Menu

เมนู


SHARES

50,091
VIEWS

Huawei

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Huawei P8 Lite - หัวเหว่ย

Huawei P8 Lite สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กในตระกูล P8 จาก Huawei มาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์บางเบา พรีเมียม ในขณะที่สเปกตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD, CPU Hisilicon Kirin 620 Octa-core ความเร็ว 1.2 GHz, RAM 2 GB, ROM 16 GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card ส่วนกล้องถ่ายรูปหลักมาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รันบน Android OS 5.0 Lollipop ครอบทับด้วย EMUI รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G/4G LTE และสองซิม (Dual SIM) แบตเตอรี่ขนาดความจุ 2200 mAh โดย Huawei วางจำหน่าย P8 Lite ในราคา 7,990 บาท

Huawei P8 Lite มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องที่บางเบา พรีเมียม สวยงาม มีมิติตัวเครื่องกว้าง 70.6 มิลลิเมตร สูง 143 มิลลิเมตร หนา 7.7 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 131 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีการเล่นดีไซน์ให้ขอบของหน้าจอแสดงผลขยับมาใกล้กับขอบของตัวเครื่องมากขึ้น และมีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (HD) รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

เหนือหน้าจอแสดงผลขึ้นไป มีลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง-พักหน้าจอ และเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านล่างหน้าจอแสดงผลมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่มแบบ On- Screen ได้แก้ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมค์สำหรับบันทึกเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่อง บริเวณตรงกลาง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ MicroUSB ด้านซ้านเป็นลำโพงเสียงของตัวเครื่อง และด้านขวาเป็นไมค์สำหรับสนทนา

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ออกแบบให้ไร้ปุ่มกดและพอร์ตการเชื่อมต่อใดๆ ในขณะที่ขอบของตัวเครื่อง ทำมาจากวัสดุอลูมิเนียม

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume), ปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง (Power), ช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด (Micro SIM) และ Micro SD Card สูงสุด 128 GB ซึ่งสามารถเลือกใช้งานแบบ Hybrid ได้ (สลับการใช้ระหว่าง Nano SIM กับ SD Card)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังทำมาจากพลาสติกพร้อมเล่นลวดลาย ให้ผิวสัมผัสมันด้าน ไม่สามารถแกะออกได้ ในขณะที่ด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (BSI Sensor) พร้อมไฟแฟลช LED

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei P8 Lite เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei P8 Lite กับไม้บรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Huawei P8 Lite รันบนระบบปฏิบัติการ Android OS 5.0 Lollipop ครอบทับด้วย EMUI 3.1

 

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนไปด้านซ้ายหรือขวาเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก

  

ในหน้าล็อคสกรีนยังสามารถเข้าสู่โหมดการใช้งานอื่นๆ ได้ โดยการปัดเลื่อนด้านล่างขึ้นจะมีเมนูปรากฎขึ้นให้เลือกใช้งานได้ทันที เช่น โหมดบันทึกเสียง, โหมดเครื่องคิดเลข, โหมดไฟฉาย และโหมดกล้องถ่ายรูป

  

หน้าจอหลัก

หน้าจอหลักมีให้ใช้งานเริ่มต้น 4 หน้า (เพิ่มได้หลายหน้า) สามารถวางไอคอนแอพพลิเคชั่นหรือ widget ได้ทันที เพื่อการเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น และสามารถปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่น รวมถึงการปัดเลื่อนด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือนพร้อมด้วยไอคอนลัด สำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อ

  

การปรับแต่งหน้าจอหลัก

สามารถปรับแต่งหน้าจอหลักให้ตรงตามต้องการมากขึ้น ด้วยการจีบนิ้วมือบนพื้นที่ว่างของหน้าจอหลัก หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูการปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลัง (Wallpaper) หรือการเพิ่มเติมลูกเล่นต่างๆ ให้ทันที

 

 

 

แถบการแจ้งเตือน (Notification Bar)

 

การโทร/ข้อความ/คีย์บอร์ดปุ่มกด

 

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

 

 

 

แอปพลิเคชันเริ่มต้น/ Google Application

 

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Huawei P8 Lite

  

พื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมด

Huawei P8 Lite มีหน่วยความจำภายในขนาด 16GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128 GB และมีพื้นที่หน่วยความจำที่สามารถใช้งานได้จริงอยู่ที่ 9.66GB

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

  

  

  

  

  

  

การป้องกันการเป็นส่วนตัว

เป็นโหมดความปลอดภัยบนตัวเครื่องอีกโหมดหนึ่งที่มาพร้อม EMUI 3.1 โดยการใช้งานหลักๆ คือการสร้างโปรไฟล์การใช้งานขึ้นมาใหม่ ให้แยกออกจากโปรไฟล์การใช้งานหลัก ซึ่งสามารถเข้าใช้งานโปรไฟล์นั้นๆ ได้ด้วยการตั้งรหัสผ่าน หรือ PIN 4 หลัก พร้อมทั้งสามารถเลือกแอปฯ หรือไฟล์ข้อมูลที่ต้องการความเป็นส่วนตัว (ซ่อน) จากผู้ใช้งานคนอื่นได้ตามต้องการ

  

  

  

Smart Manage

ศูนย์รวมการจัดการทรัพยากรบนตัวเครื่องภายในที่เดียว โดยสามารถสแกนเพื่อค้นหาไฟล์ข้อมูลที่เป็นอันตรายต่อตัวเครื่อง แล้วทำการลบทิ้งออกไป รวมไปถึงยังสามารถสแกนเพื่อปิดโปรแกรม, แอปฯ ที่แอบรันอยู่เบื้องหลังได้ทันทีจากโหมดนี้

  

Theme Center

ศูนย์รวม Theme ออนไลน์ต่างๆ ของ Huawei ที่มีให้ผู้ใช้งานเลือกดาวน์โหลดไปใช้งานได้มากมาย และหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งยังแสดงประเภทของ Theme เพื่อสะดวกต่อการใช้งานอีกด้วย เช่นได้รับความนิยม, หมวดหมู่ประเภทต่างๆ, คุณลักษณะ เป็นต้น

 

กล้องถ่ายรูป

Huawei P8 Lite มีกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (BSI Sensor, F/2.2) พร้อมไฟแฟลช LED ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีโหมดถ่ายภาพ Smart Selfie ที่ช่วยจดจำใบหน้าของเจ้าของเครื่อง เพื่อใช้ในการปรับแต่งใบหน้าขณะถ่ายให้สมจริง

โหมดถ่ายภาพพื้นฐาน

โหมดถ่ายภาพกล้องหน้า Perfect Selfie

เป็นโหมดถ่ายภาพด้วยกล้องหน้า โดยตัวโปรแกรมกล้อง จะทำการบันทึกภาพใบหน้าของผู้ใช้งานไว้ก่อน 3 รูปแบบ ได้แก่ หน้าตรง, หันข้าง และก้มหน้า แล้วจึงนำไปเป็นข้อมูลพื้นฐาน สำหรับปรับปรุงในการถ่ายภาพครั้งต่อๆ ไป เพื่อให้ได้ภาพ Selfie ที่สมบูรณ์และสวยงามของเจ้าของเครื่อง

วีดีโอภาพตัวอย่างจากโหมด Time-Lapse ความละเอียดระดับ HD

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

การตั้งค่าจับภาพ

การตั้งค่าขั้นสูง

คุณสมบัติในการบันทึกวิดีโอ

 

 

Huawei

ขอขอบคุณ : Huawei Technologies (Thailand) Co., Ltd. โทร 0-2654-3622

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Huawei P8 Lite 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=447768

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/huawei/p8_lite.htm

Review on 02 October 2015
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด