Menu

เมนู


SHARES

52,863
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Sony Xperia X - โซนี่

Sony Xperia X : สมาร์ทโฟนพันธุ์ใหม่ ที่ยังมีความเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับโซนี่เช่นเดิม มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่ให้ความเท่สุขุมเป็นหนึ่งเดียวกันทุกมุมมอง โดยรุ่นดังกล่าวจะมีเฉดสีให้เลือก 4 สไตล์ ส่วนคุณสมบัติต่างๆ อัดแน่นเหมือนเคย อาทิ หน้าจอแสดงผลแบบ TRILUMINOS ปรับแต่งเฉดสีของภาพให้คมชัดสวยงาม, กล้องหน้าหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลและความละเอียด 23 ล้านพิกเซลตามลำดับ, ระบบเสียง Hi-Res Audio กับเทคโนโลยี LDAC มาพร้อมการตัดเสียงรบกวนด้วยระบบดิจิทัลแบบ Digital Noise Cancellation (DNC), ลำโพงคู่หน้า (บนกับล่าง) ระบบเสียง S-Force แบบสเตอริโอ พร้อมเทคโนโลยี ClearAudio+, ระบบการชาร์จที่จะช่วยถนอมแบตเตอรี่ Qnovo Adaptive Charging ให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น และรองรับการชาร์จเร็ว Quick Charge 2.0 ส่วนรายละเอียดอื่นๆ มีดังต่อไปนี้   

สำหรับ Sony Xperia X ยังคงใช้ดีไซน์แบบเดิมคือ OmniBalance (การออกแบบตัวเครื่องให้มีความสมมาตร เท่ากันในทุกด้าน) โดยตัวเครื่องทั้งหมดเป็นโลหะ มีกระจกครอบด้านหน้าพร้อมคุณสมบัติกันรอยขีดข่วน (scratch-resistant) และก็ลดอัตราการเกิดรอยนิ้วมือ (Oleophobic Coating) ขณะที่ขอบมุมทั้ง 4 ของสมาร์ทโฟนมีความโค้งมนมากกว่าเดิม ทำให้จับถือง่ายสะดวกยิ่งขึ้น สุดท้ายอีกหนึ่งไฮไลท์คือ "ลำโพงคู่สำหรับความบันเทิง"

 

โดยขนาดตัวเครื่องของสมาร์ทโฟนจะอยู่ที่ 143 × 69 × 7.7 มิลลิเมตร นํ้าหนัก 152 กรัม ซึ่งจากที่ทดลองจับพบว่า มีขนาดพอดีหนึ่งมือสามารถใช้งานได้สะดวกทั้งชายหญิง 

 

สำหรับหน้าจอแสดงผลแบบ TRILUMINOS ที่มีขนาดกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด FullHD พร้อมเทคโนโลยี X-Reality ตามแบบฉบับโซนี่ โดยสามารถเพิ่มความงามให้กับภาพ เนื่องจากมีเฉดสีที่กว้างกว่า ผสมผสานเทคโนโลยี Backlight ที่ขยายสีสันให้แตกต่างกันได้มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้การแสดงผลดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้หน้าจอยังมีคุณสมบัติการปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติให้สอดคล้องกับแสงที่มีอยู่ และสามารถแตะหน้าจอสองครั้งติดกันเพื่อปลุกหน้าจอ รวมถึงมีโหมดถุงมือ เมื่อเราต้องสวมใส่ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

 

เหนือหน้าจอขึ้นไปด้านซ้ายจะเป็นจุดเชื่อมต่อ NFC โดยเราสามารถเปิดการใช้งานและนำไปแตะกับอุปกรณ์ที่รองรับได้เลย ถัดมาเป็นเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ G แบบมุมกว้าง 22 มม. รูรับแสง F/2.0 พร้อมคุณสมบัติการปรับผิวนวล และจับโฟกัสอัตโนมัติ สุดท้ายเป็นเซ็นเซอร์รับแสงและเซ็นเซอร์ Proximity โดยมีช่องลำโพงอยู่ตรงกลาง

 

ส่วนด้านล่างหน้าจอจะพบกับลำโพงอยู่ตรงกลาง ขณะที่ปุ่มควบคุมจะอยู่ในหน้าจอแสดงผลทั้ง 3 แบบ ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent app

 

ด้านซ้ายตัวเครื่องจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card สามารถเปิดโดยการแกะออกมาไม่ต้องใช้ที่จิ้ม ทั้งนี้สมาร์ทโฟนจะรองรับสองซิมการ์ด ประเภท NanoSIM Card (ซิมแรก) และ MicroSIM Card (ซิมสอง) และรองรับ MicroSD Card สูงสุด 200GB ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านบนตัวเครื่องมีพอร์ตสำหรับเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

ส่วนด้านขวาตัวเครื่องจะพบกับปุ่มล็อค/ปลดล็อค/เปิดปิดเครื่อง และก็เป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือด้วย ถัดมาเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และสุดท้ายปุ่มชัตเตอร์กล้องสำหรับเรียกใช้งานกล้องหรือถ่ายภาพ/บันทึกวิดีโอ

 

ด้านล่างตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต MicroUSB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่หรือถ่ายโอนข้อมูล โดยจะมีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนาอยู่ข้างๆ

 

ด้านหลังตัวเครื่องไม่มีกระจกเหมือนกับในรุ่น Z Series แล้ว โดยจะเป็นโลหะผิวด้าน มีเลนส์กล้องหลังอยู่ด้านบนความละเอียด 23 ล้านพิกเซล พร้อมคุณสมบัติ "โฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริดที่สามารถคาดการณ์ความเคลื่อนไหวได้" หรือ Predictive Hybrid Autofocus + ไฟแฟลช LED รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ FullHD

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia X เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia X กับไม้บรรทัด

Sony Xperia X : รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0.1 ครอบทับด้วย Xperia Home UI

  

หน้าล็อค

การล็อคสมาร์ทโฟน Sony Xperia X สามารถทำได้ 6 แบบ ได้แก่ ไม่มี, ปัด, รูปแบบ, PIN, รหัสผ่าน และลายนิ้วมือ โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  

หน้าจอหลัก

สำหรับหน้าจอหลักผู้ใช้งานสามารถเพิ่มได้สูงสุด 20 หน้า (รวมหน้าจอหลัก) ขณะที่การเพิ่ม/ลบ แอพฯหรือวิดเจ็ต ทำได้โดยกดค้างไว้ที่ใดที่หนึ่ง ส่วนเมนูทางลัดสามารถมีได้สูงสุด 5 เมนู  

  

  

หน้าแอพพลิเคชั่น

ในหน้าแอพพลิเคชั่นจะเป็นแบบ 4 x 5 สามารถจัดการการใช้งานให้ตรงตามสไตล์ของเรา เช่น จัดเรียงแอพพลิเคชั่นที่ใช้มากที่สุดมาไว้หน้าแรก, ขนาดไอคอน, เอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนหน้าแอพฯ

  

  

หน้า Nofication bar

  

วิธีการแคปหน้าจอ

สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Power และปุ่มลดเสียงพร้อมกันค้างไว้ประมาณ 2 วินาที

  

หน้าการตั้งค่า

  

หน้าเมนูการโทร/ข้อความ/เพลง/นาฬิกา/ปฏิทิน/หน้ารวมเมนูการใช้งาน Google/เครื่องคิดเลข

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Sony Xperia X

  

    

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ Ram

โดยที่ไม่ลงแอพพลิเคชั่นใดๆ และเปิดใช้งานเมนูใดๆ พบว่า Sony Xperia X จะมี Ram ขนาด 3GB แต่ใช้งานได้จริง 1.5GB ขณะที่พื้นที่เก็บข้อมูลภายในมีให้ใช้งาน 64GB แต่สามารถใช้งานได้จริงที่ประมาณ 49GB

  

    

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Sony Xperia X ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

  

  

    

รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ที่หลากหลายช่องทาง

Sony Xperia X : สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ Miracast, Google Cast, Bluetooth, DLNA, Playstation, MirrorLink, MicroUSB 2.0, เครื่องพิมพ์ (ต้องติดตั้งแอพฯ), NFC, Android Beam, Mobile Payment, Wi-Fi Tethering, Wi-Fi Hot Spot เรียกได้ว่าแต่ละอย่างจะช่วยให้เราทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ครบครันไม่น้อยเลย

  

   

แอพพลิเคชั่น News Suite

ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญทุกด้านของโลก ไม่ว่าจะเป็น ด้านธุรกิจ, การเมือง, กีฬา, บันเทิง, เทคโนโลยี มานำเสนอไว้ในแอพฯ เดียวแล้ว เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ติดตามข่าวได้อย่างครบถ้วน

  

แอพพลิเคชั่น Movie Creator 

สามารถสร้างสรรค์ภาพบนตร์สั้นได้ง่ายๆ ที่แอพฯ ดังกล่าว ด้วยรูปภาพและวิดีโอที่เราถ่ายไว้ให้ออกมาเป็นผลงาน และช่วงเวลาที่น่าจดจำของเรา

   

TrackID

เคยไหมเดินผ่านไปที่ใดที่หนึ่ง บางครั้งเราก็ได้ยินเสียงเพลง และเมื่อเรารู้สึกชอบ ก็เกิดคำถามว่า นี่คือเพลงอะไร ทว่าจะกลับไปค้นหาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือพิมพ์ค้นหาในสมาร์ทโฟนก็อาจไม่ทัน เพราะฉะนั้นการใช้แอพฯ ดังกล่าวช่วยเหลือจะทำให้เราสามารถรู้เพลงๆ นั้นได้ทันที

  

ธีม

เปลี่ยนสีสันให้สมาร์ทโฟน Sony Xperia X มีชีวิตชีวามากขึ้น เนื่องจากมีธีมต่างๆ ให้ดาวน์โหลดมากมาย ทำให้ไม่มีความจำเจในการใช้งาน

  

การปรับคุณภาพของภาพ

โดย Sony Xperia X สามารถปรับได้สองแบบ คือการปรับให้ภาพเป็นแบบธรรมชาติ (X-Reality) และปรับภาพให้มีสีสันจัดจ้าน เพราะฉะนั้นการใช้งานที่เหมาะสม ถ้าดูภาพถ่ายให้เลือกแบบแรก แต่หากชมภาพยนตร์ให้ปรับเป็นแบบสอง เพื่อภาพที่สวยงามคมชัด

   

โปรแกรมทำความอัจฉริยะ

เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ไหลลื่นกว่าเดิม ไม่ต้องลงแอพฯ ใดเพิ่มเติม เนื่องจากตัวฟังก์ชั่นดังกล่าวจะทำหน้าที่ทำความสะอาดแคชและเคลียแรมให้โดยอัตโนมัติ

  

ระบบเสียง S-Force Front Surround 

ถ่ายทอดเสียงแบบรอบทิศทางอย่างเสมือนจริง ด้วยลำโพงคู่หน้า เข้าไปตั้งค่าที่ เสียงและการแจ้งเตือน < การตั้งค่าเสียง < เอฟเฟ็คเสียง < การตั้งค่าลำโพง

  

ระบบเสียง DSEE HX

ยกระดับคุณภาพเสียงของไฟล์เพลงดิจิตอลที่ถูกบีบอัดในรูปแบบ MP3, AAC เป็นต้น ให้ใกล้เคียงกับระดับไฮเรสออดิโอมากที่สุด เข้าไปตั้งค่าที่ เสียงและการแจ้งเตือน < การตั้งค่าเสียง

  

ระบบเสียงเทคโนโลยี LDAC

สามารถฟังเพลงไฮเรสออดิโอแบบไร้สาย เช่น Bluetooth ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ไม่สูญเสียอรรถรสแต่อย่างใด เข้าไปตั้งค่าที่ เสียงและการแจ้งเตือน < การตั้งค่าอุปกรณ์เสริม < คุณภาพการเล่น LDAC

  

ปรับเสียงให้เหมาะกับหูฟัง

ปรับเสียงให้เหมาะสมกับหูฟังที่เราสวมใส่ เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด เข้าไปตั้งค่าที่ เสียงและการแจ้งเตือน < การตั้งค่าอุปกรณ์เสริม < ปรับให้เหมาะสมอัตโนมัติ

  

ความไวไมโครโฟน

ปรับแต่งอุปกรณ์เสริมให้ตรงกับการใช้งานมากขึ้นของไมโครโฟน เพื่อใช้งานได้อย่างตรงจุด เข้าไปตั้งค่าที่ เสียงและการแจ้งเตือน < การตั้งค่าอุปกรณ์เสริม < ความไวไมโครโฟน

  

โหมดประหยัดพลังงาน

แบ่งออกเป็นสองรูปแบบการใช้งาน ได้แก่ โหมดธรรมดา และ โหมด Ultra ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดใช้งานตามเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ที่เหลืออยู่

  

ตัวอย่างการเล่นวิดีโอระดับ FullHD พร้อมเปิดโหมดสีสันจัดจ้าน

 

การเล่นเกมเป็นอย่างไร พร้อมเปิดโหมดสีจัดจ้าน

 

กล้อง Sony Xperia X มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 

  

  

 
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia X 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=451278

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_x.htm

Review on 13 July 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด