Menu

เมนู


SHARES

35,008
VIEWS

Lenovo
รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Lenovo Vibe S1 - เลอโนโว

Lenovo Vibe S1 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นใหม่จากเลอโนโว มาพร้อมจุดเด่นด้านการถ่ายภาพ Selfie ด้วยกล้องหน้าแบบ Dual Cam ที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สำหรับกล้องหน้าและ 2 ล้านพิกเซล สำหรับกล้องตัวที่สอง ส่วนกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช Dual LED ในขณะที่ตัวเครื่องมีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD เลือกใช้ CPU MediaTek 6752 Octa-core Processor ในการประมวลผล, RAM 3GB, ROM 32GB รันบน Android OS 5.0 Lollipop รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และใช้ได้ทั้ง 3G/4G LTE แบตเตอรี่ขนาดความจุ 2500 mAh วางจำหน่ายในราคา 10,990 บาท

Lenovo Vibe S1 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องด้านหลังแบบ Cluved Glass ที่ถูกออกแบบมาให้โค้งรับกับการถือใช้งานในมือ ดูสวยงาม และมีมิติตัวเครื่องกว้าง 70.8 มิลลิเมตร สูง 143.3 มิลลิเมตร หนา 7.8 มิลลิเมตร น้ำหนักรวม 132 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล (FHD, ~441 PPI) รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง-พักหน้าจอ, ลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องหน้า 2 ตัว โดยกล้องหลักมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องตัวที่สองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับใช้จับภาพเชิงลึก

ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มีปุ่มกดแบบสัมผัส 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Recent App, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ MicroUSB, ลำโพงสนทนา และลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบไฮบริด 2 ช่อง (MicroSIM + NanoSIM / MicroSIM + MicroSD Card) ในขณะที่บริเวณขอบของตัวเครื่องทั้งหมดใช้วัสดุอลูมิเนียมเป็นวัสดุหลัก


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง ** 

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มกดเปิด-ปิดตัวเครื่อง (ปุ่ม Power) และปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (ปุ่ม Volume)

ด้านหลังของตัวเครื่อง มีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Dual LED ในขณะที่ฝาหลังถูกออกแบบแบบกระจกโค้ง เพื่อให้โค้งรับกับการถือใช้งานในมือ และไม่สามารถแกะฝาหลังออกได้

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Lenovo Vibe S1 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Lenovo Vibe S1 กับไมับรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Lenovo Vibe S1 รันบนระบบปฏิบัติการ Android OS 5.0 Lollipop ครอบทับด้วย Vibe UI

  

Lock Screen

ในหน้าล็อคสกรีนยังคงมาในรูปแบบเดิมของ Vibe UI โดยสามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการสไลด์นิ้วขึ้นบนของหน้าจอ และเข้าโหมดการโทรหรือกล้องถ่ายรูปได้ทันที ด้วยการสไลด์ไอคอนไปด้านขวาและด้านซ้ายตามลำดับ

  

  

Home Screen

ในส่วนของหน้าจอหลักนั้น ได้มีการตัดหน้ารวมแอพพลิเคชั่น (App Drawer) ออกไป ทำให้ไอคอนแอพฯ ทั้งหมดจะถูกจัดวางไว้บนหน้าจอหลักในรูปแบบ 4x5 แถว ซึ่งสามารถเลื่อนไปด้านซ้ายหรือขวา เพื่อเลือกดูแอปฯ ต่างๆ ได้

  

  

การเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลของหน้าจอหลัก

สามารถเลือกปรับแต่งการแสดงผลของหน้าจอหลักได้ ด้วยการแตะนิ้วค้างลงบนหน้าจอหลักไว้ หลังจากนั้นจะปรากฏแถบเมนูให้เลือก Widget ต่างๆ มาใส่บนหน้าจอหลักได้ตามต้องการ และยังสามารถกดปุ่ม Recent App ค้างไว้เพื่อเข้าเมนูการตั้งค่าหน้าจอหลัก โดยมีเมนูการใช้งานทั้งหมด 6 เมนู

นอกจากนี้ยังสามารถจีบนิ้วเข้าหากัน เพื่อเข้าสู่หน้าเพิ่มหน้าต่างของหน้าจอหลักได้ด้วยเช่นกัน

  

 

  

  

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

  

  

แอปพลิเคชั่นเริ่มต้น/ กูเกิ้ลแอปพลิเคชั่น

 

 

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

 

 

 

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Lenovo Vibe S1

  

พื้นที่หน่วยความจำภายใน (ROM)

Lenovo Vibe S1 มาพร้อมพื้นหน่วยความจำภายในทั้งหมด 32 GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128GB และเมื่อเปิดใช้งานจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งานได้จริงทั้งหมด 23.18GB

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

  

  

  

 

 

ทดสอบการเล่นเกม

เกมที่ใช้ในการทดสอบในครั้งนี้คือ Rayman Adventure ซึ่งเป็นเกมแนววิ่งตะลุยด่านไปเรื่อยๆ สำหรับด้านกราฟฟิกของภาพจัดได้ว่าอยู่ในระดับกลางๆ ในขณะที่ Lenovo Vibe S1 มาพร้อม CPU MediaTek 6752 Octa-core ความเร็ว 1.7GHz และใช้ GPU MaliT760 MP2 ซึ่งผลจากการเล่นนั้น ทำได้ดีเยี่ยมที่เดียว ไม่มีอาการกระตุกหรือหน่วงให้เห็น แต่เมื่อเล่นไปได้สักระยะตัวเครื่องจะรู้สึกอุ่นๆ ที่บริเวณฝาหลัง

Theme Center

แหล่งรวมธีมและลูกเล่นต่างๆ จาก Lenovo สำหรับใช้ในการปรับแต่งตัวเครื่องให้หลากหลาย โดยสามารถเข้ามาเลือกดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง, ภาพหน้า Boot Loading, ภาพล็อคหน้าจอ, เสียงเรียกเข้า และธีมของตัวเครื่องได้ตามต้องการ

 

 

 

 

Motion Command

เป็นโหมดการสั่งการตัวเครื่องด้วยคำสั่งท่าทางต่างๆ เพื่อเข้าใช้งานเมนูการใช้งานบนตัวเครื่อง โดยมีคำสั่งให้เลือกใช้งานดังนี้

 

 

 

ระบบความปลอดภัย

เป็นฟังก์ชั่นด้านรักษาข้อมูลและความปลอดภัยบนตัวเครื่องที่มาพร้อมตัว Android OS 5.0 Lollipop สำหรับการใช้งานหลักๆ คือ ตัวโปรแกรมจะทำการแยกข้อมูลการใช้งานต่างๆ บนตัวเครื่องออกเป็น 2 บัญชี (เพิ่มได้สูงสุด 5 บัญชี) โดยสามารถกำหนดการเข้าใช้งานแต่ละบัญชีด้วย Pin Code 4 หลัก ซึ่งข้อมูลการใช้งานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบัญชีโซเชียล ภาพถ่าย ไฟล์งานต่างๆ ฯลฯ จะถูกเก็บแยกออกจากกัน

 

 

นอกจากการกำหนดเข้าใช้งานบัญชีบนตัวเครื่อง เพื่อความเป็นส่วนตัวได้แล้ว Lenovo Vibe S1 ยังสามารถเลือกกำหนดการอนุญาตเข้าถึงข้อมูลบนตัวเครื่องของแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ตามต้องการ เพื่อป้องกันการรุกรานจากแอปพลิเคชั่นไม่พึงประสงค์

 

บริการจาก Lenovo

แน่นอนว่า Lenovo Vibe S1 ต้องมาพร้อมบริการ (Service) ด้าน Cloud จาก Lenovo ที่มอบสิทธิ์ให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนของ Lenovo ทุกคน โดยผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อไฟล์ข้อมูลต่างๆ เข้ายังไประบบ Cloud ของ Lenovo ได้ฟรี ทำให้สามารถสำรองข้อมูลสำคัญบนตัวเครื่องได้ทุกเวลา นอกจากนี้ยังมีบริการ SHAREit ที่ช่วยให้การถ่ายโอนไฟล์ระหว่าง Device เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

 

กล้องถ่ายรูป

Lenovo Vibe S1 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช Dual LED ในขณะที่กล้องหน้าเลือกใช้งานเทคโนโลยีกล้องแบบ Dual Cam โดยมีกล้องหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สำหรับการจับภาพปกติ และกล้องตัวที่สองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับจับภาพเชิงลึก ซึ่งสามารถเลือกเปิด-ปิดการใช้งานได้

โหมดถ่ายภาพเริ่มต้น

โหมดถ่ายภาพกล้องหน้า Dual Cam

การปรับแต่งภาพจากกล้อง Dual Cam

 

 

 

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  


ตัวอย่างภาพถ่ายเมื่อใช้แฟลช

Lenovo

ขอขอบคุณ บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Lenovo Vibe S1 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=450418

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/lenovo/vibe_s1.htm

Review on 29 December 2015
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด