Menu

เมนู


SHARES

48,669
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
SONY Xperia Z3 Compact - โซนี่

Sony Xperia Z3 Compact สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นใหม่ที่ย่อขนาดมาจากรุ่นพี่อย่าง Z3 มาเกือบทั้งหมด ตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์แบบ Omnibalance ตามสไตล์ Sony หน้าจอ Triluminos ขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (HD) ประมวลผลการทำงานด้วย CPU Quad-Core Snapdragon 801 ความเร็ว 2.5 GHz, RAM 2 GB, ROM 16 GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128 GB กล้องถ่ายรูปหลักมาพร้อม Exmor RS 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ครอบทับด้วยเลนส์ Sony G Lens กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล รันบนระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 Kitkat ตัวเครื่องสามารถกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP 68 แบตเตอรี่ขนาดความจุ 2600 mAh

Sony Xperia Z3 Compact มีดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Omni-Balance ตามสไตล์ของ Sony วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 64.9 มิลลิเมตร สูง 127.3 มิลลิเมตร หนา 8.64 มิลลิเมตร น้ำหนักรวม 129 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่องมีหน้าจอ TRILUMINOS ขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (HD) รองรับระบบสัมผัสแบบ Multitouch

 

เหนือหน้าจอขึ้นมา มีช่องลำโพงสเตอริโอคู่ S-Force Front Surround ตัวบนทำหน้าที่เป็นลำโพงสนทนาในตัวด้วยเช่นกัน ถัดมาด้านข้างมีแถบไฟแจ้งเตือน (notification LED) เยื้องไปทางด้านซ้ายมีเซ็นเซอร์วัดค่าความสว่าง (light sensor) และเซ็นเซอร์พักหน้าจอขณะสนทนาแนบหู (proximity sensor) ส่วนทางด้านขวามีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล

ลงมาที่ด้านล่างภายในของหน้าจอ มีปุ่มกดสัมผัสแบบ On Screen 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม, ปุ่ม Recent App ใต้หน้าจอมีลำโพงเสียงทำงานคู่กับลำโพงด้านบน

ด้านบนตัวเครื่อง มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างตัวเครื่อง ฝั่งซ้ายมีช่องร้อยสายคล้องโทรศัพท์ และบริเวณด้านขวามีรูไมโครโฟนสนทนา

ด้านซ้ายตัวเครื่อง เมื่อเปิดฝาปิดเครื่องฝั่งซ้ายออกจะพบช่องเสียบ microUSB สำหรับชาร์จไฟหรือซิงค์ข้อมูลกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และมีช่องใส่ MicroSD Card ถัดลงมามีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับ Magnetic Charging Dock และฝาปิดด้านขวาจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด (Nano SIM)

 
** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G อีกครั้ง **

ด้านขวาตัวเครื่องมีปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง (ปุ่ม Power), ปุ่มปรับระดับเสียง (ปุ่ม Volume), และปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายรูป

ด้านหลังตัวเครื่อง ฝาหลังวัสดุเป็นกระจกอย่างดี พื้นผิวราบเรียบ ไม่สามารถถอดออกได้ ด้านบนฝั่งซ้ายมีเลนส์กล้อง Sony G Lens พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS 1/2.3 ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีการประมวลผลภาพ BIONZ ถัดไปด้านขวาจะพบกับไฟแฟลช LED ส่วนบริเวณกึ่งกลางของฝาหลังมีสัญลักษณ์ NFC และโลโก้ SONY ด้านล่างสุดมีโลโก้ Xperia

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia Z3 Compact เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา) 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia Z3 Compact กับธนบัตรการ์ตูน

รูปแบบการแสดงผล

สมาร์ทโฟน Sony Xperia Z3 Compact รันบนระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 KitKat และครอบทับด้วย Xperia Home Launcher UI ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่จากเดิม ในขณะที่ตัวธีมมีการเพิ่มลูกเล่นให้สามารถเปลี่ยนสีภาพพื้นหลังให้อัตโนมัติ

    

Lock Screen

สามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการปัดนิ้วเลื่อนไปทิศทางใดทิศทางหนึ่งบนหน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก โดยในหน้าล็อคสกรีนทางด้านล่างมีไอคอนกล้องถ่ายรูป สามารถแตะที่ไอคอนแล้วเลื่อนขึ้นเพื่อเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูปได้ทันที

  

Home Screen

หน้าจอหลักมีให้เริ่มต้นใช้งาน 5 หน้า (เพิ่มได้สูงสุด 7 หน้า) สามารถวางไอคอนแอพพลิเคชั่น หรือเพิ่ม widget เพื่อการเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน 

   

Application Drawer

เป็นหน้าที่จะแสดงไอคอนแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องทั้งหมด ในรูปแบบตารางแบบ 4x5 แถว สามารถปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายและด้านขวาเพื่อดูหน้าอื่น ถ้าปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายสุดของหน้าจอจะพบหน้าแถบเมนูค้นหาแอพพลิเคชั่น, เลิกติดตั้งแอพพลิเคชั่น, เลือกการแสดงผลในหน้าแอพพลิเคชั่น และการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่น

     

การเปลี่ยนธีม/ภาพพื้นหลัง/widget

บน Sony Xperia Z3 Compact สามารถทำการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, ธีม, แอพพลิเคชั่นทางลัด หรือจะเป็น Widget ก็ได้ตามต้องการ เพียงทัชค้างลงบนพื้นที่ว่างหน้าจอหลัก หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูทั้ง 4 ส่วนขึ้นมา

    

    

การโทรออก/ข้อความ

     

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

     

Google Application 

รายละเอียดข้อมูลด้านสเปกของ Sony Xperia Z3 Compact

   

พื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมดภายใน (ROM)

Sony Xperia Z3 Compact มีหน่วยความจำภายในขนาด 16GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128 GB และเมื่อเปิดเครื่องจะมีพื้นที่หน่วยความจำที่สามารถใช้งานได้จริงทั้งหมด 11.57GB

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

    

    

ภาพร่าง

แอพพลิเคชั่นเสริมที่มีมาให้บนเครื่องตั้งแต่เปิดเครื่อง โดยแอพพลิเคชั่นภาพร่างนี้จะช่วยให้เราสามารถปรับแต่งรูปภาพให้น่ารักหรือตลกได้ตามต้องการด้วยสติ๊กเกอร์ต่างๆ ที่มีให้ดาวน์โหลดเพิ่มเติม หรือจะเขียนเป็นข้อความแล้วตกแต่งให้สวยงามก็ได้เช่นกัน

  

  

ภาพยนตร์

แอพพลิเคชั่นสำหรับรับชมภาพยนตร์ต่างๆ ทั้งจากหน่วยความจำของตัวเครื่องหรือจากหน่วยความจำภายนอกก็ได้เช่นกัน รวมทั้งยังมีบริการดูหนังออนไลน์ผ่านบริการ Video Unlimited จาก Sony (เสียค่าบริการรายเดือน)

Walkman

แอพพลิเคชั่นด้านการฟังเพลงชื่อดังของ Sony โดยภายในแอพฯ สามารถที่จะทำการปรับแต่งค่า Equalizer ได้ตามต้องการ หรือจะเลือกโหมดเสียงแบบ ClearAudio ก็ได้เช่นกัน

     

X-Reality for mobile

โหมดการแสดงภาพแบบอัตโนมัติบนหน้าจอ ซึ่งตัวเทคโนโลยีจะทำการปรับระดับแสง, ความสว่าง และความคมชัดของภาพให้อัตโนมัติตามความเหมาะสม โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิด-ปิดได้ตามต้องการ


เปิดโหมด X-Reality for Mobile


ปิดโหมด X-Reality for Mobile

Smart Connect

โหมดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ปลายทางแบบอัจฉริยะ โดยฟังก์ชั่นจะทำงานกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อให้อัตโนมัติหากทำการเปิดและตั้งค่าไว้ 

  

Multi-Application (Small-App)

เป็นแอพพลิเคชั่นลัดที่สามารถเรียกใช้งานได้ทันทีจากเมนูใน Recent App ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานตัวแอพพลิเคชั่นจะมีขนาดหน้าจอขนาดเล็ก ปรากฏออกมาบนหน้าจอหลักไว้สำหรับใช้งานแบบเร่งด่วน

  

กันน้ำและฝุ่น

Sony Xperia Z3 Compact มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP 65 (Water Resistant) และตามมาตรฐาน IP68 (Water Proof) เมื่อทำการปิดฝาป้องกันรอบเครื่องเรียบร้อยแล้ว

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia Z3 Compact มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ใช้ Sensor Rxmor RS 1/2.3 ครอบทับด้วยเลนส์ Sony G lens กล้องด้านหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ความละเอียดระดับ FHD

โหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจ

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

  

  

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia Z3 Compact 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=444117

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_z3_compact.htm

Review on 21 November 2014
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด