Menu

เมนู


SHARES

41,599
VIEWS

 Lenovo

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Lenovo K4 Note - เลอโนโว

Lenovo K4 Note สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดในซีรีย์ "K" จากเลอโนโว ที่มาสานต่อความสำเร็จจาก K3 Note รุ่นก่อนหน้านี้ โดยจุดเด่นของ K4 Note อยู่ที่การมากับลำโพงเสียงคู่ด้านหน้าพร้อมกำลังขับเสียง 1.5 วัตต์ ซึ่งหาได้จากสมาร์ทโฟนในราคาระดับได้ยากพอสมควร นอกจากนี้ยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้ตัว ในขณะที่ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD (1080P) ใช้ CPU จาก MediaTek เป็นหัวใจหลักในการทำงาน มีกล้องถ่ายรูปความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G/4G LTE รันบน Android OS 5.1 Lollipop แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3300 mAh วางจำหน่ายในราคา 7,590 บาท

Lenovo K4 Note มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องโค้งมน ซึ่งเป็นดีไซน์แบบเดียวกันกับ Lenovo Vibe X3 สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปอีกรุ่นของค่ายด้วยเช่นกัน ในขณะที่มิติตัวเครื่องของ K4 Note มีความกว้าง 76.5 มิลลิเมตร สูง 153.6 มิลลิเมตร หนา 9.2 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักรวม 158 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 3 และรองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีแถบเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง, เลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ขยับลงมาด้านล่างหน้าจอมี ปุ่มกด Nagation 3 ปุ่มหลักได้แก่ ปุ่ม Recent app, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

 

ในขณะที่ด้านบนและล่างของหน้าจอแสดงผล มีลำโพงคู่พร้อมกำลังขับเสียง 1.5 วัตต์ ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบเสียง Dolby Atmos และใช้เป็นลำโพงเสียงสนทนาในตัว

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง จัดวางปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (Power) ด้านบนตัวเครื่อง มีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ด้านล่างตัวเครื่อง มีพอร์ต MicroUSB และไมค์สำหรับบันทึกเสียง

 

ด้านหลังของตัวเครื่อง มีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED ในขณะที่ใต้เลนส์กล้องมีแป้นสัมผัสสำหรับใช้งานระบบสแกนลายนิ้วมือ

 

 

ส่วนฝาหลังของตัวเครื่อง มาพร้อมฝาหลังพลาสติกให้ผิวสัมผัสมันด้านพร้อมเล่นลวดลายเหมือนกากเพชร สามารถแกะออกได้  ซึ่งเมื่อแกะออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (MicroSIM) และอีก 1 ช่องสำหรับใส่ MicroSD Card (สูงสุด 128GB)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Lenovo K4 Note เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Lenovo K4 Note กับไม้บรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Lenovo K4 Note รันบน Android OS 5.1 Lollipop ซึ่งครอบทับด้วยหน้า Launcher UI ของเลอโนโวเองนั้นคือ Vibe UI แต่หากใครชื่นชอบการใช้งานในรูปแบบ Stock Android UI ทางเลอโนโวก็เปิดให้สามารถเลือกใช้งาน UI ได้ตามต้องการ 

 

ในขณะที่หน้าล็อคสกรีนยังคงมาในรูปแบบเดียวกันกับหน้าล็อคสกรีนของ Android Lollipop โดยสามารถปลดล็อคได้ด้วยการปัดหน้าจอขึ้นด้านบน รวมทั้งยังสามารถเข้าเมนูการโทรและกล้องถ่ายรุปได้ทันทีจากหน้านี้ด้วยการลากไอคอนไปด้านขวาหรือซ้ายของหน้าจอ

 

มากันที่ในส่วนของหน้าจอหลักกันบ้าง หน้าจอหลักของ Lenovo K4 Note มีหน้าเริ่มต้นใช้งานทั้งหมด 2 หน้า สามารถจัดวางไอคอนแอพฯ หรือ Widgets ได้ตามต้องการ ซึ่งหากใครเลือกใช้งานเป็น Vibe UI ในส่วนของหน้ารวมแอพพลิเคชั่นจะถูกตัดออกไป

 

 

 

การปรับแต่งหน้าจอหลักสามารถทำได้ด้วยการทัชค้างลงบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอหลัก หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูการตั้งค่าขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ซึ่งสามารถเลือกปรับภาพพื้นหลัง, ธีม, เสียงเรียกเข้า ฯลฯ ได้ตามใจชอบเลย

   

 

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

   

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

   

 

 

 

 

 รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Lenovo K4 Note

  

หน่วยความจำภายในเริ่มต้น (ROM)

Lenovo K4 Note  มาพร้อมหน่วยความจำภายใน 16GB รองรับการใช้งาน MicroSD Card สูงสุด 128GB และเมื่อเปิดเครื่องใช้งานจะเหลือพื้นที่หน่วยความจำภายในทั้งหมด 9.18GB ให้ใช้งาน

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

  

  

 

Lenovo Service

เป็นบริการด้านคอนเทนท์ของ Lenovo ที่ใส่มาในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทุกรุ่นของบริษัท และใน Lenovo K4 Note ก็มาพร้อมบริการ SHAREit บริการแชร์ไฟล์ หรือคอนเทนท์ต่างๆ ไปยังอุปกรณ์อีกเครื่องได้โดยตรงผ่านการเชื่อมต่อไร้สาย หรือจะเป็นบริการ SYNCit บริการฝากไฟล์ออนไลน์ไปยังเซิฟเวอร์ของ Lenovo เอง ทำให้ป้องกันการสูญหายของไฟล์จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เป็นอย่างดี

  

 

ระบบเสียง Dolby Atmos พร้อมลำโพงเสียงสเตอริโอคู่หน้า

ระบบเสียง Dolby Atmos เป็นระบบเสียงที่นิยมนำไปใช้งานในโรงภาพยนตร์ หรือชุดโฮมเทียเตอร์ภายในบ้านที่หลายคนคุ้นเคย ซึ่งทาง Lenovo ได้นำมาใส่ในสมาร์ทโฟนของตนเองหลายรุ่นพอสมควร และแน่นอนว่าบน Lenovo K4 Note นั้น ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของรุ่นนี้เลยทีเดียว ซึ่งจะทำงานควบคู่กับลำโพงเสียงคู่หน้าสเตอริโอที่กำลังขับ 1.5 Watt ทำให้เสียงที่ได้คมชัด รายละเอียดของเสียงยังครบถ้วน และเสียงที่ออกมาดังพอประมาณ แต่หากอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบห้องปิดที่ไม่กว้างมากนักจะดังกังวานเลยทีเดียว

 

เทคโนโลยี 3-Mic system

อีกหนึ่งความน่าสนใจในด้านเสียงของ K4 Note คือ คุณสมบัติในการบันทึกเสียงที่มาพร้อมระบบ 3-mic system และ Wolfson audio codec ที่มีไมค์ขนาดใหญ่ 3 ตัว ที่มาพร้อมความสามารถในการลดเสียงรบกวนรอบข้าง และลดปัญหาเสียงแตกพร่าในขณะการบันทึก รวมทั้งยังเพิ่มคุณภาพในการเล่นเสียงที่ดีเยี่ยม คมชัด

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

หนึ่งในระบบความปลอดภัยบนตัวเครื่อง ที่เริ่มนำมาใช้งานเป็นมาตรฐานกันมากขึ้นในช่วงหลังมานี้ และที่น่าประหลาดใจคือ การที่ Lenovo นำมาใส่ให้กับสมาร์ทโฟนในราคาระดับหลักพันด้วย จึงเป็นอีกมิติใหม่ที่น่าสนใจเลยทีเดียว โดยระบบสแกนลายนิ้วมือของ K4 Note รองรับการจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ และจำเป็นต้องตั้งรหัสผ่านแบบ Pin ในการใช้งานด้วย นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าให้ใช้งานเป็นฟังก์ชั่นอื่นได้ด้วย เช่น แตะหนึ่งครั้งเพื่อกลับสู่หน้าโฮม ฯลฯ

    

 

แว่นตา Virtual Reality (VR)

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นด้านความบันเทิงของ Lenovo K4 Note คือ การรองรับการใช้งานร่วมกับแว่นตา VR ที่ทาง Lenovo ได้จัดโปรโมชั่นจำหน่ายพร้อมตัวเครื่อง โดย K4 Note มีโหมด VR มาให้ตั้งแต่เริ่มต้น เพียงแค่กดปุ่ม Power (เปิด-ปิดเครื่อง) ค้างไว้หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าเมนูขึ้นมาให้ใช้งาน (หน้าเมนูเดียวกับการปิดเครื่อง)

หลังจากเปิดโหมด VR แล้ว เพียงนำ K4 Note ใส่เข้ากับฐานตั้งที่ตัวแว่นตาก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยที่ตัวแว่น VR จะช่วยเพิ่มความสนุกในการรับชมคอนเทนท์ต่างๆ ด้วยคุณสมบัติการให้มุมมองแบบ 3D รวมทั้งยังให้มุมมองกว้างถึง 100 องศาด้วยเช่นกัน ในส่วนของการรับชมวีดีโอหรือภาพยนตร์ต่างๆ ผ่านแว่นตา VR นั้น ภาพที่ได้จะมาในรูปแบบเต็มจอคล้ายกับที่เรารับชมในโรงภาพยนตร์ และนอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานร่วมกับ VR มาใช้งานร่วมกันได้ด้วยเช่นกัน

กล้องถ่ายรูป

Lenovo K4 Note มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F2.2) เลือกใช้งานเซ็นเซอร์ ISOCELL พร้อมระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF มีไฟแฟลช LED แบบ Dual-color มาให้ในตัว ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีระบบโฟกัสภาพเป็นแบบ Fixed-Focus

หน้าเมนูการใช้งานโหมดกล้องถ่ายรูป

  

 

 

 

โหมดถ่ายภาพเบื้องต้น

 

 

 

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

 

   
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

Lenovo

ขอขอบคุณ บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Lenovo K4 Note 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=450779

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/lenovo/vibe_k4_note.htm

Review on 09 March 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด