REVIEW

รีวิว Nokia G10 มือถือใช้แอปฯ รัฐบาล คุ้มครบ จบทุกความต้องการ พร้อมอัปเดต OS นาน 2 ปี ราคาเบาๆ

 

รีวิวโทรศัพท์มือถือ Nokia G10 - โนเกีย

Nokia G10 ถ่ายภาพและแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ของครอบครัวกับหน้าจอขนาดใหญ่และแบตเตอรี่ความจุเยอะ ชูจุดเด่นสามารถอัปเดตความปลอดภัยเป็นประจำทุกเดือน นาน 3 ปี เพื่อช่วยรักษาข้อมูลของผู้ใช้ให้ปลอดภัยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ และจะได้รับการอัปเกรดระบบปฏิบัติการ (OS) เป็นเวลา 2 ปี ดีไซน์ออกแบบสไตล์นอร์ดิกที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสุนทรียศาสตร์ที่เรียบง่ายและงามสง่า มาพร้อมกล้องหลังถ่ายภาพคมชัด 13 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ 5050mAh อึดชาร์จเพียงครั้งเดียวใช้ได้นาน 3 วัน ฟังก์ชั่นยืนยันตัวตนมีวิธีปลดล็อกเครื่อง คือเซนเซอร์อ่านลายนิ้วมือด้านข้างของเครื่อง หรือระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า ถาดซิมจะเป็นแบบ 3 ช่อง ทำให้สามารถใช้งานพร้อม 2 ซิม และหน่วยความจำภายนอก (MicroSD Card) ได้เลย รายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

สำหรับสมาร์ทโฟน Nokia G10 มีราคาวางจำหน่าย 3,990 บาท กับสองเฉดสีให้เลือก ได้แก่ สีน้ำเงิน Polar Night และสีม่วง Purple โดยตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัด ถือได้ถนัดกระชับมือ ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 164.9 x 76 x 9.2 มม. น้ำหนัก 197 กรัม

อย่างที่เกริ่นข้างต้นฝาหลัง Nokia G10 มีเท็กเจอร์สมัยใหม่ สไตล์ชาวนอร์ดิก ไม่ว่าจะเป็นสีม่วงก็ให้ความรู้สึกสวย มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร ส่วงสีน้ำเงินก็เปรียบได้กับท้องฟ้ายามค่ำคืนของทิศเหนือจึงให้ความรู้สึก เท่ นุ่มสุขม

หน้าจอแสดงผลมีขนาด 6.5 นิ้ว แบบหยดน้ำ (Dot Drop Display) อัตราส่วน 20:9 ความละเอียด HD+ (1600x720 พิกเซล) มีโหมดปรับแต่งสี, ธีมมืด และโหมดอ่านหนังสือ (ลดแสงสีฟ้า) ด้านการทัชสกรีนสามารถแตะพร้อมกันได้สูงสุด 10 นิ้วมือ

เหนือหน้าจอขึ้นไป Nokia G10 มีเซนเซอร์ต่าง ๆ และกล้องเซลฟี่ในหยดน้ำ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ด้านบนตัวเครื่องมีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้น มีรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ฝั่งซ้ายตัวเครื่อง Nokia G10 มีช่องใส่ถาดซิมประเภท Triple-SIM Slot สามารถรองรับช่องเสียบการ์ด 2+1 คือ ซิมการ์ดนาโน + ซิมการ์ดนาโน และ microSD พร้อมปุ่มกดเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่น หรือเมนูการตั้งค่าที่ต้องการได้

ตัวเครื่องฝั่งขวามีปุ่มควบคุม แบ่งเป็น ปุ่ม Power สำหรับล็อค/ปลดล็อค/เปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มเพิ่มเสียง/ลดเสียง โดยสามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่นกดปุ่ม Power ติดต่อกันสองครั้งเพื่อเรียกใช้งานถ่ายภาพด่วน หรือกดปุ่ม Power พร้อมปุ่มลดเสียง เพื่อแคปหน้าจอ ตามการตั้งค่า

นอกจากนี้ปุ่ม Power ยังเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว รองรับการบันทึกลายนิ้วมือสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ

ด้านล่างของเครื่อง Nokia G10 เป็นช่อง USB Type-C 2.0 ตรงกลาง ส่วนทางด้านซ้ายเป็นรูไมโครโฟนสนทนา และด้านขวาเป็นช่องลำโพง

ด้านหลังตัวเครื่อง Nokia G10 อย่างที่เกริ่นข้างต้น ผิวสัมผัสแบบด้าน แทบจะไม่เห็นลายนิ้วมือเลย เรียกได้ว่าน่าสนใจมากๆ สำหรับเท็กเจอร์นี้ ทั้งยังจับถนัดกระชับมือไม่ลื่นด้วย ต่างจากพื้นผิวกระจกที่จะลื่นง่ายกว่า

โมดูลกล้องมียื่นออกมาจากพื้นผิวตัวเครื่อง ทำให้ต้องระมัดระวังในการวาง มาพร้อม 3 เลนส์ถ่ายภาพ โดยมีโลโก้ Nokia ตรงกึ่งกลางเครื่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง Nokia G10
 • สาย USB
 • เคสซิลิโคน
 • อะแดปเตอร์
 • หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • เข็มนำถาดซิมการ์ดออก
 • คู่มือและใบรับประกัน

สเปกเบื้องต้นของ Nokia G10

 • ระบบปฏิบัติการ : Android 11
 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.9 x 76 x 9.2 มม.
 • นํ้าหนัก : 197 กรัม
 • หน้าจอ : IPS ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720) พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio G25
 • GPU : IMG PowerVR GE8320
 • RAM : 4GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน : 64GB
 • MicroSD Card : สูงสุด 512GB
 • ระบบเชื่อมต่อ : 4G LTE, WiFi 802.11b/g/n, Bluetooth 5.0, GPS, GLONASS, NFC
 • พอร์ต USB Type-C
 • ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับการใช้งานสองซิมการ์ด Triple-Slot
 • กล้องหลัง : แบ่งออกเป็น 3 เลนส์
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ที่สาม : Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
  • เลนสที่สี่ : Depth  ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า : ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ : 5050mAh

 

 

 

 

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

หน้าจอหลักและหน้าเมนูการใช้งาน

 

 

 

 

 

เมนูทางลัดการใช้งานด่วน

เรียกใช้งานด้วยการปัดลงมาจากหน้าจอด้านบน การปัดครั้งแรกจะเป็นเมนูที่จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น เช่น WiFi, Bluetooth, ไฟฉาย, โหมดประหยัดพลังงาน เป็นต้น หากเลื่อนปัดสองครั้งจะรวมเมนูทางลัดด่วนทั้งหมด และคุณก็เลือกได้ว่าจะให้เมนูใดอยู่ตรงไหน แค่กดปุ่มแก้ไขที่ไอคอนดินสอบริเวณมุมซ้าย

 

การเปิดปุ่มควบคุม

ให้คุณควบคุมการใช้งานได้สะดวกตามต้องการ แบ่งเป็น ใช้ท่าทางในการสัมผัส, ปุ่ม 3 ปุ่ม คือ ย้อนกลับ | Home | แอปพลิเคชั่นล่าสุด

 

การแสดงผล

เมนูสำหรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอ โดยสามารถปรับระดับความสว่าง, สี หรือเลือกโหมดการใช้งานได้ อาทิ โหมดอ่านทำให้โทนสีอุ่นขึ้น เพื่อความสบายตาในการใช้งาน และตั้งเวลาได้ด้วย นอกจากนี้ยังเปลี่ยนขนาดตัวอักษรภายในเครื่องได้ ถ้าใครต้องการตัวเล็ก ตัวใหญ่ก็เปลี่ยนในเมนูขนาดอักษรได้เลย รวมถึงการเปิดใช้งานแตะหน้าจอสองครั้งติดกันเพื่อปลุกหน้าจอ หรือเปิดใช้งานโหมดแสงทึบ, โหมดฟิลเตอร์แสงสีฟ้า, การซูมหน้าจอ เป็นต้น

 

 

 

  

การตั้งค่าปุ่มทางลัด

สะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น เริ่มต้นใช้งาน, เปิดใช้งานกล้องด่วน, การเลือกวิธีแคปหน้าจอ เป็นต้น

 

 

 

ฟังก์ชั่นยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน

สำหรับการยืนยันตัวตนจะมีสองแบบ คือ ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอกับระบบสแกนใบหน้า แค่คุณยกขึ้นให้พอดีกับใบหน้า ก็ปลดล็อคตัวเครื่องแล้ว ทั้งมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจด้วย เช่น การล็อกแอป, ตั้งค่าการเข้าถึง, เอฟเฟ็กต์ของการปลดล็อคลายนิ้วมือ เป็นต้น

 

 

 

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

โหมดประหยัดแบตเตอรี่

Nokia G10 จะช่วยให้คุณยืดเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟนให้นานยิ่งขึ้นไปอีก หากแบตเตอรี่ใกล้หมด ซึ่งระบบจะปิดการทำงานในส่วนของระบบที่ไม่จำเป็นออกไป

    

แอปพลิเคชั่นสวัสดิการรัฐบาล

หากใครอยากหาสมาร์ทโฟนมาใช้งานแอปฯ ที่เป็นสวัสดิการของรัฐบาลในตอนนี้ ทาง Nokia G10 ก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ เพราะสามารถใช้งานแอปฯ เหล่านี้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เป๋าตัง, ไทยชนะ, หมอพร้อม รวมถึงแอปของธนาคารก็มีมาให้ใช้เช่นเดียวกัน 

แอปพลิเคชั่นจาก Google

เรียกได้ว่าถูกติดตั้งมาให้ในเครื่องอย่างครบครัน ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับสเปกเครื่องนั้นๆ อย่างน้อยคุณก็จะใช้งานได้ไหลลื่น และใช้งานได้แน่นอน

FM Radio

ให้คุณฟังข่าวสาร หรือเพลงฮิตได้ตลอดเวลา โดยมีฟังก์ชั่นนี้ในเครื่องด้วย คุณไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดให้วุ่นวาย

ระบบเชื่อมต่อ

ง่ายต่อการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ มากยิ่งขึ้น เพราะมีระบบการเชื่อมต่อทั้งWiFi Hotspot, WiFi 2.4GHz, Google Cast, เทคโนโลยี Bluetooth 5.0, Android Auto สำหรับใช้งานภายในรถยนต์

  

กล้องถ่ายภาพ

Nokia G10 มีกล้องหลังมาให้ถึง 3 ตัว มีกล้องหลัก ความละเอียด 13MP, กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งโหมดถ่ายถาพๆต่างที่มีมาให้ครบครันเช่นเดิม

โหมดถ่ายภาพปกติ : ด้วยกล้องหลัง 3 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 13MP มีความคมชัด และเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ในระดับหนึ่ง

โหมดถ่ายภาพบุคคล : ปรับแต่งผิวพรรณ หรือรอยหยักต่างๆ ให้หาย ด้วยภาพถ่ายโหมดดังกล่าว แค่แช๊ะ แชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ทันที

โหมดถ่ายภาพกลางคืน : ช่วยเก็บภาพในเวลากลางคืนให้มีความสว่างมากขึ้น พร้อมฟิลเตอร์แต่งภาพให้น่าสนใจ

โหมดถ่ายภาพมาโคร : ลองเปลี่ยนแนวถ่ายภาพ เพื่อมองเห็นอะไรในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยโหมดนี้จะซูมภาพให้คุณเห็นถึงความแตกต่าง

โหมดถ่ายภาพกล้องหน้า : ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์ HDR Auto อีกด้วย นั่นหมายความว่าภาพของแสงจะสวยสมจริง พร้อมโหมดปรับแต่งผิวพรรณได้ตามต้องการอีกด้วย

ตัวอย่างภาพจากกล้องSample & Photo

 

Nokia

ขอขอบคุณ : HMD Global

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Nokia G10
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=464489

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/spec/nokia/g10.htm

อ่าน

แบ่งปันบทความ

ข้อมูลมือถือ

รีวิวโดย: อภิศักดิ์ อาจนันท์ ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 31 กรกฎาคม 2564

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์