Menu

เมนู


SHARES

60,676
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
SONY Xperia Z3 - โซนี่

Sony Xperia Z3 แฟบเล็ตแอนดรอยด์ระดับ Flag Ship รุ่นล่าสุดในตระกูล Z โดยตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์แบบ Omnibalance ตามสไตล์ Sony หน้าจอ Triluminos ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล (FHD) ประมวลผลการทำงานด้วย CPU Quad-Core Snapdragon 801 ความเร็ว 2.5 GHz, RAM 3 GB, ROM 16 GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128 GB กล้องถ่ายรูปหลักมาพร้อม Exmor RS 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ครอบทับด้วยเลนส์ Sony G Lens กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล รันบนระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 Kitkat ตัวเครื่องสามารถกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP 65/68 แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3100 mAh

Sony Xperia Z3 แฟบเล็ตแอนดรอยด์รุ่นล่าสุดในตระกูล Z มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Omni-Balance ตามแบบฉบับของ Sony วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 72  มิลลิเมตร สูง 146 มิลลิเมตร หนา 7.3 มิลลิเมตร น้ำหนักรวม 152 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่องมีหน้าจอ TRILUMINOS  ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล (FHD) รองรับระบบสัมผัสแบบ Multitouch และประมวลผลการทำงานด้วย X Reality Mobile

เหนือหน้าจอขึ้นมา มีช่องลำโพงสเตอริโอคู่ S-Force Front Surround โดยตัวบนทำหน้าที่เป็นลำโพงสนทนาในตัวด้วยเช่นกัน ถัดมาด้านข้างมีแถบไฟแจ้งเตือน (notification LED) เยื้องไปทางด้านซ้ายมีเซ็นเซอร์วัดค่าความสว่าง (light sensor) และเซ็นเซอร์พักหน้าจอขณะสนทนาแนบหู (proximity sensor) ส่วนทางด้านขวามีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกภาพวีดีโอความละเอียดระดับ FHD (1080 P)

ลงมาที่ด้านล่างภายในของหน้าจอ มีปุ่มกดสัมผัสแบบ On Screen 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม, ปุ่ม Recent App และที่ใต้หน้าจอมีลำโพงเสียงทำงานควบคู่กับลำโพงด้านบน 

 

ด้านบนของตัวเครื่อง มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และมีช่องไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวน

 

ด้านล่างของตัวเครื่องดีไซน์มาแบบเรียบไร้ช่องเชื่อมต่อ หรือปุ่มกดใดๆ 

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีฝาครอบปิด เมื่อเปิดออกจะพบกับพอร์ต MicroUSB ถัดมาจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อ Magnetic Charging Dock สำหรับเชื่อมต่อกับ Dock Station และด่านล่างสุดจะเป็นช่องสำหรับห้อยพวงกุญแจ

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง ด้านบนจะฝาครอบปิด เมื่อเปิดออกจะพบกับช่องใส่ SIM Card (Nano SIM) และช่องใส่ MicroSD Card (รองรับการใช้งานสูงสุด 128 GB) ถัดมาจะเป็นปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง (ปุ่ม Power), ปุ่มปรับระดับเสียง (ปุ่ม Volume) และปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายรูป

 

ด้านหลังตัวเครื่อง ฝาหลังทำจากวัสดุกระจกอย่างดี พื้นผิวราบเรียบ ไม่สามารถแกะออกได้ ด้านบนฝั่งซ้ายมีเลนส์กล้อง Sony G Lens พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS 1/2.3 ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยีการประมวลผลภาพ BIONZ ถัดไปด้านล่างจะพบกับไฟแฟลช LED ส่วนบริเวณกึ่งกลางของฝาหลังมีสัญลักษณ์ NFC และโลโก้ SONY ด้านล่างสุดมีโลโก้ Xperia


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia Z3 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา) 

 
การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia Z3 กับธนบัตรการ์ตูน

รูปแบบการแสดงผล

สมาร์ทโฟน Sony Xperia Z3 รันบนระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 KitKat และครอบทับด้วย Xperia Home Launcher UI ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่จากเดิม ในขณะที่ตัวธีมมีการเพิ่มลูกเล่นให้สามารถเปลี่ยนสีภาพพื้นหลังให้อัตโนมัติ

   

Lock Screen

สามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการปัดนิ้วเลื่อนไปทิศทางใดทิศทางหนึ่งบนหน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก โดยในหน้าล็อคสกรีนทางด้านล่างมีไอคอนกล้องถ่ายรูป สามารถแตะที่ไอคอนแล้วเลื่อนขึ้นเพื่อเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายรูปได้ทันที

    

Home Screen

หน้าจอหลักมีให้เริ่มต้นใช้งาน 5 หน้า โดยสามารถเพิ่มได้สูงสุด 7 หน้า และสามารถวางไอคอนแอพพลิเคชั่น หรือเพิ่ม widget บนหน้าจอหลัก เพื่อการเรียกใช้งานได้อย่างสะดวก รวมถึงสามารถปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน

  

Application Drawer

เป็นหน้าที่จะแสดงไอคอนแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องทั้งหมด ในรูปแบบตารางแบบ 4x5 แถว สามารถปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายและด้านขวาเพื่อดูหน้าอื่น ถ้าปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายสุดของหน้าจอจะพบหน้าแถบเมนูค้นหาแอพพลิเคชั่น, เลิกติดตั้งแอพพลิเคชั่น, เลือกการแสดงผลในหน้าแอพพลิเคชั่น และการเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่น

    

การเปลี่ยนธีม/ภาพพื้นหลัง/widget

Sony Xperia Z3 สามารถทำการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง, ธีม, แอพพลิเคชั่นทางลัด หรือ Widget บนหน้าจอหลักได้ตามต้องการ เพียงทัชค้างลงบนพื้นที่ว่างของหน้าจอหลัก หรือใช้นิ้วจีบเข้าหากัน หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูทั้ง 4 ส่วนขึ้นมาด้านล่างของหน้าจอ

     

  

การโทรออก/ข้อความ

  

  

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

    

Google Application

รายละเอียดข้อมูลด้านสเปกตัวเครื่องของ Sony Xperia Z3

   

พื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมดภายใน (ROM)

Sony Xperia Z3 มีหน่วยความจำภายในขนาด 16GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128 GB และเมื่อเปิดเครื่องจะมีพื้นที่หน่วยความจำที่สามารถใช้งานได้จริงทั้งหมด 11.57GB

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

    

    

ภาพร่าง

แอพพลิเคชั่นเสริมด้านการตกแต่งข้อความหรือรูปภาพ โดยแอพพลิเคชั่นภาพร่างนี้จะช่วยให้เราสามารถปรับแต่งรูปภาพให้ออกมาน่ารัก หรือตลกได้ตามต้องการด้วยสติ๊กเกอร์ต่างๆ ที่มีให้ดาวน์โหลดเพิ่มเติมภายในตัวแอพฯ หรือจะเขียนเป็นข้อความแล้วตกแต่งให้สวยงามก็ได้เช่นกัน

  

X-Reality for mobile

โหมดการปรับการแสดงภาพแบบอัตโนมัติบนหน้าจอ ซึ่งตัวเทคโนโลยี X-Reality for mobile จะทำการปรับระดับแสง, ความสว่าง และความคมชัดของภาพบนหน้าจอให้อัตโนมัติตามความเหมาะสม ณ สภาพแวดล้อมนั้นๆ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิด-ปิดโหมดนี้ได้ตามต้องการ


เปิดโหมด X-Reality for Mobile


ปิดโหมด X-Reality for Mobile

Smart Connect

โหมดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ปลายทางแบบอัจฉริยะ โดยฟังก์ชั่นนี้จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อให้อัตโนมัติหากทำการเปิดและตั้งค่าไว้ พร้อมทั้งปรับค่าต่างๆ ให้แบบอัตโนมัติตามความเหมาะสมตามช่วงเวลา และอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วม ณ ช่วงเวลานั้นๆ

    

ระบบเสียง Hi-Res Audio และ ClearAudio+

ทั้ง ClearAudio + และ Hi-Res Audio เป็น 2 ระบบเสียงที่ทาง Sony ใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมภาพยนตร์ หรือฟังเพลงให้กับผู้ใช้งานโดยเฉพาะ โดย ClearAudio+ จะทำหน้าที่เหมือนกับ Equlizer ที่จะปรับค่าที่เหมาะสมของเสียงให้อัตโนมัติ ในขณะที่ Hi-Res Audio จะทำหน้าที่ปรับช่วงของคลื่นความถี่ของเสียงให้สอดคล้องและเหมาะสมเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ขยายเสียง

  

Multi-Application (Small-App)

เป็นแอพพลิเคชั่นลัดที่สามารถเรียกใช้งานได้ทันทีจากเมนูใน Recent App ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานตัวแอพพลิเคชั่นจะมีขนาดหน้าจอขนาดเล็ก ปรากฏออกมาบนหน้าจอหลักไว้สำหรับใช้งานแบบเร่งด่วน

  

Walkman

แอพพลิเคชั่นด้านการฟังเพลงชื่อดังของ Sony โดยภายในแอพฯ สามารถที่จะทำการปรับแต่งค่า Equalizer ได้ตามต้องการ หรือจะเลือกโหมดเสียงแบบ ClearAudio ก็ได้เช่นกัน

    

กันน้ำและฝุ่น

Sony Xperia Z3 มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65 (Water Resistant) และตามมาตรฐาน IP68 (Water Proof) เมื่อทำการปิดฝาป้องกันรอบเครื่องเรียบร้อยแล้ว

 

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia Z3 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ใช้ Sensor Rxmor RS 1/2.3 ครอบทับด้วยเลนส์ Sony G lens กล้องด้านหน้าความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ความละเอียดระดับ FHD

 

โหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจ

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 

 คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

      

      

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia Z3
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=444111

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_z3.htm

Review on 17 December 2014
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด