พรีวิว realme C12 โชว์ขิงแบตเตอรี่ 6,000mAh ถ่ายรูปกำลังดีด้วยกล้องหลัง AI 3 เลนส์

ถือว่า realme C12 เป็นอีกสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่น่าสนใจ จากจุดเด่นของแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6,000mAh ใช้งานแบบสแตนบายได้เต็มเหนี่ยวถึง 57 วัน (ทาง realme เคลมไว้เองเลย) แถมยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแบตเตอรี่มากมาย เช่น App Quick Freeze และ Screem Battery ทั้งนี้โดดเด่นในเรื่องของแบตเตอรี่ไปแล้ว สเปคอื่นๆ ก็ช่วยให้ใช้งานพื้นฐานได้ดี เพราะมีหน้าจอใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง MediaTek Helio G35 และการถ่ายรูปก็มีกล้องหน้า 5MP และกล้องหลัง AI ถึง 3 เลนส์ ความละเอียด 13+2+2 MP ทั้งหมดค่อนข้างลงตัวทีเดียวกับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น

ตัวเครื่องของ realme C12 มีขนาด 164.5x75.9x9.8 มิลลิเมตร ถือว่าเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนน้ำหนักตัวอยู่ที่ 209 กรัม ซึ่งอาจดูหนักไปเล็กน้อย เพราะมีแบตตเตอรี่ 6,000mAh นั้นเอง แต่ก็ยังถือใช้งานได้ไม่มีปัญหา

หน้าจอแสดงผลมีความกว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600x720 พิกเซล) ใช้ดีไซน์รอยแหว่งแบบทรงหยดน้ำ

เหนือหน้าจอแสดงผล ในรอยแหว่งมีกล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเหนือกล้องขึ้นไปตรงขอบด้านบน จะพบกับลำโพงเสียงสำหรับการสนทนา

ใต้หน้าจอแสดงผล ไม่มีปุ่มการใช้งานใดๆ โดยปุ่มนำทางจะมาในรูปแบบซอฟแวร์ในหน้าจอ

ข้างซ้ายตัวเครื่อง มีช่องใส่ถาดซิมการ์ด โดยถาดเป็นแบบ 3 ช่อง รองรับการใส่ซิมแบบ Nano SIM 2 ช่อง และอีกช่องสำหรับ MicroSD Card

ข้างขวาตัวเครื่องมีปุ่มใช้งานมาตรฐาน ปุ่มยาวเป็นปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง และปุ่มเล็กเป็นปุ่มเพาเวอร์สำหรับเปิดปิดเครื่อง หรือพักหน้าจอ

ส่วนบนตัวเครื่อง ไม่มีพอร์ต หรือปุ่มการใช้งานใดๆ

ส่วนใต้ตัวเครื่อง ทางซ้ายสุดเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาเป็นรูไมโครโฟน 2 ช่อง ตรงกลางเป็นพอร์ต Micro USB และขวาสุดคือลำโพงเสียง

ผลิกมาดูฝาหลังตัวเครื่อง มุมบนซ้ายจะพบกับกล้องหลัง 3 เลนส์ และไฟแฟลช ถูกจัดเรียงเป็นแบบสี่เหลี่ยม โดยกล้องประกอบไปด้วย เลนส์หลัก ความละเอียด 13MP, เลนส์ขาวดำ ความละเอียด 2MP และเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP ส่วนที่สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ตรงกลาง เยืองมาข้างบนในส่วนฝาหลัง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง realme C12
 • สาย Micro USB to Type-A
 • อะแดปเตอร์จ่ายไฟ 10W
 • คู่มือการใช้งาน

สเปคของ realme C12

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.5 x 75.9 x 9.8 มม.
 • น้ำหนัก : 209 กรัม
 • หน้าจอ : ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600x720 พิกเซล) ดีไซน์รอยแหว่งทรงหยดน้ำ
 • ชิปเซ็ต : MediaTek Helio G35
 • RAM : 3GB LPDDR4x
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน : 32GB เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 256GB
 • ระบบปฏิบัติการ : realme UI บนพื้นฐาน Android 10
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช
  - เลนส์หลัก ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 5 ชิ้น
  - เลนส์ ขาวดำ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  - เลนส์ Macro ความละเอีดย 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 3 ชิ้น
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • เครือข่าย : รองรับ Nano SIM 2 ซิม สัญญาณ 4G LTE
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 2.4/5GHz, Bluetooth 5.0, GPS, NFC, พอร์ต Micro USB, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • แบตเตอรี่ : 6,000mAh

จุดเด่นที่น่าสนใจของ realme C12

แบตเตอรี่จุใจ 6,000mAh เพิ่มประสิทธิภาพด้วยฟีเจอร์
นี้คือไฮไลท์เด่นของ realme C12 เพราะมีขนาดแบตเตอรี่ถึง 6,000mAh มั่นใจใช้งานพื้นฐานได้ตลอดทั้งวัน หากเปิดโหมดสแตนบายก็สามารถอยู่ได้ 57 วันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ไปอีกขั้น ทั้ง App Quick Freeze ที่ช่วยในการปิดแอพฯ ที่ไม่ได้ใช้งานอย่างสมบูรณ์, Screen Battery ที่จะตัดเอฟเฟกต์บางอย่างออกไป ทำให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้นานขึ้น ไม่พอแค่นั้นยังรองรับการถ่ายโอนแบตเตอรี่แบบ OTG แบ่งแบตฯ ให้ชาวบ้านได้อีกด้วย

หน้าจอใหญ่ ใช้งานพื้นฐานได้สบาย
ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ทำให้การรับชมวิดีโอต่างๆ มีความกว้างไม่อึดอัด พร้อมกับการใช้งานพื้นฐานที่ราบลื่น จากขุมพลัง MediaTek Helio G35 ที่เป็นแบบ Octa-Core แน่นอนว่าการใช้งานด้านสังคมออนไลน์ หรือเล่นแอพฯ แชทต่างๆ เป็นไปอย่างสบายๆ หายห่วง

กล้องหน้าหลัง AI รวม 4 เลนส์
รุ่นเล็กก็ใช่ว่ากล้องถ่ายรูปจะไม่ดี เพราะ realme C12 มาพร้อมกล้องหลังถึง 3 เลนส์ ความละเอียด 13+2+2 ล้านพิกเซล ประกอบไปด้วยเลนส์หลัก เลนส์ Depth และเลนส์ Macro ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้ถ่ายเซลฟี่ และวิดีโอได้ดีในระดับหนึ่ง ทั้งหมดยังมีการทำงานร่วมกับ AI เพื่อปรับแต่งใบหน้า หรือแม้แต่เบลอพื้นหลังให้เนียนขึ้น ถือว่าเรื่องกล้องก็ใช่ย่อยเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม

อ่าน

แบ่งปันบทความ

ข้อมูลมือถือ

รีวิวโดย: ปิตุภูมิ นันทวิทยา ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 12 ตุลาคม 2563

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์