Menu

เมนู


SHARES

85,930
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
SONY Xperia Z2 - โซนี่

SONY Xperia Z2 มีดีไซน์ตัวเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะในแบบ OmniBalance ทำให้มีความสมมาตรในทุกการสัมผัส พร้อมตอบสนองได้รวดเร็วทุกการใช้งานด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 801 Quad core 2.3 GHz และ RAM 3 GB เปิดประสบการณ์ใหม่ในทุกมุมมองผ่านหน้าจอแสดงผล TRILUMINOS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD เก็บทุกความประทับใจได้อย่างคมชัดผ่านกล้องถ่ายรูปที่มีเซ็นเซอร์ Exmor RS ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K ใช้งานได้ในทุกสภาพแวดล้อมทั้งกันน้ำและกันฝุ่นด้วยมาตรฐาน IP55/IP58 รองรับการเชื่อมต่อ NFC และ 4G LTE และใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานผ่านแบตเตอรี่ 3200 mAh

SONY Xperia Z2 มีดีไซน์ตัวเครื่องในแบบ OmniBalance ทำให้มีความสมมาตรในทุกมุมมอง วัดขนาดตัวเครื่องได้ สูง 146.8 มิลลิเมตร กว้าง 73.3 มิลลิเมตร หนา 8.2 มิลลิเมตร น้ำหนัก 163 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีจอแสดงผล TRILUMINOS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล รองรับระบบสัมผัสมัลติทัช

เหนือหน้าจอขึ้นไป ด้านบนมีช่องลำโพงสเตอริโอคู่ S-Force Front Surround ตัวบน พร้อมทำหน้าที่เป็นช่องลำโพงสนทนาไปในตัวด้วย พร้อมภายในมีแถบไฟแจ้งเตือน (notification LED) ถัดลงมาด้านล่างมีโลโก้ SONY เยื้องไปทางด้านซ้ายมีเซ็นเซอร์วัดค่าความสว่าง (light sensor) และเซ็นเซอร์พักหน้าจอขณะสนทนาแนบหู (proximity sensor) ส่วนทางด้านขวามีเลนส์กล้องด้านหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล

บริเวณภายในจอแสดงผลด้านล่าง มีปุ่มการควบคุมแบบสัมผัส 3 ปุ่ม เรียงจากทางด้านซ้ายไปทางด้านขวา ดังนี้ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มหน้าหลัก และปุ่มแอพพลิเคชั่นล่าสุด ส่วนขอบตัวเครื่องด้านล่างมีลำโพงสเตอริโอคู่ S-Force Front Surround ตัวล่าง

ด้านบนตัวเครื่อง มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างตัวเครื่อง ฝั่งซ้ายมีช่องร้อยสายคล้องโทรศัพท์ และบริเวณกึ่งกลางมีรูไมโครโฟนสนทนา

ด้านซ้ายตัวเครื่อง เมื่อเปิดฝาปิดออกจะพบช่องเสียบ microUSB สำหรับชาร์จไฟหรือซิงค์ข้อมูลกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และมีช่องเสียบซิมแบบ Micro SIM ถัดลงมามีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับ Magnetic Charging Dock ส่วนด้านล่างมีช่องร้อยสายคล้องโทรศัพท์


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านขวาตัวเครื่อง เมื่อเปิดฝาปิดออกจะพบช่องเสียบการ์ด microSD รองรับได้สูงสุด 128GB ถัดลงมามีปุ่มกดปิด/เปิดเครื่อง (ล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ) และมีปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านล่างมีปุ่มชัตเตอร์กล้อง

ด้านหลังตัวเครื่อง ฝาหลังวัสดุเป็นกระจกอย่างดี พื้นผิวราบเรียบ ไม่สามารถถอดออกได้ ด้านบนฝั่งซ้ายมีเลนส์กล้อง Sony G Lens พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีการประมวลผลภาพ BIONZ ถัดลงมาด้านล่างมีไฟแฟลช LED ส่วนบริเวณกึ่งกลางของฝาหลังมีสัญลักษณ์ NFC และโลโก้ SONY และด้านล่างสุดมีโลโก้ Xperia


เปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง SONY Xperia Z2 เมื่อถือใช้งานนมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


เปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง SONY Xperia Z2 กับธนบัตร 50 บาท

รูปแบบการแสดงผล

สมาร์ทโฟน SONY Xperia Z2 รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 KitKat และครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้ Xperia Home Launcher ที่ได้รับการพัฒนาให้มีหน้าตาสวยงามมากขึ้น พร้อมด้วยธีมสุดพิเศษที่สามารถเคลื่อนไหวและเปลี่ยนสีได้ตามการสัมผัส

 

 

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนไปทิศทางใดก็ได้บนหน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก โดยในหน้าล็อคสกรีนทางด้านล่างมีไอคอนกล้องถ่ายรูป สามารถแตะแล้วเลื่อนขึ้นเพื่อเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูปได้ทันที

 

หน้าจอหลัก

หน้าจอหลักมีให้เริ่มต้นใช้งาน 3 หน้า (เพิ่มได้สูงสุด 7 หน้า) สามารถวางไอคอนแอพพลิเคชั่น หรือเพิ่ม widget เพื่อการเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่น รวมถึงการปัดเลื่อนด้านบนลงมา จะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน พร้อมไอคอนลัดสำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ

 

 

 

หน้าแอพพลิเคชั่น

แสดงไอคอนแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องทั้งหมด ในรูปแบบตารางแบบ 4x5 แถว สามารถปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายและด้านขวาเพื่อดูหน้าอื่น (ถ้าปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายสุดจะพบหน้าเมนูค้นหาแอพพลิเคชั่น, เลิกติดตั้งแอพพลิเคชั่น, เลือกการแสดงผลในหน้าแอพพลิเคชั่น และการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่น)

 

 

การโทร/ข้อความ/คีย์บอร์ดปุ่มกด

 

 

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

 

ข้อมูลสเปก SONY Xperia Z2

 

พื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมด

SONY Xperia Z2 มีหน่วยความจำภายในขนาด 16GB และมีพื้นที่หน่วยความจำที่สามารถใช้งานได้จริงอยู่ที่ 11.57GB

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

 

แอพพลิเคชั่นขนาดเล็ก (Small Apps)

SONY Xperia Z2 มีฟังก์ชั่นแอพพลิเคชั่นขนาดเล็ก (Small Apps) เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกในการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่น เพียงแค่ผู้ใช้งานสัมผัสที่ปุ่มดูแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุด จะมีแถบเมนูสำหรับการเรียกใช้งานแอพฯ ขนาดเล็ก (Small Apps) อยู่ทางด้านล่าง โดยมีให้เลือกใช้งาน ดังนี้ เครื่องคิดเลข, นาฬิกาตั้งเวลา, เบราว์เซอร์, Active Clip, Bookmarks, Calendar, Gmail และ Touch Block รวมถึงสามารถเปิดใช้งานได้พร้อมกันหลายแอพฯ และสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นขนาดเล็ก (Small Apps) เพิ่มเติมผ่านทาง Google Play Store ได้ทันทีอีกด้วย

 

 

การป้องกันน้ำ และกันฝุ่น

SONY Xperia Z2 สามารถป้องกันน้ำและกันฝุ่นละอองได้ตามมาตรฐานระดับ IP55 / IP58 โดยสามารถนำไปแช่น้ำได้ลึกประมาณ 1.5 เมตร นานถึง 30 นาที (ข้อระวังก่อนนำตัวเครื่องไปแช่น้ำ ควรตรวจสอบพอร์ต และฝาครอบให้อยู่ในสภาพที่ปิดสนิท)

เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น NFC

SONY Xperia Z2 มีคุณสมบัติการใช้งานเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น NFC เพื่อง่ายต่อการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น SmartBand, SmartWatch 2 และลำโพงไร้สาย เป็นต้น

ถ่ายทอดรายละเอียดภาพได้อย่างคมชัดสมจริง ด้วยชิปประมวลผล X-Reality

ชิปประมวลผลภาพ X-Reality บน SONY Xperia Z2 จะช่วยให้รายละเอียดภาพที่แสดงออกมาดูคมชัดสมจริง พร้อมสีสันสดใสตามต้นฉบับ และยังช่วยลดจุดสีรบกวนเพื่อให้ได้ภาพที่ดูเนียนตาขึ้นอีกด้วย


ตัวอย่างภาพยนตร์เมื่อ เปิด X-Reality


ตัวอย่างภาพยนตร์เมื่อ ปิด X-Reality

เครื่องเล่นเพลง WALKMAN

เครื่องเล่นเพลง WALKMAN บน SONY Xperia Z2 นั้นได้ออกแบบหน้าตาเมนูได้อย่างสวยงามและใช้งานได้ง่ายดาย อีกทั้งมาพร้อมฟังก์ชั่น ClearAudio+ ที่จะช่วยลดเสียงรบกวนลงและสร้างความสมดุลของเสียงเพลง รวมถึงยังช่วยเพิ่มความชัดเจนของเสียงเพลงให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งฟังก์ชั่นนี้รองรับใช้งานได้ทั้งบนหูฟัง และลำโพงสเตอริโอคู่บนตัวเครื่อง

  

เครื่องเล่นวิดีโอ (ภาพยนตร์)

SONY Xperia Z2 สามารถเล่นวีดีโอได้ผ่านแอพพลิเคชั่นภาพยนตร์ โดยในหน้าเมนูจะแสดงภาพวิดีโอแบบเคลื่อนไหวล่าสุดที่ได้เปิดเล่น และสามารถปรับเลือกให้วิดีโอเล่นต่อเนื่องขณะเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นได้ด้วยเช่นกัน รวมถึงในขณะชมวิดีโออยู่นั้นสามารถเลือกช่วงเวลาที่ต้องการชมได้ด้วย

กล้องถ่ายรูป

SONY Xperia Z2 มาพร้อมเลนส์กล้องด้านหลัง Sony G Lens เซ็นเซอร์ Exmor RS ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีการประมวลผลภาพ BIONZ ไฟแฟลช LED มีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ ซูมดิจิตอล 8 เท่า รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด 4K และกล้องด้านหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล พร้อมบันทึกวิดีโอความละเอียด 1080p

 

แอพพลิเคชั่นบนกล้องถ่ายรูปของ SONY Xperia Z2

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

      

   

 

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : SONY Xperia Z2
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=439567

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_z2.htm

Review on 13 June 2014
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด