Feature phone (Feature phone)  |   วันที่ : 27 มกราคม 2566

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ช่วงนี้กระแส Y2K กำลังกลับมาฮิตในกลุ่มคน Gen Z ทั้งในส่วนของแฟชั่นการแต่งตัว โซเชี่ยลมีเดีย หรือแม้กระทั่งการถ่ายรูป จึงทำให้นึกย้อนกลับไปว่าในช่วงปลายปี 1990 จนถึงช่วงต้นของปี 2000 ที่เป็นยุค Y2K มือถืออะไรที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และคำตอบก็คือ NOKIA 3310 มือถือในตำนาน ที่ในยุคนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก

NOKIA 3310 เป็นมือถือที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในยุคนั้น ด้วยยอดขายประมาณ 126 ล้านเครื่องทั่วโลก ทั้งยังมีฟีเจอรน์ที่น่าสนใจ ตัวเครื่องที่สามารถปรับแต่งตัวเครื่องได้ตามความชอบ ทั้งรูปลักษณ์ กราฟฟิคจอ เสียงเมโลดี้ นับเป็นการผสมผสานระหว่างแฟชั่นกับเทคโนโลยีที่ลงตัว โดนใจวัยรุ่นยุคนั้น

NOKIA 3310 มีหน้าจอขาวดำ ขนาด 84 x 84 พิกเซล น้ำหนักเบาเพียง 115 กรัม และภายใต้หน้าจอนี้ นอกจากใช้เพื่อดูการใช้งานและการตั้งค่า ยังสามารถหน้าจอให้เป็นลวดลายต่างๆ ถ้าคุณยังจำได้ เราต้องส่ง SMS หรือโทรไปเพื่อดาวน์โหลดภาพหน้าจอมาจากสมุดนิตยสาร แล้วยังเปลี่ยนสีไฟได้ด้วย

ไม่เพียงแค่นั้น NOKIA 3310 ยังสามารถแกะกรอบเครื่องออกทั้งด้านหน้าและหลัง แล้วเปลี่ยนได้ตามความต้องการ ซึ่งสมัยนั้นก็มีลายออกมาให้เลือกอย่างหลากหลาย ใครชอบแบบไหนก็จัดให้เริ่ดสะแมนแตน และถ้าจะให้กิ๋บเก๋กว่านั้น ต้องติดที่ห้อยโทรศัพท์เพิ่มด้วย ยิ่งใครที่เป็นแฟนหรือคู่รัก ก็คล้องที่ห้อยโทรศัพท์แบบคู่ อวดให้คนอิจฉาตาร้อนกันไปเลย

เมื่อพูดถึงคู่รักแล้ว ในสมัยนั้น นอกจากการโทรหากัน ก็มีการส่งข้อความผ่านเพจเจอร์ แต่วิธีการมันจะเขินๆ ไปซักหน่อย เพราะต้องผ่านศูนย์รับข้อควารมก่อนส่งเข้าเครื่องเพจ ดังนั้น NOKIA 3310 จึงมาพร้อมฟีเจอร์รองรับการส่งข้อความ SMS ความยาวสูงสุด 459 ตัวอักษร ให้ส่งข้อความผ่านกันได้เลย จึงยิงเพิ่มความนิยมในการใช้งานมากขึ้น

และไฮไลท์เด็ดที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยของ NOKIA 3310 ก็คือเกมงู (Snake II), เกมกำถั่ว (Bantumi) และเกมยานอวกาศ (Space Impact) เกมในตำนานที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกมในมือถือเพลินๆ ได้เลย โดยไม่ต้องซื้อเครื่องเล่นเกมพกพา เรียกว่าเฟี้ยวเงาะมากสำหรับยุคนั้น

NOKIA 3310 มาพร้อมแบตเตอรี่ 1,000mAh อยู่ในโหมดสแตนบายได้ 245 ชั่วโมง (ประมาณ 10 วัน) รองรับการสนทนาต่อเนื่อง 270 นาที แต่หากใช้งานจริงแบตเตอรี่ของ NOKIA 3310 สามารถอยู่ได้นาน 5 - 9 วัน เนื่องด้วยฟีเจอร์ในยุคนั้นไม่ได้มีอะไรมาก ที่ใช้เยอะก็จะเป็นการโทร, ส่งข้อความ, เล่นเกม หรือแต่งภาพแต่งเสียงเมโลดี้ เท่านั้น อาจมีเพิ่มเติมบ้างอย่างพวกเครื่องคิดเลข ไฟฉาย ฯลฯ แต่ก็ไม่ได้ใช้กันบ่อย

ในเรื่องของความ "อึด ถึก ทน" ทุกคนต่างยกให้ NOKIA 3310 เป็นอันดับต้นๆ ของยุคนั้น ไม่ว่าจะตก กระแทก เปื้อนฝุ่น ร่วงน้ำ ก็ยังคงสภาพที่นำกลับมาใช้ต่อได้ หากแก้ไขปัญหาได้ถูกวิธี ทั้งยังเคยมีการทดสอบยิงด้วยปืนไรเฟิล NOKIA 3310 ยังแกร่งทนทานได้ในระดับหนึ่ง แต่จะแค่ไหนไปดูที่บทความ เมื่อ Nokia 3310 ถูกยิงด้วยปืนไรเฟิล ลองทายกันดูว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไร!!! 

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ NOKIA 3310 มือถือสุดจ๊าบในยุค Y2K คงทำให้หลายๆ คนได้หวนคิดถึงอดีตอันรุ่งเรืองและสวยงามของยุคนั้นได้ และหากใครต้องการติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆ ของสมาร์ทโฟน และนวัตกรรม สามารถติดตามต่อได้ที่ Siamphone.com

วันที่ : 27 มกราคม 2566

มือถือออกใหม่