Menu

เมนู


SHARES

106,391
VIEWS

Flash

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Flash Plus 2 - แฟลช

Flash Plus 2 สมาร์ทโฟนซีรีย์ Flash รุ่นที่ 4 โดยมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบใหม่ "Metal" ที่ใช้วัสดุอลูมิเนียมเป็นวัสดุหลักในการผลิตฝาหลังของตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังได้ใส่ระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้บนตัวเครื่อง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยต่อข้อมูลในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่งน้อยรายมากที่จะใส่มาให้บนสมาร์ทโฟนในราคาระดับ Low cost แบบนี้ ในขณะที่กล้องถ่ายรูปหลักมาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED 2 ดวงแบบ Real Tone มาให้ ส่วนกล้องหน้าใส่ความละเอียดมาที่ 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง ด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง Flash วางจำหน่าย Flash Plus 2 ในราคา 4,990 บาท สำหรับรุ่น RAM 2 GB และราคา 5,990 บาท สำหรับรุ่น RAM 3 GB ผ่านทาง LAZADA

Flash Plus 2 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องแบบ "Metal" ใช้วัสดุอลูมิเนียมเป็นวัสดุหลักในการออกแบบฝาหลังของเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องดูพรีเมี่ยมมากขึ้น ในขณะที่มิติตัวเครื่องกว้าง 76.4 มิลลิเมตร สูง 152.6 มิลลิเมตร หนา 8.2 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 157 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มาพร้อมหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FullHD (1080P) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Dragon trail ใช้เทคโนโลยีช่วยแสดงผล MiraVision และรองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัชได้สูงสุด 5 จุด

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีลำโพงสนทนา, แถบเซ็นเซอร์ตรวจวัดแสง-พักหน้าจอ, ไฟแสดงสถานะ LED และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

ขยับลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มีปุ่มกดแบบสัมผัส 2 ปุ่ม คือ ปุ่มย้อนกลับและปุ่ม Recent app ในขณะที่ตรงกลางมีปุ่มกดแบบ Physical ใช้งานเป็นปุ่มโฮม รวมถึงใช้ในการสแกนลายนิ้วมือด้วยเช่นกัน

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมไมค์สำหรับบันทึกเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ต MicroUSB และไมค์สำหรับสนทนา

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มกดเปิด-ปิด ตัวเครื่อง (Power)

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังทำมาจากอลูมิเนียมสามารถแกะออกได้ ซึ่งเมื่อแกะฝาหลังออกมาจะพบกับตัวแบตเตอรี่, ช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (MicroSIM, NanoSIM) และช่องสำหรับใส่ MicroSD Card สูงสุด 128GB


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ในขณะที่ด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบ Dual LED ด้านล่างมีช่องลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

      


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Flash Plus 2 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Flash Plus 2 กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

รูปแบบการแสดงผล

Flash Plus 2 รันบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow

  

ในด้านการแสดงผลของหน้าจอหลัก จะใช้ Stock UI ของ Android OS 6.0 ในการแสดงผล ซึ่งไม่ค่อยมีลูกเล่นให้ใช้งานมากมายนัก แต่ยังคงสามารถปรับแต่งภาพพื้นหลัง, Widgets และเข้าหน้าการตั้งค่าอื่นๆ ได้ด้วยการทัชค้างลงบนพื้นที่ว่างของหน้าจอหลักเหมือนเช่นเดิม ซึ่งหลังจากทัชค้างแล้วจะปรากฏหน้ามีเมนูขึ้นมาให้เลือกใช้งาน

  

  

 

ในขณะที่ด้านซ้ายสุดของหน้าจอหลัก จะเป็นส่วนที่ใช้แสดงผลฟังก์ชั่น Onetouch Steam ซึ่งเป็นการเรียกข้อมูลคอนเทนท์ข่าวสารรอบโลก, ตารางนัดหมาย และสภาพภูมิอากาศ ขึ้นมาแสดงในรูปแบบตาราง โดยในส่วนนี้เราสามารถเลือกตั้งค่าคอนเทนท์ที่จะแสดง หรือเลือกดาวน์โหลดเนื้อหาในส่วนอื่นๆ ที่ต้องการจะให้แสดงเพิ่มเติมได้

  

มากันที่หน้ารวมแอพพลิเคชั่น หรือ App drawer กันบ้าง โดยครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นอื่นๆ ของ Alcatel onetouch ไปเล็กน้อย โดยน่าจะมาจากการมาของ Android OS 6.0 นั้นเอง โดยใน Android OS 6.0 นั้น หน้ารวมแอพฯ จะมาในรูปแบบแนวตั้ง และจะจัดเรียงแอพฯ ตามตัวอักษร เราสามารถเลื่อนดูได้ในทิศทางขึ้น-ลง

 

  

ในส่วนของการใช้งานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกแถบการแจ้งเตือน หรือในหน้า Recent app ยังคงมีรูปแบบการใช้งาน รวมถึงการแสดงผลที่เหมือนเดิม

  

Lock Screen

 

 

หน้าเมนูการโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

 

 

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

 

 

 

 

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Flash Plus 2

 

หน่วยความจำภายใน

Flash Plus 2 มาพร้อมพื้นที่หน่วยความจำภายในทั้งหมด 16GB และรองรับการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำด้วย MicroSD Card สูงสุด 128GB ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งานจริงได้ทั้งหมดประมาณ 10.38GB

 

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

 

 

 

 

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Flash Plus 2

เทอร์โบดาวน์โหลด

เป็นฟังก์ชั่นสำหรับการเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดไฟล์บนตัวเครื่องให้รวดเร็วขึ้นผ่านการเชื่อมต่อแบบ Dual Channal โดยเมื่อเราทำการดาวน์โหลดไฟล์ที่ขนาดใหญ่กว่า 20MB ตัวเครื่องจะทำการเพิ่มสปีดการดาวน์โหลดให้ทันที เมื่อเปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้ไว้ ด้วยการนำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi กับการใช้งานดาต้าบนเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ นำมาใช้งานพร้อมกันในการเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลด ซึ่งต้องระวังในเรื่องของปริมาณดาต้าที่ใช้ด้วย!

  

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของ Flash Plus 2 เลยก็ว่าได้ กับการนำระบบสแกนลายนิ้วมือมาใช้งานเป็นระบบรักษาความปลอดภัยบนตัวเครื่อง ซึงผู้ใช้งานสามารถบันทึกลายนิ้วมือ เพื่อใช้สำหรับปลดล็อคตัวเครื่อง หรือใช้ในการเรียกแอพพลิเคชั่นทางลัดขึ้นมาใช้งานก็ได้เช่นกัน แต่จะสามารถบันทึกลายนิ้วมือไว้ได้สูงสุดเพียง 5 ลายนิ้วมือเท่านั้น

  

ระบบเสียง

ระบบเสียงของ Flash Plus 2 ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญเลยทีเดียว เนื่องจากน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหนึ่งในไม่กี่รุ่นในช่วงราคานี้ที่ใส่ชิพเสียง AKM 4375 พร้อม PowerAMP NXP980 มาให้ตัว ทำให้เสียงที่ได้มีมิติพอสมควรจากการทดสอบฟังจริง เมื่อเทียบกับลำโพงทั่วไป นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น MIX สำหรับการนำเพลงมาผสมผสาน ปรับแต่งให้สนุกมากยิ่งขึ้น

 

การออกแบบตัวเครื่อง "Metal"

การออกแบบตัวเครื่อง นับเป็น Key feature หลักของ Flash Plus 2 เลยทีเดียว โดยครั้งนี้กลับมาพร้อมแนวทางการออกแบบแบบ "Metal" ที่มีการนำวัสดุโลหะอลูมิเนียมมาผ่านกระบวนการผลิตแบบพิเศษ พร้อมกับใช้เทคโนโลยี Diamond cut ในการตัดขอบ รวมไปถึงตัวปุ่มกดต่างๆ จึงทำให้ฝาหลังของ Flash Plus 2 มาพร้อมฝาหลังอลูมิเนียมที่ดูสวยงาม และยังมีลวดลายอยู่บนฝาหลังของตัวเครื่องด้วย

กล้องถ่ายรูป

Flash Plus 2 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ OV13853 (F2.0) พร้อมไฟแฟลชแบบ Real Tone และรองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ระดับความละเอียดสูงสุด 720P (HD) ใช้เทคโนโลยีโฟกัสภาพแบบ PDAF ที่จับภาพได้ไว 0.1 วินาที ในขณะที่กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (Fixed Focus) ใส่ไฟแฟลช LED มาให้ 1 ดวง สำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่

โหมดถ่ายรูปเด็กอ่อน

เป็นการใช้เสียงตามโหมดเสียงต่างๆ ในการดึงดูดความสนใจของเด็กในตอนถ่ายภาพ

หน้าเมนูการใช้งานกล้องถ่ายรูป

 

การตั้งค่าขนาดภาพถ่าย

ภาพตัวอย่างโหมดถ่ายภาพ PIP

      

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง


คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

     
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

Flash

ขอขอบคุณ : TCL Mobile Communication (HK) Ltd. 

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Flash Plus 2 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=452091

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/flash/plus_2.htm

Review on 24 May 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด