REVIEW

รีวิว Huawei Matebook 14s เครื่องเล็กแต่แรงด้วย Intel รุ่น 11 มาตรฐาน Intel EVO จอสัมผัส 90Hz คมชัด 2.5K

Huawei Matebook 14s ถือว่าเป็นอีกแล็ปท็อปสายทำงาน พร้อมขนาดกำลังดี ด้วยความบางเพียง 16.7 มิลลิเมตร สามารถพกติดตัวได้อย่างสบายใจ เพราะวัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียม ส่วนสเปคภายในก็ใช้ชิปเซ็ต Intel รุ่น 11 มีให้เลือกทั้ง i5 และ i7 พร้อมการ์ดจอแยกอย่าง Intel iRISxe ช่วยในด้านกราฟฟิก และเล่นเกมได้ดีขึ้น ในขณะที่หน้าจอแสดงผลก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ด้วยการเป็นหน้าจอสัมผัสกว้าง 14.2 นิ้ว อัตรส่วน 3:2 ความละเอียดสูงถึง 2.5K และยังมีอัตรา Refresh Rate ที่ 90Hz อีกด้วย ซึ่งที่จริงแล้วไฮไลท์เด่นของ Huawei Matebook 14s ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะยังมีระบบเสียง, แป้นพิมพ์, Huawei Shared, ระบบการเชื่อมต่อ, และระบบชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งโดยรวมแล้ว Huawei Matebook 14s ค่อนข้างครบเครื่องทีเดียวกับการเป็นแล็ปท็อปสายทำงาน

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

Huawei MateBook 14s มีขนาดที่เล็กพกพาได้สะดวก จากขนาดรอบตัวเครื่อง 313.82x229.76x16.7 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 1.43 กิโลกรัม ส่วนวัสดุใช้เป็นอะลูมิเนียมทนทานพอตัว

ฝาพับด้านนอกจะมีดีไซน์พื้นผิวแบบด้าน ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น และตรงกลางเป็นโลโก้ HUAWEI สลักลึกสะท้อนเงา

เปิดมาด้านในตรงหน้าจอแสดงผล เป็นหน้าจอสัมผัส HUAWEI FullView Display กว้าง 14.2 นิ้ว อัตราส่วน 3:2 ความละเอียด 2.5K (2520x1680 พิกเซล) ความหนาแน่นพิกเซล 213ppi ปรับความสว่างได้สูงสุด 400nits มีอัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz และเปิดได้กว้างถึง 178 องศา

เหนือหน้าจอแสดงผล มีกล้องหน้าความละเอียด 720p พร้อมรองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า หรือ Face Unlock

ต่อกันที่ส่วนแป้นพิมพ์ โดยเป็นแบบ TKL Keyboard ซึ่งไม่มีปุ่มตัวเลขทางด้านขวา แต่ความพิเศษจะอยู่ที่การดีไซน์ปุ่มที่พิมพ์ได้สะดวกสบาย เพราะเป็นปุ่มสูงแบบ 1.5-mm Key Travel นอกจากนี้ยังมีไฟ backlight ปรับได้ 3 ระดับอัตโนมัติ

เดิมทีแป้นพิมพ์จะรองรับภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ทาง Huawei ประเทศไทย ก็มีการแถมแผ่นยางแป้นพิมพ์แบบภาษาไทย - อังกฤษมาให้ ทำให้ใช้พิมพ์งานได้สะดวกมากขึ้น

ตรงบนขวาของแป้นพิมพ์ มีปุ่มเพาเวอร์ และปุ่มนี้ยังเป็นที่สแกนลายนิ้วมือ

ด้านล่างแป้นพิมพ์ ยังมี TouchPad ใช้ในการควบคุมแทนเมาส์ และเป็นที่แตะ NFC เพื่อใช้งาน Huawei Share ส่วนทางขวาเป็นโลโก้ Intel Core i5 และ Intel iRISx

ทางซ้ายตัวเครื่อง จะพบกับพอร์ต USB Type-C 2 ช่อง พร้อมไฟแจ้งเตือนสถานะ ถัดมาเป็นพอร์ต HDMI และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

ทางขวาตัวเครื่อง มีเพียงพอร์ต USB Type-A 3.2 จำนวน 1 ช่อง

ตรงด้านหน้า หรือบริเวณที่เปิดฝาพับ จะมีรูเล็กๆ อยู่ 4 รู นั้นก็คือไมโครโฟนทั้งหมด 4 ตัว โดยเป็นไมโครโฟนแบบ 360 องศา รับแสงพูดได้ไกลถึง 5 เมตร และยังมีระบบตัดเสียงรบกวน AI Noise Cancellation พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพด้านเสียงในระหว่างการคุยสาย หรือวิดีโอ Call

พลิกมาที่ใต้ตัวเครื่อง ในตะแกรงจะเป็นช่องระบายอากาศ ในนั้นมีฮีทซิงค์ทองแดง 2 เส้น และมีพัดลม 2 ตัวเป็นใบพัดแบบบางโค้งตัว S และใบพัด Shark fin ทั้งนี้มุมล่างซ้ายและขวา เป็นช่องลำโพงเสียง

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

สเปคของ Huawei MateBook 14s

 • ขนาดตัวเครื่อง : 313.82x229.76x16.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 1.43 กิโลกรัม
 • หน้าจอแสดงผล : หน้าจอสัมผัส HUAWEI FullView Display กว้าง 14.2 นิ้ว อัตราส่วน 3:2 ความละเอียด 2.5K (2520x1680 พิกเซล) อัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz
 • ชิปเซ็ต : Intel i5-11300H รุ่นที่ 11 ความเร็ว 3.11Ghz
 • ชิปกราฟฟิก : Intel Iris xe
 • RAM : 8GB LPDDR4x
 • ROM : 512 GB NVMe PCIe SSD
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 Home
 • กล้องหน้า ความละเอียด 720p
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 6, Bluetooth 5.1, พอร์ต USB Type-C x2, USB Type-C 3.2, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนใบหน้า, สแกนลายนิ้วมือ
 • ระบบเสียง : ไมโครโฟน 4 ตัว, ลำโพง 4 ตัว (Huawei Sound)
 • แบตเตอรี่ : Lithium polymer ชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 65W

ระบบปฏิบัติการ Windows 10 แท้ๆ
Huawei MateBook 14s มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home แท้ๆ ตั้งแต่แกะกล่อง รองรับการอัปเดต และใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ครบ ซึ่งถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่สะดวกต่อการใช้งานในปัจจุบัน

RAM และพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน
ตัวเลือก RAM จะมีให้เลือก 2 ขนาดคือ 8GB กับ 16GB โดยทั้งคู่เป็นแบบ LPDDR4x Dual Channel มีการประมวลผลที่รวดเร็ว ใช้งานได้แบบลื่นๆ ส่วนรุ่นที่ได้มารีวิวเป็น 8GB

ทางด้านพื้นที่เก็บข้อมูลภายในจะเป็นแบบ NVMe PCIe SSD ซึ่งมีการอ่านเขียนข้อมูลที่รวดเร็ว การันตีจากผลทดสอบโดยโปรแกรม CrystalDiskMark มีการอ่านอยู่ที่ 3415.55 MB/s และเขียน 2989.74 MB/s ส่วนขนาดจะมีให้เลือก 2 แบบคือ 1TB และ 512GB

ผลทดสอบประสิทธิภาพต่างๆ

 • Geekbench 5 คะแนน Single-Core 1131 คะแนน และ Multi-Core 4538 คะแนน
 • Cinebence Release 23 (CPU) แบบ Multi-Core ได้คะแนน 5629 คะแนน และ Single-Core ได้คะแนน 1420
 • BaseMark GPU (Vulkan) คะแนน 1295

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

ขนาดเล็กบาง และใช้วัสดุอลูมิเนียม
ตัวเครื่อง Huawei MateBook 14s ถือว่าพกพาไปไหนได้สะดวก เพราะมีขนาดเพียง 313.82x229.76x16.7 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 1.43 กิโลกรัม ไม่ว่าผู้ชาย หรือผู้หญิงก็สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องก็มีความแข็งแกร่ง ด้วยวัสดุอลูมิเนียม ช่วยในการหยิบจับใช้งานอย่างมั่นใจ

หน้าจอสัมผัส 90Hz และความละเอียด 2.5K
Huawei MateBook 14s จะมีหน้าจอแสดงผลเป็นแบบสัมผัส ซึ่งสามารถใช้นิ้วในการสั่งการได้ ทั้งนี้ยังมีความกว้าง 14.2 นิ้ว อัตราส่วน 3:2 ความละเอียดสูงถึง 2.5K (2520x1680 พิกเซล) ปรับความสว่างได้สูงสุด 400nits ขอบเขตสี 100% sRGB และความลึกของสี 1.07 พันล้านสี ตรงนี้ถือว่าใช้ทำงาน หรือดูหนัง ดูซีรี่ย์ได้แบบสบายๆ มีการแสดงสีที่สวย ให้ความละเอียดที่คมชัดดีทีเดียว

แต่ไม่พอแค่นั้นยังมีระบบปรับความสว่างอัตโนมัติ เพื่อให้ความสว่างที่เหมาะสมกับการใช้งาน พน้อมกับได้มาตรฐาน TÜV Rheinland Flicker Free ช่วยให้หน้าจอไม่กระพริบ และ TÜV Rheinland Low Blue Light ที่ช่วยกรองแสงสีฟ้าออก เพื่อปกป้องสายตาเมื่อใช้งานผ่านหน้าจอ

ส่วนอีกอย่างคือ อัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz ซึ่งเป็นแบบ Adaptive Sync มีการปรับอัตรา Refresh Rate ให้แบบอัตโนมัติ เหมาะสมกับการใช้งานในขณะนั้น อย่างเช่นเล่นเกม ต้องการ Refresg Rate ระดับสูงสุด ก็จะปรับเป็น 90Hz ให้ หากใช้งานธรรมดาอาจจะปรับลงมาเหลือ 60Hz

 

แป้นพิมพ์แบบ Key Travel
แป้นพิมพ์ของ Huawei MateBook 14s จะมีให้ความรู้สึกในการพิมพ์ที่สบาย สามารถพิมพ์ในระยะเวลานานได้ไม่เมื่อย เนื่องจากมีการออกแบบแบบ Key Travel ซึ่งปุ่มมีระยะกด 1.5 มิลลิเมตร ตอบสนองนิ้วได้อย่างลงตัว ทั้งนี้แป้นพิมพ์มีไฟ Backlit แบบอัตโนมัติ ใช้งานในตอนกลางคืนได้

 

อย่างไรก็ตามแป้นพิมพ์มีข้อสังเกต ตรงที่เป็นแบบ TKL ซึ่งไม่มีแป้นตัวเลขทางด้านขวามือ และไม่รองรับภาษาไทย แต่ทาง Huawei ก็ให้แผ่นยางที่เปลี่ยนแป้นพิมพ์เป็นภาษาไทย และอังกฤษ แถมช่วยป้องกันฝุ่นไม่ให้ลงไปอยู่ตามซอกปุ่ม

ชิปเซ็ต Intel รุ่น 11 มาตรฐาน Intel EVO และการ์ดจอแยก Intel Iris Xe
การทำงานบน Huawei MateBook 14s ถือว่ารวดเร็วไร้ปัญหา เพราะได้ชิปเซ็ต Intel รุ่น 11 (รุ่นที่ได้มารีวิวคือ Intel i5-11300H) ซึ่งจากที่ทดสอบใช้งาน ก็ถือว่ามีความลื่นเป็นอย่างมาก ใครที่ทำงานแบบพิมพ์งาน งานเอกสาร หรือดูกราฟดูหุ้น ก็ใช้งานได้สบายไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งนี้ Huawei MateBook 14s ยังได้มาตรฐาน Intel EVO มั่นใจทุกหารใช้งานตั้งแต่ สเปค, ระบบความปลอดภัย, การเชื่อมต่อ, และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

ส่วนชิปกราฟฟิกของ Huawei MateBook 14s จะได้การ์ดจอแยกอย่าง Intel Iris Xe ซึ่งประสิทธิภาพการแสดงผลถือว่าทำงานด้านกราฟฟิกได้ดีพอสมควร และสามารถใช้เล่นเกมได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเกมอย่าง Valorant ก็เล่นบนความละเอียด 2K ปรับกราฟฟิกเป็น Low ก็ทำเฟรมเรตได้ 100fps กว่าๆ 

กล้องหน้าชัด 720p
ตรงนี้เป็นไปตามมาตรฐาน Intel EVO ซึ่งกล้องหน้าต้องมีความละเอียดอย่างน้อย 720p ซึ่ง Huawei MateBook 14s ก็ทำตามาตรฐานขั้นต่ำ ซึ่งให้กล้องหน้าที่มีความละเอียด 720p มา สามารถใช้งานวิดีโอคอลได้ดีพอสมควร

ลำโพง 4 ตัว ออกแบบเสียงด้วย Huawei Sound
ด้านประสิทธิภาพของเสียง Huawei MateBook 14s ก็มีลำโพงอยู่ข้างล่าง 4 ตัว แม้ว่าจะอยู่ข้างล่าง แต่ก็ให้ประสบการณ์ด้านเสียงที่ดีทีเดียว เสียงออกมาดูมีมิติ และให้ความดังอย่างคมชัด ซึ่งลำโพงมีการปรับแต่งด้วยเทคโนโลยี Huawei Sound โดยมีการออกแบบอัลดอริทึมเพื่อให้เสียงออกมามีความคมชัด และให้พลังเบสที่หนักแน่น ถือว่า Huawei MateBook 14s เป็นแล็ปท็อปรุ่นแรกที่ได้สัมผัสเทคโนโลยีนี้

 

ไมโครโฟน 4 ตัว 360 องศา พร้อมระบบ AI ตัดเสียงรบกวน
Huawei MateBook 14s มีการติดตั้งไมโครโฟน 4 ตัวที่ด้านหน้าตัวเครื่อง สามารถรับเสียงได้รอบทิศทาง 360 องศา พร้อมการจับเสียงระยะไกลถึง 5 เมตร และมีระบบเน้นเสียงพูดให้ชัดเจนมากขึ้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือระบบ AI ตัดเสียงรบกวน ซึ่งระบบจะมีการทำงานให้แบบอัตโนมัติ พร้อมตัดเสียงรบกวนให้เหมาะกับสภาพเสียงรบกวนรอบข้าง อย่างเช่นที่ทำงาน, ระหว่างเดินทาง, และที่บ้าน เป็นต้น

Huawei Share
Huawei Share ยังคงเป็นจุดขายของแล็ปท็อปของ Huawei ซึ่ง Huawei MateBook 14s ก็ไม่พลาดนำฟีเจอร์นี้มาใช้ โดย Huawei Share จะช่วยให้ Huawei MateBook 14s สามารถทำงานพร้อมกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของ Huawei ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์หน้าจอ, แบ่งหน้าจอ, รับส่งไฟล์ด้วยการลาก เป็นต้น

 

สำหรับ Huawei Share ของ Huawei MateBook 14s จะเป็นการเชื่อมต่อเข้าด้วยกันจากระบบ NFC โดยจะอยู่ตรง TouchPad ซึ่งวิธีเริ่มใช้งานให้เปิด Wi-Fi, Bluetooth, และ NFC บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต จากนั้นให้นำอุปกรณ์มาวางบน TouchPad ได้เลย

การเชื่อมต่อต่างๆ
การเชื่อมต่อทั้งไร้สาย และผ่านพอร์ต ทาง Huawei MateBook 14s ก็มีรองรับให้ครบ เป็นไปตามมาตรฐาน Intel EVO โดยมีทั้งพอร์ต USB Type-C จำนวน 2 ช่อง, พอร์ต USB Type-A 3.2, พอร์ต HDMI, และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายจะเป็น Wi-Fi 6 (EEE 802.11a/b/g/n/ac/ax) ช่วยให้เชื่อมต่ออินเตอร์ด้วยความเร็วสูง พร้อมกับรับสัญญาณได้ทั้ง 2.4GHz กับ 5GHz

ระบบความปลอดภัย
ความปลอดภัยก็เป็นไปตามมาตรฐาน Intel EVO เช่นกัน ซึ่ง Huawei MateBook 14s มาพร้อมระบบความปลอดภัย 2 แบบ อย่างแรกคือ การสแกนลายนิ้วมือ โดยที่สะแกนจะอยู่ตรงปุ่มเพาเวอร์ ส่วนอย่างที่สองคือ การสแกนใบหน้า โดยเป็นแบบ IR Face Unlock สามารถปลดล็อกใบหน้าในที่แสงน้อยได้

ระบายความร้อนด้วยพัดลมคู่ HUAWEI Shark Fin + ท่อทองแดง
การระบายความร้อนก็เป็นอีกสิ่งที่มั่นใจได้เมื่อใช้งานหนักๆ บน Huawei MateBook 14s เพราะภายในมีพัดลมคู่ HUAWEI Shark Fin ที่ใบพัดเป็นรูปตัว S สามารถระบายอากาศที่ดีขึ้นถึง 25% นอกจากนี้ยังมีท่อ Heat Pipe หรือท่อทองแดง 2 ท่อน ช่วยในการระบายความร้อนอีกแรง

รองรับการชาร์จเร็ว 65W
แบตเตอรี่ของ Huawei MateBook 14s มีความจุสูงถึง 60Wh และรองรับการชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุด 65W ผ่านพอร์ต USB Type-C ซึ่งตรงนี้แถมมาให้ในกล่องทันที ทั้งสาย USB Type-C To Type-C และอะแดปเตอร์จ่ายไฟ 65W

ทดสอบการเล่นเกม
การทดสอบการเล่นเกมบน Intel i5-11300H พร้อมกับกราฟฟิกแยกอย่าง Intel Iris Xe ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง สามารถเล่นเกมอย่าง Valorant และ GTA V ได้ แถมเป็นการปรับความละเอียดในระดับ 2K แต่หากจะให้เครื่องไม่ร้อน และมีความราบรื่นมากขึ้น ก็แนะนำให้ปรับกราฟฟิกต่างๆ ลดลงมาในระดับ Low และใช้ความละเอียดแบบ FHD หรือ HD แทน

 • Valorant : จากการทดสอบบนความละเอียด 2K แต่ปรับกราฟฟิกต่างๆ เป็น Low ทั้งหมด ก็สามารถทำเฟรมเรตได้ 100fps กว่าๆ ตลอดเวลา ซึ่งน่าประทับใจมากทีเดียว

 • GTA V : จากการทดสอบผ่าน Benchmark ในความละเอียดระดับ 2K ก็สามารถทำเฟรมเรตได้ราวๆ 30fps ถึง 45fps

ราคา
Huawei MateBook 14s ที่เปิดตัวในประเทศไทยจะมีให้เลือก 2 สีคือ Spce Grey และ Spruce Green สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 40,990 บาท โดยสี Spce Grey จะมีให้เลือกทั้ง Intel i5 รุ่น 11, RAM 8GB, SSD 512GB และ Intel i7 รุ่น 11, RAM 16GB LPDDR4x, NVMe PCle SSD 1TB ส่วนสี Spruce Green จะมีให้เลือกเพียง Intel i5 รุ่น 11, RAM 8GB, SSD 512GB

 • รุ่น Intel i5 รุ่น 11, RAM 8GB, SSD 512GB ราคา 40,990 บาท
 • รุ่น Intel i7 รุ่น 11, RAM 16GB LPDDR4x, NVMe PCle SSD 1TB ราคา 55,990 บาท

อ่าน

แบ่งปันบทความ

รีวิวโดย: ปิตุภูมิ นันทวิทยา ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 28 ตุลาคม 2564

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์