www.siamphone.com
สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 21 มกราคม 2560
ต้องบอกว่าเป็นที่น่าติดตามเลยทีเดียวสำหรับทั้งสองแบรนด์ในตำนานอย่าง Nokia และ BlackBerry ที่ทั้งคู่ต่างกลับมาลงสนามวงการสมาร์ทโฟนอีกครั้งพร้อมเหล่าพาร์ทเนอร์หนุนหลัง โดยสองแบรนด์มีคิวกำหนดการเปิดตัวรุ่นใหม่ของตนเองในงานมหกรรมมือถือครั้งยิ่งใหญ่ Mobile World Congress 2017 ดังนั้นจึงถือเป็นประเด็นน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะต้นปีที่ผ่านมาทั้งคู่ก็ชิมลางด้วยการเผยโฉม BlackBerry Mercury กับ Nokia 6 เพื่อเรียกนํ้าย่อยและกระแสช่วงต้นปีให้น่าสนใจ ดังนั้นเราลองมาวิเคราะห์ในปีนี้เมื้อทั้งสองกลับมาลุย ใครจะรุ่งใครจะร่วง!
แต่ก่อนจะติดตามสองแบรนด์นี้ มีข่าวมาฝากเกี่ยวกับแบรนด์ Lenovo & Moto
ที่ดูเหมือนว่าตอนนี้ทั้งสองแบรนด์ประสบปัญหา เกี่ยวกับรูปแบบการดำเนินธุรกิจ (Business Model) และวัฒนธรรม (Culture) แตกต่างกัน จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา ซึ่งทั้งสองปัญหาข้างต้นถือเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับการควบรวมบริษัท ดังนั้นจึงน่าติดตามเลยทีเดียว เพราะทั้งสองบริษัทสุดท้ายก็ควบรวมกันโดย Lenovo ตัดสินใจยุติบทบาทเข้ารวมกับ Moto : [บทวิเคราะห์] สาเหตุใด Lenovo ตัดสินใจยกเลิกธุรกิจสมาร์ทโฟน คงเหลือไว้เพียงแบรนด์ Moto เท่านั้น
BlackBerry จะเป็นอย่างไรภายใต้การร่วมมือกับ TCL Communication
ต่อไปเรามาดูในส่วนของ BlackBerry ก่อนโดยเมื่อปีที่แล้วเกิดเหตุการณ์สำคัญของบริษัทดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการประกาศหยุดทำธุรกิจสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการ และก็ได้พาร์ทเนอร์ใหม่ TCL มาผนึกกำลังลุยตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้งหนึ่ง ด้วยความตั้งมั่นครั้งใหม่ที่จะกลับสู่จความสำเร็จ
และในงาน CES 2017 ที่ผ่านมา ทางแบรนด์ (BlackBerry) ก็ได้เผยโฉมรุ่น Mercury ที่รูปลักษณ์หน้าตายังคงเป็นเอกลักษณ์ เฉกเช่นเดียวกับแป็นคีย์บอร์ด Qwerty ทว่าว่าในส่วนรายละเอียดสเปกแบบเจาะลึกทางแบรนด์บอกว่าต้องติดตามในงาน Mobile World Congress 2017
อย่างไรก็ตามถือเป็นรุ่นแรกจะทำการบ้านผ่านไม่ผ่านคงต้องติดตามกัน แต่ก็นับเป็นเรื่องดี เนื่องจากในส่วนของด้านดีไซน์ต่างๆ ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนแบรนด์อื่นที่เน้นตามสมัยนิยม ทว่าระยะยาวอาจต้องคอยส่องข่าวลือต่อไป
สุดท้ายการทำงานของทั้งสองแบรนด์จะราบรื่นหรือไม่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะฝั่งหนึ่งก็เป็นบริษัทสัญชาติแคนาดาที่ยึดถือระเบียบการทำงานของตนเองเป็นหลัก ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็เป็นบริษัทสัญชาติจีนรายใหญ่ ทำธุรกิจหลากหลาย ความเข้ากันได้ยังคงเป็นกุญแจที่จะนำพาสู่ความสำเร็จ ถ้าหากมองย้อนกลับไปบริษัท TCL Communication ได้เข้าซื้อบริษัทมือถือในตำนานเช่นกันนามว่า "Palm" นานมาแล้วสองปี
พร้อมระบุว่าต้องการนำความแปลกใหม่ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนของ Plam กลับมาอีกครั้ง อาทิ ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม, ดีไซน์, ประสบการณ์การใช้งานที่ดีของผู้ใช้, การดำเนินธุรกิจแบบ Eco System, Supply Chain และรูปแบบการดำเนินธุรกิจ เรียกว่าครบวงจรเลยทีเดียว
แต่ดูเหมือนว่า Palm ก็หายเข้าไปในกลีบเมฆ ไร้เรื่องราวที่จะพูดกันต่อ อย่างไรก็ตามมาวันนี้ TCL เลือกพนันกับ BlackBerry แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักคือต้องการกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง
ดังนั้นเป็นอย่างไรคงต้องรอวันงานครับ เพราะผมเชื่อว่าจะต้องมีการประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจต่อสาธารณะ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน รวมถึงก็ได้ประกาศให้โลกรู้ว่าแบล็คเบอรรี่จะเป็นอย่างไรต่อไป เนื่องจากงาน MWC ในครั้งนี้ไม่ธรรมดาเพราะมีหลายไฮไลท์ให้ติดตาม
ต่อกันด้วย Nokia ที่ไม่แปลกใจว่าทำไมเลือกงาน MWC2017 เป็นสังเวียนในการเผยโฉมสมาร์ทโฟนของตนเอง แน่นอนว่าทุกสายตาจับจองว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาผมได้จัดทำบทความ : [เล่าสู่กันฟัง] ถึง 7 ปัจจัยที่จะทำให้ Nokia กลับมาผงาดในตลาดสมาร์ทโฟน ปี 2017
ซึ่งที่ผมกล่าวไว้ในบทความก็มีท่าทีเป็นจริงเกิดขึ้นหลายอย่างแล้วเริ่มตั้งแต่ไพ่ใบแรกของโนเกียที่มีระยะเวลาในการเตรียมตัว และไม่ปล่อยให้เวลาเสียเปล่าเนื่องจากปล่อย Nokia 6 มาชิมลางและเพื่อเรียกกระแสให้ทุกคนจับจองมาทางโนเกียและดูเหมือนว่าพวกเขาทำสำเร็จ เพราะยอดจองเพียบเลยในช่วงเวลาที่เปิดให้พรีออเดอร์ : [บทวิเคราะห์] ทำการบ้านผ่านไหม? Nokia 6 แอนดรอยด์โฟนรุ่นแรกภายใต้ HMD Global พร้อมสรุปฟีเจอร์เด่น
อย่างที่อธิบายไว้ในบทความเกี่ยวกับกระบวนการดำเนินธุรกิจ รวมถึง Business Model เฉกเช่นเดียวกับความตั้งมั่นของผู้ร่วมขบวนการที่ต้องการจะทำให้ Nokia กลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ต้องบอกว่ามีภาษีดีกว่า BlackBerry เลยทีเดียวด้วยความครบครันกับความตั้งมั่นมีหัวเรือใหญ่กับประสบการณ์โชกโชนในวงการสมาร์ทโฟน ดังนั้นมีข้อได้เปรียบ อาจส่งผลให้โนเกียดังเป็นพลุแตกก็เป็นได้
สุดท้ายประเด็นสำคัญของ Nokia คงหนีไม่พ้นการทำ First Impression ให้ดี เหมือนกับแบล็คเบอรี่เลือกจะเผยโฉมภายในงาน MWC 2017 ทั้งที่จะเปิดตัวตั้งแต่งาน CES ก็ได้เพราะมองว่าการใช้เวลาเตรียมตัวดูจะดีกว่าที่รีบร้อนทำอะไรเสียไปหมด
อย่างที่เกริ่นข้างต้นปีนี้งาน MWC ไม่เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา อาทิ การขาดหายไฮไลท์สำคัญของ Samsung, แบรนด์ Nokia เปิดตัวรุ่นท็อปและก็รุ่นอื่นๆ, แบรนด์ Moto บทบาทครั้งใหม่ที่เติมเต็มด้วย Lenovo หรือแม้แต่ Asus มีเหล่าขุนพล ZenFone, แบรนด์ Huawei พร้อม P10 & P10 Plus, LG กับ G6 ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพียงเท่านี้บอกได้ประโยคเดียว "น่าติดตาม"
สุดท้ายใครจะรุ่งใครจะร่วงคงต้องรอติดตามกันต่อไป....บางทีอาจไม่ต้องรอถึงสิ้นปีก็เป็นได้
วันที่ : 21 มกราคม 2560
Neuralink ได้รับการรับรองจาก อย. สหรัฐฯ เป็นอุปกรณ์ล้ำยุค ช่วยฟื้นฟูการพูดให้ผู้ป่วย2 ชั่วโมงที่แล้ว
Samsung Galaxy S25 Edge ใช้กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass Ceramic 2 รุ่นใหม่ ดีอย่างไร!8 ชั่วโมงที่แล้ว
vivo Y300 GT หน้าจอ 144Hz ชิปเซ็ต Dimensity 8400 แบตฯ เยอะมาก 7620mAh10 ชั่วโมงที่แล้ว
Samsung Galaxy S25 Edge ภาพโปรโมทหลุดยกแผง! มาพร้อมกล้อง 200MP, บางเฉียบ, แบตอึดทั้งวัน!9 พ.ค. 68 17:00
Samsung Galaxy S25 Edge เตรียมเจอตัวจริง 13 พฤษภาคม 2025 จะบางแค่ไหนเตรียมรอชม9 พ.ค. 68 15:00
ลือ! iPhone 17 อาจเป็นรุ่นแรกที่รองรับวิดีโอ 8K หลัง Android ทำได้นานแล้ว
Samsung Galaxy S25 Edge ใช้กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass Ceramic 2 รุ่นใหม่ ดีอย่างไร!
vivo Y300 GT หน้าจอ 144Hz ชิปเซ็ต Dimensity 8400 แบตฯ เยอะมาก 7620mAh
Samsung Galaxy S25 Edge ภาพโปรโมทหลุดยกแผง! มาพร้อมกล้อง 200MP, บางเฉียบ, แบตอึดทั้งวัน!
Samsung Galaxy S25 Edge เตรียมเจอตัวจริง 13 พฤษภาคม 2025 จะบางแค่ไหนเตรียมรอชม
vivo Pad SE แท็บเล็ตเอาใจนักเรียนนักศึกษา หน้าจอฟีลกระดาษ เพิ่มประสิทธิภาพการอ่าน
HUAWEI Enjoy 80 สมาร์ทโฟนบัดเจ็ท เน้นแบตฯ ใหม่ 6620mAh ชาร์จเร็ว 40W
สรุปจุดเด่นและสเปค vivo V50 Lite 5G หน้าจอ 120Hz มาตรฐานถึกทนครบ RAM 24GB แบตฯ 6500mAh ชาร์จเร็ว 90W
Motorola edge 60 STYLUS อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ AI มาพร้อมกับปากกาในตัว
Sony รุ่น WF-C710N หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวนใหม่ล่าสุด ฟังก์ชันแน่น สีสันสุดคูล