Menu

เมนู


SHARES

78,457
VIEWS

LG Optimus Vu - แอลจี Optimus Vu 

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
LG Nexus 5 - แอลจี Nexus 5

LG Nexus 5 สมาร์ทโฟนตระกูล Nexus รันแอนดรอยด์ 4.4 KitKat เครื่องแรกของโลก มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่าย มีตัวเครื่องบางที่สุดและมีสเปกแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในตระกูล Nexus ขับเคลื่อนระบบด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 800 Quad Core ความเร็ว 2.26 GHz, RAM 2 GB พร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานนวัตกรรมแอนดรอยด์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Google ผ่านจอแสดงผล IPS display ขนาดกว้าง 5 นิ้ว (4.95 นิ้ว) ความละเอียดคมชัดระดับ Full HD 1080p...

LG Nexus 5 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ 4.4 KitKat มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีมุมโค้งมน ขอบด้านบนและด้านล่างโค้งเล็กน้อย วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 69.17 มิลลิเมตร สูง 137.84 มิลลิเมตร หนา 8.59 มิลลิเมตร น้ำหนัก 130 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีหน้าจอ IPS display ขนาดกว้าง 4.95 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920x1080 พิกเซล (445PPI) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning  Gorilla Glass 3

ไอคอนเมนูต่างๆ จะอยู่ภายในหน้าจอแสดงผลด้านล่าง โดยมีมาให้ใช้งาน 3 ไอคอน ได้แก่ ย้อนกลับ (Back), หน้าหลัก (Home), แอพฯ ล่าสุด (Recent Apps) และมีไฟแจ้งเตือน (notification light) ด้านล่างหน้าจอ

เหนือหน้าจอขึ้นไป ตรงกลางมีช่องตะแกรงลำโพงสนทนาดีไซน์เป็นวงกลม ข้างซ้ายมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ข้างขวามีเซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจอ (light sensor) และเซ็นเซอร์พักหน้าจอขณะสนทนาแนบหู (proximity sensor)

ตัวเครื่องด้านบน มีช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และช่องไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวนภายนอก

ตัวเครื่องด้านล่าง มีช่องตะแกรงคู่ ข้างซ้ายคือลำโพง ข้างขวาคือไมโครโฟน ถูกคั่นกลางด้วยช่องเสียบพอร์ต microUSB

กรอบที่ล้อมรอบตัวเครื่องมีลักษณะเป็นผิวมันเงา ให้ความรู้สึกหรูหรา ลงตัวกับงานประกอบที่เชื่อมต่อส่วนหน้าและฝาหลัง โดยปุ่มกดต่างๆ รอบเครื่องใช้วัสดุเซรามิก เพิ่มความแม่นยำและเน้นความเป็นธรรมชาติในการใช้งาน

ตัวเครื่องด้านซ้าย มีปุ่มปรับระดับเสียง (Volume up/down)

ตัวเครื่องด้านขวา มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (Power/Lock) และช่องใส่ถาดรอง microSIM ที่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา

ตัวเครื่องด้านหลัง มีสีขาวใช้วัสดุพลาสติกผิวด้านเรียบ ติดโลโก้ Nexus และ LG แบบพลาสติกใส ไม่สามารถถอดฝาหลังออกได้

มุมซ้ายบนมีโมดูลกล้องถ่ายรูปที่ยื่นเหนือขอบฝาหลังเล็กน้อยถูกครอบทับด้วยกระจก ซึ่งภายในประกอบด้วยเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบป้องกันภาพสั่น Optical Image Stabilization (OIS) ที่ด้านล่างของเลนส์กล้องมีไฟแฟลช LED

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์

 

LG Nexus 5 รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4 KitKat โดยมีสโลแกนว่า "KitKat 4.4 Smart, simple, and truly yours" เน้นการทำงานที่ชาญฉลาดและใช้งานง่าย

   

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนไอคอนกุญแจไปทางใดทางหนึ่งเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก

   

สามารถปัดเลื่อนจากขอบล่างหน้าจอขึ้นมาเพื่อเรียกใช้ Google Now บริการค้นหาข้อมูลอัจฉริยะจาก Google และปัดไอคอนกล้องถ่ายรูปที่มุมขวาล่างเข้ามาเพื่อเข้าใช้งานกล้องถ่ายรูป

   

หน้าจอหลัก

มีหน้าจอหลักเริ่มต้นมาให้ใช้งาน 1 หน้า สามารถวางไอคอนและ widget หรือเพิ่มหน้าจอหลักในภายหลัง

ด้านบนของหน้าจอหลักประกอบด้วยแถบไอคอนสถานะ พร้อมแถบแสดงบริการค้นหาข้อมูลผ่าน Google Now กึ่งโปร่งใส เมื่อปัดเลื่อนขอบจอด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างแจ้งเตือน

   

ถ้าปัดเลื่อนขอบหน้าจอหลักด้านบนลงมาโดยใช้ 2 นิ้ว จะพบกับหน้าต่างไอคอนการตั้งค่าด่วน

พื้นที่ตรงกลางของหน้าจอหลักสามารถจัดเรียงไอคอนและ widget ได้ตามต้องการ การแตะที่ว่างบนหน้าจอค้างไว้สามารถเข้าไปหน้าการจัดการหน้าจอหลัก

   

สามารถเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์, เพิ่ม widget, ปรับแต่งแถบเครื่องมือค้นหา, เรียงลำดับหน้าจอในหน้าจอหลัก

   

เมื่อเปิดใช้งานการ์ดแสดงข้อมูลจาก Google Now บนหน้าจอหลัก การ์ดทั้งหมดจะถูกจัดวางไว้ที่หน้าซ้ายสุด

   

   

ด้านล่างของหน้าจอหลักประกอบด้วยไอคอนหลัก, ทางเข้าหน้ารวมแอพพลิเคชั่น (All Apps icon) และที่ด้านล่างสุดมีไอคอนเมนูแบบโปร่งใส จากซ้ายไปขวาได้แก่

   

หน้ารวมแอพพลิเคชั่น

แอพพลิเคชั่นทั้งหมดในเครื่องถูกนำมาแสดงผลในรูปแบบตารางไอคอน 4x5 แถว หากแตะไอคอนค้างไว้สามารถนำไปวางบนหน้าจอหลักได้

   

ข้อมูลสเปก LG Nexus 5

   

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

   

   

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

   

"OK Google"

ในแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4 KitKat มีการเพิ่มฟังก์ชั่นปลุก Google Now โดยเมื่ออยู่ในหน้าจอหลัก หากพูดคำว่า "OK Google" จะเป็นการเปิดบริการค้นหาด้วยคำสั่งเสียง สามารถสั่งให้ส่งข้อความ, ขอเส้นทาง หรือเล่นเพลงที่อยู่ในเครื่องได้ทันที (ต้องเลือกภาษาเครื่องตอนใช้งานเป็นภาษาอังกฤษ)

รับ-ส่งข้อความ SMS/MMS ผ่าน Hangouts

แอพฯ Hangouts โดยปกติแล้วสามารถแชทคุยกับเพื่อนได้เฉพาะเพื่อนที่มีรายชื่ออยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค Google+ แต่แอพฯ Hangouts เวอร์ชั่นล่าสุดที่มาพร้อม LG Nexus 5 จะสามารถใช้งานการส่งข้อความ SMS/MMS กับผู้ติดต่อในสมุดรายชื่อบนมือถือได้

   

สามารถใช้งานวิดีโอคอลล์และมีการเพิ่มปุ่มแชร์ตำแหน่งปัจจุบันให้กับคู่สนทนาได้อย่างง่ายดาย

   

โหมดการแสดงผลเต็มหน้าจอ (Immersive mode)

ดื่มด่ำไปกับการอ่าน เล่นเกมส์ หรือรับชมภาพยนตร์ ด้วยโหมด Immersive ซึ่งจะซ่อนทุกอย่างยกเว้นสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจะเห็น และหากรูดขอบหน้าจอก็สามารถกลับไปยังแถบสถานะและปุ่มนำทาง

   

A work of art

ขณะที่ฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์บนอุปกรณ์ ผู้ใช้จะเห็นหน้าปกอัลบั้มและภาพยนตร์ได้แม้กระทั่งตอนอยู่ในหน้าจอล็อค รวมทั้งสามารถควบคุมการเล่น-หยุด หรือข้ามไปช่วงที่ต้องการรับชมได้ทันที

Smart Caller ID

โทรศัพท์พร้อมสมุดรายชื่อใน LG Nexus 5 มีฟังก์ชั่น "Smart Caller ID" ถูกเพิ่มเข้ามาใน Android 4.4 KitKat ซึ่งนอกจากจะใช้ค้นหาสมุดรายชื่อที่มีอยู่ในเครื่องโทรศัพท์แล้วยังสามารถใช้ค้นหาเบอร์โทร ที่อยู่ และข้อมูลออนไลน์ของร้านค้าใกล้เคียงจากจุดที่ผู้ใช้อยู่ขึ้นมาแสดงผลได้ หากมีสายที่ไม่รู้จักโทรเข้ามา ระบบก็จะค้นหาข้อมูลใน Google Maps ว่าเป็นเบอร์ของใคร ถ้าพบข้อมูลก็จะดึงชื่อมาแสดงผลให้ทันที

   

   

   

ในหน้าแรกของสมุดรายชื่อจะจัดเรียงเรียงรายชื่อโดยนำผู้ติดต่อที่โทรคุยกันบ่อยมาไว้ด้านบนสุดอัตโนมัติ

   

   

Emoji everywhere

เพิ่ม Emoji แนวญี่ปุ่นพร้อมสีสันหลากหลายมาให้ใช้งานบนคีย์บอร์ด

   

Print wherever, whenever

สามารถพิมพ์ภาพถ่าย, เอกสาร, หน้าเว็บด้วยการสั่งพิมพ์ผ่านโทรศัพท์โดยใช้ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ Google Cloud Print ซึ่งรองรับเครื่องพิมพ์ HP ePrint และเครื่องพิมพ์รุ่นอื่นๆ

   

   

QuickOffice

แอพฯ จัดการเอกสารออฟฟิศ สามารถเรียกดูและแก้ไขเอกสาร Word, Excel, PowerPoint ซึ่งซิงค์กับบริการเก็บข้อมูลออนไลน์ บน Google Drive พร้อมแชร์ให้ผู้อื่นได้

   

แตะและจ่าย (ผ่าน NFC)

ด้วยความสามารถในการรองรับเทคโนโลยี NFC และคุณสมบัติใหม่ที่มาพร้อม Android 4.4 KitKat อีกอย่างหนึ่งคือฟีเจอร์ "แตะและจ่าย" ช่วยให้เครื่องโทรศัพท์สามารถทำงานเป็นทั้งบัตรเครดิต, บัตรสะสมแต้ม บัตรส่วนลด โดยไม่ต้องพกบัตรหลายใบแต่ใช้วิธีนำโทรศัพท์ทำงานแทนบัตร แล้วนำโทรศัพท์ไปแตะไปบนเครื่องอ่านบัตรเหล่านั้น โดยผ่านระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เชื่อถือได้

   

   

Google+

โซเชียลเน็ตเวิร์คที่ให้บริการโดย Google ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงบริการส่งข้อความแชท, อัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโออัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้เลือกนำไปแบ่งปันให้เพื่อนหรือคนในแวดวงชมในภายหลัง หรือใช้ติดตามข่าวสารที่ตัวเองชื่นชอบ และยังสามารถดูอัพเดทต่างๆ จากเพื่อนได้

   

มีแอพฯ ตกแต่งภาพถ่ายติดตั้งมาให้ตั้งแต่เริ่ม ภายในแอพฯ สามารถนำภาพถ่ายมาแก้ไข ครอบตัดและใส่ฟิลเตอร์ต่างๆ

   

มุมซ้ายบน - ไอคอนแสดงวิธีการใช้งานเบื้องต้นและการปรับค่าต่างๆ โดยใช้วิธีเลื่อนนิ้วมือบนภาพ (เลื่อนขึ้น-ลง เพื่อปรับค่า, เลื่อนซ้าย-ขวาเพื่อปรับความแรง)

   

   

มุมขวาบน - ไอคอนแสดงภาพต้นฉบับก่อนที่จะทำการแก้ไข (แตะค้างไว้เพื่อชมภาพต้นฉบับ)

   

ใน Google+ ยังมีเครื่องมือสร้างภาพยนตร์อย่างง่าย (Auto Awesome Video) เพียงเลือกรูปภาพหรือวิดีโอเพื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์

   

มีธีมให้เลือกหลากหลายแบบ ได้แก่ (ธรรมชาติ, 8 มม., จอเงิน, ถนนแห่งความทรงจำ, เทศกาล, ป๊อปทันสมัย, พังค์, ภูมิทัศน์เมือง, โรงภาพยนตร์, วินเทจ, เวลาฉาย, สารคดี, สุดยอดกลางแจ้ง, หรูหรา, เอ็กซ์ตรีม, แอ็กชั่น, LO-FI

   

   

สามารถเลือกดนตรีประกอบได้หลากหลายแนวไม่ว่าจะเป็นดนตรีคลาสสิก, คันทรีและโฟล์ค, ป๊อป, แจ็สและบลูส์

   

แกลเลอรี่

รับชมอัลบั้มภาพและเรียกใช้งานฟังก์ชั่นตกแต่งภาพโดยมีเครื่องมือแก้ไขภาพให้ใช้งานดังนี้

   

   

   

   

   

เครื่องเล่นเพลง

เล่นไฟล์เพลงผ่านแอพพลิเคชั่น Play เพลง

   

มีอีควอไลเซอร์ปรับค่าเสียง ในหน้าเครื่องเล่นเพลง แสดงข้อมูลหน้าปกเพลง, ด้านล่างมีแถบเครื่องมือควบคุมการเล่น

   

เครื่องเล่นวิดีโอ

เล่นไฟล์วิดีโอได้ทั้งมุมมองแนวตั้งและแนวนอน มีแถบปรับเวลาเล่นวิดีโอ โดยขณะเล่นวิดีโอไอคอนเมนูต่างๆ จะถูกซ่อนไว้จนกว่าจะแตะหน้าจออีกครั้งหนึ่ง

   

กล้องถ่ายรูป

LG Nexus 5 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม OIS (Optical Image Stabilizer) ระบบป้องกันภาพสั่นไหวช่วยให้แต่ละช็อตนิ่งแม้มือจะสั่น และโหมดถ่ายภาพ HDR+ รองรับการบันทึกวิดีโอ Full HD 1080p มีกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล รองรับการใช้งานวิดีโอคอลล์ สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด HD 720p

ฟังก์ชั่นถ่ายภาพที่น่าสนใจ

เปรียบเทียบภาพถ่ายโหมดปกติ (ซ้าย) กับภาพถ่ายโหมด HDR+ (ขวา)

   

คุณสมบัติในการบันทึกภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ

 

   

   

LG Optimus Vu - แอลจี Optimus Vu 
ขอขอบคุณ : แอลจี ประเทศไทย โทร. 0 2260 8787

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : LG Nexus 5
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=436720

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/lg/nexus_5.htm

Review on 27 November 2013
รีวิว - Athipluck C. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store