Menu

เมนู


SHARES

78,181
VIEWS

Huawei

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Huawei P8 - หัวเหว่ย

Huawei P8 สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยม ตัวเครื่อง Unibody ผลิตด้วยวัสดุโลหะอย่างดี คงทน และแข็งแรง ผสานความเพรียวบางเพียง 6.4 มิลลิเมตร แสดงสีสันของภาพได้อย่างคมชัดสมจริงบนหน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD ประมวลผลได้อย่างฉับไวด้วยชิป Hisilicon Kirin 930 (Octa-Core) ความเร็ว 2.0GHz พร้อมด้วย RAM ขนาด 3GB พัฒนาไปอีกขั้นด้วยกล้องถ่ายรูปเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ RGBW ที่จะช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัดในระดับเดียวกับกล้อง DSLR บนความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และรองรับการถ่ายภาพเซลฟี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล หน่วยความจำภายในขนาด 16GB แบตเตอรี่ความจุ 2680mAh รองรับการเชื่อมต่อ 3G, 4G LTE และ NFC พร้อมใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพบนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 Lollipop ครอบทับด้วย Emotion UI 3.1

Huawei P8 มีดีไซน์แบบเรียบง่าย วัดขนาดตัวเครื่องได้กว้าง 72.1 มิลลิเมตร สูง 144.9 มิลลิเมตร หนา 6.4 มิลลิเมตร น้ำหนัก 144 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีจอแสดงผล IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920 × 1080 พิกเซล (424ppi) ครอบทับด้วยกระจกกันรอยขีดข่วน Corning Gorilla Glass 3 และรองรับระบบสัมผัสมัลติทัช

เหนือหน้าจอขึ้นไป บริเวณกึ่งกลางมีช่องลำโพงสนทนา ฝั่งซ้ายมีเซ็นเซอร์ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนาแนบหู (Proximity sensor) และเซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจอ (Light sensor) ส่วนฝั่งขวามีเลนส์กล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ภายในหน้าจอแสดงผลด้านล่าง มีปุ่มการควบคุม 3 ปุ่ม เรียงจากทางด้านซ้ายไปทางด้านขวา ดังนี้ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มหน้าหลัก และปุ่มแอพพลิเคชั่นล่าสุด

ด้านบนตัวเครื่อง มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และมีรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

ด้านล่างตัวเครื่อง ฝั่งซ้ายมีช่องลำโพงเสียง บริเวณกึ่งกลางมีพอร์ต microUSB ส่วนฝั่งขวามีช่องไมโครโฟนสนทนา

ด้านขวาตัวเครื่อง บริเวณด้านบนมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มกดปิด/เปิดเครื่อง (ล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ) ส่วนบริเวณด้านล่างมีถาดสำหรับใส่ซิมที่ 1 และช่องสำหรับใส่ microSD (สามารถเลือกใส่ได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น) ถัดลงมามีถาดสำหรับใส่ซิมที่ 2 (รองรับซิมแบบ Nano SIM)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังตัวเครื่อง ฝาหลังไม่สามารถถอดออกได้ มีผิวสัมผัสเรียบด้าน บริเวณส่วนบนฝั่งซ้ายมีเลนส์กล้องด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แฟลช Dual LED (dual tone) ถัดลงมาบริเวณกึ่งกลางมีโลโก้ Huawei

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei P8 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei P8 กับไม้บรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Huawei P8 รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 Lollipop ครอบทับด้วย Emotion UI 3.1 โดยมีหน้าเมนูหลักทั้งหมด 2 หน้า ดังนี้

 

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนไปด้านซ้ายหรือขวาเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก

 

ในหน้าล็อคสกรีนยังสามารถเข้าสู่โหมดการใช้งานอื่นๆ ได้ โดยการปัดเลื่อนด้านล่างขึ้นจะมีเมนูปรากฎขึ้นให้เลือกใช้งานได้ทันที เช่น โหมดบันทึกเสียง, โหมดเครื่องคิดเลข, โหมดไฟฉาย และโหมดกล้องถ่ายรูป

หน้าจอหลัก

หน้าจอหลักมีให้ใช้งานเริ่มต้น 2 หน้า (เพิ่มได้หลายหน้า) สามารถวางไอคอนแอพพลิเคชั่นหรือ widget ได้ทันที เพื่อการเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น และสามารถปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่น รวมถึงการปัดเลื่อนด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือนพร้อมด้วยไอคอนลัดสำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อ

 

 

การโทร/ข้อความ/คีย์บอร์ดปุ่มกด

 

 

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

 

 

ข้อมูลสเปก Huawei P8

 

พื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมด

Huawei P8 มีหน่วยความจำภายในขนาด 16GB และมีพื้นที่หน่วยความจำที่สามารถใช้งานได้จริงอยู่ที่ 9.65GB

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

 

ระบบเสียง DTS

Huawei P8 มีระบบเสียงรอบทิศทาง DTS เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ในการฟังเพลง และการรับชมภาพยนตร์ให้ได้เสียงที่มีมิติยิ่งขึ้น (ฟังก์ชั่นนี้รองรับการใช้งานร่วมกับหูฟังเท่านั้น)

 

โหมดเรียบง่าย

โหมดนี้จะเปลี่ยนหน้าจอหลักแบบปกติให้ดูเรียบง่ายขึ้น โดยจุดเด่นจะอยู่ที่ไอคอนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีการจัดหมวดหมู่ของแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นต้องใช้ ให้สามารถเลือกใช้ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

 

Navigation Bar

Huawei P8 สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของปุ่มนำทางได้ตามความถนัดของผู้ใช้งาน ซึ่งมีให้เลือกใช้งานถึง 4 รูปแบบ และยังสามารถเพิ่มปุ่มสำหรับการเรียกดูหน้าต่างการแจ้งเตือนได้อีกด้วย

One-hand UI

โหมดนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการสั่งงานสมาร์ทโฟนได้ง่ายยิ่งขึ้น มีโหมดให้เลือกใช้งาน 2 รูปแบบ ดังนี้


  

แผงไอคอนลัด

ฟังก์ชั่นที่จะช่วยให้การสั่งงานทำได้สะดวกมากขึ้น เมื่อเปิดใช้งานจะมีแผงไอคอนลัดปรากฏขึ้นบนหน้าจอหลัก สามารถเลื่อนไปไว้บริเวณใดก็ได้บนหน้าจอ โดยภายในแผงไอคอนลัดนั้นมีเมนูให้เลือกใช้งานทั้งหมด 5 รูปแบบ เช่น ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มหน้าจอหลัก, ปุ่มแอพพลิเคชั่นล่าสุด, ปุ่มล็อคหน้าจอ และปุ่มสำหรับปิดแอพพลิเคชั่นพร้อมลบไฟล์ขยะให้โดยอัตโนมัติ

  

กล้องถ่ายรูป

Huawei P8 มีกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ภายในมาพร้อมเทคโนโลยีเซ็นเซอร์แบบสี่สี (RGBW) ที่จะช่วยให้ภาพมีความคมชัดและมีสีสันที่สมจริงยิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้ติดตั้งระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) แฟลช Dual LED (dual tone) มีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ ส่วนกล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด 1080p

โหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจ

โหมด Light Painting : โหมดการวาดภาพด้วยแสง โดยในขณะบันทึกภาพสามารถเขียนข้อความหรือวาดรูปได้ตามต้องการ (ขณะบันทึกภาพควรจับถือสมาร์ทโฟนให้นิ่งหรือใช้ขาตั้งกล้องเพื่อป้องกันภาพสั่นไหว)

โหมด Beauty : โหมดสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ที่สามารถเลือกปรับระดับความเนียนของใบหน้าได้ถึง 10 ระดับ และรองรับการใช้งานได้ทั้งกล้องด้านหน้าและกล้องด้านหลัง

โหมด Time Lapse : โหมดบันทึกภาพแบบต่อเนื่องสำหรับย่นย่อระยะเวลาของเหตุการณ์ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวิดีโอ

  

  

Huawei

ขอขอบคุณ : Huawei Technologies (Thailand) Co., Ltd. โทร 0-2654-3622

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Huawei P8 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=447587

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/huawei/p8.htm

Review on 03 June 2015
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store