Menu

เมนู


SHARES

46,187
VIEWS

รีวิวแท็บเล็ต (Review)
Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE - ซัมซุง
 

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE แท็บเล็ตหน้าจอแสดงผล Super AMOLED กว้าง 10.5 นิ้ว ให้สีสวยงาม คมชัดสมจริง รองรับการรับชมวิดีโออย่างมีอรรถรส ทั้งยัง รองรับการใช้งานโทรศัพท์ ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 800 Quad Core ความเร็ว 2.3 GHz, หน่วยความจำภายใน 16GB, สนับสนุนการเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi, Bluetooth 4.0, Infrared (IrDA) และมาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ไฟแฟลช LED, กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล และรองรับการเชื่อมต่อเพื่อความบันเทิงหลากหลายประเภท

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ แต่ถูกออกแบบให้มีความบาง น้ำหนักหนักเบา วัดขนาดได้ที่ 177.3 × 247.3 × 6.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 467 กรัม

หน้าจอแสดงผล Super AMOLED 16 ล้านสี กว้าง 10.5 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล อัตราส่วน 16:10 แสดงผลภาพที่คมชัดสมจริง

เหนือหน้าจอตรงกลางมีโลโก้ซัมซุง ถัดไปทางด้านซ้ายมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล และสุดท้ายเป็นเซ็นเซอร์ระบบหมุนภาพอัตโนมัติ (Accelerometer), ตรวจจับแสงปรับความสว่างอัตโนมัติ (Ambient light), ระบบเซนเซอร์หมุนภาพ (Gyroscope)

ในส่วนด้านล่างของหน้าจอ จะมีปุ่มโฮม (Home) ที่มีลักษณะนูนขึ้นจากตัวเครื่องอยู่ตรงกลาง และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยที่ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มเมนู (Menu) และด้านขวาเป็นปุ่มย้อนกลับ (Back)

ตัวเครื่องด้านบนจากซ้ายไปขวา มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือใช้งานล็อคหน้าจอ ถัดมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด และสุดท้ายเป็นช่องส่งสัญญาณ Infrared สำหรับควบคุมอุปกรณ์ภายนอก

ตัวเครื่องด้านล่างมีเพียงรูไมโครโฟน

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีช่องลำโพงเสียง ถัดลงมาเป็นช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก, ช่องเสียบพอร์ตเชื่อมต่อ Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro SIM ตามลำดับ


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และช่องลำโพงเสียงอีกหนึ่งข้าง จะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลังมาในดีไซน์เหมือนกับ Samsung Galaxy S5 ที่ฝาหลังมีลวดลายเป็นจุดกลมๆ เรียงต่อกัน โดยจะมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED โดยที่จะมีโลโก้ SAMSUMG และด้านล่างจะเป็นปุ่มกลมๆ 2 ด้าน ใช้เป็นแม่เหล็กสำหรับใช้เชื่อมต่อกับ Book Cover case


เปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE กับปฎิทินตั้งโต๊ะ


เปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE ขณะถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)

ข้อมูลสเปกเครื่อง Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE

การทดสอบความเร็ว และการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

พื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมด

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE มีความจุบนตัวเครื่องขนาด 16GB และมีพื้นที่ความจุคงเหลือที่สามารถใช้งานได้จริงอยู่ที่ 10.25GB

รูปแบบการแสดงผล

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE แท็บเล็ตรันบนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (KitKat)

หน้าล็อคสกรีน

การปลดล็อคหน้าจอทำได้โดยการปัดบนหน้าจอ ซึ่งจะมีเอฟเฟ็กต์แสงเคลื่อนไหวตามบริเวณที่สัมผัส

หน้าจอหลัก

หน้าจอหลักเริ่มต้นมีทั้งหมด 3 หน้า โดยจะมีหน้าจอสำหรับวางแอพพลิเคชั่นทางลัดและวิดเจ็ด และมีหน้า Magazine

หน้าแอพพลิเคชั่น

หน้าแอพพลิเคชั่นจะแสดงผลเป็นไอคอนเรียงกันแบบ 6x5 แถว สามารถเลื่อนดูได้โดยการปัดนิ้วไปทางซ้าย หรือขวา

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

คีย์บอร์ด

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE มาพร้อมคีย์บอร์ดภาษาไทยแบบ 4 แถว และมีคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษแบบ 3 แถว รวมถึงคีย์บอร์ดตัวเลข 1 แถว

การใช้งานโทรศัพท์

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ โทรเข้า-ออกแบบทั่วไป และใช้งานเป็นวิดีโอคอลล์

หน้าจอแสดงผล Super AMOLED

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE มาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผล Super AMOLED โดยจะสามารถแสดงผลด้านสีได้หลากสีสัน มีความคมชัดและเป็นธรรมชาติ ซึ่งจากเดิมของหน้าจอแสดงผล TFT LCD รุ่นเก่าจะมีอัตราการแสดงผลสี 73% ส่วนหน้าจอ Super AMOLED จะแสดงผลสีได้อย่างสมจริงถึง 94%

Adaptive Display

ฟีเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลสี ความคมชัด และคอนทราสต์ของหน้าได้โดยอัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หากกำลังชมภาพยนตร์หน้าจอก็จะสว่างกว่าปกติ หรือหากเลือกใช้งานการอ่าน e-Book หน้าจอก็จะปรับการแสดงผลให้เหมาะสมกับการใช้งาน

Multi Window

รองรับการใช้งานได้หลายอย่างบนหน้าจอเดียว เช่น เล่นอินเทอร์เน็ตไปพร้อมกับการชมภาพยนตร์

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Sensor)

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือถูกซ่อนอยู่ที่ปุ่มโฮม สามารถนำมาใช่เพื่อปลดล็อคหน้าจอ, การซ่อนเนื้อหาส่วนตัว, การเปลี่ยน ID หรือ Password

การใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือต้องเข้าไปที่ตั้งค่า > เลือกอุปกรณ์ > ตัวสแกนลายนิ้วมือ และเลือกจัดการลายนิ้วมือ โดยวิธีการบันทึกลายนิ้วมือ (ลงทะเบียนลายนิ้วมือ) ทำได้โดยรูดนิ้วจากขอบจอด้านล่างผ่านปุ่ม Home เป็นจำนวน 8 ครั้ง

เมื่อบันทึกลายนิ้วมือเป็นที่เรียบร้อย จะมีช่องให้ใส่รหัสผ่าน เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้งานแทนลายนิ้วมือ

การเคลื่อนไหว

เป็นการใช้ท่าทางการเคลื่อนไหวเพื่อปิดเสียง/พักหน้าจอ และใช้เพื่อจับภาพหน้าจอ (Capture)

ปิดเสียง/พัก

การปิดเสียง หรือการพักหน้าจออัจฉริยะ ทำได้โดยการใช้มือบังหน้าจอ แต่ไม่สามารถใช้งานได้ในขณะที่เล่นวิดีโอที่ดาวน์โหลดมา ตัวเล่นป๊อบอัพ หรือมัลติวินโดว์

ใช้ฝ่ามือปัดเพื่อจับภาพ

จับภาพหน้าจอโดยการปัดจากขวาไปซ้าย หรือจากซ้ายไปขวาด้วยสันมือ

โหมดส่วนตัว

เป็นโหมดสำหรับรักษาความปลอดภัยให้กับคอนเทนต์ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องการให้ผู้อื่นเข้าถึง ซึ่งสามารถใช้งานได้กับแอพพลิเคชั่นแกลเลอรี่, วิดีโอ, เพลง และไฟล์ส่วนตัว โดยจะซ่อนคอนเทนต์ที่คุณไม่ต้องการให้แสดง ซึ่งหากจะเข้าไปดู หรือใช้งานต้องปลดล็อคด้วยวิธีต่างๆ ที่ตั้งค่าไว้ เช่น การวาดรูปแบบการปลดล็อค, ปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือ เป็นต้น

Remote PC

แอพพลิเคชั่นสำหรับใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทุกทีทุกเวลา

SideSync 3.0

แอพพลิเคชั่นสำหรับใช้เชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อใช้ดูหน้าจอโทรศัพท์บนแท็บเล็ต สามารถแสดงข้อความ, รับส่งข้อความบนแท็บเล็ตได้ ทั้งนี้ การใช้งานดังกล่าวจะต้องใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับ โดยจะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่น SideSync 3.0 บนโทรศัพท์ด้วย

เครื่องเล่นเพลง

เครื่องเล่นเพลงบน Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE จะรองรับไฟล์ AMR, AWB, AAC, MP3, M4A, 3GA, WAV, WMA, MIDI, MXMF, OGG, IMY, FLAC โดยจะแบ่งประเภทออกเป็น รายการเพลง, แทร็กส์, อัลบั้ม, ศิลปิน, โฟลเดอร์, มิวสิคสแควร์ และโฟลเดอร์

เมื่อกดเล่นเพลง หน้าจอจะแสดงหน้าปกอัลบั้ม พร้อมทั้งเนื้อเพลง (ถ้ามี) และจะมีปุ่มควบคุมการเล่นเพลง นอกจากนี้ จะมีเพลงก่อนหน้าและเพลงถัดไป โดยจะแสดงในรูปแบบหน้าปกอัลบั้ม ทั้งยังมีอีก 3 เพลงที่แนะอยู่ทางด้านขวาของหน้าจอ

เครื่องเล่นวิดีโอ

เครื่องเล่นวิดีโอรองรับไฟล์ MPEG-4, 3GP, WMV, FLV, 3G2, M4V, AVI, MKV โดยจะแบ่งประเภทออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ส่วนตัว และอุปกรณ์ใกล้เคียง พร้อมทั้งวิดีโอตัวอย่างแสดงแบบเคลื่อนไหว

เมื่อกดเล่นวิดีโอ สามารถปรับหน้าจอได้ 4 แบบ ดูได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงวิดีโอแบบป๊อบอัพได้อีกด้วย

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE มาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ไฟแฟลช LED และมีกล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ FullHD 1080p

คุณสมบัติในการบันทึกภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Samsung Galaxy Tab S 10.5 LTE
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=442621

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_tab_s_10.5_lte.htm

Review on 01 August 2014
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store