สมาร์ทโฟน (Smartphone)  |   วันที่ : 17 มกราคม 2563

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

หลังจากบทความที่แล้วได้นำเสนอ [เล่าสู่กันฟัง] สรุปภาพรวมเทรนด์สมาร์ทโฟนสำคัญ ๆ ปี พ.ศ. 2562 เป็นอย่างไร ดังนั้นเรามาดูเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2563 กันบ้าง ซึ่งก็ยังคงมีอะไรใหม่ๆ เกิดข้นอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์, กล้อง, หน่วยประมวลผล, เทคโนโลยีติดต่อสื่อสาร รวมถึงจุดเด่นต่างๆ ที่น่าสนใจ ที่ในบทความนี้จะมาสรุปให้ฟัง มาเริ่มกันเลย!

1. เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสาร 5G : เหมือนว่าเป็นเรื่องใหม่ และสำคัญอย่างมากในประเทศไทย หากสามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้ จะช่วยส่งเสริมทุกหน่วยธุรกิจ และการบริการแน่นอน พร้อมแสดงถึงความแข็งแกร่ง ซึ่งความเคลื่อนไหวด้านทรูและดีแทคต่างเข้ารับซองประมูลเป็นที่เรียบร้อย ส่วน AIS รอฤกษ์ถือซอง ส่วนหน่วยงานรัฐบาลก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เรียกได้ว่าต้นปีนี้คึกคัก คงต้องติดตามกันตลอดทั้งปีนี้เลยว่า 5G จะขับเคลื่อนเทรนด์อะไรในปีนี้ได้บ้าง

2. กล้องของสมาร์ทโฟนละเอียดมากขึ้น : โดยมีความละเอียดมากถึง 108 ล้านพิกเซลแล้ว หลังขยับจาก 48 ล้านพิกเซล / 64 ล้านพิกเซล ซึ่ง Samsung เป็นเจ้าแรกที่ได้พัฒนาเซ็นเซอร์สำเร็จ และในปีนี้เราคงได้เจอความละเอียดเหล่านี้ในหลายๆ รุ่น

3. จำนวนเลนส์มากขึ้นหรือไม่ : ต่อเนื่องจากข้อที่ 2 ต้องบอกว่าในปีที่ผ่านมา เลนส์กล้องสมาร์ทโฟนมีมากถึง 5 เลนส์ แล้วในปีนี้จะเป็นอย่างไร น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะถ้ารุ่นใดรุ่นหนึ่งประกอบด้วยเลนส์เหล่านี้ --- เลนส์หลัก, เลนส์มุมกว้าง, เลนส์ Telephoto, เลนส์มาโคร, เลนส์ถ่ายภาพขาวดำ, เลนส์ตรวจจับภาพเชิงลึก รวมทั้งหมด 6 เลนส์ฺ แล้วจะเป็นไปได้ไหมที่จัดเต็มแบบนี้

4. หน้าจออัตรารีเฟรชเรทสูงกว่าเดิม : ปัจจุบันเราก้าวมาไกลถึง 240Hz แล้ว ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือ มีการเปิดตัวหน้าจอมอนิเตอร์ที่มี Refresh Rate มากถึง 360Hz เรียกได้ว่าคุณจะเห็นทุกรายละเอียดของกราฟิกเลยทีเดียว

5. คอนเทนต์วิดีโอที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น : โดยในปี 2019 ก็เป็นปีทองของการบริการคอนเทนต์วิดีโอ เพราะ 3 คู่แข็งหลักๆ อย่าง YouTube ก็มีบริการ Premium ที่หากสมัครแล้วก็พ่วง YouTubr Music มาด้วย เรียกได้ว่าทั้งหนังทั้งเพลงก็จบเลย นอกจากนี้ยังมี Netflix ที่โฆษณาในไทยและต่างประเทศอย่างหนัก ส่วนน้องใหม่ Disney+ ที่อัดแน่นไปด้วยคอนเทนต์ชื่อดังจากหลายสตูดิโอ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ร้อนแรงเลยทีเดียว แข่งขันสูงอีกด้วย

6. Smartwatch / Smartband : ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพอีกต่อไปแล้ว สำหรับสองอุปกรณ์เสริมนี้ แต่เป็นทุกอย่างของเราไปแล้วก็ว่าได้ เพราะมีทั้งฟีเจอร์แจ้งเตือน, ตรวจสอบสภาพจราจร, รับสาย/โทรออก, ควบคุมเพลง, อ่านอีเมล์ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถตกแต่งได้ดังใจชอบ ซึ่งเป็นข้อแตกต่างจากนาฬิกาทั่วไป นอกจากนี้ยังมีราคาที่ใกล้เคียงกันด้วย ยิ่ง Smartband มีประโยนช์ในการใช้งานที่มากกว่านาฬิกาข้อมือ แต่มีราคาที่ประหยัดกว่า จึงไม่แปลกที่จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของใครหลายคน ยิ่งเราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยี/นวัตกรรมเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม

7. หูฟัง True Wireless : คงเป็นความสำเร็จของ Apple ก็ว่าได้ เพราะเปิดตัวใหม่ๆ หลายคนต่างหัวเราะ และมีการนำไปเปรียบเทียบกับประเด็นล้อเลียนต่างๆ ทว่าความสำเร็จในวันนี้ก็ลบข้อครหาเหล่านั้นออกไปอย่างหมดจด โดยมีรายงานว่า AIRPODS สามารถทำทำรายได้มากกว่ารายได้ของ Spotify, Twitter, Snap และ Shopify รวมกัน อีกทั้งคู่แข่งขันอื่นๆ ต่างก็เปิดตัวหูฟังสไตล์นี้มาเทียบเคียงด้วย จึงเป็นตัวบ่งชี้ความสำเร็จได้

8. WiFi เริ่มมีส่วนสำคัญมากขึ้น ลักษณะคล้ายการทำงานเหมือน 5G : มาตรฐาน WiFi 6/Wi-Fi 6E คืออะไร ? การเชื่อมต่อคลื่น 6GHz มีประโยชน์อย่างไร

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 8 เทรนด์ที่หยิบยกมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งแต่ละเทรนด์ก็มีให้เห็น และพัฒนาต่อยอดในปีพ.ศ. 2020 แน่นอน ประเด็นที่น่าสนใจ และจะถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง คือ เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสาร 5G ที่จะเข้ามามีบทบาทในบ้านเราแล้ว ช่วงสองสามเดือนต่อจากนี้ก็จะเริ่มประมูลกันแล้ว คุณคิดว่าใครจะได้ไปครอบครองเป็นเจ้าแรกกัน ?

มือถือออกใหม่