Menu

เมนู


SHARES

32,705
VIEWS

moto

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Moto Z  Play- โมโต

Moto Z Play รุ่นน้องของ Moto Z โดยมีสเปกที่ไม่แตกต่างกันมากนัก มาพร้อมระบบการเชื่อมต่อที่ครบครัน ทำให้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองในราคาหมื่นกลางๆ ซึ่งรุ่นดังกล่าวก็มีดีไซน์คล้ายกับรุ่นพี่ ทว่าสิ่งที่ไม่เหมือนกันคือการมีพอร์ตเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้ รวมถึงด้านหลังจะยังมีขั้วแม่เหล็กสำหรับเพิ่มเติมประสบการณ์การใช้งานด้วย Moto Mods อีกทั้ง ดีไซน์ตัวเครื่องยังเป็นเอกลักษณ์เช่นเคย ขณะที่จุดเด่นที่น่าสนใจมีดังต่อไปนี้ หน้าจอ Super AMOLED, พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 32GB, NFC ไว้เชื่อมต่อไร้สาย, แบตเตอรี่ความจุ 3510 mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว, กล้องที่สามารถบันทึกวิดีโอระดับ 4K ได้ซึ่งมีตัวเลือกไม่มากนักในราคานี้ และไมโครโฟน 3 ตัว เป็นต้น

Moto Z Play อย่างที่เกริ่นข้างต้นมีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ คล้ายคลึงรุ่นพี่ ที่เพิ่มเติมคือทั้งด้านหน้าและด้านหลังจะครอบทับด้วยกระจก และเคลือบสารกันนํ้า Water Repellent Nano-Coating แต่ไม่สามารถจุ่มนํ้าหรือแช่ในนํ้าได้ ส่วนขอบตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมิเนียมตัดกับเฉดสีของตัวเครื่องที่ต่างกัน โดยตัวเครื่องมีขนาด 156.4 x 76.4 x 6.99 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 165 กรัม

 

หน้าจอแสดงผล Super AMOLED ขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FullHD (1080p) ความหนาแน่นต่อพิกเซลอยู่ที่ 403 ppi แล้วครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass โดยมีปุ่มควบคุมแบบฉบับแอนดรอยด์ 3 ปุ่ม ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App

 

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 85 องศา รูรับแสงกว้าง f/2.2 พร้อมไฟแฟลช LED ตรงกลางมีลำโพงเสียงสำหรับฟังขณะทำการสนทนา รวมถึงเหล่าเซ็นเซอร์ Accelerometer Sensor ปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามการจับถือของผู้ใช้ และระบบ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน

 

ถัดมาด้านล่างมีปุ่มสำหรับสแกนลายนิ้วมือเท่านั้น ไม่สามารถกดได้ โดยจะมีรูไมโครโฟนข้างๆ

 

ด้านบนตัวเครื่องมีเส้นเสาสัญญาณ และรูไมโครโฟนตัวที่สองฝั่งขวา โดยฝั่งซ้ายจะเป็นช่องใส่ซิมการ์ดประเภท NonoSIM สองซิมการ์ด และถ้าพลิกอีกด้านหนึ่งจะพบช่องใส่ MicroSD Card ความจุสูงสุด 2TB

 

** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านซ้ายตัวเครื่องไม่มีปุ่มใดๆ โดยตัวเครื่องด้านขวามีปุ่มควบคุม 3 แบบ ได้แก่ ปุ่ม Power, ปุ่มเพิ่มเสียง และปุ่มลดเสียง

 

ด้านล่างตัวเครื่องมีช่องเชื่อมต่อ USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล และช่องเชื่อมต่อกับหูฟังแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

ต่อกันด้วยด้านหลังตัวเครื่อง มีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด F/2.0 จุดพิกเซลขนาด 1.3um ระบบการจับโฟกัสแบบ Laser Autofocus และ PDAF (Phase Detection Autofocus) พร้อมไฟแฟลชแบบคู่ (Dual-LED)

 

และด้านล่างมีขั้วแม่เหล็กเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม Moto Mods รวมถึงรูไมโครโฟนตัวที่ 3

 

อุปกรณ์ภายในกล่องของ Moto Z Play 

 

การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto Z Play เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)

การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto Z Play กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการ

Moto Z Play ทำงานด้วยระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0.1

  

หน้าจอล็อค

สามารถตั้งรูปแบบการล็อค 6 รูปแบบ อาทิ ไม่มี, เลื่อน, รูปแบบ, PIN, ลายนิ้วมือ และรหัสผ่าน โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  

  

ิ ิ 

หน้าจอหลัก

มีรูปแบบการใช้งานเหมือนแอนดรอยด์ทั่วไป โดยสามารถกดค้างเพื่อโยกย้ายแอพฯ หรือเปลี่ยนวอลเปเปอร์, วิดเจ็ต, เข้าสู่เมนูการตั้งค่า

  

หน้า Notification

สามารถเปิดการตั้งค่าด่วนและอ่านการแจ้งเตือนต่างๆ ได้จากการปัดเลื่อนลงมาด้านล่างหน้าจอ และที่มุมขวาจะมีไอคอนรูปเฟื่องกดเพื่อเข้าหน้าการตั้งค่า

   

หน้าแอพพลิเคชั่น

จะเป็นหน้ารวมแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ในเครื่องทั้งหมด โดยเรียงลำดับตามตัวอักษร ทั้งนี้ 4 ไอคอนแอพฯ ด้านบนหมายถึงแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุด และถ้ากดค้างที่แอพฯ ใด หมายถึงการนำไปวางไว้บนหน้าจอ

วิธีการบันทึกภาพหน้าจอ

กดปุ่มลดเสียงและปุ่ม Power พร้อมกัน

  

หน้าการตั้งค่า (Setting)

   

การโทร/ข้อความ/นาฬิกา/ปฏิทิน/สภาพอากาศ/เครื่องคิดเลข/ตัวจำกัดไฟล์

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Moto Z Play มีดังต่อไปนี้

   

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ RAM

สำหรับ Moto Z Play มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถใช้ได้จริง 23.13GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 1.8GB จากสเปกเครื่อง 3GB

  

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Moto Z Play ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

 

  

 

Moto Mods 

อีกหนึ่งสีสันที่เหล่าสาวก moto รู้จักกันดี โดยจะมีเหล่าอุปกรณ์เสริมช่วยยกระดับการใช้งานแก่สมาร์ทโฟนของโมโตให้ดียิ่งขึ้นอีก แบ่งเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1. Hasselblad True Zoom อุปกรณ์สำหรับผู้รักการถ่ายภาพ ถูกออกแบบให้จับถือสะดวก ส่วนคุณสมบัติก็ไม่ธรรมดามาพร้อมระบบกันสั่นทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ สามารถถ่ายภาพแบบ RAW และมีโหมด Pro รวมถึงโหมดอื่นๆ ให้เลือกใช้แตกต่างกันที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ซึ่งมีเซ็นเซอร์ BSI CMOS ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3 นิ้วจุดพิกเซล 1.55 um รูรับแสง f 3.5 - 6.5 รองรับการซูมภาพแบบออปติคอลถึง 10 เท่า / ดิจิตอล 4 เท่า ระยะการถ่ายภาพอยู่ที่ 25 – 250 มิลลิเมตร และไฟแฟลชแบบ Xenon สามารถบันทึกวิดีโอระดับสูงสุด FullHD / 30fps : ราคาวางจำหน่าย 9,990 บาท

2. Moto Insta Share Projector : แปลงภาพที่แสดงผลบนหน้าจอของเรา ให้สามารถฉายภาพสู่ภายนอกเสมือนว่ามีโปรเจคเตอร์ไว้ใช้งาน ในขนาดกว้าง 70 นิ้ว ความละเอียด 854 x 480 พิกเซลโดยออกแบบให้มีขาตั้งเพื่อปรับตั้งตามต้องการและแบตเตอรี่จุ 1,100 mAh ซึ่งจะใช้งานได้ประมาณ 1 ชั่วโมง : ราคาวางจำหน่าย 12,990 บาท

 

วิธีใช้งาน Moto Insta Share Projector รายละเอียดังนี้

ผู้ใช้ต้องนำ Mod ดังกล่าวไปประกบติดกับ Moto Z Play ให้ขั้วแม่เหล็กอยู่ติดกัน โดยเมื่อติดกันแล้วจะไม่หลุดแม้เขย่า ติดกันแน่นทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลว่าจะกลัวหล่น ถึงแม้ตัวอุปกรณ์จะมีนํ้าหนัก 

ส่วนการเปิดฉายภาพตัวอุปกรณ์จะมีปุ่มควบคุม 2 จุด โดยฝั่งซ้ายทำหน้าที่หมุนเพื่อปรับโฟกัสของภาพ ส่วนฝั่งขวาเป็นปุ่มเปิด/ปิด การใช้งาน (กดค้างไว้ประมาณ 3 วินาที)

 

นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์ยังมีขาตั้ง โดยจะอยู่บริเวณกึ่งกลาง สามารถเปิดออกได้จากช่องว่างบริเวณจุดฉายไฟ ซึ่งปรับระยะการตั้งได้ตามต้องการ

ส่วนด้านหลังมีพอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวโปรเจคเตอร์

ขณะที่ด้านหน้าจะมีดวงไฟตรงกลางแสดงปริมาณของแบตฯ โดยถ้าชาร์จเต็มแล้วจะปรากฏเป็นแสงสีเหลืองค้างไว้ ถ้ากำลังชาร์จจะกระพริบ

3. JBL Soundboost Speaker : เอาใจคนรักการฟังเพลงด้วยระบบเสียงจาก JBL สามารถใช้งานต่อเนื่องนาน 10 ชั่วโมง ด้วยความจุแบตเตอรี่ 1000 mAh กับลำโพงสองตัวขนาด 27 มิลลิเมตร ให้ความดังสูงสุด 80 dBSPL ในช่วงคลื่นความถี่ 200 Hz—20 kHz : ราคาวางจำหน่าย 3,990 บาท

4. Incipio Offgrid Power pack : มีลักษณะทำงานคล้ายกับแบตเตอรี่สำรองเพียงแต่ไม่ต้องใช้สายในการชาร์จแต่อย่างใด แค่ติดอุปกรณ์เข้ากับสมาร์ทโฟนบริเวณขั้ว เท่านี้ก็จะสามารถชาร์จแบตฯ ได้แล้ว โดยมีความจุ 2200 mAh เพิ่มระยะเวลาการใช้งานประมาณ 22 ชั่วโมง : ราคาวางจำหน่าย 3,990 บาท

โหมดสี (การตั้งค่า > แสดงผล) 

เปลี่ยนเฉดสีให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา โดยแบ่งออกเป็นมาตรฐานกล่าวคือจะแสดงเฉดสีแบบธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นสดใสก็จะมีการเร่งสีออกมาให้มีความสดใสสวยขึ้น

  

โหมดประหยัดพลังงาน (การตั้งค่า < แบตเตอรี่ < โหมดประหยัดแบตเตอรี่)

ยืดระยะเวลาการใช้งานออกไปอีก หากแบตฯ อยู่ในระดับฉุกเฉิน ทำให้ยังสามารถใช้เพื่อติดต่อสื่อสารได้

  

ระบบ Gesture (แอพพลิเคชั่น Moto)

เพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วยระบบ Gesture เช่น กวาดนิ้วเพื่อย่อหน้าจอ วิธีการคือ แค่เราปัดเลื่อนขึ้นบริเวณมุมด้านล่างของหน้าจอ ระบบก็จะทำการย่อให้ทันที เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานมือเดียว หรือเขย่าสองครั้งเพื่อเปิดปิดไฟฉาย หากคุณอยู่ในพื้นที่มืดแล้วต้องการแสงสว่างเพื่อดูทาง ซึ่งคงลำบากหากมานั่งหาแอพฯ ทว่า Moto Z Play ที่ต้องทำก็แค่เขย่าสองครั้งไฟฉายจะเปิดออกทันที

  

  

Moto Display (แอพพลิเคชั่น Moto)

ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น ด้วยการรายงานผลการแจ้งเตือนต่างๆ บนหน้าจอในโทนสีดำ ซึ่งทำให้ไม่ต้องเปิดเข้าใช้แอพฯ ใดๆ ให้ยุ่งยากและสิ้นเปลืองแบตฯ โดยใช่เหตุ

    

ทดสอบการเล่นเกมเป็นอย่างไร

โดยสลับเกมเล่นประมาณ 1 ชั่วโมง ผลปรากฏว่าไหลลื่นทุกเกม และไม่มีอาการหน่วงใดๆ ส่วนอุณหภมูิพบว่าอุ่นๆ ไม่ร้อนจนเห็นได้ชัด

   

  

จุดเด่นของ Moto Z Play มีดังต่อไปนี้

ประเด็นที่ผู้ใช้งานจะต้องพิจารณาเพิ่มของ Moto Z Play มีดังต่อไปนี้

กล้องดิจิตอล

กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 จุดพิเซลขนาด 1.3um มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว และการจับโฟกัสด้วย Laser + PDAF และไฟแฟลชคู่แบบ Color Balance รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด [email protected] ขณะที่ด้านหน้าเป็นเลนส์มุมกว้าง 85 องศา ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 + ไฟแฟลช และซอฟต์แวร์ปรับหน้าสวย

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพ

 

คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ

 

 

 

  

moto

ขอขอบคุณ : โมโตโรล่า โมบิลิตี้ 

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Moto Z Play
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453044

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/moto/z_play.htm

Review on 04 January 2017
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด