www.siamphone.com
เทคโนโลยีภายในบ้าน (Home and Living) | วันที่ : 17 กรกฎาคม 2563
แม้ว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะมีแนวคิดการออกแบบหน้าจอไร้ขอบหลากหลายแบรนด์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากเป็นเพราะตำแหน่งของกล้องเซลฟี่นั่นเอง รวมถึงเหล่าเซนเซอร์ต่างๆ นั่นหมายความว่าความท้าทายนี้เป็นประเด็นใหญ่มาก ว่าจะถูกออกแบบเช่นใด ซึ่งก็มีการทำกล้อง Pop-up แต่ก็ข้อถกเถียงเรื่องความแข็งแรงทนทาน ส่วนเซนเซอร์ก็ยังถูกวางตำแหน่งไว้ชิดขอบจอจึงยังเกิดเป็นรอยแหว่งเล็กน้อย ทว่าการพัฒนาสำเร็จไปอีกขั้นแล้ว เพราะบริษัทจากประเทศจีนนามว่า Visionox โดยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ให้แบรนด์อย่าง OPPO กับ Xiaomi ว่าพวกเขาสามารถ พัฒนากล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอสำเร็จ
อย่างไรก็ตามความท้าทายนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ OPPO เคยพัฒนาสำเร็จมาก่อนแล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องมุมมอง, พิกเซล, ความคมชัด, ความสว่าง และเฉดสีจากการถ่ายภาพ ซึ่งล้วนเป็นปัญหาหลักเลย ทว่า Visionox ได้ทลายปัญหาเหล่านี้ออกไปหมดแล้ว ด้วยการใช้วัสดุและอัลกอริทึมที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะ แต่ไม่ใช่ว่าจะคลี่คลายได้ แม้กล้องจะสำเร็จ ทว่าความละเอียดของหน้าจอยังคงเป็นปัญหา ณ จุดของกล้อง เช่น ความละเอียดหน้าจอระดับ FullHD แต่ ณ จุดกล้องตรงนั้นความละเอียดการแสดงผลลดลงเหลือ HD หรือ SD ไปเลยก็ได้แล้วแต่การแสดงผล ณ ตอนนั้น
สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลนี้พวกเขาอยู่ในขั้นตอนการผลิตเป็นจำนวนมากแล้ว ซึ่งต้นแบบก็คาดว่าจะมีการนำไปโชว์ที่งาน Mobile World Congress 2021 ด้วย
วันที่ : 17 กรกฎาคม 2563
Samsung เปิดตัว 60W Power Adapter เตรียมการ Galaxy S26 Series และอุปกรณ์อื่นๆ ในปี 20266 ชั่วโมงที่แล้ว
iPhone 17 Series ต้องมี! Bull Armors กระจกด้านกันมองเกรดญี่ปุ่น จอชัด-ทัชลื่น-กันเผือก ในงบ 490 บาท10 ชั่วโมงที่แล้ว
realme เปิดแคมเปญส่งท้ายปี real Festive Deals – Year End Sale จัดโปรแรงส่งท้ายปี14 ชั่วโมงที่แล้ว
OPPO Find X9 Pro เรือธงกล้องเทพ Hasselblad ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9500 ความสว่างหน้าจอ 3600nits พร้อมชาร์จไว 80W23 ชั่วโมงที่แล้ว
Nothing เปิดตัว Phone (3a) Community Edition สมาร์ตโฟนที่ออกแบบโดยคอมมูนิตี้ผู้ใช้งานจริง 16 ธ.ค. 68 15:13
Samsung เปิดตัว 60W Power Adapter เตรียมการ Galaxy S26 Series และอุปกรณ์อื่นๆ ในปี 2026
realme เปิดแคมเปญส่งท้ายปี real Festive Deals – Year End Sale จัดโปรแรงส่งท้ายปี
OPPO Find X9 Pro เรือธงกล้องเทพ Hasselblad ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9500 ความสว่างหน้าจอ 3600ni...
Nothing เปิดตัว Phone (3a) Community Edition สมาร์ตโฟนที่ออกแบบโดยคอมมูนิตี้ผู้ใช้งานจริง
OnePlus 15R และ OnePlus Pad Go 2 ประกาศวันเปิดตัว พร้อมบอกสเปคบ้างส่วนบนหน้าเว็บไซต์
Redmi Note 15 Pro อาจมีรุ่น 4G ให้เลือก คาดใช้ชิป Helio G200 Ultra กล้องหลัง 200MP