Menu

เมนู


SHARES

89,774
VIEWS

ASUS

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
ASUS Zenfone 3 (ZE552KL) - เอซุส

Asus ZenFone 3 รุ่นดังกล่าวก็จะมีสองโมเดลให้เลือก ได้แก่ ASUS ZenFone 3 ‏(ZE520KL) หน้าจอกว้าง 5.2 นิ้ว กับ Ram 3GB/Rom 32GB วางจำหน่ายราคา 11,900 บาท ส่วนอีกรุ่น Asus ZenFone 3 (ZE552KL) มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น 5.5 นิ้ว เพิ่มแรมเป็น 4GB/Rom 64GB ในราคา 14,990 บาท โดยด้านสเปกและความสามารถมีเหมือนกัน ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือ ยกโฉมดีไซน์ใหม่เพิ่มความสวยงามด้วยโลหะ + กระจก มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ 360 องศาที่ด้านหลังตัวเครื่อง อีกทั้งยังรองรับระบบเสียง Hi-res = 24-bit / 192kHz และสุดท้ายกล้องดิจิตอลที่อัดแน่นประสิทธิภาพ ทั้งเซ็นเซอร์จากโซนี่และระบบกันสั่นไหวทั้งภาพนิ่งกับวิดีโอรวมถึงการจับโฟกัสที่เคลมว่าใช้ระยะเวลาเพียง 0.03 วินาที สามารถบันทึกวิดีโอ 4K นอกจากนี้ระบบเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูงยังเป็นแบบ Full Netcom 3.0 หมายถึงการรองรับซิมการ์ดที่หนึ่งแบบ 4G/3G และซิมการ์ดที่สอง 3G รายละเอียดเพิ่มเติมมีดังต่อไปนี้ 

โดย Asus ZenFone 3 (ZE552KL) ตัวเครื่องก็ทำจากโลหะแล้วครอบทับกระจก Corning Gorilla Glass แบบ 2.5D ให้ความสวยงาม แต่ต้องแลกมาด้วยรอยนิ้วมือ เส้นสัญญาณอยู่ที่ด้านบนกับด้านล่างหน้าจอ ทั้งนี้ส่วนของมุมทั้ง 4 จะมีความโค้งเพิ่มการจับถือให้สะดวก โดยขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 152.59 × 77.38 × 7.69 มม. นํ้าหนัก 155 กรัม

หน้าจอใช้เทคโนโลยี Super IPS สามารถให้ความสว่างสูงสุด 600nits เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานกลางแจ้ง ซึ่งมีคุณสมบัติกรองแสงสีฟ้า เพื่อช่วยถนอมสายตา ซึ่งรุ่นที่นำมารีวิวขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว มีความละเอียดเหมือนกันทั้งสองโมเดลที่กล่าวข้างต้นคือระดับ FullHD

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวย, เซลฟี่พาโนรามา, โหมดกลางคืน และ HDR Pro เป็นต้น นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานไฟแจ้งเตือน LED ได้ด้วย

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มควบคุม 3 แบบ ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มแอพพลิเคชั่นล่าสุด และเวลากลางคืนอาจแย่หน่อยเพราะไม่มีไฟที่ปุ่ม ทำให้ต้องใช้ความเคยชินอย่างเดียวในการใช้งาน

ด้านบนตัวเครื่องมีพอร์ตเชื่อมต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลเมตร และรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างหน้าจอมีพอร์ต USB Type-C ทว่าเป็นประเภท 2.0 เท่านั้น กับรูไมโครโฟนสนทนา และลำโพงที่ประกอบด้วยแม่เหล็ก 5 ตัวข้างในกับกระบวนการผลิตเฉพาะแบบ ที่ทางเอซุสบอกว่าให้เสียงที่ดังขึ้นกว่าเดิม 20% กับคลื่นรบกวนตํ่า

ส่วนฝั่งซ้ายของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card แต่ผู้ใช้จะต้องเลือกระหว่างการใช้งานสองซิมการ์ด (MicroSIM + NanoSIM) หรือ หนึ่งซิมการ์ด (MicroSIM) + MicroSD Card (รองรับสูงสุด 2TB)


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ฝั่งขวามีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง/ล็อค/ปลดล็อค และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

ด้านหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช 2 ดวง กับเทคโนโลยี TriTech autofocus  และจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Asus ZenFone 3 (ZE552KL) เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Asus ZenFone 3 (ZE552KL) กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการ

โดย Asus ZenFone 3 (ZE552KL) ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0 (Marshmallow) ครอบทับ Zen UI 3.0 มาพร้อมคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้ เอฟเฟกต์การรายงานสภาพอากาศตามความเป็นจริง, ระบบอำนวยความสะดวก เป็นต้น

    

หน้าจอล็อค

สามารถตั้งรูปแบบการล็อค 6 รูปแบบ อาทิ ไม่มี, เลื่อน, รูปแบบ, PIN, ลายนิ้วมือ และรหัสผ่าน โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

นอกจากนี้ทางเอซุสได้เพิ่มเติมฟีเจอร์ Zen UI 3.0 ให้สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นด่วนสูงสุด 3 จุด บนหน้าจอล็อค หรือกดที่ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงสองครั้งติดต่อกันเพื่อเข้าสู่โหมดกล้อง

  

  

หน้าจอหลัก

ถูกออกแบบให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่อาจจะมีความซับซ้อนในการใช้งานอยู่เหมือนกัน เพราะมีหลายเมนู โดยสามารถตั้งค่าด้วยการกดค้างที่หน้าจอ ซึ่งจะขึ้นโชว์ "จัดการหน้าจอโฮม"

  

  

หน้า Notification

เราสามารถเปิดการตั้งค่าด่วนและอ่านการแจ้งเตือนต่างๆ ได้จากการปัดเลื่อนลงมาด้านล่างหน้าจอ และหากการตั้งค่าไม่ตรงตามไลฟ์สไตล์ให้สังเกตที่มุมขวาจะมีสองไอคอน ซึ่งไอคอนแรกกดเพื่อปรับแต่งเมนูการตั้งค่าด่วน ส่วนอีกหนึ่งไอคอนกดเพื่อเข้าหน้าการตั้งค่า

  

วิธีการบันทึกภาพหน้าจอ

โดยมีสองวิธี คือทำด้วยการกดปุ่มลดเสียงและปุ่มพาวเวอร์พร้อมกัน หรือกดปุ่มแอพพลิเคชั่นล่าสุดค้างไว้ประมาณ 2 วินาที

  

หน้าแอพพลิเคชั่น

สำหรับแอพพลิเคชั่นจะจัดเรียงรูปแบบ 4 x 4 และสามารถเปลี่ยนโหมดการดูเพื่อให้จัดเรียงแอพฯ ไว้หน้าสุด เช่น ที่เพิ่งดาวน์โหลด, ใช้งานบ่อยๆ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถล็อกแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

  

  

หน้า การตั้งค่า

  

การโทร/ข้อความ/นาฬิกา/ปฏิทิน/สภาพอากาศ/เครื่องคิดเลข/วิทยุ FM/บันทึกเสียง/บันทึกย่อ

  

  

  

  

  

ธีม

เปลี่ยนให้ดีไวซ์ของเราไม่จำเจ ด้วยการเพิ่มสีสันให้ไอคอนและพื้นหลังด้วยธีม โดยก็จะมีทั้งแบบเสียเงินกับฟรี พร้อมอัพเดทธีมใหม่ๆ 

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Asus ZenFone 3 (ZE552KL) มีดังต่อไปนี้

  

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ Ram

สำหรับ Asus ZenFone 3 (ZE552KL) มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 64GB สามารถใช้ได้จริง 52.15GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 2.2GB จากสเปกเครื่อง 4GB

  

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Asus ZenFone 3 (ZE552KL) ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

  

  

  

ตัวช่วยสร้างเสียง (แอพพลิเคชั่น)

เนื่องจากสมาร์ทโฟนมีคุณสมบัติด้านความบันเทิงหลายอย่าง ดังนั้นทางเอซุสจึงออกแบบตัวปรับเปลี่ยนเสียงเฉพาะแต่ละรูปแบบกิจกรรม เช่น ภาพยนตร์, ดนตรี, เกม หรือเสียงพูด

  

Asus ตัวจัดการมือถือ (แอพพลิเคชั่น)

แอพพลิเคชั่น One Stop ที่ให้ผู้ใช้บริหารจัดการระบบของสมาร์ทโฟนได้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น การตรวจสอบการใช้ข้อมูล, เร่งความเร็วด้วยการเคลียข้อมูลใน Ram, ล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็น, ให้สิทธิความเป็นส่วนตัว เป็นต้น

  

   

ตัวจัดการไฟล์ (แอพพลิเคชั่น)

เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ในเครื่องได้ง่ายๆ ด้วยเมนูดังกล่าวที่รวบรวมทั้งหมดมาแสดงตามหมวดหมู่ 

  

โหมดสีของหน้าจอ วิธีการตั้งค่า : เข้าไปที่การแสดงผลในเมนูการตั้งค่า

สามารถกำหนดรูปแบบการแสดงสีสันของหน้าจอได้ 4 รูปแบบตามไลฟ์สไตล์ของตนเอง ข้อแนะนำ หากใครที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ E-Book ควรเปิดโหมดกรองแสงสีฟ้านี้ด้วยนะครับ เนื่องจากหากไม่ได้เปิดโหมดนี้จะล้าสายตาพอสมควร เพราะการแสดงผลของหน้าจอในเวลาปกติถูกออกแบบมาให้มีความสว่างพอควรเลย 

  

  

ระบบอำนวยความสะดวกด้วยท่าทาง : วิธีการตั้งค่า : เข้าไปที่การแสดงผลในเมนู ZenMotion

แบ่งออกเป็น 3 เมนู ได้แก่ เจนเจอร์สัมผัส, เจนเจอร์เคลื่อนที่ และโหมดมือเดียว วิธีการทำงานดูจากในภาพเลยครับ ไม่ซับซ้อน

  

  

โหมดประหยัดพลังงาน วิธีการตั้งค่า : เข้าไปที่การแสดงผลในเมนูการจัดการพลังงาน หรือเข้าแอพพลิเคชั่น Asus ตัวจัดการมือถือ

ยืดระยะเวลาการทำงานของสมาร์ทโฟนออกไป หากแบตเตอรี่อยู่ในขั้นวิกฤต ซึ่งเราก็สามารถกำหนดเองได้ด้วย หรือจะเปิดเป็นการตั้งค่าแบบอัตโนมัติ

  

ระบบ Game Genie : เข้าไปเปิดการใช้งานที่ การตั้งค่าแบบกำหนดเองของ Asus < Lauch Game Genie

โดยทาง Asus ได้ออกแบบมาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมด้วยการจัดการระบบหรือว่าเปิดหน้าต่างใหม่แบบ Pop-up ขึ้นมาเพื่อค้นหาแนวทางการเล่นบนสื่อต่างๆ ของเกมนั้นๆ และยังสามารถถ่ายทอดการเล่นเกมแบบ (Live) ลง YouTube หรือ Twitch ได้ด้วย

  

 

จุดเด่นของ Asus ZenFone 3 (ZE552KL) มีดังต่อไปนี้

ประเด็นที่ผู้ใช้งานจะต้องพิจารณาเพิ่มของ Asus ZenFone 3 (ZE552KL) มีดังต่อไปนี้

กล้องดิจิตอล

ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX 298 รูรับแสง f/2.0 และมีเลนส์ขนาดใหญ่ 6 ชิ้น มาพร้อมเทคโนโลยี PixelMaster 3.0 จับโฟกัสระยะเวลาเพียง 0.03 วินาที และมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวทั้งภาพนิ่งกับวิดีโอ (OIS&EIS) ปกป้องเลนส์กล้องด้วยแร่แซฟไฟร์ บันทึกวิดีโอระดับสูงสุด 4K ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง f/2.0


ตัวอย่างการบันทึกวิดีโอระดับ 4K

คุณสมบัติการถ่ายภาพ

   
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

ASUS

ขอขอบคุณ : เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Asus ZenFone 3 (ZE552KL)
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=452216

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/asus/zenfone_3_(ze552kl).htm

Review on 14 September 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด