Menu

เมนู


SHARES

21,556
VIEWS

Samsung

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Samsung Galaxy Note 7 - ซัมซุง

Samsung Galaxy Note 7 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับปากกา S PEN รุ่นใหม่ล่าสุดจากซัมซุง โดยครั้งนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขอบโค้ง Dual Edge ทั้ง 2 ด้าน ทำให้เวลาที่หยิบจากพื้นราบได้ง่ายขึ้น และในขณะที่ถือใช้งานปากกา S PEN ก็รับกับฝ่ามือ นอกจากนี้ ยังมีระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยการสแกนม่านตา ทั้งยังเป็น Note รุ่นแรกที่รองรับคุณสมบัติกันน้ำ IP68 ให้พร้อมจุดประกายไอเดียต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา และใช้งานได้ยาวนานด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3500mAh

Samsung Galaxy Note 7 จะมีตัวเครื่องเล็กกว่ารุ่นก่อนและมีน้าหนักเบา อยู่ที่ขนาด 153.5 × 73.9 × 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 169 กรัม

หน้าจอแสดงผลขอบจอโค้งสองด้าน (curve screen) รวมถึงด้านหลังที่โค้งรับกันได้สมมาตร ทำให้จับได้ถนัดมือมากขึ้น บนหน้าจอกว้าง 5.7 นิ้ว ผลิตจากกระจกที่มีความแข็งแรงทนทานรุ่นล่าสุดอย่าง Corning Gorilla Glass 5 คมชัดสดใสในแบบของจอ Super AMOLED ความละเอียด 2K-1440 x 2560 พิกเซล (518 ppi)

เหนือหน้าจอขึ้นไปจากทางซ้าย จะมีระบบเซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner) ถัดมาทางด้านขวาเป็นช่องลำโพงเสียงสนทนา เลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และระบบเซ็นเซอร์อื่นๆ

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มควบคุมการทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ จากด้านซ้ายเป็นปุ่มเมนูก่อนหน้า, ปุ่มโฮม รองรับการสแกนลายนิ้วมือ และสุดท้ายเป็นปุ่มย้อนกลับ

ตัวเครื่องด้านบนมีรูไมโครโฟนตัวที่สอง ช่วยตัดเสียงรบกวน และมีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง แบบ Hybrid SIM โดยซิมที่ 2 ต้องเลือกใช้ระหว่างซิม 2 หรือ MicroSD โดยจะต้องใช้อุปกรณ์ในการจิ้มถาดซิมออกมา


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านล่างของเครื่อง มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาเป็นช่องเชื่อมต่อพอร์ต USB Type-C, รูไมโครโฟน, ช่องลำโพงเสียง และสุดท้ายเป็นปากกา S PEN

ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือใช้งานล็อคหน้าจอ จัดวางไว้ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านซ้าย มีปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 7 จะมีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED อยู่ทางด้านขวา และมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 7 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 7 กับไม้บรรทัด

หน่วยความจำภายใน/ระบบปฎิบัติการ

Samsung Galaxy Note 7 มาพร้อมหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB โดยมีช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD รองรับสูงสุด 256GB และรันบนระบบปฎิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallow

 

 

 

หน้าจอหลัก

 

หน้าแอพพลิเคชั่น

 

 

จอภาพ

ในส่วนของการตั้งค่าจอภาพ Samsung Galaxy Note 7 จะมีโหมดตัวกรอกแสงสีฟ้าให้เลือกเปิด-ปิดใช้งาน โดยเมื่อเปิดจอจะปรับเป็นแสงโทนอุ่นสีเหลืองๆ ปรับระดับความเข้มได้ ถ้าไปรับมากสุดจะออกสีส้ม เหมาะกับการใช้งานตอนกลางคืน หรือที่ที่มีแสงน้อย ให้เราดูหน้าจอได้สบายตาขึ้น

 

 

Always on display

เป็นการแสดงวันที่, เวลา ในขณะที่หน้าจอปิดอยู่ โดยบน Samsung Galaxy Note 7 เลือกได้หลายรูปแบบนอกเหนือจากตัวเลขอย่างเดียว ยังเลือกสี หรือชนิดของนาฬิกาได้ ทั้งยัง สามารถเลือกให้แสดงตลอดเวลา หรือคลิกที่หน้าจอติดกัน 2 ครั้ง เมื่อเวลาที่เราต้องการดูเท่านั้น

 

 

 

หน้าจอ Dual Edge

หน้าจอของ Samsung Galaxy Note 7 มีความกว้าง 5.7 นิ้ว ได้ออกแบบมาพร้อมกับขอบโค้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้เวลาถือทำได้ถนัดมือยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การแสดงของ edge Screen ก็จำได้เหมือน Samsung Galaxy S7 edge โดยเพิ่มแผง Edge ได้สูงสุด 9 แผง จากทั้งหมด 11 แผง ได้แก่

 

 

 

 

แผง edge สามารถปรับแต่งตั้งค่าได้ โดยเลือกไว้ที่ด้านซ้าย หรือด้านขวา พร้อมกับการแสดงผลของขนาดของแถบที่ด้านของของหน้าจอ

 

สเปกตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 7

 

 

การทดสอบความเร็ว และการแสดงผลของเครื่อง

  

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

สำหรับ Samsung Galaxy Note 7 รุ่นนี้จะรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบ Hybrid SIM โดยที่ซิม 1 และซิม 2 เป็น Nano SIM โดยที่ช่องใส่ซิม 2 สามารถเลือกใช้งานระหว่างซิมการ์ด หรือการ์ดหน่วยความจำภายจำ MicroSD สังเกตจากหลังตัวเครื่องจะสกรีนว่า DUOS

ระบบปลดล็อคด้วยการสแกนม่านตา Iris

นอกจากการปลดล็อคแบบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้รหัส รูปแบบ ปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือ แต่ที่ใหม่ล่าสุดอย่างการปลดล็อคด้วยระบบสแกนม่านตา ได้ถูกนำมาไว้ บน Note 7 ซึ่งการปลดล็อคก็ทำได้เพียงเข้าไปตั้งค่า > หน้าจอล็อคและระบบป้องกัน > เลือกม่านตา จากนั้นต้องเลือกแบบการปลดล็อคสำรองไว้ 1 แบบ แล้วเตรียมการสแกนท่านตาซึ่งทำได้เพียง 1 ม่านตาเท่านั้น

 

 

 

โดยการสแกนม่านตาต้องถืออุปกรณ์ให้ห่างจากตาประมาณ 25-35 ซม. ให้ตาอยู่ในวงกลมที่กำหนด ทิ้งไว้สักพักจนจบกระบวนการก็ใช้งานได้ ซึ่งการใช้ม่านตาสำหรับผู้ที่ใส่แว่นและคอนแทคเลนส์อาจจะเป็นอุปสรรค์ในการจดจำ นอกจากนี้ ยังมีมาสก์ในหน้าจอตัวอย่างให้เลือกหลายแบบ 

 

กันน้ำ มาตรฐาน IP68

สำหรับ Samsung Galaxy Note 7 ตัวเครื่องมีคุณสมบัติกันน้ำ-กันฝุ่น มาตรฐานระดับ IP68 สามารถอยู่ในน้ำลึก 1.5 เมตร ได้นาน 30 นาที รวมถึงตัวปากกา S PEN ก็ได้เคลือบสารกันน้ำรองรับการใช้งานเขียนในน้ำด้

S PEN

ปากกา S PEN ของ Samsung Galaxy Note 7 ได้ถูกออกแบบใหม่หมด ด้วยหัวปากกาที่มีขนาดเล็กลงเหลือเพียง 0.7 มิลลิเมตร หรือเท่ากับปากกาลูกลื่นทั่วไป ทำให้เมื่อเขียนทำได้ดียิ่งขึ้น คล้ายกับเราเขียนบนกระดาษ ทั้งยัง มีคุณสมบัติกันน้ำ สามารถขีดเขียนบนหน้าจอแม้ตอนจอเปียกน้ำอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ เข้ามาให้ปากกาใช้งานได้มากกว่าการเขียน เช่น

 

 

 

 

 

 

Secure Folder (โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย)

เป็นฟังก์ชั่นที่เก็บข้อมูลส่วนตัว เสมือนการใช้ 2 แอคเคาท์ในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น ภาพถ่าย หรือวิดีโอที่ต้องการความเป็นว่นตัวสามารถแยกมาไว้ใน Secure Folder ซึ่งคุณจะเข้าถึงได้เพียงคนเดียว สำหรับ Secure Folder จะอยู่ในกลุ่มแอพฯ ของ Samsung โดยเราต้องสร้างแอคเคาท์เพื่อและกำหนดรูปแบบของรหัสผ่านเพื่อใช้งาน จากนั้นเราสามารถเลือกสิ่งที่ต้องการเก็บเป็นส่วนตัวมาไว้ในนี้ รวมถึง Facebook, IG, LINE ใช้งานได้ 2 แอคเคาท์พร้อมกัน

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy Note 7 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้ามีโหมดปรับแต่งหน้าสวย หน้าเรียว ตาโต โดยที่ขณะอยู่ในหน้ากล้องเมื่อปัดไปทางขวาจะเป็นโหมดกล้อง และปัดไปทางซ้ายเป็นฟิวเตอร์แบบต่างๆ

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

 
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

Samsung

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Samsung Galaxy Note 7
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=452786

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_note7.htm

Review on 07 October 2016
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด