Menu

เมนู


SHARES

114,421
VIEWS

Huawei

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Huawei P9 - หัวเว่ย

Huawei P9 สมาร์ทโฟนระดับ High-End รุ่นล่าสุดจาก Huawei ซึ่งครั้งนี้จับมือร่วมกับ Leica แบรนด์ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปชื่อดังระดับโลก ในการพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องคู่ RGB, MonoChrome ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และยังมาพร้อมดีไซน์แบบใหม่ ที่เน้นให้ตัวเครื่องดูทันสมัย สวยงามหรูหรามากยิ่งขึ้น ในขณะที่สเปกตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS-Neo ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ FHD, CPU Hisilicon Kirin 955, RAM 3GB, ROM 32GB รันบน Android OS 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย Emotion UI 4.1 เลือกใช้พอร์ต USB-C รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G/4G LTE, WiFi Dual Band และให้แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3000 mAh โดยทาง Huawei วางจำหน่าย P9 ในราคา 16,990 บาท

Huawei P9 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องตามคอนเซ็ปท์ "Ultra Modern" ที่เน้นให้ตัวเครื่องดูทันสมัย ทุกโอกาสใช้งาน ส่วนตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุอลูมิเนียมชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบิน มีมิติตัวเครื่อง กว้าง 145 มิลลิเมตร สูง 70.9 มิลลิเมตร หนา 6.95 มิลลิเมตร

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS-NEO ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ FullHD (423ppi) ครอบทับด้วยกระจกกันรอยแบบ 2.5D

เหนือหน้าจอขึ้นไปมี Ambient Light Sensor, Proximity sensor, ลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F2.4)

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มนำทาง 3 ปุ่มแบบสัมผัส (On-screen) ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent app

ด้านบนของตัวเครื่อง มีไมค์สำหรับบันทึกเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ตการเชื่อมต่อ USB-C, ลำโพงเสียงตัวเครื่อง, ไมค์สำหรับสนทนา และรูเสียบชุดหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (Power) ซึ่งตัวปุ่มและขอบของตัวเครื่องใช้การเจียระไนแบบ Diamond cut

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด (Nano SIM/MicroSIM) และ MicroSD Card (สูงสุด 128GB) แบบ Hybrid SIM ซึ่งต้องทำการเลือกใช้งานระหว่างซิมการ์ดที่ 2 กับ MicroSD Card


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังเป็นอลูมิเนียมทั้งหมด และมีการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ระหว่างกล้องกับตัวเครื่องไว้อย่างชัดเจน ซึ่งด้านบนจะเป็นแถบของระบบกล้อง มีเลนส์กล้องคู่ RGB, MonoChrome ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ถัดมาด้านขวาเล็กน้อยจะเป็นระบบ Laser Focus, ไฟแฟลช Dual Tone ในขณะที่ด้านขวาสุดมีโลโก้ LEICA

ขยับลงมาข้างล่างเล็กน้อยจะพบกับแป้นสัมผัส ซึ่งใช้งานเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือ โดยทาง Huawei เลือกใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือบนระดับความปลอดภัยขั้นที่ 4 มีความปลอดภัยมากขึ้น และสามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei P9 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei P9 กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

Huawei P9 รันบนระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชั่น 6.0 ครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (UI) EMUI 4.1

 

Lock Screen

 

ในส่วนของหน้าจอหลัก มาพร้อมหน้าต่างเริ่มต้น 3 หน้า ในขณะที่รูปแบบแสดงผลยังคงมาพร้อมธีมการใช้งานตามสไตล์ EMUI เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของ Huawei ซึ่งสามารถเลือกปรับแต่งหน้าจอหลักเพิ่มเติมได้ตามต้องการ เพียงจีบนิ้วเข้ากันบนหน้าจอหลัก หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูการปรับแต่งขึ้นมาให้เลือกใช้งาน

  

หน้าเมนูการตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอหลัก

  

  

 

แถบเมนูการแจ้งเตือน (Notification Bar)

แถบการแจ้งเตือนของ EMUI จะอยู่ด้านบน สามารถใช้นิ้วลากลงมาได้เหมือนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป เพียงแต่จะมีการแบ่งหน้าต่างการใช้งานออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนของการแจ้งเตือน และ ส่วนของเมนู Quick Tools

  

หน้าเมนูการตั้งค่าใช้งานซิมการ์ดแบบ 2 ซิม

หน้าเมนูการโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

  

  

แอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมตัวเครื่อง

 

 แอพพลิเคชั่นเครื่องมือพื้นฐาน

 

 

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Huawei P9

  

 

หน่วยความจำภายในเครื่อง (ROM)

Huawei P9 มาพร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่องทั้งหมด 32GB และรองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วย MicroSD Card ได้สูงสุด 128GB ในขณะที่เมื่อเปิดเครื่องใช้งานเริ่มต้นจะมีหน่วยความจำภายในให้ใช้งานจริงทั้งหมด 25.08GB

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

  

  

  

  

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Huawei P9

เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Plus

ทาง Huawei ได้ทำการใส่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Plus มาให้บนตัวเครื่องด้วยกันทั้งหมด 4 ตัว ได้แก่

 

 

ระบบเสียง DTS บนหูฟัง

เมื่อเสียบหูฟังเข้ากับตัวเครื่องจะสามารถใช้งานระบบเสียง DTS (Digital Sound) ได้ทันที (ถ้าใช้ลำโพงเสียงตัวเครื่องจะไม่สามารถใช้งานได้) และยังสามารถเลือกเปิดฟังก์ชั่นการสั่งการแบบพิเศษเช่น กดหยุดเพลง, เปลี่ยนเพลงไปข้างหน้า - ข้างหลัง, เพิ่มเสียง-ลดเสียง ผ่านตัวควบคุมของหูฟังได้อีกด้วย

 

 

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

Huawei P9 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือที่ทาง Huawei บอกว่า เป็นระบบความปลอดภัยระดับที่ 4 มีความปลอดภัยมากขึ้น และยังสามารถเลือกใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ บนตัวเครื่อง เพื่อใช้เรียกใช้งานแบบเร็วได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวแป้นสัมผัสจะอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง 

 

 

โหมดการใช้งานมือเดียว

ถึงแม้ Huawei P9 จะมาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว ที่ยังพอที่จะใช้งานได้ด้วยมือเดียว แต่ตัว EMUI มีฟังก์ชั่นโหมดการใช้งานมือเดียวมาให้ด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถลดขนาดหน้าจอลงมาได้ เพียงใช้นิ้วสไลด์ผ่านแถบปุ่มนำทาง 3 ปุ่มด้านล่างหน้าจอ ตัวหน้าจอก็จะลดขนาดลงมาให้สามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียวทันที รวมไปถึงยังสามารถเลือกใช้งานคีย์บอร์ดในโหมดมือเดียวได้ด้วยเช่นกัน

  

ระบบจัดการทรัพยากรบนตัวเครื่อง

เป็นศูนย์รวมการจัดการทรัพยากรบนตัวเครื่องทั้งหมด ซึ่งเราสามารถเลือกจัดการในส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องได้ที่นี้แบบ One Stop ไม่ว่าจะเป็นการเลือกล็อคแอพพลิเคชั่น, การปรับการใช้งานการรับส่งข้อมูล หรือการจัดการในด้านของพลังงานแบตเตอรี่ ฯลฯ

 

โปรแกรมออกกำลังกาย

ฟังก์ชั่นสำหรับผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะ ซึ่งภายในแอพพลิเคชั่นจะแสดงค่าที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย เช่น ค่าการเผาผลาญพลังงาน, จำนวนก้าวที่เดินในแต่ละวัน รวมไปถึงดัชนีมวลร่างกาย BMI และยังสามารถตั้งค่าโปรไฟล์ส่วนตัวของผู้ใช้งานได้

 

โหมดประหยัดพลังงาน

เป็นอีกหนึ่งโหมดการใช้งานสำคัญบนตัวเครื่อง ที่จะช่วยปรับแต่งค่าการใช้งานในส่วนต่างๆ เของตัวเครื่องให้เหมาะสม เช่น ลดความละเอียดของหน้าจอลงเป็นระดับ HD, เลือกปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ใช้งาน รวมไปถึงเลือกโหมดการทำงานของตัว CPU ให้เหมาะสม เพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานแบตฯ ให้ยาวนานมากขึ้นไปจากเดิม ซึ่งจะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อต้องนำไปใช้งานในสถานที่ที่ยากต่อการชาร์จแบตฯ

 

กล้องถ่ายรูป

Huawei P9 มาพร้อมเซ็นเซอร์กล้องแบบคู่ (Dual Camera) RGB (จับภาพสี) และ MonoChrome (จับภาพขาว-ดำ) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F2.2) ซึ่งเป็นการจับมือพัฒนาร่วมกับทาง Leica แบรนด์ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปชื่อดังของเยอรมัน ใส่เทคโนโลยี Laser Focus และ ไฟแฟลชแบบ Dual tone มาให้ในตัว ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F2.4) มีโหมดบิวตี้ให้ปรับแต่งตามการใช้งาน

หน้าเมนูการใช้งานโหมดกล้องถ่ายรูปเริ่มต้น

โหมดถ่ายภาพเริ่มต้น

โหมดถ่ายภาพ Pro

โหมดการปรับค่ารูรับแสง

ฟิลเตอร์ภาพ

ภาพตัวอย่างจากโหมดถ่ายภาพ Monochrome

  

  

ภาพตัวอย่างจากโหมด Light Painting

 

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  

  

 Huawei

ขอขอบคุณ : Huawei Technologies (Thailand) Co., Ltd. โทร 0-2654-3622

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ Huawei P9
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=451751

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/huawei/p9.htm

Review on 20 June 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store