Menu

เมนู


SHARES

37,484
VIEWS

Wiko

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Wiko Robby - วีโก

Wiko Robbyสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว พร้อมจุดเด่นรุ่นนี้อยู่ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0 กับหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ระดับความละเอียด HD รองรับการเชื่อมต่อโลกออนไลน์ในระดับ 3G+ (21Mbps) และสามารถใช้งานได้สองซิมการ์ด โดยที่ซิมที่หนึ่งและซิมสอง (3G กับ 2G) ขณะที่หน่วยประมวลผลคือ CPU Quad-core ส่วนกล้องหลัง และด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล กับ 5 ล้านพิกเซลตามลำดับ ที่มาพร้อมไฟแฟลชทั้งสองด้าน วางจำหน่ายแล้วที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป ในราคา 3,490 บาท

Wiko Robby อีกหนึ่งตัวเลือกสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่มีคุณสมบัติน่าสนใจ ได้แก่ การรองรับสองซิมการ์ดและเครือข่าย 3G, แบตเตอรี่ความจุ 2,500 mAh ที่สามารถถอดออกได้, การจับภาพหน้าจอแบบยาวสูงสุด 20 หน้า, โหมดเสียง 3D Sound, โหมดประหยัดพลังงาน, ระบบอำนวยความสะดวกในการใช้งาน (Smart Actions กับ Smart Gesture) และยังสามารถใช้งานแบบ 360 องศาทำให้อยู่ในท่าไหนก็ใช้งานได้, ไมโครโฟนสองตัวและระบบตัดเสียงรบกวน ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมมีดังต่อไปนี้

สำหรับ Wiko Robby มีบอดี้ตัวเครื่องที่ทำจากโลหะ แต่เมื่อมองดูอาจให้ความรู้สึกเหมือนพลาสติก และจุดที่น่าสนใจคือมีความโค้งมนเล็กน้อย เพื่อให้สอดรับกับฝ่ามือ โดยมีเฉดสีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ สีเทา (Space Grey), สีทอง (Gold) และสีโรสโกลด์ (Rose Gold)

ขณะที่ตัวเครื่องมีขนาด 155 x 79.1 x 10 มิลลิเมตร นํ้าหนัก 185 กรัม กับหน้าจอแสดงผล IPS กว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720p และความหนาแน่นต่อพิกเซล 267ppi รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 5 จุด โดยมีปุ่มควบคุมสามแบบอยู่ในหน้าจอ 3 ปุ่มตามแบบฉบับแอนดรอยด์ คือ ปุ่ม Recent App, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ

นอกจากนี้ส่วนหน้าจอจะมีลำโพงสเตอริโอคู่ (ด้านบนกับด้านล่าง) และมีรูไมโครโฟนสองตัวพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนอยู่ภายใน ด้านกล้องดิจิตอลมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล + ไฟแฟลชสำหรับช่วยการเซลฟี่ พร้อมโหมดหน้าสวย 3 ระดับ และกำหนดความต้องการได้ เช่น ความเนียนของใบหน้า, ตาโต, ใบหน้าผอมเรียว ทั้งยังมีโหมด Panorama Selfie ให้เซลฟี่กันได้มุมกว้างๆ เพื่อเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม

ขณะที่ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนขอบเครื่องด้านขวามีปุ่มโฮม และปุ่มเพิ่มลดเสียง (ไม่แยกออกจากกัน)

ด้านฝาหลังตัวเครื่องจะสามารถถอดออกได้ โดยที่แกะจะอยู่มุมขวาด้านล่าง วิธีแกะคือให้กันหน้าจอขึ้นด้านบน แล้วกดลงจากนั้นฝาหลังก็จะเปิดออก ซึ่งจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 2,500 mAh, ช่องใส่ซิมการ์ดประเภท MicroSIM 2 ช่อง และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก MicroSD Card


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G อีกครั้ง **

โดยกล้องดิจิตอลมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช ส่วนโหมดการถ่ายภาพมีดังนี้ อัตโนมัติ, โปร, พาโนรามา, หน้าสวย, HDR, กลางคืน และสปอร์ต สามารถซูมได้ 4 เท่า รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด FullHD

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Wiko Robby เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Wiko Robby กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการ

Wiko Robby ขับเคลื่อนด้วยระบบแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0

  

หน้าจอล็อค

สามารถตั้งรูปแบบการล็อคได้ 6 รูปแบบ อาทิ ไม่มี, เลื่อน, รูปแบบ, ปลดล็อคด้วยเสียง, PIN และรหัสผ่าน ทั้งนี้เมื่อทดสอบในส่วนการปลดล็อกด้วยเสียง พบว่าถึงแม้คนอื่นจะรู้รหัสการปลดล็อค แต่ถ้าเสียงแตกต่างกันก็ไม่สามารถปลดล็อคได้ รวมถึงยังเพิ่มข้อความบนหน้าจอเพื่อช่วยการแจ้งเตือนต่างๆ 

โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  

หน้าจอหลัก

โดยวิธีการใช้งานเหมือนกับแอนดรอยด์ทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ส่วนแอพฯ จะมีทั้งแบบหน้ารวมแสดงไว้แบบเรียงตามตัวอักษร และแบบแสดงทั้งหมด นอกจากนี้หากต้องการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง, ถอนการติดตั้งของแอพฯ ก็ให้กดค้างไว้ที่แอพฯ นั้นๆ หรือลบวิดเจ็ตก็เช่นเดียวกัน

  

Quick Setting และหน้า Notification bar 

  

หน้าการตั้งค่า

   

การโทร/ข้อความ/ปฏิทิน/นาฬิกา/สภาพอากาศ/บันทึกเสียง/เครื่องคิดเลข/ไฟฉาย

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Wiko Robby มีดังต่อไปนี้

  

  

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ Ram

สำหรับ Wiko Robby มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 16GB สามารถใช้ได้จริง 11.04GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 250 - 370MB จาก 1GB

  

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Wiko Robby ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

   

  

  

MiraVision

ฟังก์ชั่นที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพการแสดงผลของภาพ แบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ มาตรฐาน, สดใส, โหมดผู้ใช้ เข้าไปตั้งค่าได้ที่ < การแสดงผล < MiraVision

  

ไฟแจ้งเตือนเหตุการณ์

เป็นไฟ LED แสดงสถานะให้ผู้ใช้ได้รับทราบ ซึ่งจะมีสองสี สีเขียวและสีแดง เข้าไปดูรายละเอียด < การแสดงผล < ไฟแจ้งเตือนเหตุการณ์

  

โหมดมือเดียว

หากรู้สึกว่าหน้าจอใหญ่ไป Wiko Robby ทางสมาร์ทโฟนก็จะมีโหมดมือเดียวให้ใช้งานด้วยเช่นกัน เข้าไปตั้งค่าที่ < การแสดงผล < โหมดมือเดียว

  

โหมดเสียง 3D Sound by Auro

ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงทำให้อรรถรสในการฟังเพลงได้ดียิ่งขึ้น หรือปรับแต่งตามต้องการ

  

โหมดประหยัดแบตเตอรี่

ยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ ด้วยการปิดระบบทำงานฟังก์ชั่นที่ไม่จำเป็นออกไป

  

Smart Action และ Smart Gesture

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน เช่น ดับเบิ้ลคลิกสองครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ, นำดีไวซ์แนบหูเพื่อรับสายเมื่อมีสายโทรเข้า โดยที่ไม่ต้องกดปุ่มใดๆ, วาดตัว O สำหรับเริ่มต้นการใช้งานกล้อง เป็นต้น

  

  

วิธีบันทึกภาพหน้าจอแบบปกติและแบบยาว

โดยการบันทึกภาพหน้าจอแบบปกติทำได้โดยการกดปุ่ม Power และปุ่มลดเสียงพร้อมกัน จากนั้น ถ้าต้องการบันทึกไว้ในเครื่องให้กดปัดลง แต่หากต้องการลบก็ให้ปัดขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถจับภาพหน้าจอแบบยาว ซึ่งสูงสุด 20 หน้า วิธีทำคือ บันทึกหน้าจอแบบปกติ < สังเกตด้านล่างมีประโยคว่า "จับภาพหน้าจอแบบยาว" < ระบบก็จะทำการแคปหน้าจอทั้งหมด โดยจะทำทีละหน้า ซึ่งหากต้องการหยุดบันทึกให้กดหนึ่งครั้งที่หน้าจอ

ปุ่มทำความสะอาด

หากรู้สึกว่าสมาร์ทโฟนทำงานช้า หรือหน่วงผิดปกติให้กดใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าว

  

กล้องดิจิตอล

Wiko Robby มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชช่วยเพิ่มความสว่างในการถ่ายภาพ โดยจะมีโหมดโปรและหน้าสวย 3 ระดับ สามารถบันทึกวิดีโอสูงสุดระดับ 1080p (FullHD) ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีโหมดหน้าสวยและไฟแฟลชเช่นกัน

  

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวิดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

Wiko

ขอขอบคุณ : บริษัท วีโก โมบาย (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Wiko Robby
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=451870

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/wiko/robby.htm 

Review on 03 June 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด