REVIEW

รีวิว Redmi 10 2022 หน้าจอ 90Hz แบตฯ 5000mAh มีชาร์จเร็ว 18 วัตต์ และฟังก์ชั่น Reverse Charging มีเลนส์กล้องหลัง 50 ล้านพิกเซล

Redmi

รีวิวโทรศัพท์มือถือ Redmi 10 2022 - เรดหมี่

Redmi 10 2022 สำหรับดีไซน์ตัวเครื่องเงาวาว สีสันสดใส ด้านข้างตัวเครื่องมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว กับความละเอียด FullHD+ กับอัตรารีเฟรชเรท 90Hz ที่เลือกปรับได้ ระหว่าง 60Hz/90Hz ทั้งมีมาตรฐานรับรองเกี่ยวกับแสงสีฟ้าจากหน่วยงาน (TÜV Rheinland Low Blue Light certification) นอกจากนี้ลำโพงเป็นแบบสเตอริโอ มาพร้อมระบบเชื่อมต่อครบครัน อาทิ WiFi 2.4GHz/5GHz, Bluetooth 5.1, IR Blaster, WiFi Direct, WiFi Display, NFC เป็นต้น ด้านแบตเตอรี่มีความจุ 5000mAh มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18 วัตต์ และฟังก์ชั่นการชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์อื่น (Reverse Charging) โดยอุปกรณ์ภายในกล่องให้อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 22.5 วัตต์มาด้วยเช่นเดียวกับสาย Reverse Charging ความเร็ว 9 วัตต์

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

อย่างที่เกริ่นข้างต้น Redmi 10 2022 พื้นผิวด้านหลังตัวเครื่องเป็นแบบมันวาว สะท้อนแสงได้ดี อาจเกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย แต่ก็เช็ดถูทำความสะอาดได้ดี เพราะเห็นชัดเจน ซึ่งมี 3 เฉดสี ให้เลือก ได้แก่ Pebble White, Carbon Gray และ Sea Blue ขอบเครื่องมีความโค้งมน ทำให้จับถือถนัดกระชับมือ โดยตัวเครื่องมีขนาด 161.95 x 75.53 x 8.92 มม. น้ำหนัก 181 กรัม

หน้าจอแสดงผล 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400x1080 พิกเซล) มีความหนาแน่นต่อพิกเซล 405ppi ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 3

เหนือหน้าจอ Redmi 10 2022 ขึ้นไปมีเลนส์กล้องเซลฟี่ โดยลักษณะเลนส์เป็นแบบเจาะรู กล้องเซลฟี่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0

ด้านบนตัวเครื่องมีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน, ช่องลำโพง รวมถึงช่องรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน โดยมีช่องยิงคลื่นสัญญาณ IR BLASTER สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

ด้านซ้ายตัวเครื่อง Redmi 10 2022 มีช่องใส่ซิมการ์ด ประเภทถาดซิมการ์ด Hybrid-SIM Slot สามารถใส่ได้สองซิมการ์ด หรือหนึ่งซิมการ์ดและหน่วยความจำภายนอก

ตัวเครื่องฝั่งขวามีปุ่มควบคุม แบ่งเป็น ปุ่ม Power สำหรับล็อค/ปลดล็อค/เปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มเพิ่มเสียง/ลดเสียง โดยสามารถเปิดใช้งานฟังก์ชั่นกดปุ่ม Power ติดต่อกันสองครั้งเพื่อเรียกใช้งานถ่ายภาพด่วน หรือกดปุ่ม Power พร้อมปุ่มลดเสียง เพื่อแคปหน้าจอ ตามการตั้งค่า รวมถึงเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว

ด้านล่างของเครื่องเป็นช่อง USB Type-C ตรงกลาง ถัดมาทางด้านขวาเป็นลำโพงเสียง ส่วนทางด้านซ้ายเป็นรูไมโครโฟนสนทนา

ด้านหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องทั้งหมด 4 เลนส์ กับโมดูลกล้องที่ไม่ได้เรียนเนียนกับตัวเครื่อง ทำให้เวลาวางอาจต้องระมัดระวังการกระแทก หรือขูดขีด โดยมีโลโก้ Redmi อยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่อง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง Redmi 10 2022
 • สาย USB
 • เคสซิลิโคน
 • อะแดปเตอร์ จ่ายไฟ 22.5 วัตต์
 • หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • เข็มนำถาดซิมออก
 • คู่มือและใบรับประกัน

สเปคเบื้องต้นของ Redmi 10 2022

 • ระบบปฏิบัติการ : MIUI 12.5 บนพื้นฐาน Android 11
 • ขนาดตัวเครื่อง : 161.95 x 75.53 x 8.92 มม.
 • น้ำหนัก : 181 กรัม
 • หน้าจอ : 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400x1080 พิกเซล) มีความหนาแน่นต่อพิกเซล 405ppi ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 3
 • ชิปเซ็ต : MediaTek Helio G88
 • ชิปกราฟฟิก : Mali-G52 2EEMC2
 • RAM : 4GB LPDDR4x
 • พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน : 128GB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช
  - เลนส์หลัก ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  - เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มุมมอง 120 องศา รูรับแสง f/2.2
  - เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  - เลนส์ Macro ความละเอีดย 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบความปลอดภัย : สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • การเชื่อมต่อ : 4G, Wi-Fi 2.4, Bluetooth 5.1, GPS, GLONASS, พอร์ต USB Type-C, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18 วัตต์

 

 

 

 

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

หน้าจอหลักและหน้าเมนูการใช้งาน

 

 

 

 

เมนูทางลัดการใช้งานด่วน

เรียกใช้งานด้วยการปัดลงมาจากหน้าจอด้านบน การปัดครั้งแรกจะเป็นเมนูที่จำเป็นต่อการใช้งานเท่านั้น เช่น WiFi, Bluetooth, ไฟฉาย, โหมดประหยัดพลังงาน เป็นต้น หากเลื่อนปัดสองครั้งจะรวมเมนูทางลัดด่วนทั้งหมด และคุณก็เลือกได้ว่าจะให้เมนูใดอยู่ตรงไหน แค่กดปุ่มแก้ไข

 

การปรับแต่งรอยบากและสถานะ รวมถึงการปรับเปลี่ยนปุ่มนำทางการใช้งาน

เป็นดีไซน์ที่บางคนอาจชอบ หรือไม่ชอบ แต่ก็สบายใจได้ เพราะคุณสามารถปรับแต่งการแสดงผลได้ รวมถึงการแสดงผลของแอปพลิเคชั่นด้วย นอกจากนี้ยังปรับแต่งการแสดงผลต่างๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่, ความเร็วในการเชื่อมต่อ เป็นต้น

 

การปรับแต่งหน้าจอหลักและหน้าแอปพลิเคชั่น

การปรับแต่งหน้าจอหลักและหน้าแอปพลิเคชั่นสามารถเลือกได้แบบที่ต้องการ เช่น 4x6 หรือ 5x6 เป็นต้น รวมถึงฟีเจอร์ปรับแต่งขนาดของแอปพลิเคชั่น เล็ก, กลาง, ใหญ่ และใหญ่สุดๆ

   

การแสดงผล

เมนูสำหรับตั้งค่าการแสดงผลของหน้าจอ โดยสามารถปรับระดับความสว่าง, สี หรือเลือกโหมดการใช้งานได้ อาทิ โหมดอ่านทำให้โทนสีอุ่นขึ้น เพื่อความสบายตาในการใช้งาน และตั้งเวลาได้ด้วย นอกจากนี้ยังเปลี่ยนขนาดตัวอักษรภายในเครื่องได้ ถ้าใครต้องการตัวเล็ก ตัวใหญ่ก็เปลี่ยนในเมนูขนาดอักษรได้เลย รวมถึงการเปิดใช้งานแตะหน้าจอสองครั้งติดกันเพื่อปลุกหน้าจอ หรือเปิดใช้งานโหมดแสงทึบ, โหมดฟิลเตอร์แสงสีฟ้า, การซูมหน้าจอ เป็นต้น

 

 

 

การเลือกธีม/วอลเปเปอร์/ไอคอน

ปรับแต่งอินเทอร์เฟชสมาร์ทโฟนของคุณให้มีความหลากหลาย จะเท่ จะน่ารัก หรือจะแบบสบายตา ก็ปรับแต่งได้ดั่งใจ มีทั้งแบบเสียเงินกับฟรี ก็ไม่มีทางจำเจเลยละ

 

การตั้งค่าปุ่มทางลัด

สะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น เริ่มต้นใช้งาน Google Assistant, การเปิดไฟฉาย, เปิดใช้งานกล้องด่วน, การเลือกวิธีแคปหน้าจอ เป็นต้น

 

 

 

โหมดเลือกเครือข่าย WiFi ที่ดีที่สุดอัตโนมัติ

โหมดนี้เหมาะสำหรับอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณ WiFi หลากหลาย เพื่อให้การใช้งานของคุณไม่สะดุด ต่อเนื่อง เนื่องจากจะเชื่อมต่ออัตโนมัติ ทว่าข้อที่ควรระวังคือ สัญญาณนั้นต้องเป็นมีความปลอดภัย เชื่อถือได้ด้วย มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมข้อมูลได้

 

การดูแลอุปกรณ์

โดยระบบจะทำการบริหารจัดการทรัพยากรระบบสำคัญๆ เพื่อให้การทำงานของคุณไหลลื่นและเป็นปกติ จะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อการใช้งานเป็นเวลานาน โดยที่ไม่ได้ทำการลบข้อมูลต่างๆ เลย

 

 

โหมดประหยัดแบตเตอรี่

โดยจะช่วยให้คุณยืดเวลาการใช้งานสมาร์ทโฟนให้นานยิ่งขึ้นไปอีก หากแบตเตอรี่ใกล้หมด ซึ่งระบบจะปิดการทำงานในส่วนของระบบที่ไม่จำเป็นออกไป

 

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

ระบบเสียงที่ปรับแต่งได้หลากหลาย

Redmi 10 2022 เพิ่มประสบการณ์ความบันเทิงของคุณอย่างมีคุณภาพเสียงทุกท่วงทำนอง และหากคุณยังไม่ชื่นชอบกับจังหวะก็สามารถปรับแต่งได้ด้วยตนเอง

ฟังก์ชั่น SOS (ฉุกเฉิน)

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด Redmi 10 2022 สามารถกดปุ่ม Power ติดต่อกัน 5 ครั้ง ระบบก็จะทำการส่งข้อความให้รายชื่อผู้ติดต่อที่คุณลงทะเบียนไว้ให้คนคนนั้นทราบว่าเราตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ฟังก์ชั่นยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน

สำหรับการยืนยันตัวตนจะมีแบบเดียว ระบบสแกนใบหน้า แค่คุณยกขึ้นให้พอดีกับใบหน้า ก็ปลดล็อคตัวเครื่องแล้ว ทั้งยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจด้วย

ฟีเจอร์ล็อกแอปพลิเคชั่น

หากคุณมีความลับไม่อยากให้ใครเข้าถึงแอปพลิเคชั่นของคุณก็สามารถใช้รหัสผ่านหรือลายนิ้วมือ เพื่อเป็นด่านป้องกันได้ รวมถึงการซ่อนแอปพลิเคชั่นก็ทำได้เช่นกัน

  

ฟีเจอร์สร้าง RAM

อย่างที่เกริ่นข้างต้น หากการใช้งานใดๆ ก็ตาม รู้สึกหน่วง ไม่ลื่นไหล สามารถเปิดการใช้งานฟีเจอร์นี้ เพื่อให้ระบบสร้าง RAM เพิ่มขึ้นมา ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพ ไม่ดีเลย์ช้าแล้ว ซึ่งเพิ่มได้สูงสุด 2GB เท่านั้น

หน้าจอใหญ่ๆ จะดูอะไรๆ ก็ฟิน...

อย่างที่เกริ่นข้างต้น ด้วยหน้าจอ Redmi 10 2022 ขนาดใหญ่มากถึง 6.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ FullHD+ พร้อมอัตรารีเฟรชเรท 90Hz กับมาตรฐานสีที่มีมุมมองของเฉดสีกว้างเต็มจุดพิกเซล พร้อมลดการแสดงผลแสงสีฟ้าลงอีก  ปลอดภัยยิ่งขึ้น จึงให้คุณเล่นเกม หรือรับชมคอนเทนต์วิดีโอได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งมีลำโพงสเตอริโอมาตรฐานเสียงแบบ Hi-Res เพียงเท่านี้อะไรๆ ที่เบื่อ ก็ฟินได้ง่ายๆ โอ้ว เย้

ฟีเจอร์ชาร์จเร็ว 18 วัตต์

ต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ชาร์จเร็วเอามากๆ ในเวลานี้เลย ไม่ต้องรอนาน แปปเดียวแบตเตอรี่ก็เต็มแล้ว นำเวลาไปทำอย่างอื่นได้สบายๆ เพราะมีความเร็วในการชาร์จมากถึง 18 วัตต์ ส่วนในกล่องแถมมาเป็นอะแดปเตอร์ 22.5 วัตต์ สามารถนำไปชาร์จอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

กล้องหลัง 4 ตัว ยกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพ

Redmi 10 2022 มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว กล้องหลักความละเอียดสูง 50MP ช่วยให้การถ่ายภาพมีความคมชัดและสวยงามมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8MP, กล้อง Macro ความละเอียด 2MP และกล้อง depth sensor ความละเอียด 2MP ถ่ายภาพชัดลึก มายกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพให้ดียิ่งขึ้น

โหมดถ่ายภาพบุคคล : ปรับแต่งผิวพรรณ หรือรอยหยักต่างๆ ให้หาย ด้วยภาพถ่ายโหมดดังกล่าว แค่แช๊ะ แชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ทันที

โหมดถ่ายภาพกลางคืน : นอกจากภาพที่สว่างสวยเป็นธรรมชาติแล้ว ยังช่วยเก็บภาพให้คมชัดแบบกว้างๆ แสดงปริมาณแสงได้สมจริง พร้อมฟิลเตอร์แต่งภาพให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

โหมดถ่ายภาพมาโคร : ลองเปลี่ยนแนวถ่ายภาพ เพื่อมองเห็นอะไรในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยโหมดนี้จะซูมภาพให้คุณเห็นถึงความแตกต่าง

โหมดภาพถ่ายความละเอียดสูง : โดยมีความละเอียดมากถึง 50 ล้านพิกเซล ให้คุณสามารถนำภาพถ่ายไปตกแต่งได้ตามไอเดียเลย

โหมดถ่ายภาพกล้องหน้า : ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์ HDR Auto อีกด้วย นั่นหมายความว่าภาพของแสงจะสวยสมจริง พร้อมโหมดปรับแต่งผิวพรรณได้ตามต้องการอีกด้วย

ตัวอย่างภาพจากกล้องSample & Photo

 

 

 

 

 

 

Redmi

ขอขอบคุณ : Xiaomi Thailand

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Redmi 10 2022

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/spec/redmi/10_(2022).htm

อ่าน

แบ่งปันบทความ

ข้อมูลมือถือ

รีวิวโดย: อภิศักดิ์ อาจนันท์ ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 3 กรกฎาคม 2565

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์