แท็บเล็ต (Tablet) | วันที่ : 11 เมษายน 2568
รายงานข่าวล่าสุดจากสื่อต่างๆ ระบุว่า Apple กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบหน้าจอ OLED แบบชั้นเดียว (LTPS) ที่ผลิตโดย Samsung สำหรับ iPad mini รุ่นใหม่ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวในปี 2026
ผู้ใช้บัญชี Digital Chat Station บนแพลตฟอร์ม Weibo ได้รายงานว่า มีการทดสอบหน้าจอในอุปกรณ์ Tablet หลายแบรนด์ โดยหนึ่งในนั้นคือหน้าจอ OLED ที่ผลิตโดย Samsung อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่ายังไม่แน่ชัดว่าหน้าจอ OLED ดังกล่าวจะรองรับอัตรารีเฟรชเรทที่สูงกว่า 60Hz หรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าจับตามองเมื่อเทียบกับหน้าจอ LCD ที่ Apple ใช้อยู่ใน iPad mini 7 รุ่นปัจจุบัน
รายงานนี้สอดคล้องกับข้อมูลที่เคยมีรายงานออกมาในปี 2024 ว่า Apple ได้สั่งซื้อหน้าจอ OLED เพื่อเตรียมนำมาใช้ใน iPad mini รุ่นใหม่ โดยในเดือนพฤษภาคม 2024 มีรายงานว่า Samsung Display กำลังพัฒนาหน้าจอ OLED ขนาด 8 นิ้ว สำหรับ iPad mini โดยมีแผนที่จะผลิตที่โรงงานในเมืองเชอนัน ประเทศเกาหลีใต้ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2025 และรายงานเดียวกันยังเผยให้เห็นถึงแผนการที่ Apple จะเริ่มนำหน้าจอ OLED มาใช้กับ iPad Air และ iPad mini ในปี 2026
นอกจากนี้ รายงานจาก Display Supply Chain Consultants (DSCC) เมื่อเดือนธันวาคม 2024 ยังระบุไปในทิศทางเดียวกันว่า iPad mini ที่มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 8.5 นิ้ว จะเปิดตัวในปี 2026 ในขณะที่ iPad Air รุ่นจอ OLED ขนาด 11 นิ้ว และ 13 นิ้ว คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2027
สำหรับจุดเด่นของหน้าจอ OLED นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถแสดงสีสันได้สวยงามและมีความสดใสกว่าจอ LCD อย่างชัดเจน รวมถึงสามารถแสดงสีดำได้ดำสนิท มีค่าคอนทราสต์ที่สูงกว่า ตอบสนองต่อการสัมผัสได้รวดเร็วกว่า มีมุมมองการแสดงผลที่กว้างกว่า และให้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น
ปัจจุบัน เทคโนโลยีหน้าจอ OLED ได้ถูกนำมาใช้ใน iPhone ทุกรุ่นของ Apple แล้ว และในเดือนพฤษภาคม 2024 Apple ก็ได้เปิดตัว iPad Pro ที่มาพร้อมชิปฯ M4 ซึ่งเป็น iPad รุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ OLED
อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าหน้าจอ OLED ที่จะถูกนำมาใช้ใน iPad mini และ iPad Air นั้น จะแตกต่างจากหน้าจอ OLED แบบ 2 ชั้น (LTPO) ที่ใช้ใน iPad Pro โดยสำหรับ iPad mini และ iPad Air นั้น มีแนวโน้มว่าจะใช้หน้าจอ OLED แบบชั้นเดียว (LTPS) ซึ่งอาจมีข้อจำกัดในเรื่องของความสว่างที่น้อยกว่า และอาจไม่รองรับฟีเจอร์ ProMotion ที่มีอัตรารีเฟรชเรท 120Hz
การเคลื่อนไหวนี้ของ Apple แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพการแสดงผลของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม iPad อย่างต่อเนื่อง และเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการประสบการณ์การใช้งานหน้าจอที่ดียิ่งขึ้น
แหล่งที่มา macrumors
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
วันที่ : 11 เมษายน 2568
Samsung Galaxy Tab S10 FE Series เผยราคา! คาดการณ์ค่าตัวสูงกว่ารุ่นก่อนหน้า
เปิดตัว iPad (2025) ใช้ชิปเซ็ต A16 ไม่รองรับ Apple Intelligence เริ่มต้น 12,900 บาท
Apple iPad Airs M3 ชิปเซ็ตตัวแรง งานกราฟิกหนักๆ เล่นเกมมันส์ รองรับ Apple Intelligence
Sony เปิดตัวหูฟังไร้สาย WF-C710N พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนและแบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุด 30 ชั่วโมง!
Lightmatter เปิดตัวเทคโนโลยีเชื่อมต่อชิปฯ AI ด้วยแสง เร็วกว่าเดิมหลายเท่า
Samsung Bespoke AI Jet Ultra แรงจัดเต็ม พร้อมโหมดอัจฉริยะเพื่อการทำความสะอาดที่เหนือกว่า
vivo โชว์พลังกล้องเรือธง X200 Ultra ที่พัฒนาร่วมกับ Fujifilm ก่อนเปิดตัวเมษาฯ นี้
Samsung Galaxy A06 5G หน้าจอ 90Hz กล้องหลัง 3 เลนส์ อัปเดต OS นาน 4 ปี ราคา 5,499 บาท
ลือ! Nintendo Switch 2 เตรียมเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าในสหรัฐฯ หลังงาน Nintendo Direct วันที่ 2 เมษายน
Lava เปิดตัว Bold 5G จอ AMOLED ขอบโค้ง, Dimensity 6300 ในราคาเริ่มต้นสุดคุ้มที่ 4,xxx บาท
iQOO Z10x โผล่ผลทดสอบ Geekbench เผยพลังชิปฯ Dimensity 7300 ก่อนเปิดตัว 11 เมษายนนี้
Baseus Eli Sport 1 หูฟังไร้สาย Open-Ear ของดีประกัน 2 ปี เสียเปลี่ยนใหม่ไม่ต้องรอซ่อม