Menu

เมนู


SHARES

72,696
VIEWS

Huawei

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Huawei Mate 9 - หัวเหว่ย

Huawei Mate 9 สมาร์ทโฟนที่สร้างสรรค์ให้ตอบโจทย์คนรักการถ่ายภาพ พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานควบคู่กัน โดดเด่นด้วยกล้องถ่ายรูปเลนส์คู่ LEICA พร้อมระบบกันสั่น OIS ระบบโฟกัสอัติโนมัติ Hybrid Autofocus และไฟแฟลช Dual-tone กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว Full HD กระจกขอบนูนแบบ 2.5D Glass ขับเคลื่อนบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 (Nougat) หน่วยประมวลผล HUAWEI Kirin 960 octa-core, GPU Mali G71 MP8, RAM 4 GB, ที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 64 GB เพิ่มเติมการ์ด microSD สูงสุด 256 GB มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh พร้อมเทคโนโลยี SuperCharge ชาร์ตแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้น

Huawei Mate 9 ได้รับการออกแบบให้มีความแข็งแรงจากวัสดุโลหะโทนสีเมทาลิค ในรูปลักษณ์ unibody พร้อมความเพรียวบางรับกับขนาดมือผู้ใช้ บริเวณมุมเครื่องมีความโค้งมน ซึ่งมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ ความสูง 156.9 มิลลิเมตร กว้าง 78.9 มิลลิเมตร หนา 7.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 190 กรัม

จอแสดงผลแบบ IPS LCD มีขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว ความละเอียดคมชัดระดับ Full HD (373ppi) พร้อมกระจกขอบนูนแบบ 2.5D Glass

ส่วนบนของหน้าจอ มีช่องลำโพงหูฟังสำหรับการสนทนา, เซ็นเซอร์ Ambient Light, Proximity ถัดมาเป็นเลนส์กล้องหน้า และมีไฟแจ้งสถานะ LED

ส่วนทางล่างของหน้าจอ มีเพียงโลโก้ Huawei สีเงินโดดเด่นตัดกับสีของเครื่อง

ด้านบน มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และถัดมาอีกฝั่งมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด (IR)

ด้านล่างเครื่อง จัดวางช่องลำโพงเสียง,ไมโครโฟนสำหรับการสนทนา หรือบันทึกเสียง และตรงกลางมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C

ด้านขวาของเครื่อง มีปุ่มปรับระดับเสียง (เพิ่ม-ลดเสียง) และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ

ทางด้านซ้ายเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ถาดซิมการ์ด สามารถใช้เข็มจิ้มเข้าไปเพื่อดันถาดออกมา ในส่วนถาดใส่ซิมการ์ดรองรับ 2 ซิม เป็นแบบ Hybrid ซึ่งรองรับทั้งซิมการ์ดแบบ nanoSIM และการ์ดหน่วยความจำ microSD และอีกช่องจะใส่ได้เฉพาะซิม nanoSIM


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลัง มีรูไมโครโฟนเสียงอยู่ส่วนบน แบ่งสัดส่วนด้วยเส้นแนวนอนเล่นดีไซน์ให้ด้านหลังเครื่อง พร้อมจุดเด่นดึงดูดสายตาด้วยเลนส์กล้องถ่ายรูปคู่ LEICA มีลักษณะนูนขึ้นมา อยู่ตรงกลางระหว่างไฟแฟลชแบบ Dual-Tone และเซนเซอร์ระบบ Laser Focus ถัดลงมาด้านล่างเลนส์กล้องมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

 

อุปกรณ์ในกล่องบรรจุภัณฑ์


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei Mate 9 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei Mate 9 กับไม้บรรทัด

แอพพลิเคชั่นในเครื่อง

   

  

  

หน้าการใช้งานแอพลิเคชั่นต่างๆ ในเครื่อง

  

  

  

  

   

หน้าการโทร/แป้นพิมพ์

    

  

  

ธีม

  

  

   

Huawei Mate 9 ใช้ส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (UI) EMUI 5.0 ภายใต้การพื้นฐานทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 (Nougat) ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล HUAWEI Kirin 960 octa-core 2.4 GHz (4x Cortex A73 2.4GHz + 4x cortex A53 1.8GHz), GPU Mali G71 MP8, RAM 4 GB, พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง 64 GB (มีเหลือให้ใช้ประมาณ 42 GB) เพิ่มเติมหน่วยความจำ microSD สูงสุด 256 GB

  

  

  

  

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง 

  

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

รูปแบบการแสดงผล

Huawei Mate 9 มีการแสดงผลหน้าจอหลักให้เลือก 2 แบบ คือ แบบมาตรฐานที่แสดงไอคอนแอพพลิเคชั่นไว้บนหน้าหลัก ส่วนอีกแบบจะแสดงหน้าหลัก และมีแอพฯ ทั้งหมดอยู่ในหน้าแสดงแอพพลิเคชั่นจัดเรียงตามตัวอักษร และมีปุ่มค้นหาแอพฯ เพิ่มเติมด้านบน

  

ในส่วนของการปรับแต่งหน้าจอหลัก เลื่อน 2 นิ้วบนหน้าจอหลัก จะมีตัวเลือกให้สามารถปรับแต่งหน้าจอหลัก ทั้ง เปลี่ยนวอลล์เปเปอร์, วิตเจ็ต, การเปลี่ยนฉาก และการตั้งค่า ในส่วนของหน้าจอหลักสามารถกำหนดให้แสดงภาพหมุนตามการเครื่องโดยอัตโนมัติได้

  

  

และนอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าการแสดงผลหน้าจอหลักโหมดแบบง่ายได้ มีไอคอนขนาดใหญ่ และเรียบง่าย

  

หน้าปรับแต่งการแสดงผล

ในส่วนของปุ่มควบคุมจะแสดงอยู่ในส่วนล่างภายในหน้าจอแสดงผล ประกอบไปด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มหน้าจอหลัก, ปุ่มแอพฯ ล่าสุด และปุ่มแสดงแถบแจ้งเตือน โดยสามารถเลือกปรับตำแหน่งที่แสดงปุ่มควบคุมได้

  

ถึงแม้ว่า Huawei Mate 9 จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 5.9 นิ้ว แต่ก็เพิ่มความคล่องตัวในการงานสมาร์ทโฟน ด้วยการปรับแต่งลักษณะการใช้งานเหมือนสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอเล็กได้ โดยมีฟังก์ชั่นความช่วยเหลือแบบอัจฉริยะ ปรับค่าได้หลายอย่าง อาทิเช่น

ปุ่มแผงไอคอนลัด จะปรากฏอยู่บนหน้าจอส่วนใหญ่ สามารถเลื่อนตำแหน่งไปมาได้ การควบคุมการเคลื่อนไหว เช่น พลิกโทรศัพท์เพื่อปิดเสียง, ยกขึ้นลดระดับเสียง, ถ่ายภาพหน้าจอ, วาดอักษรเพื่อเปิดแอพพลิเคชั่น, เคาะนิ้วข้อมือแบ่งหน้าจอ

  

    

โหมดการใช้งานมือเดียว ปรับเปลี่ยนขนาดการแสดงผลเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานเพียงมือเดียว ซึ่งมีให้เลือกปรับสลับมุมมองหน้าจอขนาดเล็ก โดยเลื่อนนิ้วผ่านแถบปุ่มควบคุมด้านล่าง และการปรับเปลี่ยนแป้นพิมพ์ให้มีขนาดเล็กลง 

      

การใช้งาน 2 หน้าจอ (Dual Windows)

สามารถเปิดการใช้งานพร้อมกัน 2 แอพฯ ได้ โดยกดที่ปุ่ม Recent Apps ค้างไว้สักครู่ จะมีอีกหนึ่งหน้าต่างปรากฎขึ้นให้เลือกแอพฯ ที่ต้องการเปิดใช้งาน (รองรับบางแอพพลิเคชั่น)

  

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

Huawei Mate 9 มีระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มระดับความปลอดภัยในการใช้งานสมาร์ทโฟนยิ่งขึ้น ซึ่งการเข้าใช้งานเพียงแค่วางนิ้วที่แป้นเซนเซอร์ด้านหลังเครื่อง ก็เข้าใช้งานเครื่องหรือฟังก์ที่กำหนดไว้ได้โดยเร็ว สามารถจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุดจำนวน 5 แบบ

  

แบตเตอรี่ และระบบชาร์จ

Huawei Mate 9 มาพร้อมแบตเตอรี่มาตรฐานความจุ 4000 mAh รวมทั้งใส่เทคโนโลยี SuperCharge ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงาน และประหยัดขั้นสูงมาให้เพื่อการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้นไป

  

  

กล้องถ่ายรูป

Huawei Mate 9 โดดเด่นด้วยกล้องเลนส์คู่เจเนอเรชั่นที่สองจาก Leica ที่ใส่เซ็นเซอร์ภาพสี (RGB sensor) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.2 และเซ็นเซอร์ภาพขาวดำ (monochrome sensor) ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ผสมผสานให้ได้ภาพถ่ายที่มีรายละเอียดสีสันสดใส พร้อมระบบกันสั่น OIS (Optical image stablization) ระบบโฟกัสอัติโนมัติ Hybrid Autofocus และไฟแฟลช Dual-tone

โหมดปรับการตั้งค่ากล้อง

  

ปรับค่ารูรับแสง สร้างสรรค์ภาพถ่ายให้มีความชัดลึกชัดตื้น 

ถ่ายภาพในรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอ สร้างโบเก้ (bokeh) เสริมความโดดเด่นให้ภาพบุคคล เลือกปรับค่ารูับแสงได้ตั้งแต่กว้างสุด F0.95 - F16 แคบสุด 

โหมดถ่ายภาพ Pro

  

   

เอฟเฟ็กต์สีสัน

กล้องหน้าของ Huawei Mate 9 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง F1.9 ระบบปรับภาพอัตโนมัติ และมีโหมดแต่งสวย เพื่อการเซลฟี่ให้ได้ภาพที่หน้าสวยเนียนใส 

  

Huawei Mate 9 บันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K และ 1080p 60 fps ส่วนกล้องหน้าบันทึกวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 720P และมีโหมดโปรปรับแต่งการวัดแสง, ค่าชดเชยแสง, ระยะโฟกัส และสมดุลแสงได้ รวมทั้งมีระบบกันสั่น เช่นเดียวกับการบันทึกภาพนิ่ง

  

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

  

Huawei

ขอขอบคุณ : Huawei Technologies (Thailand) Co., Ltd. โทร 0-2654-3622

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ Huawei Mate 9 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453526

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/huawei/mate_9.htm

Review on 07 December 2016
รีวิว - Nachakanok P. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด