Menu

เมนู


SHARES

27,653
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Sony Xperia Z5 Compact - โซนี่

Sony Xperia Z5 Compact สมาร์ทโฟนแอนดรอย์น้องเล็กในซีรีย์ Z5 ของ Sony มาพร้อมหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD, CPU Octa-core Snapdragon 810 ความเร็ว 2.0 GHz, RAM 2GB, ROM 32GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card  ในขณะที่กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 23 ล้านพิกเซล (Exmor RS) พร้อมไฟแฟลช LED กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รันบน Android OS 5.1 Lollipop รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G/4G LTE แบตเตอรี่ขนาดความจุ 2700 mAh โดย Sony วางจำหน่าย Xperia Z5 Compact ในราคา 21,990 บาท

Sony Xperia Z5 Compact มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Omnibalance เหมือนรุ่นพี่อย่าง Z5 และ Z5 Premium มีมิติตัวเครื่องกว้าง 65 มิลลิเมตร สูง 127 มิลลิเมตร หนา 8.9 มิลลิเมตร และน้ำหนักตัวเครื่องรวม 138 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS Triluminos ขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (HD, ~323PPI) ใช้กลไกการประมวลผลภาพ X-Reality มาช่วยในการแสดงผลด้วยเช่นกัน

เหนือหน้าจอแสดงผลขึ้นไปจากซ้ายไปขวา มีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Exmor R), ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง-พักหน้าจอ

ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มีปุ่มกดแบบทัชสกรีน (On-Screen) 3 ปุ่มได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App ลงมาอีกเล็กน้อยมีลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมค์สำหรับบันทึกเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ต MicroUSB และรูไมค์สำหรับสนทนา

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีโลโก้ Xperia และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด (nanoSIM), MicroSD Card (สูงสุด 200 GB) พร้อมฝาปิดกันน้ำ และช่องสำหรับคล้องสายพวงกุญแจ

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง (ปุ่ม Power) พร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือในตัว, ปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังทำมาจากกระจกด้าน ตรงกลางมีโลโก้ Sony ที่ทำนูนขึ้นมาเล็กน้อย ในขณะที่มุมซ้ายบนสุดมีกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์กล้องถ่ายรูปตัวใหม่ล่าสุด Exmor RS ที่มีขนาด 1/2.3 นิ้ว พร้อมครอบทับด้วย G Lens และมีไฟแฟลช LED


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia Z5 Compact เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia Z5 Compact กับไม้บรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Sony Xperia Z5 Compact รันบนระบบปฏิบัติการ Android OS 5.1.1 Lollipop ครอบทับด้วย Xperia Home UI เวอร์ชั่นล่าสุด

   

Lock Screen

ในหน้าล็อคสกรีน ยังคงมาในรูปแบบเดียวกันกับรุ่นพี่ในตระกูล คือ สามารถปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนขึ้นลงบนหน้าจอ เพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก และยังสามารถเข้าหน้าการโทรได้ด้วยการปัดนิ้วไปด้านขวาจากไอคอน หรือจะเข้ากล้องถ่ายรูปได้ทันที ด้วยการปัดนิ้วไปด้านซ้ายจากไอคอน รวมไปถึงยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลของนาฬิกาได้อีก 3 รูปแบบ เพียงแตะลงบนตัวแสดงนาฬิกาค้างไว้

  

Home Screen

หน้าจอหลักของ Z5 Compact มีให้เริ่มต้นใช้งาน 5 หน้า (เพิ่มได้สูงสุด 7 หน้า) สามารถจัดวางไอคอนแอปพลิเคชั่น หรือเพิ่ม widget ได้ตามต้องการ พร้อมทั้งปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่นๆ หรือปัดเลื่อนจากด้านบนสุดของหน้าจอลงมา เพื่อเรียกใช้งานแถบการแจ้งเตือน พร้อมไอคอนลัดสำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ

  

  

   

App Drawer

แสดงรายการไอคอนแอปพลิเคชั่นภายในเครื่อง ทั้งหมดในรูปแบบตารางแบบ 4x5 แถว สามารถปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายและด้านขวาเพื่อเรียกดูหน้าอื่นได้ โดยใน UI เวอร์ชั่นใหม่จะไม่มีหน้าด้านซ้ายสุดที่เป็นแถบการติดตั้งและถอนการติดตั้ง เหมือนในรุ่นก่อนๆ

  

การเปลี่ยนธีม/ ภาพพื้นหลัง/ Widgets

สามารถเรียกเมนูการปรับแต่งหน้าจอหลักได้ ด้วยการทัชค้างลงบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอ หรือ จีบนิ้วเข้าหากันบนหน้าจอ หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูการปรับแต่งที่บริเวณด้านล่างขึ้นมาให้ใช้งาน

  

  

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

   

  

  

ออแกไนซ์เซอร์

 

 

 

 

 

แอปพลิเคชั่นเริ่มต้น/ Google แอปพลิเคชั่น

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Sony Xperia Z5 Compact

  

พื้นที่หน่วยความจำภายใน (ROM)

Sony Xperia Z5 Compact มาพร้อมพื้นหน่วยความจำภายในทั้งหมด 32 GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 200 GB และเมื่อเปิดใช้งานจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งานได้จริงทั้งหมด 21.58GB

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

  

  

  

  

  

ระบบเสียง ClearAudio+, DSEE HX

ระบบเสียง DSEE HX ระบบเสียงที่จะทำหน้าที่ปรับระดับไฟล์เสียงที่มีความละเอียดต่ำและผ่านการบีบอัดมา ให้เป็นไฟล์ที่มีเพลงที่มีคุณภาพ และมีความละเอียดสูง โดยการเสริมข้อมูลที่หายไปจากไฟล์เสียงแต่ละไฟล์ ในขณะที่ตัว ClearAudio+ จะทำหน้าที่เป็นตัวปรับสมดุลความถี่ และเอาต์พุตออกมาเป็นระบบสเตอริโอที่สมบูรณ์ให้กับผู้ฟัง โดยนอกจากเทคโนโลยีระบบเสียง 2 ตัวนี้แล้ว ทาง Sony ยังได้ใส่เทคโนโลยี Digital Noise Cancelling ระบบตัดเสียงรบกวนขณะฟังเพลง (ใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับ) และ LDAC ที่ช่วยคืนอรรถรสของเสียงเพลงขณะเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth มาให้ด้วยเช่นกัน

  

Movie Creator

แอพพลิเคชั่นที่ติดเครื่องมาตั้งแต่ต้น โดยตัวแอพฯ มีความสามารถในการนำภาพถ่ายที่อยู่บน Gallery มาประมวลผล พร้อมแสดงเป็นภาพเคลื่อนไหวไฮไลท์ที่น่าสนใจให้อัตโนมัติ

  

Multi-App (Small App)

หนึ่งในฟังก์ชั่นบน Xperia Home UI ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน โดยสามารถเลือกเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นเครื่องมือ (Tools) ได้หลายๆ แอปฯ พร้อมทั้งปรับขนาดหน้าต่างของแอปฯ นั้นๆ ได้ตามต้องการ

  

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

Sony ได้นำระบบสแกนลายนิ้วมือที่ใช้งานบน Z5 มาใช้งานเป็นระบบความปลอดภัยใน Z5 Compact ด้วยเช่นกัน โดยสามารถสแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าใช้งานตัวเครื่องได้รวดเร็วพอสมควร เพียงแตะสแกนที่ปุ่มโฮมด้านข้างของตัวเครื่องเท่านั้น ซึ่งก่อนใช้งานจำเป็นต้องลงทะเบียนลายมือ รวมถึงตั้งรหัส PIN ก่อน

โหมดประหยัดพลังงาน STAMINA Mode

เป็นโหมดที่จะช่วยยืดเวลาในการใช้งานของแบตฯ Sony Xperia Z5 Compact ให้ยาวนานขึ้น โดยสามารถสแตนบายได้นานสูงสุดถึง 2 วัน ด้วยการที่โปรแกรมจะทำการปิดแอปฯ เบื้องหลังบ้างตัวลงทันทีที่เปิดใช้ พร้อมปรับค่าการแสดงผลของหน้าจอ และการตั้งค่าอื่นๆ ให้เหมาะสมมากขึ้นต่อปริมาณแบตฯ ที่เหลืออยู่ ณ ตอนนั้น

  
จำนวนเวลาก่อนเปิดใช้งาน STAMINA Mode (ซ้าย) และหลังเปิดใช้งาน STAMINA Mode (ขวา)

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia Z5 Compact มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS ตัวใหม่ล่าสุด มีขนาด 1/2.3 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี Hybrid Auto Focus ที่สามารถโฟกัสภาพได้ไวเพียง 0.03 วินาที รวมไปถึงยังมีเทคโนโลยี Clear Image Zoom ที่สามารถถ่ายภาพแบบซูม โดยที่รายละเอียดของภาพยังคงอยู่ครบถ้วน ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Exmor RS)

โหมดถ่ายภาพเริ่มต้น

โหมดถ่ายภาพที่สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้

คุณสมบัติถ่ายภาพนิ่ง 

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

     
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

 

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia Z5 Compact 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=449424

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_z5_compact.htm

Review on 01 December 2015
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store