Menu

เมนู


SHARES

47,678
VIEWS

SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Sony Xperia XZ - โซนี่

Sony Xperia XZ ที่สุดของสมาร์ทโฟนตระกูล X Series พร้อมปรับโฉมดีไซน์แบบใหม่ให้ดูพรีเมี่ยมยิ่งขึ้น และพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Triple Image Sensing จึงช่วยให้การถ่ายภาพทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังรองรับการบันทึกวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 4K พร้อมกับระบบกันสั่น 5 แกน และมั่นใจในทุกการใช้งานด้วยมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP65/IP68 มีสีตัวเครื่องให้เลือก 3 สี คือ สีดำ Mineral Black, สีเงิน Platinum, สีน้ำเงิน Forest Blue สำหรับราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 23,990 บาท

Sony Xperia XZ ได้รับการปรับโฉมใหม่ภายใต้คอนเซปต์ "Loop Surface" ทำให้ตัวเครื่องมีความโค้งมนมากขึ้น ส่วนตัวเครื่องผลิตจากวัสดุโลหะบริสุทธิ์ที่มีชื่อเรียกว่า "ALKALEIDO" เมื่อนำตัวเครื่องไปส่องกับแสงจะเกิดความเงาวาว งานประกอบโดยรวมจัดว่าประณีต และมีขนาดตัวเครื่องกว้าง 72 มิลลิเมตร สูง 146 มิลลิเมตร หนา 8.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 161 กรัม

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีจอแสดงผล TRILUMINOS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล (Full HD) และครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 แบบโค้ง 2.5D

เหนือหน้าจอขึ้นไป บริเวณกึ่งกลางมีช่องลำโพงสเตอริโอตัวบน ซึ่งภายในทำหน้าที่เป็นช่องลำโพงสำหรับสนทนาในตัวด้วย ส่วนฝั่งซ้ายมีเลนส์กล้องหน้าและสัญลักษณ์ NFC ถัดมาฝั่งขวามีเซ็นเซอร์ Proximity sensor, Light sensor

ภายในจอแสดงผลด้านล่าง มีปุ่ม Back, ปุ่ม Home และปุ่ม Recent Apps ถัดลงมาด้านล่างบริเวณกึ่งกลางมีช่องลำโพงสเตอริโอตัวล่าง

ด้านบนตัวเครื่อง มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างตัวเครื่อง มีพอร์ต USB Type-C และมีรูไมโครโฟน

ด้านซ้ายตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด และการ์ด Micro SD


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านขวาตัวเครื่อง มีปุ่ม Power ซึ่งภายในติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้วย ถัดลงมามีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และมีปุ่มชัตเตอร์กล้อง

 

ด้านหลังตัวเครื่อง มีพื้นผิวเรียบมันวาว ไม่สามารถถอดฝาหลังได้ ด้านบนมีเลนส์กล้องหลัง ถัดลงมาเล็กน้อยมีแถบเซ็นเซอร์ Laser AF, RGBC-IR และไฟแฟลช LED


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia XZ เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia XZ กับไม้บรรทัด

รูปแบบการแสดงผล

Sony Xperia XZ รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0.1 Marshmallow

 

หน้าล็อคสกรีน

ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก

 

บนหน้าล็อคสกรีนยังสามารถเปิดใช้งานการค้นหาด้วยเสียง Google Now และกล้องถ่ายรูปได้ทันที

 

หน้าจอหลัก

หน้าจอหลักมีให้เริ่มต้นใช้งาน 3 หน้า (เพิ่มได้สูงสุด 20 หน้า) สามารถวางไอคอนแอพพลิเคชั่น หรือเพิ่ม widget เพื่อการเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ปัดเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาเพื่อดูหน้าจอหลักอื่น รวมถึงการปัดเลื่อนด้านบนลงมาจะพบกับหน้าต่างการแจ้งเตือน พร้อมไอคอนลัดสำหรับเปิด-ปิดการเชื่อมต่อ

 

 

 

หน้าแอพพลิเคชั่น

แสดงไอคอนแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องทั้งหมด รูปแบบตาราง 4x5 แถว สามารถปัดเลื่อนไปทางด้านซ้ายและด้านขวาเพื่อดูหน้าอื่น

  

การโทร/ข้อความ/คีย์บอร์ดปุ่มกด

 

 

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

ข้อมูลสเปก Sony Xperia XZ    

 

พื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมด

Sony Xperia XZ มีหน่วยความจำภายในขนาด 64GB และมีพื้นที่หน่วยความจำที่สามารถใช้งานได้จริงอยู่ที่ 50.14GB

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

 

การป้องกันน้ำและฝุ่นมาตรฐาน IP65/IP68

เรียกได้ว่าสมกับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ดีที่สุดของตระกูล X Series โดยยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์กันน้ำและฝุ่นที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนจากทาง Sony อยู่แล้ว ซึ่ง Xperia XZ ผ่านการรับรองมาตรฐาน IP65/IP68 ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถกันน้ำลึก 1.5 เมตร ได้นานถึง 30 นาที

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบน Sony Xperia XZ ถูกติดตั้งไว้บริเวณด้านข้างของตัวเครื่อง ช่วยให้การสแกนนิ้วทำได้อย่างสะดวก จากการทดสอบพบว่าสามารถสแกนนิ้วได้แบบ 360 องศา และสแกนนิ้วได้อย่างรวดเร็ว

  

Image Enhancement

ผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับโหมดการแสดงผลของภาพได้ 3 โหมด ดังนี้

DSEE HX

เมื่อเปิดใช้งานเทคโนโลยี DSEE HX แล้ว จะช่วยยกระดับคุณภาพเสียงของไฟล์เพลง MP3 ให้มีคุณภาพใกล้เคียงกับไฟล์เสียงความละเอียดสูง (High-Resolution Audio) 

กล้องถ่ายรูป

Sony Xperia XZ มีกล้องหลักความละเอียด 23 ล้านพิกเซล เลือกใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Triple Image Sensing โดยภายในมีการติดตั้งเซ็นเซอร์มาให้อีกถึง 3 ตัว ได้แก่ Predictive Hybrid Autofocus คือ ระบบการคาดเดาทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุ, Laser Autofocus คือ ระบบตรวจจับระยะของวัตถุเพื่อการจับโฟกัสอย่างแม่นยำ และ RGBC-IR คือ ระบบตรวจจับสีตามสภาพแสงจริง ในส่วนของกล้องหน้ามีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว เลนส์มุมกว้าง 22 มิลลิเมตร รูรับแสง F2.0 นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4K และ Full HD (60fps) พร้อมรองรับระบบกันสั่น 5 แกน

รูปแบบเมนูของกล้องถ่ายรูป

โหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจ

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia XZ 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453074

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_xz.htm

Review on 23 November 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด