หุ่นยนต์ (Robot)  |   วันที่ : 21 ธันวาคม 2565

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

หุ่นยนต์สุนัข หรือที่เรียกว่ากันว่า Agile Robot Dog กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในอุตสาหกรรมต่างๆ หุ่นยนต์เหล่านี้ได้รับการออกแบบให้เลียนแบบการเคลื่อนไหวของสุนัขจริงๆ ทั้งในแง่ของรูปร่างและประสาทสัมผัสจึงทำให้พวกมันสามารถเคลื่อนที่ไปตามภูมิประเทศต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

คุณสมบัติหลักประการหนึ่งของหุ่นยนต์สุนัขคือ ความสามารถในการเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น พวกมันสามารถเปลี่ยนทิศทางได้อย่างรวดเร็วและรักษาสมดุลได้อย่างดีถึงแม้จะเคลื่อนที่บนพื้นผิวที่ขรุขระหรือไม่เรียบ ทำให้เหมาะสำหรับงานที่หลากหลาย รวมถึงการค้นหาการกู้ภัย การเฝ้าระวัง และการสำรวจ

ข้อดีอีกอย่างของหุ่นยนต์สุนัขคือ ความทนทาน พวกมันถูกสร้างมาให้ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงและสามารถทำงานในสภาวะที่อันตรายเกินไปสำหรับมนุษย์ได้

สิ่งนี้ทำให้เหมาะสำหรับงานในสถานการณ์ที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้หรือไม่ปลอดภัย เช่น ในเขตภัยพิบัติหรืออุตสาหกรรมต่างๆ ที่เป็นงานอันตราย

หุ่นยนต์สุนัขยังสามารถเพิ่มอุปกรณ์ต่างๆเข้าไปได้ด้วย เช่น เซ็นเซอร์ กล้อง และอุปกรณ์อื่นๆ สิ่งนี้ทำให้พวกมันสามารถรวบรวมข้อมูลและปฏิบัติงานที่ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับมนุษย์

ตัวอย่างเช่น สามารถใช้หุ่นยนต์สุนัขเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตในอาคารที่ถล่มลงมา หรือเพื่อตรวจสอบการรั่วไหลของสารเคมีอันตราย ซึ่งงานเหล่านี้คนส่วนใหญ่ต้องหลีกเลี่ยงไม่อยากทำเเน่ๆ

แม้จะมีข้อได้เปรียบมากมาย แต่หุ่นยนต์สุนัขจะดูสมบูรณ์แบบมาก แต่สิ่งที่แลกมาคือต้นทุนในการพัฒนาและการผลิต หุ่นยนต์เหล่านี้ยังมีราคาค่อนข้างแพงอยู่พอสมควร และราคาที่สูงนี้หมายความว่ายังไม่มีจำหน่ายในวงกว้างนั่นเองหรือขายได้เพียงคนบางกลุ่มเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีความท้าทายทางเทคนิคมากมายที่ต้องเอาชนะให้ได้ เช่น การปรับปรุงความสามารถของหุ่นยนต์ในการนำทางในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนและการโต้ตอบกับมนุษย์

แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ แต่อนาคตของหุ่นยนต์สุนัขก็ยังดูสดใส เนื่องจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องไม่ช้าก็เร็วต้นทุนการผลิตจะต้องลดลงอย่างแน่นอน จึงมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นหุ่นยนต์สุนัขอเนกประสงค์ที่มีความสามารถมากมายเหล่านี้มากขึ้นเรื่อยๆ ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าพวกมันจะถูกใช้สำหรับการค้นหาและกู้ภัย การเฝ้าระวัง หรือการสำรวจ หุ่นยนต์สุนัขที่ต้องมีบทบาทสำคัญในอนาคตของวิทยาการหุ่นยนต์อย่างแน่นอน

แหล่งที่มา www.popsci.com

มือถือออกใหม่