Menu

เมนู


SHARES

23,490
VIEWS

SONY

รีวิวแท็บเล็ต (Review)
Sony Xperia™ Z2 Tablet - โซนี่ Xperia™ Z2 Tablet 

Sony Xperia™ Z2 Tablet แท็บเล็ตแอนดรอยด์ตัวใหม่จาก Sony ที่มาพร้อมหน้าจอเทคโนโลยี TRILUMINOS™ ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล  ประมวลผลด้วย CPU Quad-Core Snapdragon 801 ความเร็ว 2.3 GHz, RAM 3 GB, ROM 16 GB รองรับการใช้งาน SD Card สูงสุด 64 GB กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซลพร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS, กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซลรองรับการถ่ายวีดีโอระดับ FHD, กันน้ำกันฝุ่นตามมาตราฐาน IP 55/58, รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE, ระบบเสียง S-Force จำลองเสียงรอบทิศทางเสมือนจริง, แบตเตอรี่ขนาด 6000 mAh

Sony Xperia™ Z2 Tablet แท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นใหม่จาก Sony มาพร้อมดีไซน์แบบ OmniBalance ในระดับพรีเมียม ตัวเครื่องมีความบางเพียง 6.4 มิลลิเมตร สูง 172 มิลลิเมตร กว้าง 266 มิลลิเมตร น้ำหนัก 439 กรัม 

 

ด้านหน้าตัวเครื่องมีหน้าจอ TRILUMINOS™ ขนาด 10.1 นิ้ว มาพร้อมเทคโนโลยีประมวลภาพ X-Reality on Mobile ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล (FHD) ให้ภาพสีสันสดใส สมจริงตามสไตล์ Sony

 

บริเวณด้านบนของหน้าจอตรงกลางมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซลรองรับการบันทึกวีดีโอความละเอียด 1080 P (FHD) ,ด้านขวามี Proximity Sensor สำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหวและแสง และด้านซ้ายมีโลโก้ Sony บริเวณด้านหน้าจะไม่มีปุ่มกดใดๆ ปรากฏอยู่ (เป็นแบบ On-Screen)

 

บริเวณขอบด้านล่างของหน้าจอซ้าย-ขวามีลำโพงเสียง 3D Surround Sound ให้เสียงสมจริงและได้อรรถรสเสมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์

ด้านข้างซ้ายของเครื่องมีปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง (ปุ่ม Power) ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับเพิ่ม-ลดเสียง (ปุ่ม Volume)

ด้านบนของเครื่องตรงกลางมีพอร์ต IR (Infrared) ด้านข้างขวามีช่องไมโครโฟน

ช่องใส่ซิมการ์ด (Micro SIM), MicroSD Card อยู่ใต้ฝาครอบปิดอันเดียวกัน และพอร์ต MicroUSB อยู่ใต้ฝาครอบปิดถัดมา


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านล่างของเครื่องฝั่งซ้ายมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ตรงกลางมีพอร์ตเสียบสำหรับเชื่อมต่อกับแท่นชาร์ต (Dock)

 

ด้านหลังของเครื่องใช้วัสดุพลาสติกเรียบไม่สามารถแกะฝาหลังออกได้ มุมขวาบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Exmor RS™ ถัดลงมาด้านล่างมีสัญลักษณ์ NFC แสดงพื้นที่ในการเชื่อมต่อไร้สายระยะใกล้ (Near Field Communication) บริเวณตรงกลางฝาหลังมีโลโก้ Sony สลักไว้ และถัดลงมาข้างล่างมีโลโก้รุ่น Xperia แสดงไว้

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์

 


เปรียบเทียบขนาดความบางตัวเครื่อง Sony Xperia™ Z2 Tablet กับ ดินสอไม้


ขนาดเครื่อง Sony Xperia™ Z2 Tablet เมื่อจับถืออยู่ในมือผู้หญิง


ขนาดเครื่อง Sony Xperia™ Z2 Tablet เมื่อจับถืออยู่ในมือผู้ชาย

Lock Screen

ในหน้าล็อคสกรีนของ Sony Xperia™ Z2 Tablet สามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการปัดนิ้วไปยังพื้นที่ว่างบนหน้าจอ ขณะปัดนิ้วจะมีเอฟเฟ็กละอองแสงแสดง ณ จุดที่ปลายนิ้วสัมผัสหน้าจอ 


และสามารถเข้าเมนูกล้องได้ทันทีจากหน้าจอล็อคสกรีนเพียงแตะค้างที่ไอคอนกล้องถ่ายรูปแล้วปัดขึ้น

Home Screen

Sony Xperia™ Z2 Tablet มีหน้าจอหลักสำหรับวางไอคอนและ widget มาให้ใช้งานตอนเริ่มต้น 5 หน้า โดยสามารถปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าอื่นได้

นอกจากนี้หากทำการทัชค้างที่บริเวณพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก หรือทำการจีบนิ้วเข้าหากันบนหน้าจอหลัก จะสามารถเรียกเมนูการปรับแต่งหน้าจอหลักได้ โดยมี 4 เมนูให้ใช้งานคือ 

 

คีย์บอร์ด, ข้อความ

Sony Xperia™ Z2 Tablet มาพร้อมคีย์บอร์ดภาษาไทยพื้นฐาน และมีฟังก์ชั่นตัวช่วยสะกดคำทั้งในภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งมี Emojicon มาให้ใช้งานบนคีย์บอร์ดอีกด้วย


ไอคอนแสดงอารมณ์ (Emojicon)


คีย์บอร์ดภาษาไทย


คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษ

การใช้งานโทรเข้า-ออก

 

ออแกไนเซอร์พื้นฐาน

อินเทอร์เน็ต

สามารถเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตบนตัวเครื่อง Sony Xperia™ Z2 Tablet ได้ ผ่านแอพพลิเคชั่นบราว์เซอร์ Google Chrome ที่มีมาให้ในเครื่อง

หน่วยความจำภายใน (ROM) และการใช้งานแบตเตอรี่

Sony Xperia™ Z2 Tablet มีหน่วยความจำภายในมาให้ 16 GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 64 GB และเมื่อเปิดเครื่องใช้งานจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้ได้งานจริงทั้งหมด 11.20 GB 

Sony Xperia™ Z2 Tablet มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 6000 mAh สามารถใช้งานทั่วไปได้ตลอดวัน และนอกจากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นประหยัดแบตเตอรี่ STAMINA Mode ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถยืดการใช้งานแบตเตอรี่ให้นานขึ้นจากเดิม ด้วยการปิดการทำงานของแอพพลิเคชั้นต่างๆ บนตัวเครื่องลงนั้นเอง


ปิด การทำงาน STAMINA Mode


เปิด การทำงาน STAMINA Mode

ข้อมูลสเปกเครื่องของ Sony Xperia™ Z2 Tablet

Sony Application

ทาง Sony ได้ส่งแอพพลิเคชั่นเสริมต่างๆ ที่มาช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นมาให้ในเครื่อง Sony Xperia™ Z2 Tablet ตั้งแต่เปิดเครื่อง มีรายละเอียดดังนี้

X-Reality on Mobile

เป็นฟังก์ชั่นการใช้งานด้านการแสดงภาพบนหน้าจอให้คมชัด และสีสันสมจริงมากยิ่งขึ้น โดยที่สามารถเปิด-ปิดฟังก์ชั่น X-Reality on Mobile ได้ในเมนูการตั้งค่าการแสดงผล

ภาพถ่ายเมื่อ เปิด ฟังก์ชั่น X-Reality on Mobile

ภาพถ่ายเมื่อ ปิด ฟังก์ชั่น X-Reality on Mobile

รีโมทคอนโทล

Sony Xperia™ Z2 Tablet มาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อ IR และแอพพลิเคชั่นรีโมทคอนโทล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ Sony Xperia™ Z2 Tablet แทนรีโมทเดิมที่ติดมากับทีวี เครื่องเล่นต่างๆ ได้เลยทันที

Sony Walkman

เป็นแอพพลิเคชั่นฟังเพลงบน Sony Xperia™ Z2 Tablet ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งรูปแบบการแสดงภาพหน้าปกของแต่ละเพลงได้ ด้วยการจีบนิ้วเข้า หรือ ออก ปรับแต่งได้ตามต้องการ

ขณะฟังเพลงสามารถเลือกดาวน์โหลดเนื่้อเพลงที่ฟังอยู่เพิ่มเติมได้ และรวมถึงสามารถค้นหา MV ของเพลงที่ฟังอยู่จาก Youtube ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับแต่ง Equlizer ได้ตามต้องการ พร้อมทั้งสามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชั่นเสริมด้านเสียงอย่าง S-Force Front Surround, xLOUD, Clear Phase ได้ตามต้องการ

อัลบัมภาพ

อัลบัมภาพบน Sony Xperia™ Z2 Tablet นั้นสามารถปรับแต่งรูปแบบการรับชมได้หลากหลาย เช่น การจีบนิ้วเข้า-ออกเพื่อเปลี่ยนการเรียงภาพใหม่, การเรียงลำดับตามวันที่การถ่ายภาพหรือวีดีโอ, การชมภาพตามใบหน้าที่ตรวจจับ, การแชร์ภาพไปชมยังอุปกรณ์อื่นๆ (Throw) ฯลฯ เป็นต้น และยังสามารถซิงค์รูปภาพจากโซเชียลมาไว้บนเครื่องได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าเพื่อเลือกชมภาพในรูปแบบภาพสไลด์พร้อมดนตรีประกอบได้จากในโหมดพรีเซ็นท์ Sense Me Slideshow

ตัวอย่างในโหมด Sense Me Slideshow

เครื่องเล่นวีดีโอ (ภาพยนตร์)

Sony Xperia™ Z2 Tablet มาพร้อมโหมดการเล่นไฟล์วีดีโอต่างๆ บนเครื่อง ซึ่งในในเมนูเล่นวีดีโอจะสามารถตั้งค่าการแสดงภาพพื้นหลังภายในให้เป็นไปตามภาพไฟล์วีดีโอที่ดูไว้ หรือเป็นภาพธีมก็ได้เช่นกัน

ขณะดูไฟล์วีดีโอ สามารถเลือกใช้งานฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ ได้เช่น Throw (แชร์ไฟล์วีดีโอไปยังอุปกรณ์เครื่องอื่น), เอฟเฟ็คเสียง, ตัั้งค่าจอแสดงผล ฯลฯ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกช่วงเวลาต่างๆ ของไฟล์วีดีโอเพื่อรับชมได้ตามต้องการ

กันน้ำและกันฝุ่น

Sony Xperia™ Z2 Tablet มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP55/58 แต่ทั้งนี้ในขณะใช้งานจริงควรระวังในเรื่องของการปิดฝาครอบทุกช่อง ต้องทำการปิดให้เรียบร้อยและสนิทจริงๆ เพื่อป้องกันน้ำรั่วไหลเข้าสู่ตัวเครื่อง

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องด้วยผลคะแนน Benchmark

  

   

ด้านการเล่นเกมส์ Sony Xperia™ Z2 Tablet สามารถเล่นเกมส์ที่ใช้การประมวลกราฟฟิกสูงอย่าง Asphalt 8 ได้อย่างราบเรียบ ไม่มีกระตุก และยังสามารถถือหรือจับขณะเล่นได้ถนัด 

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia™ Z2 Tablet มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซล (Sensor Exmor RS) และ กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล

ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่น่าสนใจ

ภายในโหมดถ่ายรูปของ Sony Xperia™ Z2 Tablet นั้นจะมีโหมดการถ่ายภาพให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานเพิ่มเติมได้อีกถึง 8 โหมดด้วยกันคือ

คุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ

 

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia™ Z2 Tablet 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=439658

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_z2_tablet.htm

Review on 16 May 2014
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด