ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Google Inc เตรียมปลดพนักงานกว่าร้อยละ 20 (เกือบๆ 4,000 คน) ออกจากบริษัท Motorola Mobility โดยยักษ์ใหญ่แห่งเครื่องมือค้นหาในอินเทอร์เน็ตเผยว่าการปลดพนักงานในครั้งนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตสมาร์ทโฟนมากขึ้นและลดการผลิตมือถือทั่วไปลง

ข่าวร้อนดังกล่าวส่งให้หุ้น Google พุ่งขึ้นไปเกือบร้อยละ 3 เนื่องจากคนมองว่ามันทำให้ส่วนแบ่งกำไรมากขึ้น (มีคนแชร์น้อยลง) แต่นักวิเคราะห์เองก็กล่าวว่าการลดพนักงานครั้งนี้มากพอที่จะกู้ชะตาของ Motorola กลับคืนมาจากสถานะที่ย่ำแย่ในก่อนหน้านี้ หากย้อนกลับไปกล่าวถึง Razr โทรศัพท์ฝาพับยอดฮิตของ Motorola ก็ต้องรำลึกไปไกลถึงการเปิดตัวเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา

Google เองลงทุนซื้อ Motorola Mobility ไปมูลค่ากว่าหลายพันล้านบาทเมื่อปลายปีก่อน ซึ่งถือเป็นการเข้าซื้อกิจการเพื่อปิดช่องโหว่การโจมตีเรื่องสิทธิบัตรให้หมดสิ้นไปและเพื่อขยายธุรกิจซอฟต์แวร์ของตัวเอง

นอกเหนือจากการปลดพนักงานจำนวนมากดังกล่าวแล้ว Google ยังได้ปรับลดโครงสร้างการบริหารจัดการ Motorola Mobility โดยปลดผู้บริหารระดับสูง (vice president) กว่าร้อยละ 40% และยังว่าจ้างผู้บริหารระดับสูงกลุ่มใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่งแทนอีก

ที่มา : www.reuters.com วันที่ : 14 สิงหาคม 2555

อ่านเพิ่มเติม

4,899อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ