รีวิว Samsung Galaxy Watch 3 สมาร์ทวอทช์สวยทรงคลาสสิก ใส่ลงตัวในทุกจังหวะชีวิต

รีวิวสมาร์ทวอทช์ Samsung Galaxy Watch 3 - ซัมซุง

Samsung Galaxy Watch 3 สุดยอดสมาร์ทวอทช์ตัวกลั่นจาก Samsung ที่ขนไฮไลท์เด็ดมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์สุดคลาสสิก สวมใส่ไปไหนก็โดดเด่นได้ทุกงาน ตัวเรือนยังมีความแข็งแกร่งสูงจากวัสดุเกรดคุณภาพ ด้านฟังก์ชั่นการใช้งานก็ไม่เบา ใช้แทนสมาร์ทโฟนได้สบายๆ รับสายวางสายคุยผ่าน Samsung Galaxy Watch 3 ได้ทันที หรือจะตอบแชทเปิดเพลงก็ได้แบบไม่ต้องยกสมาร์ทโฟนขึ้นมา นอกจากนี้สายสุขภาพออกกำลังกายก็มีฟังก์ชั่นให้พร้อม ค่อยติดตามสุขภาพของผู้ใช้งาน และมีโหมดออกกำลังกายให้เลือกหลายหลาย พร้อมคอร์สโปรแกรมออกกำลังกายกว่า 120 แบบ ถือว่าเป็นอีกสมาร์ทวอทช์ที่เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

รุ่นที่ได้มาจะเป็น Samsung Galaxy Watch 3 หน้าปัด 45 มิลลิเมตร ตัวเรือนใช้วัสดุสแตนเลส ซึ่งจะมีขนาดที่ 45x46.2x11.1 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 53.8 กรัม

หน้าปัดมีความกว้าง 1.4 นิ้ว ใช้พาแนล Super AMOLED และมีความละเอียดที่ 360x360 พิกเซล เป็นหน้าจอสีรองรับการสัมผัส และมีการครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass DX นอกจากนี้ตรงขอบตัวเรือนยังหมุนได้ เพื่อหมุนสั่งการแทนการสัมผัส

ข้างซ้ายตัวเรือนไม่มีปุ่มให้งาน

ข้างขวาตัวเรือน จะมีปุ่มสั่งการให้ใช้งาน 2 ปุ่มลักษณะเป็นทรงกลม โดยปุ่มบนย้อนกลับ หรือกดค้างเพื่อเรียกใช้งาน Samsung Pay ส่วนปุ่มล่างเป็นปุ่มโฮม, เปิดแอพฯ ทั้งหมด, หรือดูแอพฯ ก่อนหน้า

ด้านหลังตัวเรือนเป็นเซนเซอร์ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายผู้ใส่ จะมีแสงสีเขียวกระพริบๆ และฝาหลังจะมีการยึดด้วยน็อตแบบ 3 แฉกอยู่ทั้ง 4 มุม

มาต่อกันที่สาย สำหรับรุ่นที่ได้มาจะเป็นสแตนเลส ทำให้สายเป็นแบบหนัง ซึ่งเป็นหนังแท้ๆ คุณภาพสูง สามารถถอดเปลี่ยนได้เอง

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

สเปคของ Samsung Galaxy Watch 3 (หน้าปัด 45 มิลลิเมตร)

 • ขนาดตัวเรือน : 45x46.2x11.1 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 53.8 กรัม
 • หน้าปัดกลม : Super AMOLED กว้าง 1.4 นิ้ว (45 มิลลิเมตร) ความละเอียด 360x360 พิกเซล ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass DX
 • ชิปเซ็ต : Exynos 9110 Dual-Core 1.15GHz
 • RAM : 1GB
 • ROM : 8GB
 • ระบบปฏิบัติการ : Wearable OS 5.5
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi b/g/n, NFC, Bluetooth 5.0, GPS
 • เครือข่าย : LTE (เฉพารุ่นที่รองรับ)
 • มาตราฐานกันน้ำกันฝุ่น : IP68 กันน้ำลึก 5ATM และทนแรงสั่นสะเทือน MIL-STD 810G
 • รองรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ : Android 5.0 และ RAM 1.5GB ขึ้นไป, iOS 9.0 ขึ้นไป
 • แบตเตอรี่ : 340mAh รองรับการชาร์จแบบไร้สาย

เริ่มต้นใช้งาน
การเริ่มใช้งาน Samsung Galaxy Watch 3 ครั้งแรก จะต้องมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่างเช่นสมาร์ทโฟนเสียก่อน (Android ใช้ Play Store และ iOS ใช้ App Store) โดยสมาร์ทโฟนนั้นต้องดาวน์โหลดแอพฯ แอพฯ Galaxy Wearable, Galaxy Watch 3 Plugin, Samsung Accesory Service, Samsung Health (หากเป็นอุปกรณ์ของ Samsung จะมีอยู่แล้ว)

อย่างแรกต้องทำการเปิดแอพฯ Galaxy Wearable และทำการค้นหาอุปกรณ์ จากนั้นจะเจอ Samsung Galaxy Watch 3 เด้งขึ้นมาให้เชื่อมต่อ ส่วนแอพฯ Samsung Health จะเป็นการเก็บข้อมูลการออกกำลังกาย และข้อมูลสุขภาพ

การควบคุมใช้งาน

 • ปุ่มข้าง 2 ปุ่ม
  - ปุ่มบน : กด 1 ครั้ง = ย้อนกลับ, กดค้าง = Samsung Pay
  - ปุ่มล่าง : กด 1 ครั้ง = เข้าสู่หน้ารวมแอพฯ, กด 2 ครั้ง = แอพฯ ก่อนหน้า, กดค้าง = เรียกใช้งาน Bixby
  - กดทั้ง 2 ปุ่มค้าง พร้อมกัน = เปิดเครื่อง
 • การสัมผัสหน้าจอที่หน้าจอหลัก
  - บนลงล่าง = ถาดฟังก์ชั่นด่วน
  - ปัดซ้ายขวา = ดูการแจ้งเตือน และ Widget
  - หมุนขอบหน้าปัด = ดูการแจ้งเตือน และ Widget

แอพพลิเคชั่น Samsung Wearable
ถือว่าแอพฯ Samsung Wearable เป็นหัวใจหลักในการเชื่อมต่อระหว่าง Samsung Galaxy Watch 3 และอุปกรณ์พกพา นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนหน้าปัด, จัดเรียงแอพฯ ใหม่ และการอัปเดตซอฟแวร์เป็นต้น

แอพฯ Samsung Health
สำหรับแอพฯ Samsung Health จะเป็นแอพฯ ที่เก็บสถิติต่างๆ จากการออกกำลังกาย และการวัดสุขภาพต่างๆ ของผู้ที่ใช้งาน Samsung Galaxy Watch 3 นอกจากนี้ยังมีการเจาะลึก และแนะนำว่าผู้ใช้ควรเพิ่มเติม หรือปฏิบัติตัวอย่างไรให้สุขภาพดีขึ้น รวมไปถึงโปรแกรมการออกกำลังกายในแบบต่างๆ ก็สามารถเปิดดูได้ในแอพฯ Samsung Health

เปลี่ยนดีไซน์หน้าปัดได้หลากหลาย
การเปลี่ยนหน้าปัด สามารถเปลี่ยนได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Samsung Wearable จากนั้นเลือกเมนู หน้านาฬิกา ทางด้านล่าง เพียงเท่านี้ก็จะมีดีไซน์หน้าปัดให้เลือกหลากหลายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Classic, Minimalist, Trendy เป็นต้น จากที่ Samsung เคลมมาระบุว่ามีให้เลือกกว่า 80,000 แบบ ซึ่งแต่ละหน้าปัดก็จะมีทั้งฟรี และเสียงเงิน

Always On Display
Samsung Galaxy Watch 3 จะรองรับโหมด Always On Display ด้วยเช่นกัน ทำให้หน้าปัดนาฬิกาสามารถโชว์ข้อมูลได้ตลอดเวลา แต่จะโชว์ข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น เช่นการตัดเข็มวินาทีออกไป

ระบบล็อกกันน้ำ
เมื่อต้องไปใช้งานในน้ำอย่างเช่น การว่ายน้ำ เป็นต้น ก็สามารถเปิดโหมดระบบล็อกกันน้ำ เพื่อกันน้ำเข้าสู่เครื่อง โดยสามารถเปิดใช้งานได้ด้วยการ เปิดถาดฟีเจอร์ด่วน เลือกเมนูรูปหยดน้ำ หากต้องการออกจากโหมด ให้กดปุ่มล่างค้างไว้ 2 วินาที และสบัดน้ำก่อนสวมใส่ ตามคำแนะนำ

ค้นหาสมาร์ทโฟน
หลังจากนี้หากหาสมาร์ทโฟนไม่เจอ ก็สามารถใช้ Samsung Galaxy Watch 3 เพื่อค้นหาได้ โดยเข้าใช้งานแอพฯ หาโทรศัพท์ของฉัน เมื่อกดเริ่มค้นหาสมาร์ทโฟนจะมีการสั่น และส่งเสียงแจ้งเตือน ทั้งนี้หากต้องการหา Samsung Galaxy Watch 3 ก็สามารถใช้แอพฯ Galaxy Store ค้นหาได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามทั้ง 2 อุปกรณ์ต้องมีการเชื่อมต่อกันอยู่

มี Galaxy Store ในตัว ดาวน์โหลดแอพฯ เพิ่มเติมได้
ภายใน Samsung Galaxy Watch 3 จะมี Galaxy Store เพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยให้ Samsung Galaxy Watch 3 มาความหลากหลายในการใช้งานมากขึ้น โดยแอพฯ ก็จะเป็นแอพฯ ง่ายๆ ใช้งานพื้นฐาน อย่างเช่น เครื่องคิดเลข, แผนที่, โปรแกรมออกกำลังกาย, เกม XO, เบราว์เซอร์, ข่าว เป็นต้น

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

ใส่ไปได้ทุกงาน ดีไซน์สวยใส่แล้วรู้สึกดี
ดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกคือจุดเด่นสำคัญของ Samsung Galaxy Watch 3 ก็ว่าได้ ด้วยดีไซน์สุดคลาสสิก สวยเท่เหมือนนาฬิกาปกติ ทำให้ตัวสมาร์ทวอทช์ไม่ได้ดูเวอร์วังจนเกินไป ซึ่ง Samsung Galaxy Watch 3 สามารถใส่ไปไหนต่อไหนได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นงานทางการ หรือไม่ทางการก็สามารถสวมใส่ไปได้ทั้งหมด ทั้งนี้ Samsung Galaxy Watch 3 ยังดูพรีเมี่ยมากขึ้นอีก เพราะใช้ร่วมกับสายหนัง และสายหนังที่ให้มายังเป็นสายหนังแท้คุณภาพสูง ภาพรวมบอกเลยว่าเข้าได้กับทุกชุด ดูดีได้ทุกงาน

ไม่พอแค่นั้นความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Samsung Galaxy Watch 3 ยังอยู่ตรงขอบหน้าปัดที่หมุนได้ ซึ่งหาไม่ได้ง่ายๆ ในตลาดสมาร์ทวอทช์ตอนนี้ โดยขอบหน้าปัดหมุนได้จะช่วยให้ใช้งาน Samsung Galaxy Watch 3 ได้ง่ายขึ้น เพราะจะทำให้หมุนเลื่อนเมนูต่างๆ ภายในได้สะดวก

โหมดออกกำลังกาย และเริ่มการออกกำลังกายแบบอัตโนมัติ
ความเป็นสมาร์ทวอทช์ปัจจุบันโหมดออกกำลังเป็นสิ่งที่ตีคู่กันมาเลย ซึ่ง Samsung Galaxy Watch 3 ก็มีโหมดออกกำลังกายมาให้พร้อม ไม่ว่าจะกลางแจ้ง, ในร่ม, ทางน้ำ, อุปกรณ์, หรือโยคะ เป็นต้น นอกจากนี้ระบบยังมีการบอกสถิติต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับทราบว่า การออกกำลังกายในแต่ละครั้งเป็นอย่างไร พร้อมให้ข้อมูลแบบเจาะลึก แล้วยังเก็บข้อมูเหล่านั้นไปยังแอพฯ Samsung Health เพื่อกลับมาดูย้อนหลังได้ด้วย ซึ่งตรงนี้น่าจะถูกใจสายออกกำลังกายเป็นอย่างมาก

ไม่พอแค่นั้น Samsung Galaxy Warch 3 ยังมีโหมดเริ่มออกกำลังกายแบบอัตโนมัติ เมื่อมีการออกกำลังกายไปประมาณ 10 นาที และมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้น ระบบจะเริ่มเข้าสู่โหมดออกกำลังกายให้ทันที ถือว่าค่อนข้างสะดวกทีเดียว เพราะบางครั้งผู้ใช้งานก็ลืมกดเริ่มโหมดออกกำลังกาย

การตรวจจับสุขภาพมาพร้อม
เรื่องของการดูแลสุขภาพ Samsung Galaxy Watch 3 ก็ยังเทคแคร์ให้เต็มที่ โดยภายในมีระบบเซนเซอร์ที่แม่นยำกว่า 8 จุด ช่วยให้ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้อย่างแม่นยำ โดยมีโหมดตรวจจับการเต้นของหัวใจ, ติดตามการรอรหลับ, และตรวจจับความเครียด มาให้พร้อม ทั้งนี้ยังให้ข้อมูลิงลึกได้อย่างแม่นยำ เช่นการติดตามการนอนหลับ จะมีบอกค่า REM, หลับลึก, หลับปานกลาง ซึ่งระบบจะมีการบอกเป็นกราฟในแต่ละช่วงเวลา ออกกำลังกายเพื่อร่างกายแข็งแรงไปแล้ว การตรวจเช็คสุขภาพ Samsung ก็ไม่พลาดมาเสิร์ฟให้ถึงที่เช่นกัน

*** ฟังก์ชั่นตรวจดู Blood Pressure, ECG  และ SpO2 จะมีการอัปเดตให้ภายหลัง เมื่อผ่านการรับรองจาก อย.

กันน้ำกันฝุ่น IP68 ใส่ในน้ำลึกได้ถึง 5ATM
Samsung Galaxy Watch 3 สามารถสวมใส่ตลอดเวลาได้อย่างมั่นใจ เพราะมีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นที่ IP68 จะใส่ลุยฝนลุยน้ำได้ไม่ต้องห่วง และยังได้รับมาตรฐานกันน้ำลึกnี่ 5ATM หรือน้ำลึก 50 เมตร แน่นอนว่าใส่เล่นกีฬาทางน้ำได้สบายๆ เช่นกัน

รับสาย โทรเข้าออกได้ทั้งทีจาก Samsung Galaxy Watch 3
เรื่องการรับสายวางสาย หรือพูดคุยผ่าน Samsung Galaxy Watch 3 ก็ทำได้เช่นกัน เมื่อมีสายเรียกเข้าจากสมาร์ทโฟน จะมีปุ่มรับสายหรือสางสายปรากฏขึ้นมาบนหน้าปัดทันที แต่จะเป็นพูดคุยแบบเปิดลำโพงหากไม่ได้เชื่อมต่อหูฟังแบบไร้สาย ทำให้สะดวกไอีกขั้นโดยไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเลย ทั้งนี้หาก Samsung Galaxy Watch 3 มีการเปิดใช้งานสัญญาณ LTE ก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

รับการแจ้งเตือน พร้อมโต้ตอบข้อความได้
นอกจากจะรับสายพร้อมพูดคุยสายเรียกเข้าได้แล้ว Samsung Galaxy Watch 3 ยังสามารถรับการแจ้งเตือน หรือข้อมความแชทต่างๆ ได้อีกด้วย ส่วนแอพฯ ที่จะให้รับการแจ้งเตือน จะต้องเป็นแอพฯ ที่รองรับ และผู้ใช้ได้อนุญาติแล้วเท่านั้นถึงจะมีการแจ้งเตือนเข้ามา

ควบคุมการเล่นเพลง พร้อมเปิดเพลงได้ในตัว
Samsung Galaxy Watch 3 สามารถเล่นเพลงได้ในตัว โดยใช้แอพฯ Sportify หรือการซิงค์เพลงจากสมาร์ทโฟน เป็นการเพิ่มฟิลลิ่งระหว่างออกกำลัง หรือจะเปิดเพลงชิวๆ ในตัวก็ได้ นอกจากนี้ยังใช้ควบคุมเพลงจากสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน

รองรับสัญญาณ LTE ไม่ต้องเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนตลอด
Samsung Galaxy Watch 3 รุ่นที่รองรับสัญญาณ LTE เมื่อมีการเปิดใช้งานกับผู้ให้บริการ ก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา ทำให้พกไปไหนต่อไหนได้สะดวก ไม่ต้องพกสมาร์ทโฟนติดตัวไปด้วยก็ได้

ราคา และตัวเลือกสี

 • Samsung Galaxy Watch 3 (41 มิลลิเมตร)
  - Bluetooth ราคา 14,900 บาท
  - Bluetooth + LTE ราคา 17,900 บาท
  - ตัวเลือกสี : Mystic Bronze, Mystic Silver, Mystic Black
 • Samsung Galaxy Watch 3 (45 มิลลิเมตร)
  - Bluetooth ราคา 15,900 บาท
  - Bluetooth + LTE ราคา 18,900 บาท
  - ตัวเลือกสี : Mystic Bronze, Mystic Silver, Mystic Black
 • รุ่นพิเศษ Samsung Galaxy Watch 3 (45 มิลลิเมตร) Titanium Edition
  - ราคา 23,900 บาท
  - ตัวเลือกสี : Mystic Black

Samsung

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/smartwatch/samsung/galaxy-watch-3

อ่านเพิ่มเติม

อ่าน

แบ่งปันบทความ

ข้อมูลนาฬิกา

รีวิวโดย: ปิตุภูมิ นันทวิทยา ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 23 กันยายน 2563

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์