ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ในยุคที่ใครๆ ก็ต้องประหยัด ด้วยวิกฤติเศรษฐกิจ รวมไปถึงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ไม่รู้จะลากไปยาวนานเท่าไหร่ จึงขอเสนอทางเลือกการใช้งาน สมาร์ทโฟนน่าใช้ ในช่วงราคา 3,000 บาท และรุ่นต่างๆ ที่มีราคาต่ำกว่าสามพันบาท เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสเปคสูงมาก แค่เล่นแอปฯ พื้นฐานทั่วไปได้, คนที่ต้องการเริ่มใช้สมาร์ทโฟน แต่ไม่อยากจ่ายเยอะ หรือผู้ปกครองที่หามือถือให้ลูกๆ เรียนผ่านวิธีออนไลน์ ตัวเลือกเหล่านี้จึงเป็นอีกรุ่นที่คุณให้ความสนใจก็เป็นได้

  • อัปเดตสมาร์ทโฟนปี 2020
  • อัปเดตสมาร์ทโฟนปี 2021 ---- คลิกเลย

Huawei ประเทศไทยวางจำหน่ายสองสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดงบใหม่ล่าสุด Y6p และ Y5p ชูจุดเด่นดีไซน์สวยสมัยนิยม ตัวเครื่องด้านหลังมีเท็กเจอร์ เพิ่มความโดดเด่น ส่วนขอบเครื่องมีความโค้งมน มาพร้อมฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือ (เฉพาะ Y6p) และระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะรองรับเครือข่าย 4G LTE ทั้งคู่ พร้อมแบตเตอรี่ความจุเยอะ ให้คุณสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง

รุ่นใหม่ล่าสุดของ Motorola ประเทศไทยที่ประกาศวางจำหน่ายแล้ว โดยชูจุดเด่นเป็นรุ่นเล็กปประหยัดงบ แต่สเปกดีกว่ารุ่นอื่นๆ ในช่วงราคาเดียวกัน เริ่มจากหน้าจอแสดงผลของ Moto G8 Power Lite ที่เลือกใช้พาแนล IPS-LCD ขนาดกว้างถึง 6.5 นิ้ว Max Vision Display ทำให้คุณเล่นเกม หรือรับชมคอนเทนต์ได้อย่างเต็มตา โดยมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง เพื่อใช้ยืนยันตัวตน ส่วนดีไซน์ด้านหลังมีลักษณะเฉดสีด้าน พร้อมเคลือบสารนาโนช่วยป้องกันละอองน้ำหยดกระเด็น ขณะที่กล้องถ่ายภาพด้านหลังก็มีมากถึง 3 เลนส์ ช่วยให้เก็บภาพได้ละเอียดคมชัด

realme C3

realme C3 ที่มาพร้อมสโลแกน “3 เลนส์ เกมแรง” ด้วยขุมพลัง MediaTek Helio G70 ความเร็ว 2.0GHz ครบครันทั้งการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมมันๆ ได้อย่างไม่มีสะดุด กับหน่วยความจำ RAM 3GB และ ROM 32GB เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 256GB อีกทั้งใช้ระบบของ realme UI รุ่นแรกของแบรนด์ในไทย ช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานลื่นไหล หน้าจอรอยติ่งหยดน้ำแบบใหม่ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ มองได้ชัดเต็มตา กล้องหลัง 3 เลนส์ ฟังก์ชั่นจัดเต็ม ถ่ายภาพมุมกว้าง, ภาพบุคคล ก็มีมาให้อย่างครบครัน แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh สีสันสวยงามเหมาะกับคนรุ่นใหม่ มีทั้งหมด 2 สี คือ สี Frozen Blue และ Blazing Red วางจำหน่ายในราคา 3,999 บาท

สเปค https://www.siamphone.com/spec/realme/c3.htm 
รีวิว https://news.siamphone.com/review-44499.html

ต่อด้วยรุ่นใหม่ล่าสุดของ realme กับสมาร์ทโฟน realme C11 โดดเด่นด้วยราคาประหยัดงบที่อัดแน่นสเปก ไม่ว่าจะเป็นกล้องคู่, หน้าจอใหญ่, แบตเตอรี่เน้นๆ 5,000mAh มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็วให้คุณไม่ต้องรอนานระหว่างชาร์จ ส่วนตัวเครื่องสีสันสดใส กับลวดลายเท็กเจอร์ที่ประกอบด้วยลายเส้นโค้งทับกันไปมา 450 โค้งที่ขนาดความหนา 0.1 มิลลิเมตรจึงให้ลวดลายที่ไม่เหมือนใคร เคลือบสารนาโนช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากละอองน้ำกระเด็นได้

Samsung Galaxy A01

Samsung Galaxy A01 สมาร์ทโฟนน้องเล็ก ในราคาประหยัด อัดสเปคที่จำเป็นมาอย่างครบครัน ทั้งหน้าจอ TFT ขนาด 5.7 นิ้ว ความชัด HD+ รอยเว้ารูปตัววีขนาดเล็กแบบ Infinity-V Display ตรงกล้องหน้า ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอใหญ่ขึ้น ถ่ายภาพสวยด้วยกล้องคู่ เลนส์หลัก 13MP มีโหมด Live Focus ถ่ายภาพด้วย Depth Camera ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ดูลุ่มลึก มีกล้องหน้าขนาด 5MP ใช้หน่วยประมวลผล Octa-Core มี RAM 2GB, ROM 16GB เพิ่้ม MicroSD Card ได้สูงสุด 512GB รองรับการใช้งาน 2 ซิม และแบตเตอรี่ขนาด 3,000mAh วางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี คือสีแดง ดำ และน้ำเงิน ในราคา 3,290 บาท

สเปค https://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_a01.htm

Wiko View4 Lite

Wiko View 4 Lite มาพร้อมหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นจากรุ่นก่อน ด้วยจอ IPS-LCD กว้าง 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ รอยแหว่งทรงหยดน้ำ มาพร้อมกล้องหลังคู่ 13+2 ล้านพิกเซล ถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอได้สวยเนียน กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ใช้ชิปเซ็ต MediaTek A25 Octa-Core ความเร็ว 1.8GHz RAM 2GB, ROM 64GB เพิ่ม MicroSD Card ได้ 256GB บนระบบปฏิบัติการ Android 10 สามารถสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อค แบตเตอรี่อึด ความจุ 4,000mAh มีสีให้เลือก 3 สี คือ เขียว, น้ำเงิน และทอง เปิดตัวที่ราคา 2,999 บาท

สเปค https://www.siamphone.com/spec/wiko/view4_lite.htm
รีวิว https://news.siamphone.com/review-44411.html

Wiko ประเทศไทยเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Sunny 5 รุ่นสานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อน ซึ่งยังในราคาประหยัดงบเหมือนเดิม ชูจุดเด่นหน้าจอใหญ่ขนาด 6 นิ้ว กับหน้าจอประเภท IPS ที่ให้คุณรับชมได้สีสันสวยสดกว่า ดีไซน์แบบพื้นผิวสัมผัสด้านกับมีมุม/ขอบเครื่องที่มีความโค้งมนสามารถจับถือกระชับมือ แม้ใช้งานด้วยมือเดียว นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Google Assistant เต็มรูปแบบด้วยแพลตฟอร์ม Android 10 Go Edition ทั้งมีแบตเตอรี่ความจุ 3,000mAh ให้คุณใช้งานต่อเนื่อง

ขณะที่อีกหนึ่งรุ่นอย่าง Wiko View 4 ที่สานต่อความสำเร็จ ชูจุดเด่นแบตเตอรี่ความจุมากถึง 5,000mAh ซึ่งเคลมว่าในการทดสอบนั้นหากคุณใช้งานในระดับปกติก็จะใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 3 วัน ต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง ส่วนหน้าจอแสดงผลก็มีขนาดใหญ่ ตอบโจทย์การเล่นเกม หรือรับชมคอนเทนต์วิดีโอได้เพลิดเพลิน โดยด้านข้างตัวเครื่องมีปุ่มกดเรียกการใช้งาน Google Assistant ผู้ช่วยส่วนตัวของคุณ ที่คุณสามารถสั่งการต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นค้นหาสิ่งของ, ค้นหาเส้นทาง, การแจ้งเตือนข้อมูล, การตรวจสอบสภาพอากาศ หรือแม้แต่การเปิดเพลง เป็นต้น

Infinix HOT 8

Infinix HOT 8 สมาร์ทโฟนราคาสบายกระเป๋า แต่ได้ความคุ้มค่ากับสเปกที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างครบถ้วน ด้วยจอแสดงผลความกว้างถึง 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ เหมาะทั้งเล่นเกม และชมวิดีโอ มีฟีเจอร์ Dirac HD Sound ช่วยเพิ่มพลังเสียงให้ดังกระหึ่มมากฃขึ้น กล้องหลังคู่ ความละเอียดเลนส์หลัก 13MP และเลนส์ตรวจจับภาพเชิงลึก 2MP ถ่ายภาพคมชัดใช้ได้ มีทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้า แบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ใช้งานได้นานตลอดทั้งวัน มีให้เลือก 2 รุ่น คือ รุ่น RAM 2GB+ ROM 32GB ราคา 2,990 บาท และ RAM 4GB+ROM 64GB ราคา 3,990 บาท

สเปค https://www.siamphone.com/spec/infinix/hot_8.htm
รีวิว https://news.siamphone.com/review-43614.html

แม้ว่าจะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย Infinix Hot 10 แต่ก็มีการเปิดเผยราคาออกมาแล้ว อยู่ในช่วง 3,990 บาท คาดว่าจะวางจำหน่ายภายในงาน Thailand Mobile Expo 2020 ด้วยเช่นกัน จัดเต็ม! ทั้งหน้าจอ HD+ Punch Hole ขนาด 6.78 นิ้ว ที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น และช่วยให้ดูหนังฟังเพลงได้สนุกยิ่งขึ้น พร้อมมอบประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหลกว่าเดิมจากหน่วยประมวลผล Helio G70 Octa-Core และ RAM 4 GB ที่ให้ทั้งความเร็วและความแรงในการเล่นเกมแบบไม่มีสะดุด ส่วนแบตเตอรี่จุขึ้นถึง 5200 mAh พร้อม Power Marathon Tech ที่ช่วยให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นแบบไม่ต้องกังวล นอกจากนี้ยังมีกล้องหลัง 4 ตัวพร้อมฟีเจอร์ Super Night Shot ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่โดนใจคนชอบถ่ายภาพแน่นอน Infinix Hot 10 มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ Obsidian Black, Amber Red, Moonlight Jade และ Ocean Wave

Nokia 2.2

ยังไม่ห่างหายไปไหน สำหรับแบรนด์ระดับตำนานอย่าง Nokia ซึ่งกลางปีที่แล้วก็ได้วางจำหน่าย Nokia 2.2 สมาร์ทโฟนในโครงการ Android One ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ที่การันตีการอัปเดทซอร์ฟแวร์ได้ 2 ปี และการอัปเดตด้านความปลอดภัยรายเดือนเป็นเวลา 3 ปี RAM 3GB + ROM 32GB  เครื่องมีขนาดเครื่อง น้ำหนักเบา หน้าจอ 5.71 นิ้ว ความชัด HD+ กล้องหลังความละเอียด 13MP ถ่ายภาพค่อนข้างชัด กล้องหน้า 5MP รองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า ฝาหลังสามารถเปลี่ยน และเปิดถอดเอาแบตเตอรี่ออกมาได้ แบตเตอรี่ความจุ 3,000mAh เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานมือถือแบบเริ่มต้น ไม่ใช้แอปฯมากหนัก หรือใช้เป็นเครื่องสำรองก็ได้ ราคา 3,590 บาท

สเปค https://www.siamphone.com/spec/nokia/2.2.htm

AJ ROCK and ROLL

เมื่อได้ยินชื่อ AJ หลายๆ คนอาจนึกถึงเครื่องเล่น CD ในยุคก่อน ซึ่งก็เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเดียวกันที่เปิดตัว AJ ROCK and ROLL สมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชั่นในการใช้งานครบๆ ในราคาไม่ถึง 3,000 บาท มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 6.088 นิ้ว ความละเอียด HD มีดีไซน์รอยแหว่งทรงหยดน้ำ มาพร้อมกับ RAM 2GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 16GB สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้ ขนาดเครื่องค่อนข้างใหญ่ แต่มีดีไซน์ทันสมัย กล้องด้านหลังออกแบบให้มี 3 เลนส์ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูปออกมาสวยพอใช้ ชัดเจนดี กล้องหน้ามาคู่กับระบบ AI ถ่ายเซลฟี่สวย แบตเตอรี่ 3,800mAh เล่นแอพโซเซียล รวมถึงใช้งานได้ตลอดวัน อีกทั้งยังคุยโทรศัพท์ต่อเนื่องยาวนานได้ 24 ชั่วโมง AJ ROCK and ROLL วางจำหน่ายในราคาเพียง 2,590 บาทเท่านั้น

สเปค https://www.siamphone.com/spec/aj/rock_and_roll.htm
รีวิว https://news.siamphone.com/review-44401.html

Xiaomi เรียกได้ว่าปีนี้เปิดตัวสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นกันเลยทีเดียว โดยจะเน้นรุ่นประหยัดเป็นส่วนใหญ่ และล่าสุดทางเสี่ยวหมี่ประเทศไทยก็ได้ประกาศวางจำหน่าย Redmi 9A ดังนั้นในบทความนี้จะมาสรุปจุดเด่นและสเปกให้ได้ทราบกัน

 อัปเดตสมาร์ทโฟนปี 2021

เริ่มกันที่ Infinix HOT 10 Play มาพร้อมชิปเซ็ททรงพลังจาก Media Tek Helio G35 ที่มอบประสบการณ์ความบันเทิงสุดลื่นไหล รวมถึงประสิทธิภาพความจุของแบตเตอรี่ขนาด 6,000 mAh มาพร้อมกับเทคโนโลยี Power Marathon ให้อิสระในการใช้งานโดยไม่ต้องชาร์จระหว่างวัน สามารถสแตนบายได้นานถึง 5 วัน และโดดเด่นด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นถึง 6.82 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ มีกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังเป็นกล้องคู่ ความละเอียด 13 พิกเซล + เลนส์ AI ซึ่งทั้ง 2 ด้านมีการทำงานร่วมกับ AI ในการปรับแต่งหน้าสวย และเบลอภาพพื้นหลังอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงมีแบตเตอรี่ความจุ 6,000mAh ใช้คุยติดต่อกันได้ถึง 53 ชั่วโมง ยังมีโหมด Ultra Power Mode จากเทคโนโลยี Power Marathon Tech เพิ่มอายุการใช้งานแบบคุยสายได้อีก 2.7 ชั่วโมง

  • โมเดล RAM 2GB+ROM 32GB : ลดเหลือราคา 2,899 บาท
  • โมเดล RAM 4GB+ROM 64GB : ลดเหลือราคา 3,599 บาท

Motorola ประเทศไทยประกาศวางจำหน่ายมือถือถือราคาประหยัดรุ่นใหม่ Moto e7i Power ด้านดีไซน์ออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ ฝาหลังวัสดุพลาสติก ส่วนมุมกับขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนจับถือถนัดกระชับมือ มาพร้อมหน้าจอแสดงผล อัตราส่วนจอภาพ 20:9 ประเภท Max Vision ที่มีพื้นที่หน้าจอแสดงผลกว้างกว่าปกติ เพื่อตอบโจทย์การเล่นเกม หรือรับชมคอนเทนต์วิดีโอ ด้านหลังตัวเครื่องมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือในโลโก้ Moto สุดเท่ และด้านข้างตัวเครื่องมีปุ่มเรียกใช้งาน Google Assistant สำหรับใช้งานคำสั่งเสียบต่างๆ ส่วนตัวเครื่องเคลือบสารป้องนาโนป้องกันละอองน้ำ ระดับมาตรฐาน IP52

Nokia 1.4 คอนเซ็ปต์ทั้งเรียนและเล่นได้อย่างเต็มที่ โดยขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ 10 รองรับการอัปเดตแอนดรอยด์ 11-12 แพทช์ความปลอดภัย 3 ปีเรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดในสมาร์ทโฟนกลุ่มนี้ ทั้งมีหน่วยประมวลผลจากชิปเซ็ต Snapdragon อีกด้วย ไหลลื่น ไม่มีหน่วง ด้านแอปพลิเคชั่นทางแบรนด์ได้มีการร่วมมือกับกูเกิลโดยเฉพาะ เพื่อให้แอปพลิเคชั่นทำงานเหมาะสมกับสเปกจึงไม่หน่วง มีแค่แอปพลิเคชั่นที่จำเป็นเท่านั้น ทั้งยืนยันว่าใช้งานแอปพลิเคชั่นของทางราชการได้เป็นอย่างดี ส่วนระบบยืนยันตัวตนมีสแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง และสแกนลายนิ้วมือ หน้าจอแสดงผลก็มีขอบจอด้านซ้ายกับขวาที่บางมากขึ้นทำให้หน้าจอมีขนาดใหญ่ ไม่รู้สึกมีขอบบดบังสายตา ส่วนแบตเตอรี่ทางแบรนด์ก็เคลมว่าการใช้งานปกติก็ต่อเนื่องนานสองวันโดยที่ไม่ต้องชาร์จ ด้านดีไซน์ฝาหลังมีความโดดเด่นด้วยเท็กเจอร์ที่ให้กลิ่นอายขั้วโลกเหนือ ดูมีมิติไม่เหมือนใคร

Samsung ประเทศไทย ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy M02 อย่างเป็นทางการ โดยยังคงคอนเซ็ปต์เน้นการใช้งานเอนเตอร์เทนเมนต์ ด้วยหน้าจอใหญ่เต็มตาขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ แถมคุณยังใช้งานแอปพลิเคชั่นเป๋าตังได้ไหลลื่น มาพร้อมแบตเตอรี่พันธุ์อึดความจุ 5000mAh สามารถใช้งานได้ตลอดวัน ในเครื่องมีเหล่าแอปพลิเคชั่นจาก Google ครบถ้วนทั้ง Gmail, Photos, Map, YouTube หรือผู้ช่วยส่วนตัวของเราอย่าง Google Assistant เป็นต้น

ส่วน Wiko ประเทศไทย จัดเต็มด้วยสมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่น ได้แก่ Wiko Power U10 / Wiko Power U20 และ Wiko Y62

ทั้งหมดนี้ คือ สมาร์ทโฟนน่าใช้ ในช่วงราคา 3,000 บาท ที่เราได้คัดสรรมาให้คุณได้ชม สเปกอาจไม่ได้อยู่ในสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ก็ครบครันตามความต้องการพื้นฐานของผู้ใช้งาน และในหลายๆ รุ่น ก็มีความโดดเด่นทั้งเรื่องของกล้อง, หน่วยความจำ, แบตเตอรี่ และสำคัญสุดที่ราคาประหยัดนั่นเอง

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ