REVIEW

รีวิว Lenovo Tab P11 Pro แท็บเล็ตทำงาน เรียน พร้อมความบันเทิงทุกรูปแบบ อุปกรณ์ครบจบในเครื่องเดียว

Lenovo Tab P11 Pro แท็บเล็ตเรือธงสุดพรีเมี่ยม ที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ด้านการเรียน หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ด้วยหน้าจอ OLED 2K ขนาด 11.5 นิ้ว อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์อันหลากหลายที่ทันสมัย มาพร้อมอุปกรณ์เสริม ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทคีย์บอร์ด และปากกา Lenovo Precision Pen 2 เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างครบครัน ดีไซน์สวยงาม แข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา พกพาไปทำงานข้างนอกได้สะดวกสบาย

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

Lenovo Tab P11 Pro ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมและอัลลอยแบบทูโทน ขนาด 264.28 x 171.4 x 5.8 มม. ดีไซน์บางเฉียบ น้ำหนัก 485 กรัม ทำได้เบาบาง เหมาะกับการพกพาไปทำงานข้างนอกแบบไม่เกะกะ

หน้าจอ OLED ความกว้าง 11.5 นิ้ว ความละเอียด 2K (2560 x 1600 พิกเซล) ปรับความสว่างได้สูงสุด 500 nits รองรับ HDR10 และ Dolby Vision

เมื่อวางในแนวนอน Lenovo Tab P11 Pro ด้านบนของหน้าจอจะมี กล้องหน้า 2 ตัว ความละเอียด 8MP + 8MP อยู่ทางขวามือ ขอบจอบางเพียง 6.9 มม.

ด้านบนของตัวเครื่อง จะมีไมโครโฟน 2 ตัวอยู่บริเวณส่วนกลาง ทางฝั่งซ้ายจะเป็นปุ่มเพิ่มและลดระดับเสียง

ตัวเครื่องด้านซ้าย มีปุ่ม Power อยู่ด้านบนสุด รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้วย จะเห็นว่ามีช่องลำโพง 2 ช่อง และระหว่างกลางจะมีช่องใส่ซิมแบบ Hybrid Slot รองรับ Nano SIM จำนวน 2 ช่อง หรือ Nano SIM 1 ช่องกับ MicroSD Card อีก 1 ช่อง นั่นเอง 

Lenovo Tab P11 Pro ตัวเครื่องด้านขวา ตรงกลางเป็นพอร์ตแบบ USB Type C อยู่ มีลำโพงอีก 2 ช่องขนาบข้าง เมื่อรวมกันแล้ว Lenovo Tab P11 Pro จะมีลำโพงอยู่ทั้งหมด 4 ตัวนั่นเอง

ด้านล่างของ Lenovo Tab P11 Pro ตัวเครื่องจะมีจุดเชื่อมต่อกับสมาร์ทคีย์บอร์ดอยู่ตรงกลาง เชื่อมต่อง่าย และยึดติดได้ดี

ส่วนด้านหลัง มีกล้องหลัง 2 เลนส์ กล้องหลัก ความละเอียด 13MP และเลนส์ Wide ความละเอียด 5MP พร้อมไฟแฟลช ซึ่งโมดูลกล้องจะนูนขึ้นมาจากฝาหลัง พื้นผิวของฝาหลังมีผิวสัมผัสที่เรียบเนียน เพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการแยกสีออกเป็นทูโทน

ข้อมูลพื้นฐานของ Lenovo Tab P11 Pro

 • ขนาดตัวเครื่อง : 264.28 x 171.4 x 5.8 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 485 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล :  OLED กว้าง 11.5 นิ้ว ความละเอียด 2K (2560 x 1600 พิกเซล) ความสว่างสูงสุด 500nits
 • ชิปเซ็ต : Qualcomm Snapdragon 730G Octa-Core ความเร็ว 2.2GHz
 • RAM : 4/6GB
 • ROM : 128GB เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 256GB
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 10
 • กล้องหลังคู่ : กล้องหลัก ความละเอียด 13MP + เลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 5MP
 • กล้องหน้าคู่ : ความละเอียด 8MP + ความละเอียด 8MP
 • การเชื่อมต่อ : WiFi 802.11 a/b/g/n/ac, 2.4 GHz & 5 GHz, Bluetooth 5.0, GPS (GPS, GLONASS, BDS, Galileo) GSM, UMTS, FDD LTE, TDD LTE, พอร์ต USB Type-C
 • ลำโพงเสียง : 4 ตัว ปรับแต่งโดย Dolby Atmos
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนใบหน้า, สแกนใบลายนิ้วมือข้างตัวเครื่อง
 • แบตเตอรี่ : ความจุ 8,600mAh

 

 

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

RAM และพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน

Lenovo Tab P11 Pro ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 730G พร้อม RAM 4GB/6GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 128GB โดยเครื่องที่ได้มารีวิวจะมี RAM อยู่ที่ 6GB และเมื่อเปิดเครื่องมาจะพบว่าใช้ ROM ไปแล้วประมาณ 22GB แต่หากใครคิดว่ายังไม่พอ ยังสามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุดอีก 256GB ประมวลผลได้รวดเร็ว

 

ระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการของ Lenovo Tab P11 Pro นั่นคือ Android 10.0 ใช้แพลตฟอร์มโมบายล์ จึงมีหน้าตา UI ที่คุ้นตา ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และเหมาะกับการใช้งานของแท็บเล็ตด้วย

หน้าจอล็อค

หน้าจอหลัก

 

หน้าแอปพลิเคชั่น

 

วอลเปเปอร์ สีสันหน้าจอ และขนาดตัวอักษร

 

แถบการใช้งานด้านบน

 

การนำทางของระบบ

การนำทางของระบบเป็นเสมือนปุ่มควบคุมการทำงาน ซึ่งมีทั้งปุ่ม Home ให้ย้อนกลับหน้าเริ่มต้น, ปุ่มย้อนกลับหน้าก่อนหน้านี้ และปุ่มเปิดดูแอปพลิเคชั่นทั้งหมดที่กำลังเปิดใช้งาน สามารถเปลี่ยนเป็น การนำทางแบบ 2 ปุ่ม หรือ การนำทางด้วยท่าทางสัมผัสได้ โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > การแสดงผล > การนำทางของระบบ

 

 

 

ธีมมืด

ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการมองหน้าจอแบบสบายตา เมื่อต้องใช้งานในที่ๆ มีแสงน้อยหรือตอนกลางคืน โดยหน้าจอจะทำการปรับสีให้พื้นหลังมืดเป็นสีดำ ตัวอักษรจะสว่างขึ้น ช่วยในการถนอมสายตา และยังช่วยประหยัดพลังงานของเครื่องได้ด้วย โดยธีมมืดนี้ จะรองรับได้บางแอปพลิเคชั่นที่มีเท่านั้น

 

 

แยกหน้าจอ

Lenovo Tab P11 Pro รองรับการใช้งานแยกหน้าจอ สามารถใช้งาน 2 หน้าจอพร้อมกันได้ ซึ่งต้องเป็นแอปพลิเคชั่นที่มีการรองรับด้วย โดยฟีเจอร์นี้จะทำให้เราใช้งานได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถดูวิดีโอบน YouTube ไปพร้อมๆ กับเขียนบันทึกในอีกหน้าต่างหนึ่งได้ เป็นต้น 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพความเร็วด้วย AnTuTu Benchmark v9.0.8 ได้ 339,789
  คะแนน
 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมด้วย Geekbench 5 ได้คะแนน Single-Core ที่ 547 และคะแนน Multi-Core ที่ 1,771
 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมด้วย 3DMark Sling Shot ได้คะแนน 3 483 คะแนน
 • ผลตรวจสอบระบบสัมผัสหน้าจอแบบ Multitouch สูงสุด 10 จุด

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

 • Accelerometer Sensor ตรวจวัดความเร่งจากการโน้มเอียง
 • Light Sensor ตรวจจับแสงสว่าง
 • Orientation Sensor เซ็นเซอร์ปรับมุมมองหน้าจอ
 • Gyroscope Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับลักษณะการหมุนของสมาร์ทโฟน
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensors เซ็นเซอร์ตรวจจับแม่เหล็ก

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

ดีไซน์พรีเมียม

Lenovo Tab P11 Pro มีขนาด 264.28 x 171.4 x 5.8 มม. น้ำหนัก 485 กรัม เป็นขนาดที่พอเหมาะสำหรับแท็บเล็ต และทำออกมาได้เบาบาง ด้วยการเลือกใช้อลูมิเนียมและอัลลอยมาเป็นวัสดุของตัวเครื่อง มีดีไซน์แบบทูโทน เพิ่มความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ ผิวสัมผัสมีความนุ่มนวลยามจับถือ แข็งแรง ทนทานต่อการขีดข่วน และไม่เกิดรอยนิ้วมือ

หน้าจอกว้าง สว่างชัด

Lenovo Tab P11 Pro มีหน้าจอแบบ OLED 2K ขนาด 11.5 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล แสดงผลได้สว่างคมชัด มองได้เต็มตากับอัตราส่วน 16:10 รองรับการแสดงผลเทคโนโลยีแบบ HDR10 กับ Dolby Vision และยังมาพร้อมลำโพง JBL จำนวน 4 ตัว ที่ปรับแต่งเสียงโดย Dolby Atmos มอบเสียงเซอร์ราวด์ดังกังวาล เสมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ ให้คุณเพลิดเพลินไปกับความบันเทิงได้อย่างเต็มอรรถรส

ขุมพลังจาก Qualcomm Snapdragon 730G Mobile Platform

Lenovo Tab P11 Pro ใช้แพลตฟอร์มโมบายล์กับชิป Qualcomm Snapdragon 730G ช่วยให้การทำงานลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพ มีฟีเจอร์ที่ชาญฉลาดขึ้นกว่าเดิม ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิดสลับแอปพลิเคชั่น การประมวลผลทั้งในการจดบันทึก, การทำงาน, การเก็บภาพ หรือแม้แต่เล่นเกม ก็ทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีกระตุก หรือเกิดอาการหน่วงช้า อีกทั้งเป็น Mobile Platform ที่มีหน้าตาคุ้นชินอยู่แล้ว จึงช่วยให้เข้าถึงและเข้าใจได้ง่ายขึ้น ในการเข้าใช้งานผ่านแท็บเล็ตเครื่องนี้

แอปพลิเคชั่น Microsoft Office ที่คุ้นเคย

นอกจากหน้าตาแพลตฟอร์มที่ดูเข้าใจง่ายแล้ว Lenovo Tab P11 Pro การทำงานกับโปรแกรมต่างๆ ของแอปพลิเคชั่น Microsoft Office ก็มีความคุ้นหน้าคุ้นตากัน จึงใช้งานได้อย่างคล่องแคล้ว เหมาะกับทั้งการใช้ทำงาน หรือเรียนออนไลน์

อุปกรณ์ครบ พร้อมทำงาน

Lenovo Tab P11 Pro ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมที่ครบครันในกล่อง ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทคีย์บอร์ด และ ปากกา Lenovo Precision Pen 2 ที่มีปุ่มลัดให้เข้าใช้งานอย่างสะดวก การประกอบเข้ากับตัวเครื่องก็ง่ายเพียงไม่กี่วินาที แต่ยึดเกาะได้เหนียวแน่น การประมวลผลไว แป้นคีย์บอร์ดที่ให้มาตอนนี้ยังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ แต่มีข่าวว่า Lenovo เตรียมการจะนำเข้าคีย์บอร์ดที่เป็นภาษาไทยมาเร็วๆ นี้นั่นเอง

ส่วนการใช้งานปากกา Lenovo Precision Pen 2 มีการตอบสนองกับหน้าจอที่ไวพอสมควร ความรู้สึกในการเขียนยังไม่ถึงกับเหมือนใช้ดินสอหรือปากกาจริงๆ แต่ก็สามารถควบคุมทิศทางและน้ำหนักได้ดี

เบลอพื้นหลังขณะคุยผ่านวีดีโอคอล

ในขณะที่คุณทำการวิดีโอคอล Lenovo Tab P11 Pro จะช่วยเบลอพื้นหลังให้กับคุณขณะคุยผ่านวีดีโอคอล เพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งฟีเอร์ที่เหมาะสมกับยุคสมัยที่ทุกคนมีการระวัง และหวงแหนความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ระบบรักษาความปลอดภัย

Lenovo Tab P11 Pro รองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคตัวเครื่อง เพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งาน ทำให้บุคคลทั่วไปที่ไม่ได้รับการอนุญาติไม่สามารถเข้ามาดูข้อมูลได้ รองรับได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ และเพื่อความสะดวกยิ่งกว่านั้น Lenovo Tab P11 Pro ยังรองรับการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อค เพียงเข้าไปลงทะเบียนใบหน้า และเมื่อทำการยกกล้องหน้าให้ตรงกับใบหน้าที่ลงทะเบียนไว้ Lenovo Tab P11 Pro ก็จะทำการปลดล็อคเครื่องให้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องกดเลขรหัสให้ยุ่งยาก

แบตเตอรี่

Lenovo Tab P11 Pro มีแบตเตอรี่ ความจุ 8,600mAh เมื่อชาร์จเต็ม 100% หนึ่งครั้ง จะใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 15 ชั่วโมง สามารถดู YouTube แบบความคมชัดสูงสุดได้กว่าสิบชั่วโมง อีกทั้งดูหนังดูซี่รี่ย์ได้หลายตอน ใช้ระยะเวลาในการชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมงแบตเต็ม

กล้องถ่ายภาพ

ด้วยความเป็นแท็บเล็ตที่เน้นการทำงาน การเรียน และความบันเทิง ในส่วนของกล้องนั้น จึงไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นมา แต่ก็ให้กล้องหลังคู่มา กล้องหลัก ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + เลนส์ Ultrawide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพที่มีความคมชัดพอใช้ได้ เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ดี หากแสงเพียงพอจะไม่ค่อยปรากฎนอยส์ในภาพ

 • ภาพมุมกว้าง

Lenovo Tab P11 Pro มีเลนส์ Ultrawide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพในมุมมองกว้าง ขยายขอบเขตของการถ่ายภาพให้เยอะขึ้น

 • ภาพเซลฟี่ + ฟิลเตอร์

สำหรับกล้องหน้า เป็นกล้องคู่เช่นกัน ความละเอียด 8 + 8 (ToF) ล้านพิกเซล ถ่ายภาพเซลฟี่ได้เห็นชัดเจนดี ปรับแต่งใบหน้าสวย และใส่ฟิลเตอร์ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพได้

ราคาวางจำหน่าย

Lenovo Tab P11 Pro รุ่นความจุ RAM 6GB + ROM 128GB วางจำหน่ายในราคา 20,990 บาท พร้อมอุปกรณ์ครบทั้งที่ชาร์จ, เคสกันรอย, ปากกา และคีย์บอร์ด เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับราคา ตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งาน

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Lenovo Tab P11 Pro
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=463880

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/spec/lenovo/tab_p11_pro.htm

อ่าน

แบ่งปันบทความ

ข้อมูลมือถือ

รีวิวโดย: ปภัสสร อมรประสิทธิ์ ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 20 มิถุนายน 2564

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์