www.siamphone.com
เทคโนโลยี (Technology) | วันที่ : 25 มิถุนายน 2562
เป็นเรื่องราวที่เชื่อว่ามีการพูดกันอย่างกว้างขวางทั่วโลกเลยก็ว่าได้สำหรับประเด็นการเสียบพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-A อันแสนยากเย็น บ้างก็กลับด้าน บ้างก็เสียบไม่ลงล็อค ซึ่งบางครั้งกว่าจะให้ลงล็อคได้ ต้องบรรจงเสียบพอร์ตกันเลย ทว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ว่าผู้พัฒนามองข้าม แต่เพราะข้อจำกัดบางอย่างในช่วงเวลานั้น คือต้นทุนที่สูงลิ่วถึงสองเท่านั่นเอง โดยหากเขาพัฒนาให้เรียบง่าย ไม่ยุ่งยากนั่นก็หมายความว่ามาตรฐานนี้อาจไม่เกิดขึ้นให้คุณใช้งานกันแพร่หลายเหมือนช่วงเวลานี้
อย่างไรก็ตามนาย Ajay Bhatt ผู้คิดค้นและผู้นำทีมพัฒนาโปรโตคอล USB ที่บริษัท Intel ออกมายอมรับการที่ต้องคอยเสียบ USB สลับด้านเพื่อให้เข้าพอร์ตถูกต้องเป็นความน่ารำคาญอย่างยิ่ง (biggest annoyance) ขณะเดียวกันปกป้องการตัดสินใจนี้ว่า ทีมพัฒนารู้ตั้งแต่แรกแล้วถึงปัญหานี้ แต่การจะให้ USB เสียบได้ทุกด้าน ต้องใช้สายไฟ แผงวงจร และต้นทุนที่มากขึ้น ดังนั้นทีมงานจึงตัดสินใจจบที่ทรงสี่เหลี่ยมเพื่อลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด จนเกิดเป็นทฤษฏีน่าขบขันว่าคุณต้องใช้ดวงหน่อยแล้ว เพราะ 50/50 เสียบเข้าก็จบ ถ้าไม่ก็ต้องบรรจงหน่อย
ซึ่งเรื่องราวของ USB นอกจากเรื่องราคาที่ต้องกังวลแล้ว ยังเป็นเรื่องของการยอมรับในวงกว้าง เพราะต้องทำให้ผู้ผลิตสินค้าและลูกค้า สามารถใช้งานได้ง่ายที่สุด ซึ่งครั้งแรกของพอร์ตนี้อยู่บนสินค้าคือ iMac G3 ในปี ค.ศ. 1998 จากนั้นต่อมาอีกก็เปิดตัวเทคโนโลยี USB 1.0 ส่งข้อมูลที่มีความเร็วเพียง 12Mbps จนถึงปัจจุบันกับเทคโนโลยี USB 4.0 รับส่งหนังความละเอียด 4K ได้ในระยะเวลาไม่นาน
ที่มา : www.pcgamer.com วันที่ : 25 มิถุนายน 2562
7 เหตุผลที่ควรเลือกฟิล์มกระจก Bull Armors ปกป้องหน้าจอได้มั่นใจยิ่งขึ้น53 นาทีที่แล้ว
Samsung เผย Galaxy Z Fold8 และ Galaxy Z Flip8 ทำยอดขายในยุโรปสูงกว่ารุ่นก่อน 20%5 ชั่วโมงที่แล้ว
Samsung Galaxy S26 FE คอนเฟิร์มเตรียมเปิดตัวปีนี้ พร้อมสานต่อสเปคกล้อง 50MP และชาร์จไว 45W21 ชั่วโมงที่แล้ว
รวม 3 อัปเกรดสำคัญของ iPhone 18 Pro ที่อาจได้เห็นจริงในปีนี้23 ชั่วโมงที่แล้ว
iPhone Ultra อาจต้องแลกกับฟีเจอร์บางอย่าง เพื่อให้ได้ดีไซน์ตามที่ Apple ต้องการ6 ส.ค. 69 09:00
Apple iPhone Air 2 เจาะลึก 5 การอัปเกรดฮาร์ดแวร์และชิปเซ็ต 2nm เตรียมเปิดตัวต้นปี 2027
vivo X300 E เตรียมเปิดตัว 27 ก.ค.นี้ ชูแบตเตอรี่ 7,200mAh พร้อมกล้อง Telephoto จาก ZEISS
HONOR เปิด HONOR Alpha Store แห่งแรกในตลาดต่างประเทศ ยกระดับประสบการณ์ AI Ecosystem สู่ผู้บริโภคไทย
LG StanbyME 2 Max จอไลฟ์สไตล์ไร้สาย 4K 32 นิ้ว ยกระดับความบันเทิงเหนือขีดจำกัด