Menu

เมนู


SHARES

80,237
VIEWS

Samsung

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Samsung Galaxy A5 (2016) - ซัมซุง

Samsung Galaxy A5 (2016) อีกหนึ่งรุ่นที่ทางซัมซุงได้ปรับโฉมใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม โดยคราวนี้มาพร้อมกับตัวเครื่องโลหะแบบ Unibody แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือมีการนำกระจก Gorilla Glass 4 มาครอบทับทั้งด้านหน้าและด้านหลังอีกชั้นหนึ่ง เพื่อเพิ่มความสวยงามผนวกกับความแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการสแกนลายนิ้วมือเพื่อความปลอดภัยและส่วนตัว รวมถึงแบตเตอรี่ความจุ 2,900 mAh รองรับการชาร์จเร็ว และในส่วนของการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย 4G LTE ยังมีความเร็วเพิ่มขึ้นอีกด้วยในระดับ Cat 6. บนหน้าจอกว้าง 5.2 นิ้ว (FullHD) ประมวลผลด้วย Samsung Exynos 7580 CPU Octa-core ความเร็ว 1.6 GHz, RAM 2 GB, ROM 16 GB (รองรับ Micro SD ได้สูงสุด 128 GB) โดยจะมีกล้องดิจิตอลด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล + ไฟแฟลช LED + OIS ส่วนด้านหน้า 5 ล้านพิกเซล ซึ่งทั้งคู่จะมีรูรับแสง F/1.9

Samsung Galaxy A5 (2016) เต็มอิ่มครบทุกรายละเอียดคอนเทนต์กับหน้าจอที่ทางซัมซุงออกแบบให้เข้าใกล้ขอบตัวเครื่องมากขึ้น แต่มีขนาดตัวเครื่องและนํ้าหนักที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ 144.8 x 71 x 7.3 มม. ส่วนนํ้าหนักอยู่ที่ 155 กรัม และก็อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ามีการนำกระจก Gorilla Glass 4 ครอบทับทั้งด้านหน้าและด้านหลังอีกชั้นหนึ่ง ในขณะที่ด้านขอบตัวเครื่องเป็นโลหะ (Metal Frame) 

 

ด้านหน้าจอของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล Super AMOLED ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ครอบทับด้วยกระจกกันรอย 2.5D Corning Gorilla Glass 4 และรองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด 

 

หน้าจอด้านบนจะพบกับโลโก้ Samsung และช่องลำโพงที่ตรงกลาง ส่วนด้านขวาจะเห็นเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซล โดยมีรูรับแสงที่ F/1.9 และโหมดหน้าสวยหล่อซึ่งสามารถบันทึกวีดีโอความละเอียด FullHD รวมถึงการสั่งถ่ายภาพด้วยเสียงเพียงพูดว่า Smile, Cheese, Capture, Shoot เป็นต้น

 

ส่วนหน้าจอด้านล่างจะพบกับปุ่มควบคุม 3 แบบคือ ปุ่ม Recent app ด้านซ้าย ส่วนตรงกลางเป็นปุ่ม Home รองรับการสแกนลายนิ้วมือ และปุ่มย้อนกลับจะอยู่ด้านขวา

 

ด้านซ้ายจะมีเพียงปุ่มเพิ่ม/ลด เสียงที่แยกออกจากกัน ทำให้สามารถกดได้อย่างสะดวก ในขณะที่ด้านขวาจะมีปุ่มล็อค/ปลดล็อค/เปิดปิดเครื่อง ถัดลงไปจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด และ MicroSD Card


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ส่วนด้านบนตัวเครื่องจะมีเพียงรูไมค์ตัดเสียงรบกวน และด้านล่างของตัวเครื่องก็จะพบกับรูสำหรับเสียงหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ถัดไปเป็นช่องพอร์ต USB 2.0 สำหรับชาร์จแบต ฯ รวมถึงถ่ายโอนข้อมูล ลำดับต่อไปก็จะเป็นลำโพงและรูไมค์สนทนา

สุดท้ายด้านหลังตัวเครื่องจะพบกับเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED และระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy A5 (2016) เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy A5 (2016) กับไม้บรรทัด

สำหรับ Samsung Galaxy A5 (2016) รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1 (Lollipop) ครอบทับด้วย TouchWiz UI

หน้า Lock Screen

โดย Samsung Galaxy A5 (2016) จะมีรูปแบบการล็อคอยู่ 5 ประเภท ได้แก่ แบบปัด, รูปแบบ, PIN, รหัสผ่านแบบสูง และลายนิ้วมือ ซึ่งสามารถตั้งค่าให้แสดงข้อมูล เช่น นาฬิกาคู่, สภาพอากาศ, ข้อมูลเจ้าของ รวมถึงด้านแอพฯ 

  

หน้า Home Screen

ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงซึ่งผู้ใช้งานสามารถกดค้างไว้ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ เช่น วอลเปเปอร์, วิดเจ็ต, ธีม และตารางหน้าจอ

  

หน้าการตั้งค่า (Setting)

  

  

หน้าแอพพลิเคชั่น

   

การโทร/คีย์บอร์ด/ข้อความ/เพลง/วิทยุ/เครื่องคิดเลข/นาฬิกา/ปฏิทิน

  

  

  

  

  

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Samsung Galaxy A5 (2016)

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน

สำหรับ Samsung Galaxy A5 (2016) มีพื้นที่เก็บข้อมูลภายในอยู่ 16GB สามารถใช้งานได้จริง 10.7GB โดยผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ด้วย (MicroSD Card) สูงสุด 128GB

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A5 (2016) ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

  

  

  

โหมดการเคลื่อนไหวและท่าทาง

โดยจะเป็นโหมดที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น เช่น การเตือนอัฉริยะ หากมีสายที่ไม่ได้รับหรือข้อความ เมื่อเราหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาก็จะมีการสั่นเกิดขึ้น ส่วนปิดเสียงถ้ามีสายโทรเข้าให้วางมือลงบนหน้าจอ หรือพลิกสมาร์ทโฟนควํ่าหน้าลง เป็นต้น

  

โหมดใช้ง่าย

เป็นโหมดที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยรูปแบบหน้าจอหลักและหน้าแอพฯ ที่ออกแบบให้มีฟอนต์ที่ใหญ่ขึ้น

  

แอพพลิเคชั่น Smart Manager

อีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถบริหารจัดการสมาร์ทโฟนของเราให้มีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดแอพฯ อื่น ๆ เพราะสามารถจะแจ้งถึงสถานะของแบตเตอรี่, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล, Ram หรือสถานะความปลอดภัย ทั้งหากรู้สึกเครื่องหน่วงก็มีฟังก์ชั่นการทำความสะอาดเครื่องด้วยเช่นกัน

แอพพลิเคชั่น S Health

เรียกได้ว่าในปัจจุบันกระแสของการรักษาสุขภาพกำลังมาแรง ดังนั้นในช่วงเวลาว่างของเราก็สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบคนรักสุขภาพครบวงจร

  

ทดสอบการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A5 (2016) ก็สามารถเล่นเกมสเปกระดับล่างจนถึงสเปกระดับสูงได้อย่างไหลลื่น


  

กล้องดิจิตอล

สำหรับกล้องดิจิตอลของ Samsung Galaxy A5 (2016) ก็ได้ปรับโฉมใหม่เช่นกัน โดยด้านหลังมาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับไฟแฟลช LED และระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในพื้นที่สภาวะแสงน้อย ด้วยรูรับแสง F/1.9 ส่วนด้านหน้าก็เป็นกล้องเซลฟี่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวยหล่อ และก็มีรูรับแสง F/1.9 เช่นกัน ทั้งนี้กล้องด้านหลังและด้านหน้าสามารถบันทึกวีดีโอได้ในระดับ FullHD (1080p)

หมายเหตุ : สามารถเข้าใช้งานฟังก์ชั่นกล้องดิจิตอลได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการกดปุ่ม Home สองครั้ง

  

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 

คุณสมบัติในการบันทึกวิดีโอ

 

 
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

 

  

Samsung

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Samsung Galaxy A5 (2016)
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=450840

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_a5_(2016).htm 

Review on 03 February 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด