Menu

เมนู


SHARES

132,827
VIEWS

Samsung

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Samsung Galaxy S6 Edge - ซัมซุง

Samsung Galaxy S6 Edge สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับไฮเอน ที่มาพร้อมดีไซน์หรูหรา และพรีเมี่ยมมากขึ้นจากเดิม รวมไปถึงอาจนับได้ว่า เป็นครั้งแรกของการ "เปลี่ยนทุกกฏการดีไซน์ใหม่ทั้งหมด" จากสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนของซัมซุงด้วยเช่นกัน

โดย Galaxy S6 Edge มาพร้อมหน้าจอ QHD Super AMOLED Dual Edge ขนาด 5.1 นิ้ว ความละเอียดระดับ QHD และประมวลผลการทำงานด้วย CPU Ocata-Core Exynos 7420 ความเร็ว 2.1 GHz, RAM 3 GB, ROM 32/64/128 GB ในขณะที่กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (OIS, f/1.9, LiveHDR) พร้อมไฟแฟลช LED และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (f/1.9, LiveHDR)ใช้เลนส์แบบมุมมองกว้าง, รันบนระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G/4G แบตเตอรี่ขนาดความจุ 2600 mAh

 

Samsung Galaxy S6 Edge มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องที่นับว่า เป็นการเปลี่ยนรูปแบบการดีไซน์ใหม่ไปจากรุ่นเดิมๆ บน Galaxy S ทั้งหมด โดยตัวเครื่องทำมาจากวัสดุอลูมิเนียมที่ทาง Samsung ยืนยันว่าเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ทำเครื่องบิน (AI6013) และนำมาขึ้นรูปแบบ Unibody ซึ่งมีขนาดตัวเครื่อง กว้าง 70.1 มิลลิเมตร สูง 142.1 มิลลิเมตร หนา 7 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 132 กรัม

ด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่อง มีการใช้กระจก Corning Gorilla Glass 4 ครอบทับลงไป และมีการใช้แผ่นฟิลม์ Optical กั้นลงไประหว่างตัวกระจกและฝาหลัง เพื่อให้ฝาหลังเวลาโดนแสง จะให้มุมมองของสีที่ดูแปลกตา ในขณะที่หน้าจอแสดงผลใช้หน้าจอแบบ Dual Curve (Dual edge screen) QHD Super AMOLED ขนาด 5.1 นิ้ว ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (577 PPI)

ถัดขึ้นมาด้านบนหน้าจอ จะพบกับลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง และเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Angle View 95 องศา, f/1.9) พร้อมโหมดการถ่ายภาพแบบ LiveHDR

ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มีปุ่มโฮมแบบกด และสามารถใช้งานเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือได้ด้วยการแตะนิ้วลงบนปุ่มโฮม ในขณะที่ด้านซ้ายและขวา มีปุ่มกดแบบสัมผัส 2 ปุ่มได้แก่ ปุ่ม Recent App และ ปุ่มย้อนกลับ

มาที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะเห็นขอบของหน้าจอแสดงผล Edge screen และมีปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด

ด้านขวาของตัวเครื่องก็เช่นกัน สามารถมองเห็นขอบหน้าจอแสดงผลที่โค้งลงมาด้านข้างได้ และมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (ปุ่ม Power)

ด้านบนของตัวเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ด รูไมค์ และพอร์ต IR


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ขยับมาที่ด้านล่างของตัวเครื่อง มีลำโพงเสียงของตัวเครื่อง, รูไมค, พอร์ต MicroUSB และรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังไม่สามารถแกะออกได้ ด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (OIS, f/1.9, Auto Focus, AF Tracking) ในขณะที่ด้านข้างเลนส์กล้องจะมีไฟแฟลช LED และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy S6 Edge เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา) 


 การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy S6 Edge กับไม้บรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Samsung Galaxy S6 Edge รันบนระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop ครอบทับด้วย TouchWiz UI เวอร์ชั่นล่าสุด 4.0

   

Lock Screen 

ในส่วนของหน้า Lock Screen นั้นรูปแบบและการใช้งานทั่วไปยกมาจาก Android Lollipop เกือบทั้งหมด โดยสามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการสไลด์นิ้วไปทิศทางใดทิศทางหนึ่ง และสามารถเข้าโหมดกล้องถ่ายรูป หรือการโทร ได้ทันทีด้วยการลากนิ้วขึ้นได้บนของไอคอน

นอกจากการใช้งานพื้นฐานที่เหมือน Lollipop แล้ว ทางซัมซุงยังได้ใส่ฟังก์ชั่น People Edge ที่สามารถเรียกการแจ้งเตือนเกี่ยวกับบุคคลสนิทมาใช้งานได้ทันที โดยที่ไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ

Home Screen

หน้าจอหลักของ S6 Edge นั้น สามารถจัดเรียงหรือปรับแต่งไอคอนแอพพลิเคชั่น และ Widgets ได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ 4x4, 4x5 และ 5x5 แถว และยังสามารถเลื่อนซ้าย-ขวา เพื่อเรียกดูหน้าหลักถัดไป รวมไปถึงรายการแอพพลิเคชั่น หรือ Widgets ที่นำมาวางไว้ได้

  

  

      

สามารถเปลี่ยนสีของฟอลเดอร์ใส่แอพฯ ได้ตามต้องการ

  

ในขณะที่ด้านซ้ายสุดของหน้า Home Screen จะเป็นหน้าต่างของ แอพพลิเคชั่น Flipboard ที่จะรวบรวมข่าวสาร และคอนเทนท์จากเว็บไซต์ทั่วโลก ซึ่งจะมีการแสดงคอนเทนท์แบ่งตามหมวดรายการข่าวต่างๆ

   

นอกจากนี้ยังสามารถเรียกเมนูการปรับแต่งหน้าจอหลักออกมาได้ด้วยการทัชค้างบนพื้นที่ว่างหน้าจอหลัก หรือ จีบนิ้วเข้าหากัน โดยภายในเมนูมีรายละเอียดให้ปรับแต่ง ดังนี้

   

   

  

หน้ารวมแอพพลิเคชั่น (App Drawer)

บนหน้า App Drawer เริ่มต้น จะทำการจัดเรียงแอพพลิเคชั่นไว้ในรูปแบบ 4x5 แถว และมีหน้าเริ่มต้นเพียง 2 หน้า ซึ่งสามารถถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ไม่ต้องการออกได้ทันที ด้วยการเลือกเมนูแก้ไขที่มุมขวาด้านบน หรือทัชค้างที่ไอคอนแอพฯ นั้นๆ เพื่อลากไปไว้ยังหน้าจอหลักก็ได้เช่นกัน

   

   

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

   

  

ออแกไนซ์พื้นฐาน

   

   

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Samsung Galaxy S6 edge

   

พื้นที่หน่วยความจำภายใน (ROM)

Samsung Galaxy S6 edge มาพร้อมพื้นหน่วยความจำภายในทั้งหมด 32 GB ไม่รองรับการใช้งาน MicroSD Card และเมื่อเปิดใช้งานจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งานได้จริงทั้งหมด 24.93 GB

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

   

   

    

Smart Manager

เป็นโหมดการจัดการการใช้งานทรัพยากรบนตัวเครื่อง โดยที่ภายในเมนูการใช้งานจะสามารถจัดการกับหมวดการใช้งานได้ 4 หมวด ได้แก่

   

Fast Charge

Samsung Galaxy S6 Edge มาพร้อมฟีเจอร์ชาร์จเร็ว ซึ่งสามารถชาร์จไฟแบตเตอรี่ได้รวดเร็วขึ้นเกือบเท่าตัว เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป ( ชาร์จ 10 นาที ใช้งานต่อได้อีก 4 ชั่วโมง ในโหมดสแตนบาย)

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

เป็นอีกหนึ่งระบบการใช้งานที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อน โดยระบบสแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy S6 Edge นั้น จะใช้งานด้วยการแตะลงบนปุ่มโฮมค้างไว้ (ของเดิมจะใช้การสไลด์จากหน้าจอลงมายังปุ่มโฮม) เพื่อยืนยันตัวตนในการปลดล็อคหน้าจอ และการใช้งานบน Google Play Store รวมไปถึง Samsung Pay

Motion Command

โหมดสั่งการใช้งานตัวเครื่องด้วยท่าทางและการเคลื่อนไหว โดยมีรายละเอียด ดังนี้

   

    

Multi-App

เป็นโหมดการใช้งานแอพพลิเคชั่นพร้อมกันมากกว่า 2 แอพฯ โดย Multi-App บน S6 Edge มีการปรับปรุงให้สามารถปรับแต่งขนาดหน้าต่างของแอพพลิเคชั่นได้แล้ว (เหมือนบน Note 4)

   

    

    

Edge Screen

Samsung Galaxy S6 Edge ไม่ได้มาพร้อมหน้าจอ Edge Screen ไว้โชว์เพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ บนขอบโค้งหน้าจอนี้ได้ โดยมีโหมดการใช้งานให้สามารถปรับแต่ง ได้ดังนี้

Samsung Pay (ยังไม่รองรับการใช้งานในประเทศไทย)

เป็นฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานในการจ่ายสินค้าต่างๆ ด้วยบัตรเครดิต ซึ่งตัวเครื่องจะสามารถซิงค์ข้อมูลของบัตรเครดิตต่างๆ ไว้ในตัว พร้อมทั่งสามารถจ่ายเงิน หรือชำระค่าสินค้าต่างๆ ได้ทันทีด้วยระบบการเชื่อมต่อ NFC  และยืนยันตัวบุคคลด้วยระบบสแกนลายนิ้วมืออีกครั้ง

   

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy S6 Edge มาพร้อมกล้องถ่ายรูปตัวใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอีกขั้นจากรุ่นก่อน โดยกล้องถ่ายรูปหลักมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (f/1.9, OIS, LiveHDR) พร้อมไฟแฟลช LED และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Angle View, LiveHDR, f/1.9) รองรับการบันทึกภาพวีดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ UHD (2160 P) สำหรับกล้องหลัง และที่ระดับ QHD (1440 P) สำหรับกล้องหน้า

โหมดการถ่ายภาพที่น่าสนใจ

   

 

 

ภาพถ่ายตัวอย่างในที่แสงน้อย (Low-Light)

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

 

 

 

Samsung

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Samsung Galaxy S6 Edge  
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=446919

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_s6_edge.htm

Review on 23 April 2015
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด