Menu

เมนู


SHARES

116,963
VIEWS

LG Optimus Vu - แอลจี Optimus Vu 

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
LG G2 - แอลจี G2

LG G2 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จากค่าย LG มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว ดีไซน์ได้รับแรงบันดาลใจจากการใช้งานจริงของผู้ใช้สมาร์ทโฟน มีความโดดเด่นที่แตกต่าง โดยปุ่มกดถูกจัดวางในรูปแบบใหม่ไม่ซ้ำใคร เพื่อการใช้งานที่เป็นธรรมชาติ ภายในขับเคลื่อนด้วย CPU ตัวแรง Snapdragon 800 quad-core ความเร็ว 2.26 GHz, RAM 2 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 Jelly Bean กล้องถ่ายรูป 13 ล้านพิกเซลพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคัล (OIS) กล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ SIO+ ความจุ 3000 mAh


LG G2 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับพรีเมี่ยม ถูกสร้างสรรค์จากการเรียนรู้ทุกการสัมผัสของผู้ใช้ โดดเด่นด้วยดีไซน์หน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องถูกออกแบบให้สามารถถือและใช้งานได้ด้วยมือเดียว ปุ่มกดต่างๆ ถูกจัดวางไว้ด้านหลัง วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 70.9 มิลลิเมตร สูง 138.5 มิลลิเมตร หนา 8.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 143 กรัม

 

ตัวเครื่องด้านหน้า มาพร้อมจอแสดงผล IPS display กว้าง 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920x1080 พิกเซล (423ppi) ขอบหน้าจอด้านข้างมีความบางอย่างเห็นได้ชัด

เหนือหน้าจอมีช่องลำโพงสนทนา มุมซ้ายบนมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ต่างๆ โดยมีไฟแจ้งเตือนอยู่ด้านซ้ายของช่องลำโพงสนทนา

ด้านหน้าตัวเครื่องไม่มีปุ่มกดใดๆ โดยปุ่มเมนูต่างๆ ถูกจัดวางในรูปแบบไอคอนภายในหน้าจอส่วนล่าง มีไอคอนเมนู (front touch button) ให้ใช้งาน 3 ไอคอน ได้แก่ เมนูเพิ่มเติม (Setting), หน้าหลัก (Home), ย้อนกลับ (Back) ซึ่งสามารถตั้งค่าสลับตำแหน่งการวางไอคอนได้ ข้างล่างหน้าจอมีโลโก้ LG

ตัวเครื่องด้านบนและด้านขวาจะไม่มีปุ่มกดใดๆ ปรากฏอยู่ โดยด้านบนมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนและช่องส่งสัญญาณ IR Blaster (สำหรับใช้งานเป็นรีโมทควบคุมอุปกรณ์ภายนอก)

ตัวเครื่องด้านซ้ายมีถาดใส่ microSIM ที่ต้องใช้เข็มจิ้มเพื่อเลื่อนถาดออกมา

ตัวเครื่องด้านล่าง มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ช่องเสียบพอร์ต microUSB, ตะแกรงด้านซ้ายเป็นช่องไมโครโฟน, ตะแกรงด้านขวาเป็นช่องลำโพงเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลัง เป็นส่วนฝาหลังที่ไม่สามารถถอดออกได้ มีลวดลายภายในพื้นผิว แต่สัมผัสภายนอกเรียบสนิท บริเวณขอบมีความโค้งมน

ด้านหลัง ส่วนบนมีเลนส์กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันภาพสั่น (OIS) และรองรับการโฟกัสอัตโนมัติแบบหลายจุด (MultiPoint Autofocus) ตัวกระจกที่ปิดทับเลนส์กล้องทำจาก Sapphire ป้องกันรอยขีดข่วน ช่วยเพิ่มความทนทาน ที่ด้านขวาของเลนส์กล้องมีไฟแฟลช นอกจากนี้บริเวณที่ติดกับเลนส์กล้องด้านล่าง มีปุ่มกดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ (Rear Key) โดยเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (Power/Lock), ปุ่มปรับระดับเสียง (Volume up/down) โดยปุ่ม Power จะมีไฟ LED สีขาวขึ้นมารอบปุ่มเมื่อกดใช้งาน

แนวคิด Rear key หรือการจัดวางปุ่มต่างๆ ไว้ด้านหลังนั้นเกิดจากการศึกษาวิธีการจับโทรศัพท์ของคนทั่วไป นิ้วชี้มักจะวางอยู่ที่ด้านหลังเครื่อง และยังออกแบบมาเพื่อให้การใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ง่ายดายด้วยมือข้างเดียว

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์

LG G2 รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 Jelly Bean แบ่งหน้าการแสดงผลได้ 3 ประเภท ได้แก่ หน้าล็อคสกรีน, หน้าจอหลัก, หน้าแอพพลิเคชั่น

   

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนที่ว่างบนหน้าจอไปทางใดทางหนึ่ง สามารถเข้าใช้งานไอคอนทางลัดด้านล่างของหน้าล็อคสกรีนด้วยการปัดเลื่อนไอคอน

   

   

หน้าจอหลัก

พื้นที่สำหรับวางไอคอนและ widget ทางลัด ตอนเริ่มต้นมีมาให้ใช้งาน 5 หน้า วางไอคอนได้สูงสุด 5x5 แถวต่อหนึ่งหน้า สามารถเพิ่มเติมหน้าจอหลักได้สูงสุด 7 หน้า

   

   

หน้าแอพพลิเคชั่น

รวมแอพพลิเคชั่นและ widget ทั้งหมดภายในเครื่อง สามารถแสดงไอคอนได้ทั้งแบบ 4x5 แถวและแบบ 5x5 แถว

   

   

การโทร-ข้อความ

ในหน้าการใช้งานโทรศัพท์ สามารถรองรับฟังก์ชั่น VuTalk หรือการวาดเขียนและแบ่งปันหน้าจอกับเพื่อนผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (รองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน LG บางรุ่น)

   

   

ในหน้าปุ่มกดมีฟังก์ชั่นการแสดงผลแบบใช้งานมือเดียว

   

เมื่อใช้งานแอพพลิเคชั่นใดๆ อยู่ก็ตาม แล้วมีสายเข้าจะแสดงผลหน้าต่างการโทรขนาดเล็กปรากฏขึ้นที่ด้านบนของหน้าจอ ผู้ใช้งานสามารถกดรับ/ปฏิเสธสาย

ในหน้าการใช้งานข้อความ รองรับการใช้งาน SMS/MMS, สามารถตั้งเวลาส่งข้อความ, แทรกสไมลีย์

   

คีย์บอร์ด

คีย์บอร์ด LG รองรับภาษาไทยและภาษาอังกฤษแบบ 3 แถว สามารถแสดงผลคีย์บอร์ดแบบใช้งานมือเดียว

   

   

ภายในคีย์บอร์ดมีอีโมติคอนหลากหลายให้เลือกใช้งาน

   

   

ข้อมูลสเปก LG G2

   

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

   

   

   

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

QuickMemo

บันทึกย่อด่วนที่สามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็วด้วยการปัดเลื่อนหน้าต่างการแจ้งเตือนลงมาและเลือกไอคอน QuickMemo สามารถใส่บันทึกหรือวาดเขียนอะไรก็ได้ลงไปบนหน้าจอ พร้อมทั้งเลือกพื้นหลังว่าจะเป็นรูปแบบกระดาษโน๊ตหรือใช้พื้นหลังของโทรศัพท์ในเวลานั้น

   

มีโหมด Overlay ที่สามารถนำเอาข้อความที่เขียนลงบน QuickMemo ไปแสดงบนหน้าจออื่นๆ สามารถนำบันทึกย่อมาจัดเก็บในรูปแบบไฟล์ภาพหรือใส่ลงในแอพสมุดโน๊ต

   

KnockON

ปลุกเครื่องโทรศัพท์ด้วยการเคาะบริเวณหน้าจอสองครั้งเบาๆ

การเปิดใช้งานฟังก์ชั่น KnockON ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > Guestures > เลือกใช้งาน หน้าจอ เปิด/ปิด

   

Rear Key

ปุ่มด้านหลังที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น ใช้ควบคุมระดับเสียงระหว่างการโทร, ใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่อถ่ายภาพ, ปรับระดับเสียงขณะฟังเพลง-เล่นวิดีโอ เป็นต้น

Guest Mode

ฟังก์ชั่นกำหนดค่าการใช้งานแยกระหว่างตัวผู้ใช้เองและสำหรับคนอื่นที่มาใช้โทรศัพท์ เพื่อให้ผู้ใช้เก็บข้อมูลส่วนตัวได้อย่างปลอดภัย รวมถึงสามารถเลือกซ่อนแอพพลิเคชั่นที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นใช้งานได้

การตั้งค่าใช้งาน Guest Mode ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > โหมด Guest

เลือกใช้งานโหมด Guest พร้อมทั้งตั้งค่าการปลดล็อคหน้าจอโดยใช้รูปแบบ โดยต้องกำหนดรูปแบบสำหรับล็อคหน้าจอแยกออกเป็น 2 แบบ แบบหนึ่งสำหรับผู้ใช้เองและอีกแบบสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

   

สามารถกำหนดแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเข้าใช้งานได้

   

เมื่อปลดล็อคหน้าจอด้วยรูปแบบของผู้ใช้งานทั่วไป หน้าจอจะเปลี่ยนไปเป็น Guest Mode และแสดงไอคอนเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้ตั้งค่าให้ใช้งานได้เท่านั้น

   

   

multitude of on-screen buttons

เนื่องจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แต่ละรุ่นอาจจะมีการจัดวางตำแหน่งของปุ่มเมนูที่ต่างกัน แต่ LG G2 สามารถเปลี่ยนรูปแบบของปุ่มสัมผัสหน้าจอได้หลากหลายเพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด

การตั้งค่าใช้งานปุ่มสัมผัสด้านหน้า ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > หน้าจอ > ปุ่มสัมผัสด้านหน้า

สามารถเลือกรูปแบบปุ่มสัมผัสได้ 6 แบบ พร้อมทั้งกำหนดธีมและความโปร่งใสได้

   

Shot & Clear

ฟังก์ชั่นถ่ายรูปที่สามารถตัดภาพเคลื่อนไหวที่ไม่ต้องการออกจากภาพเพื่อความสมบูรณ์แบบของภาพถ่าย

Full HD Video Recording

รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูง Full HD 1080p นอกจากนั้นเมื่อรับชมวิดีโอสามารถถ่ายภาพบันทึกช็อตสำคัญได้ทันที

Audio Zoom

เลือกรับฟังเสียงที่ต้องการด้วยการซูม โดยใช้ไมค์หลายตัวขยายเสียงจากมุมที่เลือกโดยสามารถลดเสียงรบกวนที่ไม่ต้องการออกจากวิดีโอได้

การใช้งานเช่นเดียวกับการบันทึกวิดีโอทั่วไป เพียงแตะปุ่มบันทึกวิดีโอและแตะไอคอน Audio Zoom ที่ด้านซ้ายของหน้าจอ และหันกล้องไปหาตำแหน่งที่ต้องการซูมเสียง (ให้อยู่ในวงกลมสีฟ้า)

เมื่อรับชมคลิปวิดีโอในภายหลังพร้อมเปิดฟังก์ชั่น Audio Zoom จะช่วยให้ได้ยินเสียงบริเวณนั้นชัดเจนมากขึ้นโดยที่เสียงรบกวนบริเวณอื่นจะไม่ดังแทรกเข้ามา

Tracking Zoom

โหมดซูมภาพของบุคคลหรือวัตถุสิ่งของขณะบันทึกวิดีโอ ช่วยให้สามารถติดตามสิ่งที่กำลังสนใจได้อย่างต่อเนื่อง

สามารถที่ปรับเลื่อนบริเวณที่ต้องการซูมได้โดยการแตะเลื่อนเครื่องหมาย +

หน้าจอแสดงการซูมจะปรากฏขึ้นในเฟรมวิดีโอ สามารถย้ายตำแหน่งหน้าจอแสดงการซูมโดยการแตะบนหน้าจอค้างและย้ายไปบริเวณที่ต้องการ นอกจากนั้นก็สามารถปรับขนาดหน้าจอแสดงการซูม, ปรับเปลี่ยนรูปแบบกรอบแสดงการซูมได้

Zoom to Track

ขณะรับชมวิดีโอ สามารถซูมและติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวบนหน้าจอได้

การใช้งานฟังก์ชั่น Zoom to Track เมื่อรับชมวิดีโอ จะมีไอคอนแว่นขยายปรากฏอยู่ เลือกไอคอนแว่นขยาย และลากไอคอนแว่นขยายสีฟ้าไปวางบนวัตถุที่สนใจเพื่อทำการติดตาม

 

Slide Aside

ฟังก์ชั่นบันทึกแอพพลิเคชั่นที่กำลังใช้งานอยู่แล้วค่อยนำมาสลับการแสดงผลบนหน้าจอในภายหลัง ด้วยการใช้นิ้วมือ 3 นิ้วปัดเลื่อนหน้าจอไปด้านข้าง สามารถสลับแอพพลิเคชั่นได้สูงสุด 3 แอพฯ พร้อมกัน

การตั้งค่าใช้งาน Slide Aside ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > เลื่อนไปด้านข้าง

เมื่อเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นใดๆ แล้วต้องการสลับไปใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่น ให้ปัดนิ้ว 3 นิ้วบนหน้าจอไปด้านข้าง ระบบจะทำการบันทึกแอพพลิเคชั่นไว้ และสามารถเรียกใช้งานภายหลังด้วยการปัดนิ้ว 3 นิ้วบนหน้าจอไปอีกทางหนึ่ง

   

Plug & Pop

เมื่อเสียบหูฟังจะมีแถบไอคอนแอพฯ ที่สามารถใช้งานร่วมกับหูฟังแสดงขึ้นที่ด้านล่างของหน้าจอ เช่น ฟังเพลง, Youtube, โทรศัพท์ ขึ้นมาให้ใช้ ผู้ใช้งานสามารถเลือกไอคอนที่ต้องการใช้งานได้

   

QSlide

เปิดแอพพลิเคชั่นในโหมดหน้าต่างย่อพร้อมกันในหน้าจอเดียว มีแอพพลิเคชั่นที่รองรับการใช้งานโหมดหน้าต่างย่อทั้งหมด 11 แอพฯ ได้แก่ วิดีโอ, อินเทอร์เน็ต, โทรศัพท์, ข้อความ, ปฏิทิน, อีเมล์, บันทึก, จัดการไฟล์, เครื่องคิดเลข, Voice Mate

   

สามารถเปิดหน้าต่างย่อได้สูงสุด 2 หน้า, เปลี่ยนขนาดและความโปร่งใสได้

   

QuickRemote

ฟังก์ชั่นสำหรับใช้งานโทรศัพท์เป็นรีโมทควบคุมอุปกรณ์ทีวีหรือเครื่องเล่นมีเดียที่รองรับอินฟราเรดได้ในตัว รองรับอุปกรณ์หลายๆ ยี่ห้อชั้นนำ

   

   

Magic Remote

ใช้ควบคุมทีวีโดยใช้ทัชแพด และ Smart Text (คีย์บอร์ด) โดยทำงานร่วมกับ LG Smart TV ที่จำหน่ายตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นไป

   

Voice Mate

ฟังก์ชั่นรองรับคำสั่งเสียงจากผู้ใช้ สามารถเรียกใช้งานคำสั่งเสียงเบื้องต้น เช่น การโทรออก, ตั้งเวลาปลุก, ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต

   

MultiPoint Autofocus & OIS

กล้องหลังสามารถโฟกัสอัตโนมัติแบบหลายจุด (สูงสุด 9 จุด) ช่วยให้การถ่ายภาพวัตถุหลายชิ้นในเฟรมเดียวกันออกมาสวยคมชัด และระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS (Optical Image Stabilizer) ช่วยให้ภาพถ่ายและวิดีโอออกมานิ่งและลดการสั่นไหวที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน

Capture Plus

ฟังก์ชั่นจับภาพหน้าจอจากเว็บไซต์หรือเบราว์เซอร์ที่มีเนื้อหายาวๆ ได้ทั้งหน้า หรือเลือกเนื้อหาบางส่วนตามต้องการ

   

Clip Tray

ฟังก์ชั่นคัดลอกภาพถ่ายและข้อความไปยังถาดคลิป เพื่อนำมาใช้งานในภายหลัง

วิธีการใช้งานเพียงแตะบนภาพถ่ายหรือข้อความที่ต้องการคัดลอกค้างไว้ และเลือกหัวข้อ "คัดลอก" ภาพถ่ายหรือข้อความจะถูกส่งไปเก็บยังถาดคลิปอัตโนมัติ

การนำภาพถ่ายหรือข้อความกลับมาใช้งานก็ทำได้โดยเปิดแอพพลิเคชั่นที่รองรับการทำงานร่วมกับถาดคลิป เช่น ปฏิทิน, สมุดรายชื่อ, อีเมล, สมุดบันทึก ฯลฯ โดยแตะบริเวณช่องใส่ข้อมูลบนหน้าจอค้างไว้และและเลือก "ถาดคลิป"

   

Hi-Fi Sound

LG G2 รองรับการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูง ด้วยคุณภาพระดับเสียง 24 bit 192 GHz มีระบบตัดเสียงรบกวนแม้ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง สามารถขับเสียงออกมาได้อลังการแบบ Hi Fi ผ่านหูฟัง QuadBeat 2

คลังภาพ

จัดเรียงไฟล์ภาพโดยเรียงตามอัลบั้ม, ตำแหน่งที่ตั้ง, บันทึกเวลา แสดงผลตัวอย่างภาพขนาดเล็กในรูปแบบตาราง สามารถจีบนิ้วเข้า-ออก บนหน้าจอเพื่อเพิ่มหรือลดแถวการแสดงผล

   

   

วิทยุ FM

เครื่องเล่นวิทยุ FM ใช้หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร เป็นตัวรับสัญญาณวิทยุ ภายในเครื่องเล่นปุ่มควบคุมเครื่องเล่น, แถบปรับคลื่นแบบละเอียด, ปุ่มเปิด-ปิดวิทยุ, บันทึกช่องรายการโปรด, ปุ่มปรับระดับความดังเสียง ในเมนูเพิ่มเติมสามารถสแกนหาคลื่นวิทยุอัตโนมัติและตั้งเวลาปิดวิทยุได้

   

เครื่องเล่นเพลง

เล่นไฟล์เพลงพร้อมแสดงข้อมูลปกอัลบั้ม ในเครื่องเล่นเพลงมีไอคอนควบคุมการเล่นพื้นฐาน (เล่น-หยุด, ย้อนกลับ, ข้าม), แถบเวลาปรับเลื่อนได้, ไอคอนปรับระดับเสียง, ลิ้งค์ไปยัง Youtube เพื่อค้นหาเพลงที่เกี่ยวข้อง

   

เครื่องเล่นวิดีโอ

ในหน้าเครื่องเล่นวิดีโอ มุมขวาบนมีไอคอน Zoom to Track, Q Slide, ไอคอน SmartShare, ไอคอนล็อคหน้าจอขณะชมคลิป

   

ด้านล่างมีไอคอนบันทึกภาพนิ่ง, แถบเวลาสามารถปรับเลื่อนได้, ไอคอนปรับระดับเสียง, เครื่องมือควบคุมคลิป (ย้อนกลับ, เล่น-หยุด, ข้าม) , ไอคอนปรับขนาดการแสดงผล (ขนาดเดิม, พอดีที่สุด, เต็มหน้าจอ)

   

ในเมนูเพิ่มเติม สามารถตั้งค่าให้แสดงคำบรรยาย, ปรับความเร็วในการเล่น

ลูกเล่นในการใช้งาน

   

กล้องถ่ายรูป

LG G2 มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช, ภายในมีระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS และสามารถรองรับโฟกัสอัตโนมัติแบบหลายจุด (MultiPoint Autofocus), กล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล

คุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวิดีโอ

LG Optimus Vu - แอลจี Optimus Vu 
ขอขอบคุณ : แอลจี ประเทศไทย โทร. 0 2260 8787

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : LG G2
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=434169

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/lg/g2.htm

Review on 02 October 2013
รีวิว - Athipluck C. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด