Menu

เมนู


SHARES

98,589
VIEWS

moto

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Moto Z - โมโต

Moto Z รุ่น Flagship ของแบรนด์ในปีนี้ ที่การออกแบบในทุกรายละเอียด ยังคงคอนเซ็ปต์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโมโตไว้ ส่วนวัสดุตัวเครื่องก็มีความแข็งแรงทนทาน ด้วยการใช้อลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในการผลิตอากาศยานและสแตนเลส พร้อมเคลือบสารกันนํ้า เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เช่น นํ้ากระเด็นหรือว่าฝนตก (ไม่สามารถใช้งานใต้นํ้าได้) ขณะที่ระบบหน่วยประมวลผลจัดเต็ม อาทิ Snapdragon 820 + RAM 4GB, แอนดรอยด์ 6.0 ที่มีปรับแต่งเล็กน้อย รวมถึงมีระบบการเชื่อมต่อที่ครบครัน ถึ่งแม้ว่ารุ่นนี้จะไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร มาให้ แต่ภายในกล่องจะมีอุปกรณ์แปลงจาก USB Type-C เป็นพอร์ต 3.5 มาให้ทดแทน 

Moto Z มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ที่ไม่เหมือนใคร  และต้องบอกว่ารูปลักษณ์นั้นมีความบาง รวมถึงนํ้าหนักเบา แต่สิ่งที่อาจไม่เข้ากับดีไซน์ที่เพรียวบางนั่นคือโมดูลกล้องที่ยื่นนูนออกมาจากตัวเครื่องด้านหลัง ถ้าไม่ใส่ฝาหลังที่เป็น Moto Mods ตัวโมดูลกล้องอาจเสียหายได้ ทั้งนี้ภายในกล่องจะให้มาหนึ่งชิ้น 

 

ขนาดตัวเครื่องและนํ้าหนักของ Moto Z คือ 153.3 × 75.3 × 5.19 มิลลิเมตร กับ 136 กรัม ตามลำดับ

ด้านหน้าจอได้ออกแบบขอบจอแทบมองไม่เห็นหากไม่สังเกตดีๆ ซึ่งเรียกได้ว่าขอบกลมกลืนไปกับหน้าจอ โดยใช้จอประเภท AMOLED มีขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล (~535PPI) ครอบทับกระจก Corning Corilla Glass 4 สามารถรองรับการทัชสกรีนสูงสุด 10 จุด ทั้งนี้ปุ่มควบคุมก็จะอยู่ในหน้าจอเช่นกันทั้ง 3 แบบ ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App

เหนือหน้าจอจะมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash มีโหมดหน้าสวย 7 ระดับ และก็รองรับการบันทึกวิดีโอ FullHD เซ็นเซอร์ Proximity & Ambient Light บริเวณตรงกลางมีลำโพงทั้งสนทนาและการใช้งานทั่วไป

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือที่ทำหน้าที่สแกนเท่านั้น สามารถใช้การสแกนเพื่อปลดล็อคหน้าหรือล็อคหน้าจอได้

ส่วนด้านบนตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน เส้นสัญญาณเสาอากาศ และช่องใส่ซิมการ์ดกับ MicroSD Card โดยผู้ใช้ต้องเลือกว่าจะใส่แบบ SIM 1 + MicroSD Card หรือ SIM 1 + SIM 2


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านล่างมีพอร์ต USB Type - C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล

มาดูฝั่งซ้ายกันบ้างปรากฏว่าไม่มีปุ่มหรือช่องเชื่อมต่อ มีเพียงขอบเครื่องเท่านั้น

ขณะที่ฝั่งขวาเรียงจากบนสุดมาล่าง ปุ่มเพิ่มเสียง / ปุ่มลดเสียง / ปุ่ม Power สามารถกดสองครั้งติดต่อกันเพื่อเข้าสู่โหมดกล้อง (ต้องเปิดการใช้งานที่การตั้งค่า < การแสดงผล < เปิดการใช้งาน)

ด้านหลังตัวเครื่องมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว และการจับโฟกัสด้วย Laser + ไฟแฟลชคู่แบบ Color Correlated Temperature รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด 4K@30fps

ถัดลงมาจากกล้องจะมีขั้วแม่เหล็กสำหรับติดเพื่อใช้งาน Moto Mods โดยผู้ใช้งานเพียงแค่นำอุปกรณ์เสริมประกบติดกับตัวขั้วแม่เหล็กเท่านั้น 

อุปกรณ์ภายในกล่องของ Moto Z


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto Z เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto Z กับไม้บรรทัด

 

ระบบปฏิบัติการ

Moto Z ขับเคลื่อนด้วยแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0.1 (Pure Android)

  

หน้าจอล็อค

สามารถตั้งรูปแบบการล็อค 6 รูปแบบ อาทิ ไม่มี, เลื่อน, รูปแบบ, PIN, ลายนิ้วมือ และรหัสผ่าน โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  

หน้าจอหลัก

ไม่มีฟีเจอร์อะไรพิเศษ โดยมีลักษณะการใช้งานเหมือนดีไวซ์ทั่วไปที่สามารถเพิ่มวิดเจ็ต หรือโยกย้ายแอพพิลเคชั่นได้ อย่างไรก็ตามหากต้องการเพิ่มหน้าจอหลักต้องนำแอพฯ มาวาง ไม่มีเครื่องหมายให้กดเพิ่มหน้าจอ

  

  

หน้า Notification

สามารถเปิดการตั้งค่าด่วนและอ่านการแจ้งเตือนต่างๆ ได้จากการปัดเลื่อนลงมาด้านล่างหน้าจอ และที่มุมขวาจะมีไอคอนรูปเฟื่องกดเพื่อเข้าหน้าการตั้งค่า

   

หน้าแอพพลิเคชั่น

จะเป็นหน้ารวมแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ในเครื่องทั้งหมด โดยเรียงลำดับตามตัวอักษร ทั้งนี้ 4 ไอคอนแอพฯ ด้านบนหมายถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุด และถ้ากดค้างที่แอพฯ ใด หมายถึงการนำไปวางไว้บนหน้าจอ

   

วิธีการบันทึกภาพหน้าจอ

กดปุ่มลดเสียงและปุ่ม Power พร้อมกัน

   

หน้าการตั้งค่า (Setting)

   

การโทร/ข้อความ/นาฬิกา/ปฏิทิน/สภาพอากาศ/เครื่องคิดเลข/ตัวจำกัดไฟล์

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Moto Z มีดังต่อไปนี้

   

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ Ram

สำหรับ Moto Z มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 64 GB สามารถใช้ได้จริง 52.37GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 2.3 GB จากสเปกเครื่อง 4 GB

  

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Moto Z ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

  

    

  

Moto Mods 

อีกหนึ่งสีสันที่เหล่าสาวก moto รู้จักกันดี โดยจะมีเหล่าอุปกรณ์เสริมช่วยยกระดับการใช้งานแก่สมาร์ทโฟนของโมโตให้ดียิ่งขึ้นอีก แบ่งเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1. Hasselblad True Zoom หนึ่งอุปกรณ์สำหรับผู้รักการถ่ายภาพ โดยก็ถูกออกแบบให้จับถือสะดวก ส่วนคุณสมบัติก็ไม่ธรรมดามาพร้อมระบบกันสั่นทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ สามารถถ่ายภาพแบบ RAW และมีโหมด Pro รวมถึงโหมดอื่นๆ ให้เลือกใช้แตกต่างกันที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ซึ่งมีเซ็นเซอร์ BSI CMOS ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3 นิ้วจุดพิกเซล 1.55 um รูรับแสง f 3.5 - 6.5 รองรับการซูมภาพแบบออปติคอลถึง 10 เท่า / ดิจิตอล 4 เท่า ระยะการถ่ายภาพอยู่ที่ 25 – 250 มิลลิเมตร และไฟแฟลชแบบ Xenon สามารถบันทึกวิดีโอระดับสูงสุด FullHD / 30fps : ราคาวางจำหน่าย 9,990 บาท

2. Moto Insta Share Projector : แปลงภาพที่แสดงผลบนหน้าจอของเรา ให้สามารถฉายภาพสู่ภายนอกเสมือนว่ามีโปรเจคเตอร์ไว้ใช้งาน ในขนาดกว้าง 70 นิ้ว ความละเอียด 854 x 480 พิกเซลโดยออกแบบให้มีขาตั้งเพื่อปรับตั้งตามต้องการและแบตเตอรี่จุ 1,100 mAh ซึ่งจะใช้งานได้ประมาณ 1 ชั่วโมง : ราคาวางจำหน่าย 12,990 บาท

3. JBL Soundboost Speaker : เอาใจคนรักการฟังเพลงด้วยระบบเสียงจาก JBL สามารถใช้งานต่อเนื่องนาน 10 ชั่วโมง ด้วยความจุแบตเตอรี่ 1000 mAh กับลำโพงสองตัวขนาด 27 มิลลิเมตร ให้ความดังสูงสุด 80 dBSPL ในช่วงคลื่นความถี่ 200 Hz—20 kHz : ราคาวางจำหน่าย 3,990 บาท

 

4. Incipio Offgrid Power pack : มีลักษณะทำงานคล้ายกับแบตเตอรี่สำรองเพียงแต่ไม่ต้องใช้สายในการชาร์จแต่อย่างใด แค่ติดอุปกรณ์เข้ากับสมาร์ทโฟนบริเวณขั้ว เท่านี้ก็จะสามารถชาร์จแบตฯ ได้แล้ว โดยมีความจุ 2200 mAh เพิ่มระยะเวลาการใช้งานประมาณ 22 ชั่วโมง : ราคาวางจำหน่าย 3,990 บาท

5. Moto Style Shell : ปรับรูปแบบเดิมๆ ให้มีความไม่จำเจ ด้วยทางเลือกการเปลี่ยนฝาหลัง

โหมดสี

แน่นอนว่าแต่ละคนชอบการแสดงผลของเฉดสีไม่เหมือนกัน โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนได้สองแบบคือ มาตรฐานและสดใส เข้าไปตั้งค่า < การแสดงผล < โหมดสี

  

โหมดประหยัดพลังงาน

ยืดระยะเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟนของเราให้ออกไปอีก หาก ณ ตอนนั้นแบตเตอรี่ใกล้หมด ทำให้ไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสาร เข้าไปตั้งค่า < แบตเตอรี่ < โหมดประหยัดแบตเตอรี่

  

การย่อขยาย

ย่อหรือขยายรายละเอียดต่างๆ ที่ปรากฏบนหน้าจอ เข้าไปตั้งค่า < การเข้าถึง < ใช้นิ้วในการย่อขยาย

  

ระบบ Gesture

เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน แค่เพียงแสดงท่าทางตามที่ระบบกำหนดไว้ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่แอพฯ ที่ชื่อว่า Moto < เลือกการทำงาน

  

  

Moto Display

ช่วยรายงานการแจ้งเตือนต่างๆ โดยที่ไม่สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ วิธีคือ หาก Moto Z วางอยู่ ถ้าเราหยิบขึ้นมาระบบจะแสดงคอนเทนต์การแจ้งเตือนทั้งหมดที่เราตั้งค่าไว้

ทดสอบการเล่นเกมเป็นอย่างไร

จากที่ลองทดสอบหลายๆ เกม ปรากฏว่าเล่นเกมได้โดยไม่มีอาการหน่วงใดๆ ให้เห็น แต่เรื่องความร้อนสัมผัสได้ ทว่าไม่ถึงกับร้อนจัด อุ่นๆ ซึ่งพบความร้อนได้หลังจากใช้ระยะเวลาเล่นติดต่อกันแบบสลับเกมกัน

จุดเด่นของ Moto Z มีดังต่อไปนี้

ประเด็นที่ผู้ใช้งานจะต้องพิจารณาเพิ่มของ Moto Z มีดังต่อไปนี้

กล้องดิจิตอล

กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว และการจับโฟกัสด้วย Laser + ไฟแฟลชคู่แบบ Color Correlated Temperature รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด 4K@30fps ขณะที่ด้านหน้าเป็นเลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 + ไฟแฟลช และซอฟต์แวร์ปรับหน้าสวย

คุณสมบัติการถ่ายภาพ

คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ

   
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

 

moto

ขอขอบคุณ : โมโตโรล่า โมบิลิตี้ 

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Moto Z
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=452301

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/moto/z.htm 

Review on 10 October 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด