Menu

เมนู


SHARES

66,286
VIEWS

Samsung

รีวิวแท็บเล็ต (Review)
Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) - ซัมซุง

Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) แท็บเล็ตแอนดรอยด์หน้าจอ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล มาพร้อมดีไซน์ใหม่คล้ายสมุดปกหนัง ตัวเครื่องมีลักษณะเพรียวบางกว่ารุ่นเดิม ฝาหลังวัสดุหนังเทียม เต็มอิ่มทุกประสบการณ์การใช้งานผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ด้วยปากกาอัจฉริยะ S Pen และ 5 คำสั่ง Air Command, ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Exynos 5 octa core ความเร็วสูงสุด 1.9 GHz, RAM 3GB, สนับสนุนการเชื่อมต่อ 3G, Wi-Fi, รองรับการใช้งานโทรศัพท์ พร้อมใช้งานต่อเนื่องด้วยแบตเตอรี่ความจุ 8,220 mAh

Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) แท็บเล็ตรุ่นต่อยอดจาก Samsung Galaxy Note 10.1 ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพการทำงานมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมทั้งดีไซน์การออกแบบภายนอกที่ดูทันสมัย เพรียวบางและคล่องตัวในการพกพา มีกรอบโลหะล้อมรอบตัวเครื่อง วัดขนาดตัวเครื่องกว้าง 243.1 มิลลิเมตร สูง 171.4 มิลลิเมตร หนา 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนักรวมแบตเตอรี่ 547 กรัม

 

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผลระบบสัมผัส เทคโนโลยี Super Clear LCD ขนาดกว้าง 10.1 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล โดยจุดเด่นที่พบเห็นได้ชัดเจนคือบริเวณขอบหน้าจอจะมีขนาดแคบลง ทำให้เครื่องดูเล็กและเบาขึ้นโดยที่ขนาดหน้าจอไม่ได้ลดลง

 

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีเซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจอ (Light Sensor) กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และโลโก้ SAMSUNG

 

ด้านล่าง มีปุ่มควบคุมการทำงานพื้นฐาน 3 ปุ่ม ตรงกลางคือปุ่มกลับสู่หน้าหลัก (Home) ขนาบข้างด้วยปุ่มแบบสัมผัส (soft key)ได้แก่ ปุ่มเมนูเพิ่มเติม (Menu) และปุ่มย้อนกลับ (Back)

 

ตัวเครื่องด้านบน มีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง (Power/Lock) อยู่ซ้ายสุด ถัดมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง (Volume up/down) ตรงกลางเป็นช่องส่งสัญญาณ Infrared สำหรับควบคุมอุปกรณ์ภายนอก

 

ตัวเครื่องด้านล่าง มีช่องเสียบ MicroUSB

 

ตัวเครื่องด้านซ้าย มีช่องเสียบหูขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และช่องลำโพงสเตอริโอ (ข้างซ้าย)

 

ตัวเครื่องด้านขวา มีช่องเสียบปากกา S Pen, ช่องลำโพงสเตอริโอ (ข้างขวา), ช่องเสียบการ์ด MicroSD และช่องใส่ microSIM พร้อมฝาปิด

 

ตัวเครื่องด้านหลัง ฝาหลังทำจากวัสดุหนังเทียม ( faux-leather) รอบๆ มีดีไซน์คล้ายการเย็บขอบด้ายติดรอบตัวเครื่อง สร้างความแตกต่างที่โดดเด่นและให้ความรู้สึกหรูหราเมื่อใช้งาน ส่วนบนของด้านหลังมีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส พร้อมไฟแฟลช LED ถัดลงมามีโลโก้ SAMSUNG

 

ปากกา S Pen

ปากกาสำหรับวาดเขียนลงบนหน้าจอ ได้รับการออกแบบให้มีขนาดเหมาะมือมากขึ้น มีปุ่มกดอยู่บริเวณด้านข้าง ส่วนบนของปากกามีสีเงินสะท้อนเงาพร้อมโลโก้ SAMSUNG

 

การใส่ปากกา S Pen เข้าไปเสียบที่ตัวเครื่องจะต้องเสียบด้านที่มีหัวปากกาเข้าไป โดยสามารถหันข้างได้ทั้งสองด้าน (หันด้านที่มีโลโก้ออกหรือหันเข้าก็เสียบปากกาเข้าไปได้เช่นเดียวกัน)

Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.3 Jelly Bean ครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้ TouchWiz Nature UX 2.5 โดยสามารถแบ่งรูปแบบการแสดงผลได้ดังนี้

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดหน้าจอ มีเอฟเฟ็กต์สีพร้อมกับการเบลอบริเวณที่สัมผัสปรากฏขึ้นมา

หน้าจอหลัก

มีหน้าจอหลักมาให้ใช้งานตอนเริ่มต้นทั้งหมด 3 หน้า โดยสามารถนำไอคอนและ widget ขนาดใหญ่มาวางได้ตามต้องการ

แถบไอคอนแสดงสถานะของระบบยังคงถูกจัดวางที่ขอบหน้าจอด้านบน ส่วนไอคอน Google Now และทางเข้าหน้ารวมแอพพลิเคชั่น (recent apps) จะอยู่ที่มุมซ้ายล่างและขวาล่างตามลำดับ

ถ้าใช้ 1 นิ้วปัดเลื่อนแถบไอคอนสถานะลงมาจะพบกับแผงการแจ้งเตือนที่มาพร้อมแถบปรับความสว่างหน้าจอและไอคอนปุ่มการตั้งค่าด่วน

ถ้าใช้ 2 นิ้วปัดเลื่อนไอคอนสถานะลงมาจะพบกับไอคอนปุ่มการตั้งค่าด่วนทั้งหมด

หน้าแอพพลิเคชั่น

แสดงไอคอนแอพฯ และ widget โดยแยกส่วนกัน

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

คีย์บอร์ด

มีคีย์บอร์ดภาษาไทย 4 แถวและคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษ 3 แถว + ตัวเลข 1 แถว มาให้ใช้ นอกจากนั้นยังรองรับการป้อนข้อมูลด้วยลายมือพร้อมแปลงเป็นตัวอักษรให้อัตโนมัติ

การใช้งานโทรศัพท์

รองรับการโทรแบบปกติ และวิดีโอคอลล์

การใช้งานอินเทอร์เน็ต

รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยเว็บเบราว์เซอร์ ผ่านการเชื่อมต่อ 3G, Wi-Fi, EDGE/GPRS แสดงเนื้อหาได้ทั้งมุมมองแนวตั้งและแนวนอน และมีระบบจัดเก็บบุ๊คมาร์คหน้าเว็บโปรด

แอพพลิเคชั่นของ Samsung ที่มาพร้อมเครื่อง

ข้อมูลสเปกเครื่อง Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition)

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

   

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

   

ทดสอบความเร็วในการท่องเว็บไซต์ด้วย Sunspider เวอร์ชั่น 1.0.2 JavaScript Benchmarkได้ 585.4 ms

ปากกา S Pen และ 5 คำสั่ง Air Command

ความพิเศษของปากกา S Pen นอกจากจะใช้เป็นเครื่องมือวาดเขียนบนหน้าจอแล้วยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Air Command สำหรับเข้าถึง 5 คำสั่งอัจฉริยะอย่างรวดเร็วเมื่อถอดปากกาออกจากเครื่องหรืออีกวิธีหนึ่งคือการแตะปุ่มบนปากกา S Pen ค้างไว้และจ่อบนหน้าจอ โดยประกอบด้วย 5 คำสั่งต่างๆ ดังนี้

Action Memo

ฟังก์ชั่นสั่งงานด้วยลายมือ รองรับลายมือภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ตัวเลขและอักขระต่างๆ โดยมีหน้าต่างโน๊ตขึ้นมาให้ใช้งาน

เมื่อวาดข้อมูลเสร็จสามารถเชื่อมโยงกับการทำงานในรูปแบบต่างๆ ผ่านไอคอนทางลัดได้ทันที เช่นเขียนตัวเลขเพื่อสั่งโทรออก, เขียนชื่อเพื่อบันทึกไปยังสมุดรายชื่อ, เขียนชื่อเพื่อส่งให้ผู้รับข้อความ SMS, เขียนที่อยู่ผู้รับอีเมล, เขียนที่อยู่เว็บเบราว์เซอร์, เขียนสถานที่เพื่อค้นหาตำแหน่งในแผนที่, เขียนรายการที่ต้องทำ เป็นต้น

ในหน้าต่าง Action Memo จะมีเครื่องมือมาให้ใช้งานดังนี้

Scrapbook (สมุดภาพ)

ฟังก์ชั่นสำหรับจัดการนำเนื้อหาคอนเทนท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาบนเว็บไซต์, รูปภาพ, วิดีโอ Youtube, วิดีโอในเครื่อง มาเก็บไว้อย่างง่ายดายเพียงการวงรอบพื้นที่ที่ต้องการจัดเก็บด้วยปากกา จากนั้นข้อมูลที่วงไว้จะถูกรวบรวมไว้ในสมุดภาพ

วิธีการใช้งานให้วงรอบๆ คอนเทนท์ที่เราต้องการจัดเก็บ ระบบจะตัดภาพส่วนที่เราวงไว้ และถ้าหากมีเนื้อหาเป็นตัวอักษรก็จะดึงออกมาตั้งเป็นหัวข้อให้กับสมุดภาพรายการนั้นและก็สามารถเพิ่มบันทึกหรือโน๊ตย่อเข้าไปภายหลังได้

Screen Write (การจับภาพหน้าจอ)

ฟังก์ชั่นการจับภาพหน้าจอ หรือการแคปเจอร์หน้าที่กำลังแสดงผลอยู่ โดยภาพที่ได้สามารถนำมาเขียนข้อความประกอบหรือครอบตัดส่วนที่สนใจได้ตามต้องการ

S Finder (ค้นหาข้อมูล)

ฟังก์ชั่นค้นหาคอนเทนท์บนอุปกรณ์และค้นหาบนเว็บไซต์ โดยการใส่คำหลักด้วยเสียง, แป้นพิมพ์และการป้อนด้วยลายมือ

นอกจากเรียกใช้ S Finder ผ่าน Air Command แล้วยังเรียกใช้ได้โดยการแตะปุ่มเมนูค้างไว้

Pen Windows (หน้าต่างปากกา)

ฟังก์ชั่นสำหรับเรียกแอพฯ ขนาดเล็กมาแสดงบนหน้าจอขณะใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆ อยู่ ช่วยให้ทำงานหลายอย่างบนหน้าจอเดียวกันภายในเวลาเดียวกัน

วิธีการใช้งานเพียงวาดหน้าต่างสี่เหลี่ยมลงบนหน้าจอ จะปรากฏแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานด้วยรูปแบบหน้าต่างขึ้นมาให้เลือกใช้ 8 แอพพลิเคชั่น

Smart S Note

แอพฯ จดบันทึกที่ช่วยให้ผู้ใช้เขียนและบันทึกเนื้อหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว มีเทมเพลทให้ใช้งานหลากหลายทั้งแนวนอนและแนวตั้ง มีทั้งเทมเพลตเปล่าและเทมเพลตโครงร่างบันทึกย่อประเภทต่างๆ รวมทั้งไดอารี่

ภายในแอพฯ มีเครื่องมือสำหรับวาดเขียน มีหัวแปรงประเภทต่างๆ (ปากกา, ดินสอ, แปรงศิลปะ, แปรงพู่กัน, ปากกาไฮไลต์, ปากกาลบคำผิด สามารถปรับระดับความหนาของแปรงและกำหนดสีได้ตามต้องการ

สามารถแนบไฟล์เสียงบันทึก, รูปภาพ, วิดีโอ, แผนภูมิอย่างง่าย, ภาพประกอบ, คลิปบอร์ด, สมุดภาพ, แผนที่ และไอเดียสเก็ตซ์

Multi Window

สามารถแบ่งพื้นที่หน้าจอออกเป็นสองส่วนเพื่อทำงานพร้อมกันหลายงาน โดยสามารถเปิดแอพฯ ได้พร้อมกัน 2 แอพฯ มาใช้บนหน้าจอเดียวกัน

เมื่อเปิดใช้งานฟังก์ชั่นมัลติวินโดว์ จะมีแถบหน้าต่างปรากฏขึ้นด้านข้าง หากต้องการใช้งานก็เพียงแตะไอคอนค้างไว้และลากไปวางในหน้าจอใหญ่

แถบการตั้งค่าเพิ่มเติมจะอยู่ด้านล่างของแถบหน้าต่าง สามารถแก้ไขตำแหน่งไอคอนแอพฯที่รองรับฟังก์ชั่นมัลติวินโดว์ได้ตามต้องการ

Samsung KNOX

ฟังก์ชั่นสำหรับการทำงานร่วมกับองค์กรธุรกิจหรือ Enterprise ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแยกข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการทำงานออกจากกันได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งมีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เหมาะสมสำหรับองค์กรไอที

สโตร์ของ Samsung KNOX จะมีเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่พัฒนามาเพื่อใช้งานร่วมกับองค์กรธุรกิจโดยแยกส่วนกับ Google Play อย่างชัดเจน

Sketchbook Pro

แอพพลิเคชั่นสำหรับการวาดรูปและระบายสี โดยสามารถสร้างสรรค์ลายเส้นลงบน Sketchbook Pro ได้อย่างอิสระ ทั้งการเลือกหัวดินสอ, หัวปากกา, สี หรือลายเส้น

สามารถสร้างเลเยอร์ได้หลายชั้นและสั่งให้ซ่อนและแสดงเลเยอร์ได้ตามต้องการ (คล้ายกับ photoshop)

ที่เลเยอร์แต่ละอัน สามารถปรับความโปร่งใสและผสานเลเยอร์ในแบบต่างๆ (คูณเลเยอร์, เพิ่มเลเยอร์, กรองเลเยอร์) เพื่อสร้างลวดลายที่ซับซ้อนสวยงาม ดูคู่มือการใช้งาน Sketbook Pro for Galaxy ได้ที่ http://www.sketchbook.com/galaxy

Smart Remote

แอพฯ รีโมทสำหรับควบคุมอุปกรณ์ทีวี, กล่องรับสัญญาณ, เครื่องเล่น DVD, บลูเรย์, โปรเจคเตอร์โดยผ่านทาง IR Blaster (Infrared) ภายในแอพฯ มีตัวช่วยการตั้งค่ารีโมทที่รองรับอุปกรณ์หลายๆ ยี่ห้อชั้นนำ เมื่อตั้งค่าเสร็จจะมีปุ่มกดและปุ่มควบคุมอุปกรณ์มาให้ใช้งาน

Group Play

แอพพลิเคชั่นที่สามารถแชร์ไฟล์วิดีโอ, เพลง, รูปภาพ, เล่นเกมส์ และไฟล์เอกสาร ให้กับผู้ใช้คนอื่นได้พร้อมกันที่ละหลายๆ เครื่อง

Gallery

แบ่งหมวดหมู่ไฟล์ภาพตามอัลบั้ม, ภาพทั้งหมด, เวลา, ตำแหน่ง, บุคคล, รายการที่ชอบ, มุมมองก้นหอย

เมื่อเข้าไปชมภาพขนาดใหญ่ สามารถจีบนิ้วบนภาพเพื่อย่อ-ขยายภาพ

ในเมนูเพิ่มเติม สามารถใส่กรอบรูปพร้อมเขียนคำอธิบาย, ใส่โฟโต้โน๊ตหรือคำอธิบายภาพที่ด้านหลัง, แชร์รูปภาพกับคู่หูที่ถูกติดแท็กใบหน้าในรูปถ่าย

เครื่องเล่นเพลง

รองรับไฟล์ MP3, AAC, AAC+, eAAC+, AMR-WB, AMR-NB, OGG, M4A, 3GA, WMA,FLAC, WAV, MIDI, SP-MIDI, i-Melody, XMF

ภายในแบ่งการแสดงผลตามประเภทได้แก่ เพลง, รายการเพลง, อัลบั้ม, ศิลปิน, โฟลเดอร์, มิวสิคสแควร, อุปกรณ์ใกล้เคียง

หน้าเล่นเพลงจะแสดงชื่อเพลง, ชื่อศิลปิน, ชื่ออัลบั้ม, หน้าปก (ถ้ามี), เนื้อเพลง (ถ้ามี) และปุ่มควบคุมการเล่นแบบพื้นฐาน นอกจากนี้ ยังสามารถปรับแต่งเสียง, ความเร็วในการเล่น, เอฟเฟ็กต์ (SoundAlive) ได้ตามต้องการ

เครื่องเล่นวิดีโอ

รองรับไฟล์ MPEG4, H.264, MP43, VC-1, WMV 7/8, Sorenson Spark, H.263, VP8 สามารถเล่นคลิปวิดีโอ Full HD ที่ความเร็ว 60 เฟรม/วินาที

ในหน้าเครื่องเล่นวิดีโอ จะแสดงชื่อพร้อมรูปตัวอย่างวิดีโอ โดยจะแบ่งที่มาของวิดีโอเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ส่วนตัว, ดาวน์โหลด และอุปกรณ์ใกล้เคียง

เมื่อเล่นวิดีโอ จะมีแถบควบคุมการเล่นวิดีโอ สามารถรับชมวิดีโอได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ปรับหน้าจอได้ 4 ขนาด อีกทั้ง สามารถเลือกดูวิดีโอในรูปแบบหน้าต่างป๊อปอัพด้วย

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) มาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ FullHD 1080p

คุณสมบัติในการบันทึกภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ

  

Samsung

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition)
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=434724

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_note_10.1_(2014_edition).htm

Review on 15 November 2013
รีวิว - Athipluck C. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store