www.siamphone.com
หมวดอื่นๆ (Other) | วันที่ : 30 กรกฎาคม 2562
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook ได้ลบเนื้อหาประเภทเพจ กลุ่ม และบัญชีผู้ใช้เป็นจำนวนมากที่มีพฤติกรรมร่วมกันในการสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวตน (coordinated inauthentic behavior หรือ “CIB” ) บน Facebook และ Instagram ได้ตรวจพบการดำเนินการของเครือข่ายที่มีจุดเริ่มต้นจากใน 4 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย รัสเซีย ยูเครน และฮอนดูรัส ทั้งนี้เครือข่ายเหล่านี้ไม่มีความเชื่อมโยงกัน โดยไม่พบความเชื่อมโยงของแคมเปญต่างๆ ที่ได้ลบออกไป แต่พวกเขาใช้กลวิธีที่คล้ายคลึงกัน ด้วยการสร้างเครือข่ายบัญชีผู้ใช้เพื่อสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวตนและการกระทำของพวกเขา
การทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อตรวจจับและหยุดการดำเนินการและพฤติกรรมดังกล่าว เพราะไม่ต้องการให้บริการถูกนำไปใช้งานในทางที่ผิดเพื่อหลอกลวงผู้อื่น จึงได้ลบเพจ กลุ่ม และบัญชีผู้ใช้เหล่านี้ โดยตัดสินจากพฤติกรรม ไม่ใช่เนื้อหาที่โพสต์บนแพลตฟอร์ม โดยในแต่ละกรณีที่พบ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าวได้ร่วมมือกัน และใช้บัญชีผู้ใช้ปลอมเพื่อให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับตัวตน และนั่นคือเกณฑ์ในการตัดสินใจในการดำเนินการ ทั้งนี้เราได้แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการวิเคราะห์กับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ผู้กำหนดนโยบายและพาร์ทเนอร์ในกลุ่มอุตสาหกรรม
มีความคืบหน้าในการดำเนินการกับปัญหาการนำแพลทฟอร์มไปใช้ในทางที่ผิด แต่อย่างที่ได้เคยกล่าวไว้ว่าประเด็นดังกล่าวเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง Facebook จึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอยู่เสมอ เพื่อให้มีความรู้เท่าทันต่อสถานการณ์ ซึ่งหมายถึงการสร้างเทคโนโลยีที่ดีขึ้น จ้างงานพนักงานเพิ่มขึ้น และทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านการบังคับใช้กฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย และบริษัทต่างๆ
สิ่งที่ตรวจพบจนถึงขณะนี้
Facebook ได้ลบบัญชีผู้ใช้จำนวน 12 บัญชี และเพจ จำนวน 10 เพจ ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรม CIB ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยมีเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเครือข่ายขนาดเล็กนี้ได้ใช้บัญชีผู้ใช้ปลอมในการสร้างตัวตนที่ไม่มีอยู่จริง และใช้งานเพจเพื่อสร้างการมีส่วนร่วม เผยแพร่ข้อมูลเท็จ และชี้นำผู้คนไปสู่บล็อกอื่นๆ นอกแพลตฟอร์มที่แสร้งทำเป็นช่องทางการรายงานข่าว นอกจากนี้ยังแชร์เรื่องราวและความคิดเห็นที่สร้างความแตกแยกเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ เช่น การเมืองไทย ปัญหาด้านภูมิศาสตร์การเมือง เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและจีน การประท้วงในฮ่องกง และการวิพากษ์วิจารณ์นักต่อสู้ด้านประชาธิปไตยในประเทศไทย เป็นต้น แม้ว่าผู้คนที่อยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าวจะพยายามปิดบังตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา แต่การตรวจสอบได้ค้นพบว่าการกระทำนี้มีความเชื่อมโยงกับบุคคลในประเทศไทยที่มีความเชื่อมโยงกับ นิว อีสเทิร์น เอาท์ลุค (New Eastern Outlook) วารสารที่ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินโดยรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในมอสโคว
Facebook ค้นพบบัญชีเหล่านี้ผ่านการสืบสวนภายในองค์กรเกี่ยวกับพฤติกรรม CIB ที่น่าสงสัยและมีความเชื่อมโยงในประเทศไทย การสืบสวนดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือในการแจ้งเบาะแสโดยหน่วยงานภาคประชาสังคมหลายแห่งในประเทศไทย
ที่มา : newsroom.fb.com วันที่ : 30 กรกฎาคม 2562
vivo V70 FE ปลดล็อกพาทุกคนก้าวสู่ความคมชัดอีกขั้นของกล้อง 200MP ในราคาเริ่มต้น 12,xxx8 ชั่วโมงที่แล้ว
vivo Y11 5G สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Dimensity 6300 แบตเตอรี่ใหญ่ 6500mAh5 เม.ย. 69 07:00
Redmi A7 Pro สมาร์ตโฟน Entry ราคา 3 พันบาทต้นๆ ได้หน้าจอ 120Hz กับแบตเตอรี่ 6000mAh4 เม.ย. 69 15:00
ไม่อยากเลือกพาร์ทเนอร์ Cloud พลาด? รู้จัก AWS SMB Competency ตัวช่วยการันตีเพื่อ SME4 เม.ย. 69 13:10
รีวิว HONOR Pad X8b แท็บเล็ตแบตอึดจัด 10,100mAh สนุกได้ยาวนานข้ามวัน4 เม.ย. 69 10:15
สมาร์ตโฟน realme งบ 5,000 และ 10,000 รุ่นไหนดี ปี 2026 รุ่นไหนคุ้มสุด ใช้ยาวได้จริง!
Songkran Sales โปรแรงรับสงกรานต์กับหน้าจอเกมมิ่งตัวท็อป Odyssey OLED G9 (G95SD)
สมาร์ตโฟน realme รุ่นไหนดี 2026 แนะนำ 5 รุ่นน่าสนใจ สเปคแรง ราคาคุ้ม ใช้งานครบทุกไลฟ์สไตล์
5 สมาร์ตโฟนเน้นแบตฯ อึด ใช้งานได้ข้ามวัน สำหรับสายเดินทาง ประจำเดือนมีนาคม 2026
5 สมาร์ตโฟนกล้องคุ้มเกินราคา ในงบไม่เกิน 15,000 บาท ประจำเดือนมีนาคม 2026
iQOO 15R เปิดราคาในไทย สมาร์ตโฟนสเปคตึงๆ แรงระดับเรือธง Snapdragon 8 Gen 5
OnePlus 15T เรือธงไซต์เล็ก Snapdragon 8 Elite Gen 5 แบตเตอรี่ 7500mAh ชาร์จเร็ว 100W
5 สมาร์ตโฟนกล้องคุ้มเกินราคา ในงบไม่เกิน 15,000 บาท ประจำเดือนมีนาคม 2026
realme 16 5G ชูดีไซน์ Camera Bar พร้อม Selfie Mirror ครั้งแรกในอุตสาหกรรมถ่ายเซลฟีคุณภาพสูง