www.siamphone.com
องค์กร (Corporate) | วันที่ : 25 มีนาคม 2562
บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด แนะองค์กรธุรกิจเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทาง ไซเบอร์ จากรายงานของศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ไทยเซิร์ต พบว่า 35% ของอาชญากรรมด้านไซเบอร์โจมตีไปในระดับบุคคล และมีการโจมตีทางไซเบอร์มากถึง 65% มุ่งเป้าไปในองค์กรธุรกิจ ในขณะที่การออกกฎหมายเกี่ยวกับไซเบอร์ได้มีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ทางองค์กรธุรกิจจำเป็นต้องเสริมสร้างการป้องกันเกี่ยวกับระบบความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรให้แข็งแกร่ง โดยมีกระบวนการที่รัดกุมครอบคลุมด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์และจากรายงานของ ESET Cyber-Savviness ในปี 2558 พบว่าคนจำนวนถึง 72.5% มีความรู้เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง แต่มีเพียง 45.3% ที่ใช้ปฏิบัติในเชิงรุกเพื่อป้องกันความเสี่ยง ดังนั้นบริษัทจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความตระหนักรู้และความรู้ของพนักงานเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นรายบุคคลทุกคน
นายอิชิโระ ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก ผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญด้านการปรับเปลี่ยนองค์กรธุรกิจในรูปแบบดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน ในเครือบริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่าความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นหนึ่งในข้อกังวลหลักที่มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ควบคู่ไปกับการเติบโตของโลกดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับทุกส่วนในชีวิตประจำวัน หลายประเทศได้เผชิญกับผลกระทบของการโจมตีทางไซเบอร์ไปแล้ว จึงทำให้มีความพยายามและมีการลงทุนเพื่อความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ในองค์กรเพิ่มมากขึ้นในปีที่ผ่านมา สำหรับในประเทศไทยมีเหตุการณ์อาชญากรรมไซเบอร์เกิดขึ้นทั้งในส่วนตัวบุคคลและในส่วนขององค์กร ดังนั้น บริษัทจึงแนะนำให้องค์กรธุรกิจเร่งดำเนินปฏิบัติการเพื่อความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์
จากรายงานของศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ไทยเซิร์ต พบว่า 35% ของอาชญากรรมด้านไซเบอร์โจมตีไปในระดับบุคคล ในขณะที่การโจมตีทางไซเบอร์มากถึง 65% มุ่งเป้าไปในองค์กรธุรกิจสำหรับกรณีของอาชญากรรมไซเบอร์ที่เกิดขึ้นกับส่วนบุคคล ได้แก่ วิศวกรรมสังคมหรือศิลปะการหลอกลวงผู้คนของอาชญากรรมไซเบอร์ , Cirrus , การติดมัลแวร์ เป็นต้น ส่วนกรณีของอาชญากรรมไซเบอร์ที่เกิดขึ้นกับองค์กรธุรกิจ เช่น การเข้าชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต การเจาะระบบ การสแกม การละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นต้น ในด้านของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MEDS) ได้จัดทำนโยบายระยะยาวเกี่ยวกับกระบวนการในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเมื่อตุลาคม 2559 โดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับอินเทอร์เน็ต Wi-Fi และการออกกฎหมายในระยะที่ 1 (2559-2561) ในส่วนของกฎหมายด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ในประเทศไทยได้มีการประกาศใช้กฎหมายอย่างเป็นทางการแล้ว
“องค์กรจำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างการป้องกันเกี่ยวกับระบบความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรให้แข็งแกร่ง โดยมีกระบวนการที่รัดกุมครอบคลุมตั้งแต่การริเริ่มสร้างความปลอดภัยไปจนถึงการวินิจฉัยความปลอดภัยที่แท้จริงและมาตรการการตอบโต้ที่ขาดความมั่นคงจะต้องมีการประเมินและกำจัดความเสี่ยงทั้งหมดของบริษัทจากอาชญากรรมไซเบอร์ทั้งในส่วนขององค์กรและในส่วนของพนักงานเป็นรายบุคคล โดยโซลูชั่นด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีต่อองค์กรจะต้องเริ่มจากการวินิจฉัยความปลอดภัยของเว็บไซต์ เครือข่าย Mall Server และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ของบริษัท จากนั้นทำการเคลื่อนย้ายไปยังเลเยอร์ถัดไปด้วยมาตรการการตอบโต้ของ Web Application Firewall และ Non-Web Application Security Platform” นายฮาระกล่าว
นอกจากความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรแล้ว ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ของพนักงานทุกคนเป็นสิ่งที่องค์กรต้องให้ความสำคัญเช่นกัน จากรายงานของ ESET Cyber-Savviness ในปี 2558 พบว่ามีคนจำนวนถึง 72.5% มีความรู้เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง แต่มีเพียง 45.3% ที่ใช้ปฏิบัติในเชิงรุกเพื่อป้องกันความเสี่ยงดังนั้น ทางเอบีมจึงแนะนำให้องค์กรต่าง ๆ เริ่มต้นมาตรการการตอบโต้ความเสี่ยงจากการวินิจฉัยความปลอดภัยด้วยพีซี และระบบตรวจสอบความปลอดภัยด้วยโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ ควรจัดให้มีการฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยแก่พนักงานทุกระดับในองค์กร เพื่อสร้างความตระหนักรู้และความรู้เกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ในระดับบุคคล
นายฮาระ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อความยั่งยืนด้านความปลอดภัย องค์กรควรสนับสนุนการจัดตั้งทีมในการรับมือกับเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ และสร้างโรดแมปความมั่นคงปลอดภัยทาง ไซเบอร์ขององค์กร เพื่อการบังคับใช้ความปลอดภัย สำหรับพนักงานทุกคนองค์กรควรสร้างความตระหนักรู้ในโลกไซเบอร์เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันความปลอดภัยและส่งเสริมว่า “ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์นั้นเป็นความรับผิดชอบของทุกคน” ไม่ใช่เป็นเพียงความรับผิดชอบของคนที่ทำงานด้านไอทีเท่านั้น
ที่มา : www.abeam.com วันที่ : 25 มีนาคม 2562
HONOR Pad X8b จอใหญ่ 11 นิ้ว แบตอึดสะใจ 10,100mAh อัดแน่น AI ฟีเจอร์ครบ เริ่มต้น 6,XXX3 ชั่วโมงที่แล้ว
vivo V70 FE ปลดล็อกพาทุกคนก้าวสู่ความคมชัดอีกขั้นของกล้อง 200MP ในราคาเริ่มต้น 12,xxx21 ชั่วโมงที่แล้ว
vivo Y11 5G สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Dimensity 6300 แบตเตอรี่ใหญ่ 6500mAh5 เม.ย. 69 07:00
Redmi A7 Pro สมาร์ตโฟน Entry ราคา 3 พันบาทต้นๆ ได้หน้าจอ 120Hz กับแบตเตอรี่ 6000mAh4 เม.ย. 69 15:00
ไม่อยากเลือกพาร์ทเนอร์ Cloud พลาด? รู้จัก AWS SMB Competency ตัวช่วยการันตีเพื่อ SME4 เม.ย. 69 13:10
Samsung เปิดตัวแล็ปท็อป AI PC สเปกสุดล้ำ Galaxy Book6 Series อย่างเป็นทางการ
POCO X8 Pro Series เปิดตัวในไทย พร้อมโปรแรง Early Bird ราคาเริ่มต้น 9,999 บาท
สมาร์ตโฟน vivo รุ่นไหนดี 2026 แนะนำ 5 รุ่นน่าสนใจ กล้องสวย แบตอึด ใช้งานคุ้ม
HUAWEI FreeBuds Pro 5 หูฟัง In-ear ที่ทรงพลังแบบ Over-ear มอบประสบการณ์เสียงที่ดีที่สุด
Nothing Phone (4a) Series พร้อมขายในไทย กับสมาร์ตโฟนดีไซน์เอกลักษณ์ เน้นพลังซูมมากขึ้น