Menu

เมนู


SHARES

31,507
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Sony Xperia X Compact - โซนี่

Sony Xperia X Compact สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในซีรีย์ X ของโซนี่ โดยมาพร้อมนิยาม "สมาร์ทโฟนระดับท็อปในขนาดกะทัดรัด" ซึ่งมาพร้อมขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัดกับหน้าจอแสดงผล Triluminos ขนาด 4.6 นิ้ว HD ในขณะที่จุดเด่นของรุ่นยังคงอยู่ที่เรื่องของกล้องถ่ายรูป ที่มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Exmos RS ตัวใหม่ รวมทั้งยังใช้เทคโนโลยี Triple image sensing Technology  โดยเป็นการผสานเซ็นเซอร์การถ่ายภาพทั้ง 3 เซ็นเซอร์เข้าด้วยกัน ได้แก่ Laser AF, CMOS with PDAF และ RGBC-IR Sensor ในขณะที่ด้านระบบเสียงยังคงรองรับคุณภาพไฟล์เสียงระดับ High-Res และใส่เทคโนโลยี DNC, DSEE HX มาให้เหมือนในรุ่นซีรีย์ X รุ่นอื่น สำหรับราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 16,990 บาท

Sony Xperia X Compact ยังคงมาพร้อมดีไซน์แบบ Omnibalance ที่เป็นเอกลักษณ์ของโซนี่ มีมิติตัวเครื่องกว้าง 65 มิลลิเมตร สูง 129 มิลลิเมตร หนา 9.5 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 135 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล TRILUMINOS ขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (HD) ใช้เทคโนโลยีช่วยประมวลผล X-Reality for Mobile และครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 แบบ 2.5D

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีลำโพงเสียงสนทนา, แถบเซ็นเซอร์วัดแสง-พักหน้าจอ และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (24มม., F2.0)

ขยับลงมาที่ด้านล่างหน้าจอ มีลำโพงสนทนา ซึ่งใช้เป็นลำโพงเสียงของตัวเครื่องด้วย สามารถขับเสียงร่วมกับลำโพงตัวบนแบบสเตอริโอ และมีปุ่มนำทางแบบสัมผัส (On-Screen) 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent app

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมค์สำหรับบันทึกเสียง/ตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ต USB-C

ด้านข้างขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มชัตเตอร์กล้อง, ปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด และปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง ซึงใช้เป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือได้ในตัว

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ด 1 ช่อง (NanoSIM) และช่องสำหรับ MicroSD Card สูงสุด 256GB


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังของตัวเครื่อง มุมซ้ายบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 23 ล้านพิกเซล (F2.0, Exmor RS) ครอบทับด้วยเลนส์ G ถัดมาด้านขวาเล็กน้อยจะมีแถบเซ็นเซอร์ Laser AF, RGBC-IR และไฟแฟลช LED

ในขณะที่ ฝาหลังไม่สามารถแกะออกได้ มีผิวสัมผัสมันวาวแบบ Grossy เป็นรอยค่อนข้างง่าย ตรงกลางมีระบบเชื่อมต่อไร้สาย NFC


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia X Compact เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia X Compact กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

Sony Xperia X Compact รันบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow

 

Lock Screen

สามารถปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยการปัดหน้าจอไปด้านซ้าย และยังสามารถเข้าสู่เมนูกล้องถ่ายรูป หรือ โหมดบันทึกเสียงได้ทันที เพียงสไลด์ไอคอนขึ้นด้านบน

 

 

User Interphase (UI)/ Home

ส่วนการติดต่อผู้ใช้งานหรือ UI ยังคงมาพร้อม Xperia Home Launcher UI ซึ่งเป็นในรูปแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของโซนี่ โดยมีหน้าจอหลักเริ่มต้นให้ใช้งานทั้งหมด 4 หน้า สามารถเลือกปรับแต่งการแสดงผลของหน้าจอหลักได้ตามต้องการ ด้วยการทัชค้างลงบนหน้าจอ หลังจากนั้นจะปรากฏเมนูการตั้งค่าขึ้นมาให้ใช้งานทั้งหมด 4 โหมดการใช้งาน ได้แก่ เปลี่ยนภาพพื้นหลัง, ธีม, Widgets และการตั้งค่า

 

 

หน้าเมนูการปรับแต่งการแสดงผลหน้าจอหลัก

 

 

 

หน้ารวมแอปพลิเคชั่น

 

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

  

 

ออกาไนซ์เซอร์พื้นฐาน

 

 

 

 

 

Excrusive App

แอปพลิเคชั่นพิเศษสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนโซนี่เท่านั้น

 

 

 

 

รายละเอียดสเปกตัวเครื่องของ Sony Xperia X Compact

 

หน่วยความจำภายใน (ROM)

Sony Xperia X Compact มาพร้อมพื้นที่หน่วยความจำภายในทั้งหมด 32GB และรองรับการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำด้วย MicroSD Card สูงสุด 256GB ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งานจริงได้ทั้งหมดประมาณ 21.44GB

การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

 

 

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Sony Xperia X Compact

การปรับการแสดงผลของหน้าจอ

Sony Xperia X Compact สามารถเลือกปรับการแสดงผลของหน้าจอได้ด้วยกันทั้งหมด 3 โหมด ได้แก่

 

โหมดช่วยการแสดงผลขณะใช้งาน

เป็นโหมดควบคุมการเปิด-ปิดหรือพักหน้าจออัตโนมัติ โดยหากเปิดใช้งานโหมดนี้ เมื่อไม่มีการใช้งานตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หน้าจอจะทำการปิดหรือพักให้ทันที

 

ระบบเสียง

ทางโซนี่ยังคงนำระบบเสียงอันเลื่องชื่อบนสมาร์ทโฟนของตนเอง ใส่มาให้ในรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น DSEE HX ระบบเสียงที่จะช่วยยกระดับไฟล์เพลงที่ใช้งานอยู่ให้ใกล้เคียงกับระดับ High-Res มากที่สุด, ClearAudio+ ระบบเสียงที่จะช่วยทำการปรับค่าเสียงต่างๆ ให้เหมาะสมกับเพลงที่ใช้งานอยู่, S-front Surround การขับเพลงผ่านลำโพงคู่หน้าของตัวเครื่องที่สามารถเลือกปรับโหมดการขับเสียงได้ตามต้องการ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังใส่เทคโนโลยี LDAC, DNC มาให้บนตัวเครื่องด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

โหมดประหยัดพลังงานและควบคุมการชาร์จแบตเตอรี่

Sony Xperia X Compact ยังคงมาพร้อมระบบประหยัดพลังงาน STAMINA Mode ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับระดับการประหยัดพลังงานได้ตรงตามต้องการ และนอกจากนี้ยังมีการเพิ่มโหมด แบตเตอร์แคร์ ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้เทคโนโลยี Qnovo Technology เข้ามาช่วยควบคุมในเรื่องของการปล่อยประจุไฟฟ้าเข้าตัวแบตฯ ขณะชาร์จ ทำให้ลดอัตราการเกิดปัญหาแบตฯ เสื่อมเร็วได้ในระดับหนึ่ง

 

 

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

กลายเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานในเรื่องของระบบความปลอดภัยบนตัวเครื่องไปแล้วสำหรับ ระบบยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือ หรือระบบสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทางโซนี่ยังคงใส่ระบบสแกนลายนิ้วมือมาบนปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง ที่อยู่ด้านข้างของสมาร์ทโฟนอยู่เหมือนเดิม และสามารถจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุดถึง 5 ลายนิ้วมือเลยทีเดียว

 

 

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia X Compact มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 23 ล้านพิกเซล (F2.0) ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS ตัวใหม่ พร้อมระบบเซ็นเซอร์ Triple image Sensing ที่ช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพอีก 3 ตัวคือ Laser AF, RGBC-IR และ CMOS with PDAF รองรับการบันทึกภาพวีดีโอที่ระดับความละเอียดสูงสุด FHD 60FPS มีระบบกันภาพสั่นไหวแบบ 5 แกน เครื่องแรกของโลก ซึ่งสามารถเปิดใช้งานได้ในโหมด Steady shot ในขณะที่กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F2.0, 24มม.)

หน้าเมนูการถ่ายภาพเริ่มต้น

โหมดการปรับความละเอียดของภาพ

โหมดการถ่ายภาพ

โหมดการถ่ายภาพโหมด M

Predictive Hybrid Auto Focus

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

 

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia X Compact 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453073

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_x_compact.htm

Review on 31 October 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด