Menu

เมนู


SHARES

63,903
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Sony Xperia XA - โซนี่

Sony Xperia XA สมาร์ทโฟนรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด มาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์สวยงาม ขอบโค้งมน ขนาดพอดีมือ ทั้งยังมีหน้าจอขอบโค้งเต็มจอด้านข้าง โดยจะทำงานด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek MT6755 Octa Core ความเร็ว 2 GHz ทั้งยังมีกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีดำกราไฟต์, ขาว, ไลม์โกลด์ และโรสโกลด์ วางจำหน่ายในราคา 9,990 บาท

Sony Xperia XA สมาร์ทโฟนที่ออกแบบตัวเครื่องด้วยโลหะไร้รอยต่อ มีขอบโค้งมนเข้ากับฝามือในขณะที่ถืออย่างลงตัว โดยตัวเครื่องมีขนาด 143.6 x 66.8 x 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 137.4 กรัม

หน้าจอกว้างเต็มขอบ ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล เลือกใช้วัสดุกระจกจอโค้งเข้ากันได้กับขอบโค้งด้านข้าง ให้มุมมองที่กว้างสบายตา ทั้งยังใส่เทคโนโลยี Mobile BRAVIA engine 2 ในแบบฉบับของโซนี่ลงมาในรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งยังมาพร้อมโหมดสีสันสดใสพิเศษอีกด้วย

เหนือหน้าจอขึ้นไปด้านบนจากทางซ้าย จะมีไฟแจ้งเตือนสถานะ LED, ระบบเซ็นเซอร์, ช่องลำโพงเสียงสทนา และเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้า

ส่วนด้านล่างของจอจะนำเอาปุ่มการทำงานต่างๆ ของแอนดรอยด์ไปไว้บนหน้าจอ ซึ่งจะมีปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มเมนูก่อนหน้า

ตัวเครื่องด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมโครโฟนช่วยตัวเสียงรบกวน

ด้านล่างมีช่องเชื่อมต่อ Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล ถัดไปทางด้านขวาจะเป็นรูไมโครโฟน และช่องลำโพงเสียง

ในส่วนขอบด้านขวาของตัวครื่อง จะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องแบบวงกลมนูนขึ้นมาจากขอบ ทั้งยัง มีปุ่มปรับระดับเสียงพิ่ม-ลด และถัดไปอีกหน่อยจะเป็นปุ่มชัตเตอร์

ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ทางด้านช้ายของตัวเครื่อง ซึ่งจะมีร่องสำหรับเปิดฝาออกมา ข้างในจะมีช่องใส่ซิม 1 และ 2 แบบถาดซิม โดยจะต้องดึงถาดซิมออกมาอีกชั้น และด้านข้างกันจะเป็นช่องสำหรับใส่ MicroSD


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ฝาหลังออกแบบให้มีสีเดียวกับขอบตัวเครื่องและด้านหน้าจอ พื้นผิวเรียบแต่ไม่ทำให้ลื่นในขณะถือ หรือจับ ในส่วนของด้านบนจะมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหลัง ถัดลงมาด้านล่างเป็นไฟแฟลช LED และตรงกลางมีสัญญาลักษณ์ NFC พร้อมกับสกรีนคำว่า XPERIA ติดอยู่

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia XA เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia XA กับไม้บรรทัด

ระบบปฎิบัติการ

Sony Xperia XA รันบนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (Marshmallow) ตั้งแต่แกะกล่อง พร้อมครอบทับด้วย Xperia Home UI ในแบบฉบับของโซนี่ ใช้งานง่ายและสะดวก

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

หน่วยความจำภายในตัวเครื่องมี 16GB ใช้ไป 11.64GB แต่ตัวเครื่องรองรับการการ์ดหน่ยวความจำภายนอก Micro USB สูงสุด 200GB

 

หน้าล็อคสกรีน

หน้าจอล็อคสกรีนที่ด้านจะเป็นแถบสถานะการแจ้งเตือนต่างๆ โดยที่ลงมาตรงกลางจะเป็นนาฬิกาที่สามารถเลือกตั้วค่าได้ถึง 3 แบบ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา Sony, นาฬิกาดิจิตอล และนาฬิกาแบบเข็ม พร้อมกับมีไอคอนที่ด้านล่างสำหรับปลดล็อคและเข้าใช้งานอย่างรวดเร็วจากหน้าจอนี้

 

หน้าจอหลัก

บนหน้าจอหลักจะมีแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการใช้งานอย่างรวดเร็ว โดยจนำมาวางให้เข้าถึงง่าย และเป็นพื้นที่สำหรับวิดเจ็ด โดยจะมีทางเข้าสู่หน้าแอพพลิเคชั่นอีก

 

หน้าแอพพลิเคชั่น

 

แอพพลิเชั่นจาก Google

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

 

 

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

 

สเปก Sony Xperia XA

 

 

 

การทดสอบความเร็ว และการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

Sony Xperia XA รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Nano SIM ทั้งคู่ ทำให้แยกการใช้งานแต่ซิมได้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับคนที่มีหลายซิมแต่ไม่อยากพกหลายเครื่อง

เข้ากล้องถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อเจอเหตุการณ์ หรือภาพประทับใจ สามารถหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายรูปได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการกดค้างที่ปุ่มชัตตเตอร์ที่ด้านขวาตัวเครื่อง เพียงเท่านี้ก็ได้ภาพที่ต้องการและทันเวลา

TrackID

แอพพลิเคชั่นสำหรับใช้ค้นหาชื่อเพลงและนักร้อง โดยหากมีเพลงที่เราชอบแต่ไม่รู้จักชื่อ เพียงเปิดแอพฯ TrackID และนำไปจ่อใกล้ๆ เพลงแอพฯ จะทำการค้นหาอัตโนมัติและแสดงรายละเอียดเกี่ยวเพลงนั้่นๆ ให้ทราบอีกด้วย

 

 

คุณภาพเสียง

ระบบเสียงบน Sony Xperia XA สามารถปรับตั้งค่าได้ เพื่อให้ประสิทธิภาพด้านเสียงทำงานได้อย่างเต็มที่และมีคุณภาพที่สุด เช่น การปรับเอฟเฟ็คเสียง เปิดอิควอไลเซอร์ และลดค่าความต่างของเสียงเพลงกับเสียงวิดีโอได้ เป็นต้น

 

แบตเตอรี่

Sony Xperia XA มีความจุแบตเตอรี่ 2,300 mAh โดยทางโซนี่ระบุว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 2 วัน เพียงการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง และรองรับเครื่องชาร์จเร็ว UCH12 ซึ่งใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที ใช้งานต่อได้นาน 5.5 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังสามารถจัดการแบตเตอรี่ให้ใช้งานระหว่างวันได้ยาวนานขึ้น โดยเข้าไปที่ตั้งค่า > แบตเตอรี่ > การประหยัดพลังงาน > เลือกโหมดที่ต้องการใช้เพื่อจำกัดการเข้าถึงแอพฯ ที่ไม่จำเป็นได้

 

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia XA มีกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมโฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล สามารถใช้งานถ่ายรูปในที่ที่มีแสงน้อยได้ดี ทั้งยัง มีโหมดถ่ายรูปแบบมืออาชีพ เลือกฉาก ปรับแต่งค่าไวท์บาลานซ์ และอื่นๆ ได้เอง

โหมดถ่ายรูปบนกล้อง Sony Xperia XA

 

คุณสมบัติถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

 
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia XA
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=451295

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_xa.htm

Review on 29 July 2016
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด