รีวิว Vivo Y20sG จอ Halo FullView ขนาด 6.51 นิ้ว กล้องหลัง AI 3 เลนส์ กับเกมมิ่งชิป Helio G80

รีวิว Vivo Y20sG สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่มาพร้อมชิปเซ็ตเกมมิ่ง Helio G80 octa-core จอแสดงผล Halo FullView ความกว้างขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ จอใหญ่ชัด มีโหมดถนอมสายตา ลดความเมื่อยล้าจากการเล่นเกมนานๆ เสริมความสนุกด้วยกล้องหลัง AI 3 เลนส์ คมชัดสูงสุด 13MP และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh พร้อมด้วยเทคโนโลยี FlashCharge 18W ดีไซน์สวยงามทันสมัยดูดีมีสไตล์

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

Vivo Y20sG มีขนาดตัวเครื่อง 164.41×76.32×8.41 มม. น้ำหนัก 192.3 กรัม เมื่อถือแล้วรู้สึกถึงความกว้างของเครื่องอยู่เล็กน้อย แต่ก็บาง น้ำหนักกำลังพอดีแม้จะมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่

จอแสดงผลเป็น LCD(IPS) ขนาด 6.51 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 ให้มุมมองที่กว้างขึ้น มีโหมดถนอมสายตามาให้ด้วย

ส่วนบนของหน้าจอมีรอยบากทรงหยดน้ำ เป็นตำแหน่งของกล้องเซลฟี่ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.8 เหนือขึ้นไปเป็นลำโพงเสียง

ส่วนล่างของจอเป็นปุ่มนำทางระบบแบบซอร์ฟแวร์ สามารถปรับได้ภายหลังจากการตั้งค่า ขอบล่างหน้าจอมีความหนากว่า 3 ด้านที่เหลือ

ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีการใช้งานใดๆ

ตัวเครื่องด้านซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 3 ช่อง รองรับ Nano SIM จำนวน 2 ช่อง และเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 1TB อีก 1 ช่อง

ตัวเครื่องด้านขวาเป็นปุ่มเพิ่มลดระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่ม Power ที่ใช้ในการเปิด/ปิดเครื่อง และยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคด้านข้างตัวเครื่องอีกด้วย

สำหรับด้านล่างของเครื่องมีพอร์ตแบบ Micro USB อยู่ตรงกลาง เลื่อนไปทางขวาเป็นลำโพงเสียง ส่วนทางฝั่งซ้ายจะเป็นไมโครโฟนและช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม.

ในส่วนของฝาหลังทำออกมาได้ดูพรีเมี่ยมมาก หากมองว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก มีความเงางาม สะท้อนลำแสงสีรุ้งต่างมุมมองเมื่อกระทบกับแสง มีโมดูลกล้องหลังที่ดีไซน์เข้ากับตัวเครื่องอย่างลงตัวอยู่ที่มุมบนด้านซ้าย มาพร้อมกล้องหลัง 3 เลนส์ ความละเอียด 13MP + 2MP + 2MP และไฟแฟลช ถัดลงมาเป็นโลโก้ Vivo

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 1. เครื่อง Vivo Y20sG
 2. อะแดปเตอร์
 3. สาย Micro USB
 4. เคสใสกันรอย
 5. เหล็กถอดถาดซิม
 6. คู่มือและใบรับประกัน

ข้อมูลพื้นฐาน Vivo Y20sG

 • ขนาด : 164.41×76.32×8.41 มม. มม.
 • น้ำหนัก : 192.3 กรัม
 • จอแสดงผล : IPS LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+
 • หน่วยประมวลผล : Helio G80 octa-core
 • หน่วยความจำ : RAM 6GB + ROM 128GB เพิ่ม microSD card ได้สูงสุด 1TB
 • ระบบปฏิบัติการ : Funtouch 11 บนพื้นฐาน Android 11
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องหลัก ความละเอียด 13MP (f/2.2)
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP (f/2.4)
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : ความละเอียด 8MP (f/1.8)
 • แบตเตอรี่ : ความจุ 5000mAh รองรับชาร์จไว 18W
 • การเชื่อมต่อ : Dual SIM, Dual Standby, Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5, GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo, FM
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ : Micro USB
 • สี : สีฟ้า Purist Blue และสีดำ Obsidian Black

 

 

 

 

 

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

หน่วยประมวลผลและหน่วยความจำ

Vivo Y20sG ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G80 octa-core ความเร็วของ CPU สูงถึง 2.0GHz มาพร้อม RAM 6GB และ ROM 128GB เมื่อเปิดเครื่องมาหน่วยความจำได้ใช้ไปแล้ว 19GB เมื่อมีภาพถ่ายและดาวน์โหลดแอปฯ พร้อมเกมอย่าง ROV แลพ PUBG แล้ว หน่วยความจำจะถูกใช้ไปที่ ประมาณ 32GB ซึ่งก็ยังเหลือเพียงพอต่อการใช้งาน แต่ก็ยังเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุดอีกถึง 1TB

 

 

ระบบปฏิบัติการ

Vivo Y20sG มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 ตั้งแต่แกะกล่อง หน้าตา UI มีความเรียบง่าย มองได้สบายตา การใช้งานลื่นไหล ผสานการทำงานไปกับฮาร์ดแวร์ที่ให้มาได้เป็นอย่างดี

หน้าตา UI

หน้าจอล็อค

 

หน้าจอหลัก

 

 

หน้าจอลิ้นชักแอปพลิเคชั่น

 

แถบสถานะด้านบน

 

ธีมและวอลเปเปอร์

 

เอฟเฟ็กต์แบบไดนามิก

เอฟเฟ็กต์แบบไดนามิกเป็นการใช้เอฟเฟ็กต์ภาพเคลื่อนไหวส่วนบุคคล เพื่อเป็นลูกเล่นเล็กๆ ที่ช่วยให้จดจำในการใช้งานได้ง่ายขึ้น

 

 

ปุ่มนำทาง

เมื่อเริ่มต้นเปิดเครื่องมา ระบบจะเซ็ตปุ่มนำทางมาให้เป็นปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มเลือกแอปพลิเคชั่น โดยคุณสามารถเข้าไปเปลี่ยนตามความถนัดได้ที่การตั้งค่า ซึ่งสามารถซ่อนปุ่มเสมือนนี้ รวมถึงใช้ลักษณะท่าทางในการควบคุมได้

 

 

โหมดถนอมสายตาและธีมมืด

นอกจาก Vivo Y20sG จะมาพร้อมกับหน้าจอ Halo Fullview Display ที่ทั้งกว้างและคมชัดแล้ว ยังมีโหมดถนอมสายตา รวมถึงธีมมืดมาให้เลือกใช้ เพื่อเป็นการช่วยถนอมสายตาเมื่อต้องจ้องดูหน้าจอนานๆ กรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาให้น้อยลง และในธีมมืด ยังสามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้อัตโนมัติตามความต้องการในการใช้งาน

 

 

iManager

iManager จะเป็นเสมือนผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่คอยดูแลสมาร์ทโฟนของคุณให้สามารถใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องของการประมวลผล, การจัดการพลังงาน รวมไปถึงการสแกนหาไวรัสและมัลแวร์ต่างๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อสมาร์ทโฟนของคุณ ทั้งในเวลาใช้งานรวมไปถึงเวลากลางคืนในขณะที่คุณหลับ

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v8.4.4 ได้ 226,979 คะแนน
 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมด้วย Geekbench 4 ได้คะแนน Single-Core ที่ 382 และคะแนน Multi-Core ที่ 1 351 คะแนน
 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมด้วย 3DMark (Wild Life) ได้ 689 คะแนน
 • ผลตรวจสอบระบบสัมผัสหน้าจอแบบ Multitouch สูงสุด 10 จุด

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ ดังนี้

 • Accelerometer Sensor ตรวจวัดความเร่งจากการโน้มเอียง
 • Light Sensor ตรวจจับแสงสว่าง
 • Orientation Sensor เซ็นเซอร์ปรับมุมมองหน้าจอ
 • Proximity Sensor ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนาแนบหู
 • Gyroscope Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

ดีไซน์โค้งแบบ 2.5D สวยสะกดตา

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก หลายๆ คนอาจไม่ได้คาดหวังกับดีไซน์มากนัก แต่ต้องบอกว่า Vivo Y20sG ไม่ได้คิดเช่นนั้น เพราะเมื่อเห็นรูปลักษณ์ของเครื่องแล้ว การออกแบบดูสวยงามสะกดสายตาไม่แพ้รุ่นใหญ่เลย ออกแบบตัวเครื่องให้มีความโค้ง 2.5D รองรับกับมือได้อย่างพอดี มอบสัมผัสตัวเครื่องที่บางและมีน้ำหนักที่พอดี แม้จะมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ก็ตาม มีมาให้เลือก 2 เฉดสี คือ Obsidian Black (เครื่องรีวิว) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหินภูเขาไฟในธรรมชาติ ผิวสัมผัสเหมือนอัญมณี มีความเงางามดูสง่าและล้ำค่า อีกสีคือ Purist Blue ได้รับแรงบันดาลใจจากท้องทะเลลึก สื่อถึงความแข็งแกร่ง บริสุทธิ์สดชื่น เสมือนดั่งสายลมที่พัดผ่าน ผสานเข้ากับเทคโนโลยีชั้นสูงได้อย่างดูดีมีสไตล์

จอใหญ่กว้าง พร้อมโหมดถนอมสายตา

Vivo Y20sG มาพร้อมหน้าจอ Halo Fullview Display ความกว้าง 6.51 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD+ มอบมุมมองที่กว้างมากยิ่งขึ้น ด้วยอัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 บวกกับเทคโนโลยี In-cell ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้จอแสดงผลมีความคมชัดมากขึ้น ให้สามารถใช้งานในที่กลางแจ้งได้ดีขึ้น มีโหมดถนอมสายตาที่ช่วยกรองแสงสีฟ้า มีประโยชน์มากในรายที่อยู่กับหน้าจอหรือเล่นเกมนานๆ

ชิปเซ็ตเกมมิ่ง Helio G80 octa-core

Vivo Y20sG ขับเคลื่อนขุมพลัง MediaTek Helio G80 octa-core ซึ่งมีความเร็วของ CPU สูงถึง 2.0GHz และประสิทธิภาพของ GPU ดีขึ้น 98% เมื่อเทียบกันกับ Vivo Y20 ผสานกับ RAM 4GB และ ROM 128GB ที่ให้กันมาอย่างจัดเต็ม และถ้าไม่พอก็เพิ่มหน่วยความจำ MicroSD Card ได้สูงสุด 1TB กันเลยทีเดียว รันบนระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 ทำงานกันได้อย่างไหลลื่น ครอบคลุมทุกความต้องการพื้นฐาน

นอกจากนี้ยังมี Multi-Turbo 3.0 ที่มาพร้อมด้วย Center Turbo ช่วยในการเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นให้รวดเร็วยิ่งขึ้น และการทำงานอันชาญฉลาดของ AI Turbo ช่วยวิเคราะห์ปัญหาของระบบที่เกิดจากแอปพลิเคชั่นได้ (third-party apps) มอบประสิทธิภาพของเครือข่ายที่ดีขึ้น ระบายความร้อนอย่างรวดเร็วไปจนถึงฟังก์ชั่น AI และการเล่นเกมที่ไหลลื่น ทำให้การใช้งานที่ดีขึ้นกว่าที่เดิม

 

Ultra Game Mode

นอกจากนั้นยังเสริมทัพให้ได้มันส์ไม่มีสะดุดกับ Ultra Game Mode ที่มีโหมดต่างๆ ไว้รองรับคอเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น "โหมดห้ามรบกวนเกม" ด้วยการปิดแจ้งเตือนและข้อความต่างๆ ไว้ ไม่ให้รบกวนขณะเล่นเกม "ล็อกความสว่างของหน้าจอ" เพื่อไม่ให้แสงหน้าจอลดวูบๆ วาบๆ ขณะเล่น ทำให้เสียสมาธิ และยังทำให้สายตาต้องปรับไปปรับมาด้วย แถมด้วยฟีเจอร์ Picture-in-Picture ที่ลากสามนิ้วจากหน้าจอลงมา ก็สามารถตอบแชทได้ในระหว่างเล่นเกม

แบตเน้นๆ 5000mAh & ชาร์จไว 18W

เพื่อความมันส์ไม่มีสะดุด Vivo Y20sG จึงจัดแบตเตอรี่มาให้แบบเน้นๆ ด้วยความจุ 5,000mAh ใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน พ่วงมากับเทคโนโลยี FlashCharge 18W ชาร์จ 69 นาที ได้แบตเตอรี่ 70% ตัวเลขอาจจะดูแปลกๆ แต่เมื่อทดลองชาร์จจริงก็ใกล้เคียงกับเลขที่อ้างอิงมา นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยี AI มาช่วยในการจัดการพลังงาน เพื่อจัดสรรให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังใจดีชาร์จอุปกรณ์อื่นๆ ได้จาก Reverse charging อีกด้วย

สแกนนิ้วเพื่อปลดล็อค

Vivo Y20sG รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อค บริเวณปุ่ม Home ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็วเพียงเสี้ววินาที เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการเข้าใช้งาน รองรับได้สูงสุดถึง 5 ลายนิ้วมือ และนอกจากนี้ยังรองรับการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกได้อีกด้วย

กล้องหลัง AI 3 เลนส์

Vivo Y20sG จัดเต็มมากับกล้องหลัง AI 3 เลนส์ ประกอบไปด้วย กล้องหลัก ความละเอียด 13MP (f/2.2), เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP (f/2.4) และเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP (f/2.4) มีฟังก์ชั่นการถ่ายรูปที่หลากหลาย ถ่ายภาพได้สวยงาม เก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างชัด ตอบโจทย์การถ่ายภาพตามเทรนด์ได้อย่างครบครัน

ถ่ายภาพบุคคล

ด้วยกล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2MP ที่ทำงานร่วมกันกับ AI และมีการปรับอัลกอริทึมมาใหม่ ทำให้การถ่ายภาพพอร์ตเทรตดูมีมิติ และมีความสวยงามสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เบลอฉากหลังได้อย่างเป็นธรรมชาติ ดึงความโดดเด่นของจุดโฟกัสให้ชัดเจน บวกกับ Portrait Light Effects ที่ช่วยเติมสีสันให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

 

ภาพระยะใกล้ Super Macro

Vivo Y20sG ช่วยเผยให้เห็นรายละเอียดเล็กๆ ได้ด้วยกล้อง Macro ความละเอียด 2MP ค่ารูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัสใกล้สุด 4 เซนติเมตร ภาพที่ถ่ายออกมามีความชัดในระดับที่ดีพอสมควร เก็บรายละเอียดเล็กๆ ได้อย่างดี

กล้องหน้า

Vivo Y20sG มาพร้อมกล้องหน้า ความละเอียด 13MP รูรับแสง f/1.8 ถ่ายภาพเซลฟี่ได้สวยชัด มีฟังก์ชั่น Face Beauty ปรับใบหน้าให้สวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่หลอกตา เติมแต่งให้ดูน่าสนใจได้ด้วยฟีเจอร์ Selfie Filters ได้อีกด้วย

 

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 • ความละเอียดของภาพถ่ายจากกล้องหลัง : 3120x4160 (4:3), 1872x4160 (เต็มจอ), 2340x4160 (16:9), 3120x3120 (1:1), พิกเซล
 • ความละเอียดของภาพถ่ายจากกล้องหน้า : 2448x3264 (4:3), 1472x3264 (เต็มจอ), 1836x3264 (16:9), 2488x2448 (1:1), พิกเซล
 • ไฟแฟลช : อัตโนมัติ, เปิด, ปิด, 
 • HDR : ปิด, เปิด, อัตโนมัติ
 • ฟิลเตอร์ : ต้นฉบับ และ อื่นๆ
 • โหมดถ่ายรูป : พาโน, ภาพคน, ถ่ายภาพ, วิดีโอ, ไลฟ์โฟโต้, สโลโม, ไทม์แลปส์, โปร, แก้ไขเอกสาร, โบเก้, ซูเปอร์มาโคร
 • ปรับหน้าสวย : ปิด, เปิด
 • ตัวจับเวลา : ปิด, 3 วินาที, 5 วินาที
 • ปุ่มความดัง : ระดับเสียง, ชัตเตอร์, ย่อ/ขยาย
 • เสียงชัตเตอร์ : ปิด, เปิด
 • ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ : ปิด, เปิด
 • รูปเซลฟี่กลับด้าน : เปิด, ปิด
 • เส้นองค์ประกอบ : ปิด, เปิด
 • องค์ประกอบภาพถ่ายบุคคล : ปิด, เปิด
 • AI การระบุฉาก : ปิด, เปิด 
 • จับภาพ : แตะ, เสียง และฝ่ามือ
 • ลายน้ำ : ปิด, เปิด (ลายน้ำเวลา, รูปแบบลายน้ำ, ลายน้ำที่กำหนดเอง)
 • ฟังก์ชันมืออาชีพ : ปิด, เปิด (ฮิสโตแกรม)
 • ตรวจจับแยกเพศชายหญิง : ปิด, เปิด

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

 • ความละเอียดของภาพวีดีโอจากกล้องหลัง : 1920 x 1080 (1080P), 1280 x 720 (720P) พิกเซล
 • ความละเอียดของภาพวีดีโอจากกล้องหลัง : 1920 x 1080 (1080P), 1280 x 720 (720P) พิกเซล
 • ไฟแฟลช : ปิด, เพิ่มแสง
 • กันสั่นพิเศษ : ปิด, เปิด
 • ปุ่มความดัง : ระดับเสียง, ชัตเตอร์, ย่อ/ขยาย
 • เสียงชัตเตอร์ : ปิด, เปิด
 • รูปเซลฟี่กลับด้าน : เปิด, ปิด
 • เส้นตาราง : เปิด, ปิด
 • ตำแหน่ง : เปิด, ปิด

ราคาและการวางจำหน่าย

Vivo Y20sG วางจำหน่ายในราคา 5,999 บาท มีมาให้เลือกทั้งหมด 2 สี คือ Purist Blue และ Obsidian Black โดยจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 3 เมษายน 2564 เป็นต้นไป วางจำหน่ายแบบ Exclusive เฉพาะตัวแทนจำหน่ายดังต่อไปนี้  BaNANA, Jaymart, TG FONE, CSC, IT City, Big C, Maxling, STAMP, Boonchai, แม่วังสื่อสาร ทุกสาขาทั่วประเทศ 

Vivo

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Vivo Y20sG

https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=464466

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/spec/vivo/y20s_g.htm

อ่าน

แบ่งปันบทความ

รีวิวโดย: ปภัสสร อมรประสิทธิ์ ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 3 เมษายน 2564

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์