www.siamphone.com
แท็บเล็ต (Tablet) | วันที่ : 11 เมษายน 2568
รายงานข่าวล่าสุดจากสื่อต่างๆ ระบุว่า Apple กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบหน้าจอ OLED แบบชั้นเดียว (LTPS) ที่ผลิตโดย Samsung สำหรับ iPad mini รุ่นใหม่ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวในปี 2026
ผู้ใช้บัญชี Digital Chat Station บนแพลตฟอร์ม Weibo ได้รายงานว่า มีการทดสอบหน้าจอในอุปกรณ์ Tablet หลายแบรนด์ โดยหนึ่งในนั้นคือหน้าจอ OLED ที่ผลิตโดย Samsung อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่ายังไม่แน่ชัดว่าหน้าจอ OLED ดังกล่าวจะรองรับอัตรารีเฟรชเรทที่สูงกว่า 60Hz หรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าจับตามองเมื่อเทียบกับหน้าจอ LCD ที่ Apple ใช้อยู่ใน iPad mini 7 รุ่นปัจจุบัน
รายงานนี้สอดคล้องกับข้อมูลที่เคยมีรายงานออกมาในปี 2024 ว่า Apple ได้สั่งซื้อหน้าจอ OLED เพื่อเตรียมนำมาใช้ใน iPad mini รุ่นใหม่ โดยในเดือนพฤษภาคม 2024 มีรายงานว่า Samsung Display กำลังพัฒนาหน้าจอ OLED ขนาด 8 นิ้ว สำหรับ iPad mini โดยมีแผนที่จะผลิตที่โรงงานในเมืองเชอนัน ประเทศเกาหลีใต้ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2025 และรายงานเดียวกันยังเผยให้เห็นถึงแผนการที่ Apple จะเริ่มนำหน้าจอ OLED มาใช้กับ iPad Air และ iPad mini ในปี 2026
นอกจากนี้ รายงานจาก Display Supply Chain Consultants (DSCC) เมื่อเดือนธันวาคม 2024 ยังระบุไปในทิศทางเดียวกันว่า iPad mini ที่มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 8.5 นิ้ว จะเปิดตัวในปี 2026 ในขณะที่ iPad Air รุ่นจอ OLED ขนาด 11 นิ้ว และ 13 นิ้ว คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2027
สำหรับจุดเด่นของหน้าจอ OLED นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถแสดงสีสันได้สวยงามและมีความสดใสกว่าจอ LCD อย่างชัดเจน รวมถึงสามารถแสดงสีดำได้ดำสนิท มีค่าคอนทราสต์ที่สูงกว่า ตอบสนองต่อการสัมผัสได้รวดเร็วกว่า มีมุมมองการแสดงผลที่กว้างกว่า และให้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น
ปัจจุบัน เทคโนโลยีหน้าจอ OLED ได้ถูกนำมาใช้ใน iPhone ทุกรุ่นของ Apple แล้ว และในเดือนพฤษภาคม 2024 Apple ก็ได้เปิดตัว iPad Pro ที่มาพร้อมชิปฯ M4 ซึ่งเป็น iPad รุ่นแรกที่ใช้หน้าจอ OLED
อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าหน้าจอ OLED ที่จะถูกนำมาใช้ใน iPad mini และ iPad Air นั้น จะแตกต่างจากหน้าจอ OLED แบบ 2 ชั้น (LTPO) ที่ใช้ใน iPad Pro โดยสำหรับ iPad mini และ iPad Air นั้น มีแนวโน้มว่าจะใช้หน้าจอ OLED แบบชั้นเดียว (LTPS) ซึ่งอาจมีข้อจำกัดในเรื่องของความสว่างที่น้อยกว่า และอาจไม่รองรับฟีเจอร์ ProMotion ที่มีอัตรารีเฟรชเรท 120Hz
การเคลื่อนไหวนี้ของ Apple แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพการแสดงผลของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม iPad อย่างต่อเนื่อง และเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการประสบการณ์การใช้งานหน้าจอที่ดียิ่งขึ้น
แหล่งที่มา macrumors
วันที่ : 11 เมษายน 2568
vivo เผยโฉมเรือธง X300 Ultra ในอีเวนต์ระดับโลก MWC 2026 ชูจุดเด่นเลนส์ซูม 400 มม.1 ชั่วโมงที่แล้ว
PlayStation XR Glasses แนวคิดแว่นสวมใส่ AR ที่มุ่งเปลี่ยนนิยามการเล่นเกมสู่หน้าจอส่วนตัวไร้ขีดจำกัด1 ชั่วโมงที่แล้ว
realme Note 80 ชูจุดเด่นแบต 6300mAh พร้อม ArmorShell กันกระแทก Military-Grade ในราคา 3,xxx4 ชั่วโมงที่แล้ว
Phone Toaster แท่นชาร์จฆ่าเชื้อสมาร์ตโฟนดีไซน์เครื่องปิ้งขนมปังที่พลิกโฉมสุขอนามัยให้เป็นกิจวัตรสุดผ่อนคลาย9 ชั่วโมงที่แล้ว
Nintendo Switch 2 Lite หลุดรหัสฮาร์ดแวร์ปริศนา จ่อคิวเปิดตัวรุ่นประหยัดเน้นพกพาราคาเข้าถึงง่าย6 มี.ค. 69 15:00
Samsung Galaxy Tab A11+ และ A11 แท็บเล็ตใช้งานทั่วไป ในราคาไม่ข้ามหมื่นบาท
Ugreen สวนกระแสงาน CES 2026 เปิดตัวพาวเวอร์แบงก์ 10,000mAh ฝังเครื่องบันทึกเสียง AI ในตัว
Samsung Galaxy S20 FE ชุบชีวิตสมาร์ตโฟนจอแตกเป็นมินิพีซีเกมมิ่งงบประหยัดต่ำกว่า 3,xxx บาท
รีวิว Galaxy Buds4 Pro เจาะลึกหูฟัง AI สุดพรีเมียม พลังเสียง Dual Driver เบสอิ่ม กระหึ่มทุกมิติ
iPhone Fold Ultra พลิกโฉมตลาดจอพับด้วยแบตเตอรี่ความจุสูงสุดและโครงสร้างไทเทเนียมในราคาทะลุแปดหมื่...
Samsung Galaxy S26 Ultra เปิดตัวแบบเหนือชั้น อยากได้อะไรบอก AI ไปเลย พร้อมหน้าจอกันเผือกในตัว
HUAWEI WiFi Mesh X3 Pro เราเตอร์สุดพรีเมียม แรงเต็มสปีด กระจายสัญญาณครอบคลุม ดีไซน์ไม่เหมือนใคร
รุ่นดังราคาดรอป! รวมสมาร์ตโฟนราคาพิเศษ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2026
HMD Luma 4G สมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่ผสานหน้าจอ 120Hz และความเรียบง่ายเพื่อการใช้งานจริง
HONOR Pad X8b แท็บเล็ตเริ่มต้น หน้าจอ 11 นิ้ว แบตเตอรี่ใหญ่มาก 10100mAh