รีวิว Nokia 1.4 จิ๋วแต่ปังปุริเย่ หน้าจอใหญ่ เล่น 4G ได้ อัปเดตแอนดรอยด์ 2 ปี คุ้มค่าแค่ 2,690 บาท

 

รีวิวโทรศัพท์มือถือ Nokia 1.4 - โนเกีย

Nokia 1.4 คอนเซ็ปต์ทั้งเรียนและเล่นได้อย่างเต็มที่ โดยขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ 10 รองรับการอัปเดตแอนดรอยด์ 11-12 แพทช์ความปลอดภัย 3 ปีเรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดในสมาร์ทโฟนกลุ่มนี้ ทั้งมีหน่วยประมวลผลจากชิปเซ็ต Snapdragon อีกด้วย ไหลลื่น ไม่มีหน่วง ด้านแอปพลิเคชั่นทางแบรนด์ได้มีการร่วมมือกับกูเกิลโดยเฉพาะ เพื่อให้แอปพลิเคชั่นทำงานเหมาะสมกับสเปกจึงไม่หน่วง มีแค่แอปพลิเคชั่นที่จำเป็นเท่านั้น ทั้งยืนยันว่าใช้งานแอปพลิเคชั่นของทางราชการได้เป็นอย่างดี ส่วนระบบยืนยันตัวตนมีสแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และสแกนลายนิ้วมือ หน้าจอแสดงผลก็มีขอบจอด้านซ้ายกับขวาที่บางมากขึ้นทำให้หน้าจอมีขนาดใหญ่ ไม่รู้สึกมีขอบบดบังสายตา ส่วนแบตเตอรี่ทางแบรนด์ก็เคลมว่าการใช้งานปกติก็ต่อเนื่องนานสองวันโดยที่ไม่ต้องชาร์จ ด้านดีไซน์ฝาหลังมีความโดดเด่นด้วยเท็กเจอร์ที่ให้กลิ่นอายขั้วโลกเหนือ ดูมีมิติไม่เหมือนใคร รายละเอียดเพิ่มเติมมีดังต่อไปนี้

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

สำหรับสมาร์ทโฟน Nokia 1.4 มีราคาวางจำหน่าย 2,690 บาท กับสองเฉดสีให้เลือก ได้แก่ สีฟ้า (Fjord) และสีเทาดำ (Charcoal) โดยตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด ถือได้ถนัดกระชับมือ ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 166.42 × 76.72 × 8.7 มม. น้ำหนัก 178 กรัม

อย่างที่เกริ่นข้างต้นฝาหลังมีมิติให้กลิ่นอายของแสงเหนือจากขึ้วโลก (สีฟ้า) ส่วนสีดำ ก็ดุดันเข้ม รอบตัวเครื่องมีความโค้งมน สอดรับกับฝามือ

หน้าจอแสดงผลมีขนาด 6.51 นิ้ว แบบหยดน้ำ (Dot Drop Display) อัตราส่วน 20:9 ความละเอียด HD+ (1600x720 พิกเซล) มีโหมดปรับแต่งสี, ธีมมืด และโหมดอ่านหนังสือ (ลดแสงสีฟ้า)

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีเซนเซอร์ต่าง ๆ และกล้องเซลฟี่ในหยดน้ำ ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านบนตัวเครื่องมีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ไม่มีรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ฝั่งซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ถาดซิมประเภท Triple-SIM Slot สามารถรองรับช่องเสียบการ์ด 2+1 คือ ซิมการ์ดนาโน + ซิมการ์ดนาโน และ microSD เพิ่มได้สูงสุด 128GB พร้อมปุ่มกดเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่น หรือเมนูการตั้งค่าที่ต้องการได้

ตัวเครื่องฝั่งขวามีปุ่มควบคุม แบ่งเป็น ปุ่ม Power สำหรับล็อค/ปลดล็อค/เปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มเพิ่มเสียง/ลดเสียง โดยสามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่นกดปุ่ม Power ติดต่อกันสองครั้งเพื่อเรียกใช้งานถ่ายภาพด่วน หรือกดปุ่ม Power พร้อมปุ่มลดเสียง เพื่อแคปหน้าจอ ตามการตั้งค่า

ด้านล่างของเครื่องเป็นช่อง USB MicroUSB 2.0 ตรงกลาง ส่วนทางด้านซ้ายเป็นรูไมโครโฟนสนทนา

ด้านหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องทั้งหมด 2 เลนส์ กับโมดูลกล้องวงกลมที่ไม่ได้เรียนเนียนกับตัวเครื่อง ทำให้เวลาวางอาจต้องระมัดระวังการกระแทก หรือขูดขีด โดยมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือตรงกลาง ถัดมาเป็นโลโก้ Nokia และช่องลำโพงอยู่ที่มุมซ้ายตัวเครื่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง Nokia 1.4
 • สาย USB
 • เคสซิลิโคน
 • อะแดปเตอร์
 • หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • เข็มนำถาดซิมการ์ดออก
 • คู่มือและใบรับประกัน

สเปกเบื้องต้นของ Nokia 1.4

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 10 (Go edition) พร้อมอัปเดต Android 11 (Go edition)
 • ขนาดตัวเครื่อง : 166.42 × 76.72 × 8.7 มม.
 • น้ำหนัก : 178 กรัม
 • หน้าจอ : ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด 1600x720 พิกเซล มีโหมดอ่านหนังสือ และโหมดกลางคืน ครอบทับกระจกขอบโค้ง 2.5D
 • ชิปเซ็ต : Snapdragon 215
 • GPU : Adreno 308
 • RAM : 2GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน : 32GB
 • MicroSD Card : รองรับสูงสุด 128GB
 • ถาดซิมการ์ด ประเภท Triple-Slot
 • การเชื่อมต่อ : 4G, 3G, Wi-Fi 2.4GHz, Bluetooth 4.2, Wi-Fi Direct, GPS, GLONASS
 • พอร์ต Micro USB 2.0
 • เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง
 • กล้องหลังแบ่งเป็นทั้งหมด 2 เลนส์
  • กล้องหลัก : ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
  • กล้องสอง : เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า : ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ : 4000mAh

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

หน้าจอหลักและหน้าเมนูการใช้งาน

 

 

 

 

เมนูทางลัดการใช้งานด่วน

เรียกใช้งานด้วยการปัดลงมาจากหน้าจอด้านบน การปัดครั้งแรกจะเป็นเมนูที่จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น เช่น WiFi, Bluetooth, ไฟฉาย, โหมดประหยัดพลังงาน เป็นต้น หากเลื่อนปัดสองครั้งจะรวมเมนูทางลัดด่วนทั้งหมด และคุณก็เลือกได้ว่าจะให้เมนูใดอยู่ตรงไหน แค่กดปุ่มแก้ไข

 

การแสดงผล

เมนูสำหรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอ โดยสามารถปรับระดับความสว่าง, สี หรือเลือกโหมดการใช้งานได้ อาทิ โหมดอ่านทำให้โทนสีอุ่นขึ้น เพื่อความสบายตาในการใช้งาน และตั้งเวลาได้ด้วย นอกจากนี้ยังเปลี่ยนขนาดตัวอักษรภายในเครื่องได้ ถ้าใครต้องการตัวเล็ก ตัวใหญ่ก็เปลี่ยนในเมนูขนาดอักษรได้เลย รวมถึงการเปิดใช้งานแตะหน้าจอสองครั้งติดกันเพื่อปลุกหน้าจอ หรือเปิดใช้งานโหมดแสงทึบ, โหมดฟิลเตอร์แสงสีฟ้า, การซูมหน้าจอ เป็นต้น

 

 

 

การตั้งค่าปุ่มทางลัด

สะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น เริ่มต้นใช้งาน Google Assistant, การเปิดไฟฉาย, เปิดใช้งานกล้องด่วน, การเลือกวิธีแคปหน้าจอ เป็นต้น

 

ฟังก์ชั่นยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน

สำหรับการยืนยันตัวตนจะมีแบบเดียว ระบบสแกนใบหน้า แค่คุณยกขึ้นให้พอดีกับใบหน้า ก็ปลดล็อคตัวเครื่องแล้ว ทั้งยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจด้วย

  

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

แอปพลิเคชั่นจาก Google

เรียกได้ว่าถูกติดตั้งมาให้ในเครื่องอย่างครบครัน ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับสเปกเครื่องนั้นๆ อย่างน้อยคุณก็จะใช้งานได้ไหลลื่น และใช้งานได้แน่นอน

โหมดประหยัดแบตเตอรี่

โดยจะช่วยให้คุณยืดเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟนให้นานยิ่งขึ้นไปอีก หากแบตเตอรี่ใกล้หมด ซึ่งระบบจะปิดการทำงานในส่วนของระบบที่ไม่จำเป็นออกไป

FM Radio

ให้คุณฟังข่าวสาร หรือเพลงฮิตได้ตลอดเวลา โดยมีฟังก์ชั่นนี้ในเครื่องด้วย คุณไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดให้วุ่นวาย

Camera Go

ปรับแต่งซิฟต์แวณ์กล้องให้มีฟังก์ชั่นการถ่ายที่เหมาะสม เพื่อให้กล้องเก็บภาพ และประมวลผล เรียกใช้งานได้รวดเร็ว ทั้งมีฟังก์ชั่นน่าสนใจคือ การแปลภาษาด้วย Google Traslate

ตัวอย่างภาพจากกล้องSample & Photo

โหมดถ่ายภาพบุคคล : ปรับแต่งผิวพรรณ หรือรอยหยักต่างๆ ให้หาย ด้วยภาพถ่ายโหมดดังกล่าว แค่แช๊ะ แชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ทันที

 

 

โหมดถ่ายภาพกลางคืน : ช่วยเก็บภาพในเวลากลางคืนให้มีความสว่างมากขึ้น พร้อมฟิลเตอร์แต่งภาพให้น่าสนใจ

โหมดถ่ายภาพมาโคร : ลองเปลี่ยนแนวถ่ายภาพ เพื่อมองเห็นอะไรในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยโหมดนี้จะซูมภาพให้คุณเห็นถึงความแตกต่าง

โหมดถ่ายภาพมุมกว้าง : เก็บรายละเอียดของภาพกว้างมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกถ่ายโหมดดังกล่าวได้ด้วยการเลื่อนระดับ โดยเมนูจะอยู่ฝั่งซ้ายสุด ในส่วนของโหมดถ่ายรูปภาพ

Nokia

ขอขอบคุณ : HMD Global

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Nokia 1.4
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=464119

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/spec/nokia/1.4.htm

อ่าน

แบ่งปันบทความ

ข้อมูลมือถือ

รีวิวโดย: อภิศักดิ์ อาจนันท์ ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 31 มีนาคม 2564

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์