Menu

เมนู


SHARES

126,258
VIEWS

Lenovo

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Lenovo K900 - เลอโนโว K900

Lenovo K900 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ดีไซน์เรียบหรู ตัวเครื่องมีขนาดบางเพียง 6.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 162 กรัม พกพาได้อย่างสะดวก พร้อมการประมวลผลรวดเร็วด้วยขุมพลัง Intel Atom Z2580 ความเร็ว 2.0 GHz หน้าจอแสดงผลแบบ IPS ขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ช่วยให้การแสดงผลแอพพลิเคชั่นมีความคมชัดสูงสุด ติดตั้งกล้องด้านหลังที่เลือกใช้เซ็นเซอร์คุณภาพสูงอย่าง Sony Exmor BSI ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่จะช่วยให้คุณภาพของรูปถ่ายคมชัดสมจริงทุกการเคลื่อนไหว

Lenovo K900 สมาร์ทโฟนที่เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงอย่างสแตนเลสอัลลอยและโพลีคาร์บอเนตในการผลิตตัวเครื่อง ทำให้แข็งแรงทนทานและดูเพรียวบางพกพาสะดวก วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 157 มิลลิเมตร ยาว 78 มิลลิเมตร หนา 6.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 162 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีจอแสดงผล IPS ระบบสัมผัส ขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล (400PPI) พร้อมเทคโนโลยีกระจก Corning Gorilla Glass 2 เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างยอดเยี่ยม เหนือหน้าจอจะพบโลโก้ Lenovo ถัดไปด้านบนเล็กน้อยมีช่องลำโพงสนทนา ถัดมาด้านซ้ายเล็กน้อยมีเซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจอ, เซ็นเซอร์ปิดหน้าจอขณะสนทนาแนบหู และมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล 

ถัดมาด้านล่างหน้าจอแสดงผลจะพบปุ่มการควบคุมแบบสัมผัส (Touch Panel) เรียงจากด้านซ้ายไปด้านขวา มีดังนี้ ปุ่มเมนู (Menu), ปุ่มหน้าหลัก (Home), ปุ่มย้อนกลับ (Back)

ตัวเครื่องด้านล่าง มีช่องเสียบพอร์ต microUSB สำหรับชาร์จไฟหรือซิงค์ข้อมูลกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ถัดไปทางด้านซ้ายจะพบรูไมโครโฟนสนทนา และมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

ตัวเครื่องด้านซ้าย จะพบปุ่มปรับระดับเสียง 

ตัวเครื่องด้านขวา ทางด้านบนมีปุ่ม Power/Lock ถัดไปบริเวณกึ่งกลางจะพบช่องเสียบซิมการ์ดแบบ Micro SIM

ตัวเครื่องด้านหลัง ทางด้านบนซ้ายจะพบเลนส์กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ถัดมาติดตั้งแฟลชแบบ Dual LED ถัดไปบริเวณกึ่งกลางมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

บริเวณกึ่งกลางฝาหลังพบโลโก้ Lenovo และถัดมาด้านล่างมีโลโก้ intel inside ส่วนฝาหลังด้านล่างขวามีช่องลำโพงเสียง

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์

Lenovo K900 รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.1 Jelly Bean ครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้ Lenovo Launcher มีลูกเล่นบนหน้าจอหลักที่ปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย แบ่งส่วนการแสดงผลออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้

  

หน้าล็อคสกรีน

ใช้รูปแบบการปลดล็อคหน้าจอด้วยวิธีสัมผัสลงบนไอคอนรูปแม่กุญแจ แล้วลากลงมาทางด้านล่างตามลูกศรชี้ เพื่อเข้าสู่หน้าจอหลักรวมถึงมีไอคอนที่จะช่วยให้การใช้งานได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เช่น ไอคอนรูปโทรศัพท์เลื่อนขึ้นเพื่อเข้าสู่โหมดการใช้งานการโทร, ไอคอนรูปข้อความเลื่อนขึ้นเพื่อเข้าสู่โหมดการส่งข้อความ และไอคอนรูปกล้องถ่ายภาพเลื่อนลงเพื่อเข้าสู่โหมดการถ่ายภาพ

  

หน้าจอหลัก

เริ่มต้นมีหน้าจอหลักมาให้ใช้งาน 9 หน้า สามารถปัดเลื่อนไปทางด้านซ้าย-ด้านขวาเพื่อดูหน้าอื่น พื้นที่ส่วนใหญ่ของหน้าจอหลักมีไว้สำหรับวางไอคอนหรือ widget ที่ผู้ใช้ต้องการเรียกใช้งานบ่อย

  

ไอคอนหลักจะถูกจัดวางอยู่ด้านล่าง (สามารถนำไอคอนที่ใช้งานบ่อยมาวางแทนได้ พร้อมนำไอคอนมารวมเป็นโฟลเดอร์ได้อีกด้วย) ตรงกลางยังมีไอคอน App drawer สำหรับเข้าไปยังหน้ารวมแอพพลิเคชั่นทั้งหมด

   

ไอคอนที่วางอยู่ในหน้าจอหลัก ถ้าหากกดค้างจะเป็นการเปิดเมนูย่อยขึ้นมา ได้แก่ ใช้แทน (เปลี่ยนหน้าตาไอคอน), เปลี่ยนชื่อ, ถอนการติดตั้ง) สามารถเปลี่ยนหน้าตาไอคอนได้ 3 แบบ (ไอคอนเริ่มต้น, ไอคอนของธีม, ไอคอนแบบกำหนดเอง)

  

เมื่อแตะปุ่มเมนูเพิ่มเติมบนหน้าจอหลัก จะมีให้เลือกทั้งหมด 8 หมวด ดังนี้ เพิ่มไอคอน, เปลี่ยนธีม, เปลี่ยนวอลเปเปอร์, การตั้งค่าเอฟเฟ็กต์พิเศษ, แสดงตัวอย่าง (แสดงผลหน้าจอหลักทั้งหมด), การตั้งค่าไอคอน, ค่าที่กำหนด และการตั้งค่า

  

 

หน้าจอหลัก หากปัดเลื่อนจากด้านบนลงมา จะพบการแสดงผลการแจ้งเตือนพร้อมไอคอนทางลัดสำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อและเปิด-ปิดโหมดการใช้งานต่างๆ ของระบบ

 

หน้าแอพพลิเคชั่น

แสดงไอคอนแอพฯ ภายในเครื่องทั้งหมดในรูปแบบตารางแบบ 4x5 แถว สามารถปัดเลื่อนไปทางด้านซ้าย-ด้านขวาเพื่อดูหน้าอื่น

  

หากแตะที่ไอคอนค้างไว้ จะเข้าสู่โหมดการจัดการแอพฯ และสามารถเลื่อนไอคอนไปไว้บริเวณที่ต้องการในหน้าหน้าแอพพลิเคชั่นได้ด้วย  หรือถ้าเป็นแอพฯ ที่โหลดเพิ่มมาในภายหลังก็จะมีเครื่องหมายกากบาทปรากฏขึ้น หากแตะอีกครั้งจะเข้าสู่หน้ายืนยันการถอนการติดตั้ง

 

หากแตะปุ่มเมนูเพิ่มเติมบนหน้าแอพพลิเคชั่น จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 หมวด ดังนี้ การเรียงลำดับไอคอน, ซ่อนแอพฯ, การตั้งค่ารายการแอพพลิเคชั่น (ตกแต่งไอคอน, ตั้งขนาดตาราง, เอฟเฟ็กต์)

 

 

คีย์บอร์ดและปุ่มกด

แป้นพิมพ์ TouchPal รองรับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีฟังก์ชั่นช่วยสะกดคำขณะพิมพ์, ฟังก์ชั่นแถบเครื่องมือสำหรับเพิ่มความสะดวกในการคัดลอกข้อความ และฟังก์ชั่นช่วยสะกดคำด้วยเสียง

  

การใช้งานโทรศัพท์

ด้านบนมีแถบเมนูเพื่อเรียกดูการใช้งานโทรศัพท์ทั้งหมด เช่น การโทรทั้งหมด, สายที่ได้รับ, สายที่ไม่ได้รับ และสายโทรออก ถัดมาบนหน้าจอจะมีปุ่มกดตัวเลขแสดงในแนวตั้ง ส่วนแถบเมนูด้านล่างมีให้เลือก เช่น ผู้ติดต่อ, การส่งข้อความ และศูนย์ข้อมูล

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

กำหนดการ, นาฬิกา (ปลุก, จับเวลา, เวลาโลก), ปฏิทิน, ไฟฉาย, เครื่องคิดเลข และเครื่องบันทึกเสียง

  

 

แอพฯ Google ที่มาพร้อมเครื่อง

Gmail, Local, Maps, Google Search, Google Chrome, Play สโตร์, Play เพลง และ Youtube

  

โซเชียลเน็ตเวิร์ค-โปรแกรมสนทนาที่มาพร้อมเครื่อง

Facebook, Google+, Skype, Google Talk และ Twitter

  

สเปค Lenovo K900

 

การทดสอบความเร็ว และการแสดงผลของเครื่อง

  

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

 

แอพพลิเคชั่นการประหยัดพลังงาน Lenovo Power

แอพพลิเคชั่นสำหรับการปรับแต่งระบบและบอกระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ รวมถึงการเลือกปรับโหมดให้เหมาะกับการใช้งานเพื่อการประหยัดพลังงาน แบ่งได้เป็น 4 โหมด ดังนี้

 

เบราว์เซอร์

ท่องเว็บไซต์ได้ผ่านเบราว์เซอร์ Chrome ที่ติดตั้งมาให้กับเครื่อง รับชมเว็บไซต์ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน และเลือกปรับการแสดงผลได้ทั้งแบบมุมมองโมบาย และมุมมองเดสก์ท๊อป พร้อมความสามารถในการย่อ-ขยาย, เพิ่มแท็บใหม่, เพิ่มบุ๊กมาร์ก, เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น และการแบ่งปันผ่านช่องทางต่างๆ

 

วิทยุ FM

มีเครื่องเล่นวิทยุ FM ในตัว ใช้หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร เป็นตัวรับสัญญาณ ด้านบนมีแถบเมนูบันทึกเสียงวิทยุ, ฟังก์ชั่นค้นหาคลื่นวิทยุอัตโนมัติ และแสดงรายการคลื่นวิทยุ ถัดมาแถบเมนูด้านล่างมีปุ่มย้อนกลับ, เล่น/หยุด และปุ่มข้ามไปข้างหน้า

 

เครื่องเล่นเพลง

หน้าไลบรารี่เพลงจะมีให้เมนูให้เลือก เช่น แนวเพลง ศิลปิน อัลบั้ม และชื่อเพลงทั้งหมด

 

ในหน้าเครื่องเล่นเพลง แสดงหน้าปกของเพลง (ถ้ามี) ด้านล่างมีปุ่มชอบ/ไม่ชอบ ถัดมาเล็กน้อยมีแถบเมนูเวลาปรับเลื่อนได้, ปุ่มควบคุมเพลง, เล่นซ้ำ, เล่นสุ่ม และสามารถแสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

 

เครื่องเล่นวิดีโอ

รองรับไฟล์วิดีโอรูปแบบ MPEG-4, WMV, H.264, H.263 ด้านบนมีแถบเมนูให้เลือก เล่นไฟล์วีดีโอที่มีอยู่ในเครื่อง และการเล่นไฟล์วีดีโอที่บันทึกจากกล้อง

 

ในหน้าเครื่องเล่นวีดีโอด้านบนแสดงสถานะแบตเตอรี่ ชื่อไฟล์วีดีโอ และเวลา ถัดมาบริเวณตรงกึ่งกลางมีปุ่มปรับขนาดการแสดงผล ปุ่มล็อคหน้าจอแสดงผล ปุ่มบันทึกภาพวีดีโอเป็นภาพนิ่ง ส่วนเมนูด้านล่างมีแถบเมนูเวลาปรับเลื่อนได้ ปุ่มปรับความสว่างหน้าจอ ปุ่มย้อนกลับ เล่น/หยุดชั่วคราว ปุ่มข้ามไปข้างหน้า และปุ่มหยุดเล่นทันที

กล้องถ่ายรูป

Lenovo K900 มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส พร้อมแฟลช Dual LED, กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยกล้องรองรับการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p

คุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ

  

  

Lenovo

ขอขอบคุณ บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Lenovo K900
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=432421

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/lenovo/k900.htm

Review on 29 July 2013
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store