ข่าวไอที ข่าวมือถือ ใหม่

ค้นหาคำที่ต้องการ
Ex. มือถือ, เครื่องเล่นเพลงข่าวล่าสุด
Wargaming ระเบิดศึก Wargaming.net League APAC-ASIA Season 2 Wargaming ระเบิดศึก ...
dtac พาลูกค้าบินลัดฟ้าไปเกาะฮ่องกงกับทริปสุดพิเศษ ไหว้พระเสริมมงคลชีวิตกับหมอช้าง พร้อมพาเที่ยวฟรี กินฟรี สุดประทับใจ dtac พาลูกค้าบินลัดฟ...
ร่วมแบ่งปันน้ำใจ ช่วยเหลือเด็กตาบอดผู้พิการซ้ำซ้อนไปกับฟิล์มกันรอยโฟกัส!! ร่วมแบ่งปันน้ำใจ ช่ว...
Facebook เปิดตัวแอพ Internet.org เปิดโลกออนไลน์ให้แก่พันล้านคนทั่วโลก Facebook เปิดตัวแอพ ...
EOS Online Ranking of Honor เตรียมพบกับระบบ Ranking เร็วๆนี้ EOS Online Ranking o...
Samsung Special รุ่นล่าสุด ลดสูงสุด 4,900 บาท ที่ AIS Onlinestore เท่านั้น Samsung Special รุ่น...
True Online เพิ่มความสุขอีกระดับ ในแคมเปญ “ทรูสุขคูณสาม” สุดคุ้มได้ทั้ง 3 บริการ เพียง 799 บาท/เดือน True Online เพิ่มควา...
AMD ประกาศเปิดตัว AMD Opteron ARM 64 บิต สำหรับนักพัฒนา AMD ประกาศเปิดตัว AM...
Truemove H จัดเต็ม “Jumbo Pack” สำหรับคนชอบออนไลน์ รับเน็ต 3G /4G เพิ่มฟรี สูงสุดรวม 90 กิ๊กกะไบต์ Truemove H จัดเต็ม “...
Momax - Boom Swimmer ลำโพงบลูทูธกันน้ำ ขนาดเล็ก สะดวกพกพา Momax - Boom Swimmer...
 
ตอบ: 23
อ่าน: 26,460
Font-size:

OTPC (One Tablet Per Child) แท็บเล็ตโครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียน เปิดประตูสู่การเรียนรู้ของเด็กรุ่นใหม่ให้ก้าวทันเทคโนโลยี ด้วยการศึกษารูปแบบใหม่เสริมทักษะให้เด็กมีความรู้เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น จากแท็บเล็ต OTPC ขนาดพกพาสะดวก ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.3 ใช้หน่วยประมวลผล 1.2 GHz, RAM 512 MB, พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 8 GB สามารถเพิ่มเติมความจำด้วยการ์ด microSD สนับสนุนการเชื่อมต่อ Wi-Fi พร้อมกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล

แท็บเล็ต OTPC ออกแบบมาในขนาดพอเหมาะ รูปทรงสี่เหลี่ยมมุมโค้งมน ใช้วัสดุอะลูมิเนียมสีเงิน วัดขนาดตัวเครื่องได้ความสูง 183 มิลลิเมตร กว้าง 130 มิลลิเมตร  หนา 11 มิลลิเมตร ชั่งน้ำหนักตัวเครื่องแท็บเล็ตได้ 370 กรัม

หน้าจอระบบสัมผัส ความละเอียด 1024x600 พิกเซล ขนาด 7 นิ้ว ในมุมมองแนวนอน เหนือหน้าจอขึ้นไปมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ด้านบน มีช่องสำหรับใส่การ์ดความจำ microSD ข้างๆ กันเป็นช่องต่อหูฟัง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาอีกฝั่งมีช่องลำโพงเสียง

ด้านขวา มีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง (ใช้ล็อคหน้าจอ), ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มย้อนกลับ และถัดมาอีกด้านมีช่องไมโครโฟนเสียง

ด้านซ้าย มีช่องเชื่อมต่อ micro USB และช่องต่อสายชาร์จแบตเตอรี่

ด้านหลัง มีลักษณะโค้งนูนเล็กน้อยบริเวณตรงกลาง ใช้วัสดุอะลูมิเนียมสีเงินผิวด้านพร้อมสลักผิววัสดุ แสดง otpc โครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาไทย One Tablet Per Child

อุปกรณ์ในกล่องบรรจุภัณฑ์

 • แท็บเล็ต OTPC
 • อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่
 • ชุดหูฟัง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • สาย USB
 • เคสหนังภายในบุด้วยกำมะหยี่

หน้าแอพพลิเคชั่นหลัก เปิดเข้าได้จากปุ่มตารางสี่เหลี่ยมมุมบนขวา โดยจะแสดงไอคอนแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในรูปแบบตาราง เลื่อนหน้าจอไปทางซ้ายเพื่อเปลี่ยนไปดูแอพพลิเคชั่นที่เหลือ และมีวิดเจ็ตแสดงในหน้าถัดไป แท็บเล็ต OTPC ได้กำหนดแอพพลิเคชั่นพื้นฐานทั่วๆ ไปมาให้ และมีแอพพลิเคชั่นเพื่อการเรียนรู้ของเด็กนักเรียนโดยเฉพาะติดตั้งมาให้ในเครื่องด้วย

How to Draw - แอพฯ สอนวิธีในการวาดรูปต่างๆ แบบเป็นขั้นตอน เช่น วาดรูปหมู, แมว, นกเพนกวิน

How to make Origami - แอพฯ สอนวิธีการพับกระดาษเป็นรูปร่างต่างๆ เช่น บ้าน, ดาว, เป็ด, ผีเสื้อ โดยแสดงภาพเคลื่อนไหวพร้อมคำอธิบายขั้นตอนการพับอย่างชัดเจน

Kids Connect the Dots Lite - เสริมสร้างการเรียนรู้ด้วยการลากเส้นเป็นรูปร่างต่างๆ เรียงตามลำดับหมายเลข (หรือตัวอักษร) ซึ่งเมื่อลากจากเลขหนึ่งไปลำดับต่อไปที่ถูกต้อง จะมีเสียงพูดเป็นภาษาอังกฤษประกอบทุกครั้ง (สามารถกำหนดเปิด/ปิดเสียงได้) และเมื่อลากเส้นครบเรียบร้อยแล้วจะปรากฏรูปร่างของภาพปริศนาขึ้นมาพร้อมเสียงอ่านเป็นภาษาอังกฤษเช่นเดียวกัน

 

Kids Education Puzzle (Free) - เสริมสร้างทักษะด้านความคิดและภาษา ด้วยเกมส์จิ๊กซอว์ต่อภาพตามภาพต้นแบบ และมีคำศัพท์พร้อมเสียงอ่านประกอบ เรียงลำดับตามความง่ายไปยาก และมีแบบฝึกหัดทดสอบอีกครั้งให้เลือก จับคู่คำศัพท์ให้ตรงกับภาพ และฝึกการสะกดคำศัพท์

Kids Math Lite - แอพฯ เสริมทักษะด้านการคำนวณ มีให้เลือกเล่น 3 แบบ คือ เลือกตัวเลขกี่ตัวก็ได้ที่บวกได้เท่ากับผลลัพธ์ที่กำหนดไว้, เลือกเลขตามจำนวนที่กำหนดให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับที่ระบุไว้, คำนวณเลขให้ได้ผลลัพธ์ตามที่กำหนดลงมาตามลำดับ

Kids Numbers and Math - แอพฯ เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเลขและการคำนวณ ทั้งการอ่านเป็นภาษาอังกฤษ, การนับเลข, เปรียบเทียบเลขจำนวนมากกว่าน้อยกว่า, บวกเลข, ลบเลข และการจับคู่เลขที่เหมือนกัน

Kids Piano Lite - แอพฯ เสริมทักษะด้านดนตรี ให้เรียนรู้ตัวโน้ตเสียงดนตรี แบ่งโหมดให้เลือกเรียนรู้ตามผู้เล่นกำหนดเองตามตัวโน้ตที่เลือก, โหมดเสียงเพลง เล่นตัวโน้ตตามเพลงที่กำหนดให้ และเล่นเกมส์ ซึ่งสามารถบันทึกเสียงเพลงที่ผู้ใช้เล่นไว้ได้อีกด้วย

Kingsoft Office - แอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับไฟล์เอกสารต่างๆ ทั้งสร้าง, แก้ไข, เปิดไฟล์ .doc,.txt, .xls, .pptx

Learn the Alphabet - แอพฯ เสริมทักษะการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ การอ่านออกเสียง, ตัวอักษร A-Z, a-z และมีสอนเพลง abc เพิ่มเติม

Origami Instructions - แอพฯ สอนวิธีการพับกระดาษเป็นรูปร่างต่างๆ

คัดลายมือ - แอพฯ การเรียนรู้การเขียนตัวอักษรไทย พร้อมการอ่านออกเสียงที่ถูกต้อง

vLife ข้อสอบ - แอพฯ รวมข้อสอบทั้ง 5 วิชา ประกอบไปด้วย คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, สังคมศึกษา, ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ โดยในการทำแบบทดสอบแต่ละข้อจะมีเฉลย และคำอธิบายแสดงให้ทราบ โดยสามารถเลือกทำข้อสอบที่มีอยู่ทั้งหมดทีละข้อได้ รวมทั้งเมื่อสิ้นสุดการทำจะมีสรุปผลการทดสอบในแต่ละครั้งแสดงให้ทราบ

แท็บเล็ต OTPC ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.3 หน่วยประมวลผล 1.2 GHz, RAM 512 MB, พื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 8 GB สามารถเพิ่มเติมความจำด้วยการ์ด microSD หน้าจอแสดงผลระบบสัมผัส ความละเอียด 1024x600 พิกเซล รองรับการใช้งานมัลติทัช

เมื่อเปิดเครื่องแท็บเล็ต OTPC หน้าจอจะแสดงโลโก้พร้อมเนื้อหา otpc โครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย One Tablet Per Child เติมปัญญา ด้วยเทคโนโลยี ซึ่งต่างจากแท็บเล็ตทั่วไป และแสดงให้เห็นว่าแท็บเล็ตเครื่องนี้ใช้เพื่อการศึกษาอย่างแท้จริง

ลักษณะการปลดล็อคหน้าจอ ไม่แตกต่างจากแท็บเล็ตระบบแอนดรอยด์ทั่วไป โดยเลื่อนไอคอนแม่กุญแจไปทางขวาเพื่อปลดล็อค หรือเลื่อนไปที่รูปกล้องเพื่อเปิดใช้งานกล้องถ่ายรูปในทันที ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนรูปแบบการปลดล็อคหน้าจอได้ที่ การตั้งค่า เลือกความปลอดภัย และกำหนดล็อคหน้าจอเป็นรูปแบบต่างๆ ได้แก่ ไม่มีการล็อค, เลื่อน, Face Unlock, รูปแบบ, PIN และรหัสผ่าน

ส่วนบนหน้าหลัก จะมีเครื่องมือค้นหาจาก Google และแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานคำสั่งเสียง ถัดมาทางด้านขวาเป็นปุ่มสำหรับเปิดหน้าแอพพลิเคชั่นหลัก

พื้นที่ตรงกลางเป็นส่วนที่แสดงภาพพื้นหลัง และจัดวางไอคอนทางลัด และวิดเจ็ตที่มีมาให้ โดยเมื่อแตะหน้าจอหลักค้างไว้จะเป็นการกำหนดภาพพื้นหลัง และหากต้องการเพิ่มวิดเจ็ตหรือไอคอนทางลัดให้เปิดหน้าแอพฯ หลัก แล้วแตะไอคอนแอพฯ ที่ต้องการค้างไว้ให้ไปวางที่หน้าจอหลัก

ด้านล่างหน้าจอหลัก มีแถบเครื่องมือให้ใช้งาน ประกอบด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มเปิดหน้าหลัก และปุ่มแสดงแอพฯ ที่เปิดใช้งาน

ถัดมาทางขวามือ จะแสดงสถานะต่างๆ ของเครื่อง เช่น เวลา, ระดับพลังงานแบตเตอรี่ เมื่อแตะเข้าไปจะแสดงหน้าต่างที่ซ่อนไว้ แสดงทางลัดการตั้งค่า Wi-Fi, หมุนหน้าจออัตโนมัติ, ปรับแสงหน้าจอ, การแจ้งเตือน และการตั้งค่า

หน้าจอหลักมีด้วยกันทั้งหมด 5 หน้า เปลี่ยนไปหน้าอื่นๆ โดยเลื่อนนิ้วบนจอไปทางซ้าย/ขวา ในหน้าหลักซึ่งทางระบบได้กำหนดเป็นค่าเริ่มต้นมาให้จะมีไอคอนทางลัด Learning System ให้เข้าใช้งานได้อย่างสะดวกในทันที

Learning System ระบบสื่อการเรืยนรู้ ซึ่งแบ่งเป็น 4 หมวดหมู่ ได้แก่ อีเลิร์นนิ่ง, ห้องสมุด, มัลติมีเดีย และแอพพลิเคชั่น ซึ่งบทเรียนบนแท็บเล็ตนี้ได้รับการรับรองโดย สำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) กระทรวงศึกษาธิการ

- อีเลิร์นนิ่ง จะเป็นบทเรียนที่ให้ศึกษาได้ทั้งแบบออฟไลน์ (หากไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต) และบทเรียนออนไลน์ ซึ่งเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ http://www.dlf.ac.th/ ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม

สำหรับบทเรียนออฟไลน์ จะแบ่งออกเป็น 5 รายวิชา ได้แก่ ภาษาไทย, คณิตศาสตร์, สังคมศึกษา, วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ โดยแต่ละวิชาจะแบ่งเป็นภาคเรียนที่ 1 และ 2 แต่ละบทเรียนจะแสดงหัวข้อเนื้อหาให้เลือกเข้าไปเรียนรู้ได้ในทันที ซึ่งแต่ละบทเรียนจะมีภาพวิดีโอแสดงพร้อมเสียงประกอบการบรรยายในแต่ละเนื้อหาอย่างชัดเจน และเรียนรู้เข้าใจได้ง่าย

- ห้องสมุด แสดงหนังสือเรียน ป.1 ให้เลือกเข้าไปอ่านศึกษา แยกเป็นเล่มๆ ตามรายวิชา ดังนี้ หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน ภาษาไทย ชุด ภาษาเพื่อชีวิต เรื่อง วรรณคดีลำนำ, เรื่อง ภาษาพาที, หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน คณิตศาสตร์, หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน วิทยาศาสตร์, หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน พระพุทธศาสนา, หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน ภาษาอังกฤษ,  หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน ประวัติศาสตร์, หนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน หน้าที่พลเมือง วัฒนธรรมและการดำเนินชีวิตในสังคม เศรษศาสตร์ และภูมิศาสตร์

- มัลติมีเดีย แสดงเนื้อหาในส่วนมัลติมีเดียที่ควรคู่กันการเรียนรู้ แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่

 • ในหลวงของเรา แสดงเนื้อหาที่เป็นสารคดี และการ์ตูนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, สำนักงานคณะกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และ เว็บไซต์ http://www.ourking.in.th
 • เพลงทั่วไป เป็นเพลงที่มีคุณค่าแก่การเรียนรู้ ประกอบด้วยเพลงชาติไทย เพลงพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

- แอพพลิเคชั่น แสดงเนื้อหาเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับแอพพลิเคชั่น Learning System ซึ่งประกอบไปด้วย แบบฝึกหัดคลังข้อสอบ (คลังข้อสอบแบบออฟไลน์ และออนไลน์ สำหรับวิชาที่เกี่ยวข้องกับบทเรียนทั้ง 5 วิชา) เว็บไซต์เกี่ยวกับ OTPC (www.otpc.in.th, www.lsystem.in.th, www.dekthai.net) และความรู้เพิ่มเติมศาสนา (เนื้อหาจากการเรียนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต)

การใช้งานอินเทอร์เน็ต

แท็บเล็ต OTPC สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านการเชื่อมต่อได้เฉพาะ Wi-Fi เปิดเบราว์เซอร์สำหรับเยี่ยมชมเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งแสดงผลคล้ายในคอมพิวเตอร์ สามารถเปิดได้ทีละหลายหน้าต่าง เบราว์เซอร์แสดงผลได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอนอัตโนมัติตามการวางเครื่อง เก็บที่อยู่เว็บไว้ในบุ๊คมาร์ค สนับสนุนภาษา HTML,  Flash Player ให้ท่องเว็บแบบเต็มรูปแบบรับชมวิดีโอบนเว็บไซต์ได้ และบันทึกหน้าเว็บไว้ดูแบบออฟไลน์ได้

กล้องถ่ายรูป

แท็บเล็ต OTPC มีเฉพาะเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับบันทึกภาพนิ่ง และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 640x480 พิกเซล

คุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่ง

 • ความละเอียดกล้องหน้า : 1600x1200, 1024x768, 640x480, 320x240 พิกเซล
 • สมดุลแสงสีขาว : อัตโนมัติ, หลอดไส้, กลางวัน, ฟลูออเรสเซนต์, เมฆมาก
 • บันทึกตำแหน่งที่ตั้ง : เปิด, ปิด
 • ซูมดิจิตอล 

คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ

 • ความละเอียดกล้องหน้า : 640 x 480 พิกเซล รูปแบบไฟล์ .mp4 ความเร็ว 15 เฟรมต่อวินาที
 • สมดุลแสงสีขาว : อัตโนมัติ, หลอดไส้, กลางวัน, ฟลูออเรสเซนต์, เมฆมาก
 • ช่วงระยะเวลา :ปิด, 1, 1.5, 2, 2.5, 3, 3.5, 5, 10 วินาที
 • บันทึกตำแหน่งที่ตั้ง : เปิด, ปิด
 • ซูมดิจิตอล

 

ขอขอบคุณ : นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเรื่องที่คุณอาจสนใจ


หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Thu, 31 Jul 2014 18:27:06 +0700 (แคชมีอายุ 3600 วินาที)