Menu

เมนู


SHARES

144,462
VIEWS

HTC

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
HTC One (M8) - เอชทีชี

HTC One (M8) สมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปจากค่ายเอชทีซีสำหรับปี 2014 ซึ่งต่อยอดมาจาก HTC One (M7) มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามชัดเจนด้วยวัสดุโลหะ unibody ที่โค้งมนมากขึ้น, หน้าจอแสดงผล Super LCD 3 ขนาดกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด FullHD, ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 801 quad-core, รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 KitKat พร้อมส่วนติดต่อผู้ใช้ HTC Sense 6 UI, สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ครั้งแรกในโลกของการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนด้วย Duo Camera กล้องด้านหลังสองตัวที่สามารถแสดงความลึกของวัตถุในภาพ กล้องหลักเทคโนโลยี UltraPixel พร้อมแฟลช LED คู่, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์มุมกว้าง..

 

HTC One (M8) มีดีไซน์ตัวเครื่องทำจากวัสดุโลหะขัดเงา โดยส่วนประกอบตัวเครื่องกว่า 90% เป็นโลหะ ขอบตัวเครื่องถูกออกแบบให้มีความบางและมีความโค้งมนในองศาที่เหมาะสมเมื่อหยิบจับใช้งาน วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 70.6 มิลลิเมตร สูง 146.36 มิลลิเมตร หนา 9.35 มิลลิเมตร น้ำหนัก 160 กรัม

 

ตัวเครื่องด้านหน้า มีจอแสดงผลกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด FullHD 1920x1080 พิกเซล (441ppi) เทคโนโลยี Super LCD 3 ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 3 ซึ่งตัวกระจกหน้าจอจะยื่นขึ้นมาเหนือขอบด้านข้างเล็กน้อย

 

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีช่องลำโพงสเตอริโอคู่ BoomSound ตัวบน ภายในช่องลำโพงมีไฟแจ้งเตือน (notification LED) ถัดมาด้านขวามีเซ็นเซอร์วัดค่าความสว่าง (light sensor), เซ็นเซอร์พักหน้าจอขณะสนทนาแนบหู (proximity sensor) และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ BSI พร้อมเลนส์มุมกว้าง 88 องศา

 

ขอบหน้าจอด้านล่างมีไอคอนเมนูการใช้งานหลัก 3 ไอคอน ถูกจัดวางอยู่ภายในหน้าจอ ได้แก่ (ย้อนกลับ, หน้าหลัก, แอพฯ ล่าสุด) ถัดลงมามีโลโก้ HTC และช่องลำโพง BoomSound ตัวล่าง

 

ตัวเครื่องด้านบน มีแถบสีดำตัดกับสีตัวเครื่อง มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (Power/Lock) ซึ่งภายในคือ IR Blaster สำหรับส่งสัญญาณอินฟราเรดเพื่อใช้งานเป็นรีโมทควบคุมโทรทัศน์หรือกล่องรับสัญญาณ

 

ตัวเครื่องด้านล่าง มีช่องเสียบพอร์ต microUSB และช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

 

ตัวเครื่องด้านซ้าย มีช่องใส่ถาด nanoSIM แบบที่ใช้เข็มจิ้มออกมา

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G อีกครั้ง **

ตัวเครื่องด้านขวา มีช่องใส่ถาด microSD card แบบที่ใช้เข็มจิ้มออกมา และปุ่มปรับระดับเสียง (volume up/down)

 

ตัวเครื่องด้านหลัง เป็นโลหะขัดเงาอย่างประณีต มีลายเส้นสีดำตัดขวางตัวเครื่องด้านบนและด้านล่าง ที่บริเวณเส้นสีดำด้านบนมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

HTC One (M8) เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มีกล้องคู่ Duo Camera ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถบันทึกค่าความลึกของวัตถุในภาพถ่ายได้ กล้องตัวบน ทำหน้าที่เป็นตัวจับความลึกของภาพถ่าย มองจากภายนอกจะมีขนาดเล็กกว่ากล้องตัวล่าง (กล้องหลัก) ซึ่งกล้องหลักใช้งานเทคโนโลยี UltraPixel ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ BSI ขนาด 1/3" มีจุดพิกเซลขนาด 2 ไมครอน รูรับแสง F2.0 ความไวโฟกัสสูงสุด 0.3 วินาที ข้างๆ เลนส์กล้องหลักมีแฟลช LED คู่ที่มีสองโทน (cold และ worm LED) ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยเก็บรายละเอียดของโทนสีได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

 


การเปรียบเทียบขนาด HTC One (M8) บนมือผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาด HTC One (M8) กับกระป๋องน้ำอัดลม

HTC Sense 6 UI

ส่วนติดต่อผู้ใช้เวอร์ชั่นที่ 6 ของเอชทีซี (Sense 6 UI) ถูกปรับแต่งหน้าการแสดงผลให้ออกมามีโทนสีสดใส โดยธีมสีเริ่มต้นเป็นสีเขียว

    

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนไอคอนกุญแจด้านล่าง หรือแตะที่ว่างบนหน้าจอ โดยมีทางเลือกในการปลดล็อคเพิ่มขึ้น ได้แก่

    

หน้าจอหลัก

พื้นที่สำหรับวางไอคอนและ widget ได้ตามต้องการ สามารถเพิ่มหน้าจอหลักได้สูงสุด 5 หน้า

   

การเพิ่มไอคอนและ widget ในหน้าจอหลักหรือเปลี่ยนภาพวอลล์เปเปอร์ทำได้โดยแตะที่ว่างบนหน้าจอค้างไว้จะมีเมนูเพิ่มเติมขึ้นมาให้เลือก

   

   

หน้าต่างแจ้งเตือน

เมื่อปัดเลื่อนขอบหน้าจอด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างแจ้งเตือน ถ้าหากเปลี่ยนไปใช้สองนิ้วปัดเลื่อนลงมาจะพบกับไอคอนทางลัดสำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อและแก้ไขโหมดการทำงานของระบบ

   

ในเมนูการตั้งค่าระบบ > ส่วนบุคคล > ธีม สามารถเปลี่ยนธีมของระบบ ซึ่งของเดิมเป็นธีมสีเขียว เปลี่ยนได้ 4 แบบ (เขียว, ส้ม, ม่วง, ดำ)

   

   

   

   

   

ในเมนูการตั้งค่าระบบ > ส่วนบุคคล สามารถเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอหลักได้ 2 แบบ (HTC BlinkFeed, โหมดง่าย)

   

หน้า HTC BlinkFeed

ฺBlinkFeed คือหน้ารวมฟีดข่าวที่น่าสนใจจากทั่วโลก ตารางนัดหมาย เรื่องเด่นประเด็นดังจากบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์คของผู้ใช้ ซึ่งสามารถเลือกเนื้อหาที่ต้องการให้แสดงผลได้ โดย BlinkFeed จะอยู่หน้าซ้ายสุดของหน้าจอหลักในรูปแบบรูปภาพพร้อมเนื้อหาสรุป

   

   

   

การเปลี่ยนแปลงของ BlinkFeed เวอร์ชั่นล่าสุดคือสามารถใส่ตัวเลือกในการค้นหาเพื่อเพิ่มหัวข้อข่าวสารหรือข้อมูลที่สนใจได้เองนอกเหนือจากหัวข้อข่าวที่มีให้เลือกอยู่แล้ว (ต้องการค้นหาอะไรก็พิมพ์คีย์เวิร์ดลงไป) การแสดงผลตัวอักษรต่างๆ ถูกปรับให้อ่านง่ายขึ้น รวมถึงสามารถโพสแชร์ไปยัง Facebook พร้อมใส่อีโมติคอนได้

   

   

   

โหมดง่าย

โหมดแสดงผลไอคอนในหน้าจอหลักเป็นตารางขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 3 หน้าให้ใช้งาน จากซ้ายไปขวา ได้แก่ สมุดรายชื่อ (สีฟ้า), หน้าหลัก (สีเขียว), แอพฯ ทั้งหมด (สีส้ม)

   

   

หน้ารวมแอพพลิเคชั่น

แสดงรายการแอพพลิเคชั่นในรูปแบบตาราง สามารถปัดเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อดูรายการทั้งหมด แสดงตารางได้ 2 ขนาด (3x4 แถว กับ 4x5 แถว)

   

   

คีย์บอร์ดและปุ่มกดการโทร

แป้นคีย์บอร์ดบนหน้าจอสัมผัสที่มาพร้อมเครื่องรองรับการเดาคำล่วงหน้า (word prediction) และการกวาดเลื่อนนิ้วบนคีย์บอร์ด (trace keyboard)

   

   

ฟอนต์-แบบอักษร

สามารถเปลี่ยนฟอนต์ของระบบที่มีมาพร้อมเครื่องไปใช้งานฟอนต์แบบอื่นโดยไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ใน Google Play การเปลี่ยนฟอนต์ทำได้โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > การแสดงผลและท่าทาง > สไตล์ตัวอักษร > รับตัวอักษรออนไลน์

   

ข้อมูลสเปก HTC One (M8)

   

การทดสอบประสิทธิภาพความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

- ผลทดสอบความเร็ว Benchmark ด้วย AnTuTu Benchmark ได้ 37,620 คะแนน
- ผลทดสอบความเร็ว Benchmark ด้วย Quadrant Standard ได้ 24,628 คะแนน
- ผลทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย Velamo (HTML5) ได้ 1,817 คะแนน
- ผลทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย Velamo (Metal) ได้ 1,331 คะแนน
- ผลทดสอบประสิทธิภาพการท่องเว็บเบราว์เซอร์ด้วย Sunspider ได้ 600.4ms
- ผลการทดสอบประสิทธิภาพกราฟิกด้วย Nenamark 2 ได้ 60.3 เฟรม/วินาที 
- ผลทดสอบระบบสัมผัสหน้าจอแบบ Multitouch ได้สูงสุด 10 จุด

   

   

ทดสอบเซนเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซนเซอร์ดังนี้

- Accelerometer Sensor ตรวจวัดความเร็วเชิงมุม
- Light Sensor ตรวจจับแสงสว่าง
- Orientation Sensor ตรวจวัดความเอียง
- Proximity Sensor ระบบเปิด/ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา
- Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
- Gyroscope Sensor ตรวจวัดการทรงตัว 
- Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
- Pressure Sensor ตรวจวัดแรงกดอากาศ

      

พื้นที่หน่วยความจำภายในเครื่องเหลือให้ใช้งานจริงประมาณ 10.04 GB (รุ่นความจุ 16 GB)

Motion Launch

ฟีเจอร์ปลุกหน้าจอและเรียกคืนการทำงานของฟังก์ชั่นต่างๆ ภายในเครื่องด้วยท่าทางของนิ้วมือ

   

   

   

    

Extreme Power Saving Mode

โหมดประหยัดพลังงานดีเยี่ยมออกแบบมาเพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ โดยใช้งาน CPU เท่าที่จำเป็น, ปิดฟีดแบ็กระบบสั่น, ปิดการใช้งานการเชื่อมต่อข้อมูลขณะพักหน้าจอ, ใช้งานแอพพลิเคชั่นเท่าที่จำเป็น วิธีการใช้งานโหมดประหยัดพลังงานดีเยี่ยมให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > พลังงาน > โหมดประหยัดพลังงานอย่างดีเยี่ยม (On)

   

ขณะเปิดโหมดประหยัดพลังงานดีเยี่ยม แอพพลิเคชั่นสามารถใช้งานได้จะมีเพียง โทรศัพท์, ข้อความ, เมล์, นัดหมาย, เครื่องคิดเลข

   

Sense TV

แอพฯ คู่มือโปรแกรมทีวีพร้อมรีโมทอินฟราเรดในตัว สามารถแสดงรายการทีวีจาก TrueVisions สำหรับเรียกดูข้อมูลรายการทีวีที่กำลังฉาย รายการทีวีล่วงหน้า รายการทีวียอดนิยม สามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนรายการทีวีโปรด พร้อมใช้งานเป็นรีโมทควบคุมทีวีและกล่องเคเบิลได้

   

การใช้งานรีโมท

รองรับการใช้งานเป็นรีโมทควบคุมทีวีและกล่องเคเบิลหลากหลายยี่ห้อทั่วโลก ถ้าหากไม่มีชื่อรุ่นที่ตรงกัน ผู้ใช้ก็สามารถปรับจูนสัญญาณอินฟราเรดให้ตรงกันด้วยตัวเองได้

   

   

HTC BoomSound

ระบบเสียงสเตอริโอคู่ด้านหน้าพร้อมแอมป์ในตัว สามารถเร่งระดับเสียงถึง 95dB พร้อมระดับเสียงเบสที่ดังชัด เมื่อใช้งานลำโพงในเครื่องจะไม่สามารถปิดการทำงานของ BoomSound ได้ ยกเว้นเมื่อเสียบหูฟังหรือต่อเข้าลำโพงภายนอก

Video Highlight

เมื่อเปิดดูภาพในแกลเลอรี่ นอกเหนือจากเรียกดูภาพนิ่งและไฟล์วิดีโอที่บันทึกไว้แล้ว ยังสามารถชมวิดีโอไฮไลต์ที่ระบบได้คัดเลือกช่วงของเหตุการณ์ที่เคยถูกบันทึกไว้มาสร้างเป็นคลิปวิดีโอความยาว 30 วินาทีให้โดยอัตโนมัติ

   

สามารถแก้ไขการเลือกรูปเนื้อหาในคลิปวิดีโอ กำหนดลำดับเหตุการณ์ สลับลำดับเหตุการณ์ใหม่ ตั้งค่าเสียงดนตรีประกอบและธีมที่ชื่นชอบ

   

   

กล้อง

HTC One (M8) มีกล้องด้านหลัง Duo Camera ซึ่งประกอบด้วยกล้องสองตัว (กล้องหลักและกล้องรอง) กล้องหลักเทคโนโลยี UltraPixel พร้อมแฟลช LED คู่ที่มีสองโทน (cold และ worm LED) ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยเก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น รวมทั้งเมื่อเปิดใช้งานแฟลช ภาพที่ได้จะมีสภาพแสงใกล้เคียงธรรมชาติมากขึ้น ภายในโมดูลกล้องหลักมีเซ็นเซอร์ BSI ความละเอียด 4.1 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ส่วนกล้องรองมีเซ็นเซอร์ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลในตัว ทำหน้าที่เป็นกล้องบันทึกค่าความลึกของวัตถุในภาพ และยังช่วยลดเวลาในการจับโฟกัสอัตโนมัติ นอกจากนั้นยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ BSI เลนส์มุมกว้าง 88 องศา สำหรับการถ่ายภาพในโหมด Selfie

โหมดการใช้งานกล้อง

Duo Camera

การถ่ายภาพจากกล้องหลังในโหมดภาพนิ่ง นอกจากจะได้ภาพนิ่งแบบปกติแล้ว ยังสามารถใช้งานคุณสมบัติกล้องคู่ (Duo Camera) เพื่อตรวจจับความลึกของวัตถุในภาพที่มีรูปทรง 3 มิติขึ้นมาแสดงผลบนหน้าจอได้ ข้อดีที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการมีกล้องคู่คือมีโฟกัสที่เร็ว โดยทำความไวโฟกัสได้สูงสุด 0.3 วินาที ภาพที่ได้จากกล้องคู่จะเก็บรายละเอียดความลึกของวัตถุ และมีเอฟเฟกต์ต่างๆ เพิ่มเติมมาให้ใช้งาน รวมทั้งสามารถบันทึกภาพในรูป แบบไฟล์ .JPEG

การใช้งาน Duo Camera เริ่มโดยถ่ายรูปในโหมดถ่ายภาพนิ่ง โดยไม่เอามือไปบังเลนส์กล้อง Duo ซึ่งจะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมาบนหน้าจอหากมีนิ้วมือไปบดบังเลนส์

ถ้ากล้องคู่จับความลึกของวัตถุในภาพได้ เมื่อเปิดเมนูแก้ไขภาพ จะมีเอฟเฟกต์เพิ่มเติมเข้ามา ได้แก่

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ

    

ตัวอย่างภาพถ่ายโหมด HDR (ซ้าย) เทียบกับภาพถ่ายโหมดปกติ (ขวา)

      

      

      

HTC One - เอชทีซี One

ขอขอบคุณ : บริษัท เอชทีซี (ไทยแลนด์) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ HTC One (M8)
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=440331

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/htc/one_m8.htm

Review on 18 April 2014
รีวิว - Athipluck C. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด